Kinh nghiệm khi lựa chọn chó Phú Quốc

By achocanh / 6 years ago

Chó Phú Quốc được mệnh danh là một loài chó rất thông minh, trung thành và dễ huấn luyện vì thế mà chúng thường có giá khá cao. Chính vì có giá thành cao nên khi mua bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các đặc điểm riêng biệt của của loài chó Phú Quốc thuần chủng để mua được một chú chó tốt nhất.

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chọn mua loài chó Phú Quốc.

– Dáng vẻ bên ngoài

Chuẩn mực đầu tiên để đánh giá 1 chú chó Phú Quốc là dáng vẻ khỏe mạnh, cơ bắp chắc nịch, nhìn nhanh nhẹn, lanh lợi, phải cân đối và sự phát triển một cách hài hòa giữa thân trước và thân sau, chiều dài thân phải lớn hơn chiều cao. Thân hình của những chú chó Phú Quốc phải có độ cong nhẹ nhàng, trông chúng vạm vỡ tạo vẻ đẹp hài hòa cả khi đứng yên hay khi chuyển động.

– Đặc điểm giới tính

Tùy thuộc vào con đực hay con cái mà chúng có những ấn tượng khác nhau, nếu là loài chó đực thì phải có khả năng chuyền giống được để còn sinh sản ra lứa kế tiếp; còn nếu là con cái thì phải có khả năng sinh đẻ và cho ra những đứa con thông minh, lanh lợi.

– Sự cân đối về kích cỡ

Chiều cao lý tưởng của loài chó Phú Quốc tính từ ngón chân đến điểm cao nhất của vai khoảng từ 48- 61cm đối với những chú chó đực, còn từ 43- 58cm đối với những em chó cái.

Cân nặng của những chú chó đực trưởng thành phải đạt tiêu chuẩn từ 19- 23kg, còn từ 17- 20kg là những em chó cái.

Chó Phú Quốc được cho là có thân hình đẹp thì chiều dài( đo từ xương ức đến cạnh sau của xương chậu) và chiều cao phải đạt từ 8,5- 10 cm.

Chiều dài được cho là cân đối còn phải phụ thuộc vào chiều cao, độ rộng giữa 2 bả vai với thân sau, độ dài thân trước. Nếu 1 chú chó có kích thước thâm hình lý tưởng thì hiệu quả làm việc sẽ rất cao.

– Đầu chó Phú Quốc

Đầu của loài này trông phải hùng dũng, có đường nét đẹp như vẽ, mạnh mẽ nhưng không hề thô cứng và điều đặc biệt là cái đầu phải cân xứng với toàn thể thân hình.

 

– Về vẻ mặt

Nhìn mặt của những chú chó Phú Quốc phải sắc sảo, thông minh, lanh lợi. Nét đặc biệt trên khuôn mặt mà chỉ loài chó Phú Quốc mới có là sự vâng lời và chờ lệnh từ chủ nhân.

– Đặc điểm đôi mắt

Mắt chúng có kích cỡ trung bình, hình tái hạnh đào, trông hơi xiên và không có lối ra. Ở chó Phú Quốc, màu mắt của chúng càng đen thì càng thể hiện được sự thông minh, lanh lợi.

– Về đôi tai

Tai của chó Phú Quốc phải hơi nhọn và tạo ra sự cân đối với đầu cũng như hộp sọ. Tai chúng luôn hướng về phía trước và dựng đứng lên. Nếu 1 chú chó Phú Quốc có đường vành tai trong( được nhìn từ phía trước) phải song song với nhau và vuông góc so với mặt đất thì đôi tai này mới được cho là lý tưởng. Nhưng đôi khi trong thời gian nghỉ ngơi tai của những chúng thõng xuống hay còn gọi là đôi tai treo, việc này không ảnh hưởng đến bản năng của chúng đâu nhé.

– Hình dáng trán

Trán của những chú chó Phú Quốc có hình vòng cung ( được nhìn từ phía trước) và sọ dốc xuống theo chiều dài thân và có trán chúng có các nếp nhăn.

– Mõm chó Phú Quốc

 

Xem Thêm  Chó Pug Lai Có Ngoại Hình Siêu Ngộ Nghĩnh, Một Số giống chó thú vị

Mõm của những chú chó Phú Quốc có hình chữ V và thẳng không bị gãy khúc. Mõm phải dài và kiên cố, chắc khỏe, các nếp nhăn trên mõm phải song song với các nếp nhăn trên trán. Mỗi bên mép phải có 3 cái râu và vểnh về phái trước.

– Mũi

Một chú chó Phú Quốc có cái mũi màu đen hoặc nâu, chó mũi càng đen thì sự mạnh mẽ và lanh lợi càng cao. Sự cân đói của mũi phụ thuộc vào sự cân đối của xương hàm và môi của chúng. Nếu mũi chúng có khóe sâu thì loài chó này là chó chuyên để đánh hơi. Khóe mũi hẹp thì đây là loại chó đánh hơi dưới thấp như mặt đất còn khóe mũi hở là loài chó đánh hơi trên cao hay còn gọi là hơi gió.

– Đặc điểm răng

Chó Phú Quốc có hàm răng gồm 42 chiếc, hàm trên có 20 chiếc và hàm dưới là 22 chiếc. Răng chúng phải khỏe mạnh và khít với nhau. Phần răng cửa trên phải trùng khít và bao trọn vùng hàm răng cửa của hàm dưới. Nếu như thiếu bất kỳ cái răng nào thì chú chó này sẽ gặp trở ngại lớn.

– Lưỡi

Lưỡi của chúng phải có màu đỏ tươi và dài vừa phải. Đây vừa là cơ quan vị giác cũng vừa là cơ quan tản nhiệt cho cơ thể.
Loài chó Phú Quốc thường có lưỡi đốm đen, nếu chúng có một chiếc lưỡi đen tuyền thì có thể chịu được nọc của rắn độc.

– Cổ chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc phải có những chiếc cổ khỏe mạnh và cơ bắp nhưng phải gọn gàng và có chiều dài tương đối. Đặc biệt, chiếc cổ của chúng phải cân đối với kích cỡ của chiều dài cơ thể và không có nếp nhăn. Khi chó Phú Quốc đang chú ý điều gì thì đầu chúng ngẩng lên, kèm theo chiếc cổ của chúng phải dương lên cao.

– Về dáng đứng

Khi đứng thì bả vai của chó Phú Quốc phải cao hơn và hơi dốc xuống. Lưng chúng phải thẳng, không gù, không bị võng và trông mạnh mẽ. Chân của chúng phải chúm lại.

– Cấu trúc cơ thể

Toàn bộ cơ thể của chó Phú Quốc phải hài hòa và thể hiện sự vững chắc, lanh lợi và không kềnh càng.

– Đặc điểm ngực

Ngực chó Phú Quốc phải đầy đặn và có độ dốc xuống giữa 2 chân, chiều ngang phải rộng và hơi sâu. Ngực chúng luôn có xu thế hướng về phía trước. Ngực càng rộng thì càng thể hiện được sức mạnh của chúng.

– Xương sườn

Xương sườn phải phát triển mạnh mẽ và dài tương đối, không quá bằng phẳng, hơi dốc xuống theo các xương và nối với xương khuỷu. Nếu xương sườn phát triển đúng cách và khỏe mạnh thì khi dịch chuyển sẽ tạo ra sự linh hoạt, nếu sườn quá tròn sẽ rất thô và nổi các khuỷu xương ra ngoài. Còn nếu như quá ngắn hay bằng phẳng thì sẽ làm cho các khuỷu xương bị ngắn lại.

– Hình dạng bụng

Chó phải có bụng thon gọn. Nếu bụng chó càng thon thì sức làm việc càng cao.

– Hình dáng mông

Mông của những chú chó Phú Quốc phải to, rộng và cơ bắp săn chắc tạo ra sự uyển chuyển trong dáng đi. Nếu mông to thì các bộ phận thân sau sẽ rất khỏe.

– Đuôi chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có chiếc đuôi nhỏ và vắt cao như cần câu, cuối đuôi lại có 1 túm lông như đuôi chuột. Con chó đực thì vắt đuôi sang trái, còn chó cái thì vắt sang phải thì đây mới là chó loại 1. Nếu chó có đuôi cuốn ngay sau lưng thì chú chó đó không giỏi, nếu chó có đuôi lệch đúng vế thì con chó đó sống rất lâu và sức bền bỉ, dẻo dai, đặc biệt những chú chó có đuôi cụt tự nhiên thì rất thông minh, nhanh nhẹn và lanh lợi.
Những chú chó có đốm ở đuôi thì khi săn bắt sẽ rất lợi thế, vì nhờ chiếc đuôi khác thường này này có thể làm phân tán sự chú ý của con mồi.

– Thân trước của chó Phú Quốc

Nhìn từ phía trước, hai bả vai của chó Phú Quốc dài, nằm ngang bằng theo chiều xiên nhưng lại không hướng về phia trước. Phần bắp tay nối với bả vai ở góc xiên phải, 2 phần này có cơ bắp rất vạm vỡ.

Nhìn từ mọi phía thì 2 chân trước thẳng và xương có hình bầu dục. Cổ chân rất khỏe và có tính đàn hồi cao. Các móng vuốt của bàn chân trước có thể dịch chuyển khi cần thiết. Bàn chân ngắn, gọn nhưng vô cùng chắc chắn, các ngón chân uốn theo hình vòng cung, lòng bàn chân mỏng, giữa các ngón chân có màng bơi, móng chân thì ngắn và có màu thẫm.

Đặc biệt nếu như chó có xoáy ở vai( hay gọi là xoáy phạm vai) là loại chó cắn người, không nên chọn loại chó này.

– Thân sau của chó Phú Quốc

Khi được nhìn từ bên cạnh thì bắp đùi của chó Phú Quốc phải rộng, có cơ bắp chắc nịch. Phần trên song song với bả vai, phần dưới song song với tay trên. Xương bàn chân thì ngắn, nhưng khỏe. Các đặc điểm của chăn sau tương đối giống với chân trước, nhưng điểm khác là khỏe hơn chân trước rất nhiều.

– Bộ lông của chó Phú Quốc

Ở loài chó Phú Quốc thì bộ lông được chia làm 2 loại. Ở phần đầu, mặt và đuôi thì có lông ngắn hơn, còn phần thân thì có lông dài hơn. Lông của chúng thì mượt, nằm sát da và có khả năng chống thấm nước.

Trên lưng chó Phú Quốc có 1 dãy xoáy mà không loài chó nào có. Dãy xoáy này dài từ phần bứu đến chóp hông. Dãy xoáy này gồm có 2 hình dạng là xoáy bàn và xoáy hẹp.

+ Xoáy bàn: là xoáy có bề mặt rộng, bắt đầu bằng 2 xoáy tròn và kết thúc là hình chóp, nhưng xuyên suốt dãy xoáy còn có thêm 2,3 cặp xoáy nữa khiến cho dãy xoáy như được kéo giãn ra như một tấm thảm trên lưng.

+ Xoáy hẹp: hay còn được gọi là xoáy kiếm, xoáy mũi tên. Nghe tên là các bạn có thể phần nào hình dung ra được, dãy xoáy hình chóp có đáy từ phần bả vai, bắt đầu bằng 2 xoáy tròn quyện vào nhau theo hình sườn núi tiến thẳng xuống mông rồi két thúc bằng 1 hình chóp.
Chú ý: nếu 1 chú chó Phú Quốc có xoáy không đều về 2 bên thì đây là 1 khuyết điểm. Và không nên chọn loại chó có xoáy như vật.

– Màu sắc Lông


Loài chó Phú Quốc có màu sắc lông khá đa dạng, ngoài màu vằn vện và chó vá ( có 2 màu) thì đa phần các chú chó thường mang cho mình một màu lông duy nhất.
Màu lông của chó Phú Quốc thường liên quan tới tên gọi của chúng.
• Chó có màu trắng thì được gọi là con cò

 • Màu vàng nhạt được gọi là con vàng
 • Màu vàng thẫm được gọi là con phèn
 • Đen thường được gọi là con đen
 • Đen tuyền gọi là con mực
 • Màu xám được gọi là con rái
 • Màu nâu được gọi là con bánh
 • Màu vện( vằn) được gọi là con cọp
  • Màu đỏ được gọi là con đỏ
 • Có 2 màu thì gọi là chó vá ( chỉ có 2 màu)
  Đặc biệt 1 chú chó có 3 đặc điểm sau: đốm đầu- đốm đuôi, tứ túc mai hoa ( 4 chân có màu trắng như đi tất), thằn lằn bám cổ ( có một yếm trắng trước ngực) thì con chó đó vô cùng đặc biệt.

– Về dáng đi

Dáng đi của chó Phú Quốc phải nhanh nhẹn, thanh thoát và đi kiểu nước kiệu. Chó Phú Quốc vừa có khả năng chạy, nhảy, bơi lội và chiến đấu nên chúng có một cấu trúng xương rất hài hòa, mềm mại và uyển chuyển nhưng mạnh mẽ vô cùng.

– Tính cách chó Phú Quốc

Đây là một loài chó có sự can đảm, mạnh mẽ và rất tự tin, rất thân thiện chứ không cắn người vô cớ, dù cho bị tấn công thì chúng cũng tỏ thái độ phòng thủ, xua đuổi và tự bảo vệ mình nếu cần thiết. Đặc biệt chúng rất thích làm bạn với con người và thích được con người ra mệnh lệnh.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp cho các bạn có thể lựa chọn ra một chú chó Phú Quốc đẹp cả về hình dáng và tính cách. Chúc các bạn sẽ tìm được 1 chú chó Phú Quốc tốt nhất và phù hợp nhất cho riêng mình.

=> Xem thêm:

Xem Thêm  Có Nên Mua Chó Corgi Trung Quốc? Nguồn Gốc Từ TQ Có Nên Mua

Related Posts

Xem Thêm  Top 8 Giống Chó Đắt Nhất Thế Giới, Sang Chảnh Và Qúy
About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: