• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Nguyên Nhân Vì Sao chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn Và Ốm cách chữa trị

Nguyên Nhân Vì Sao chó Biếng Ăn, Bỏ Ăn Và Ốm cách chữa trị

By dola dola / a couple of years ago

Ai trong chúng ta khi nuôi chó đều gặp phải trường hợp các bé cún, bé chó biếng ăn, lười ăn. Hôm nay, mình sẽ tặng các bạn một clip chia sẻ những nguyên nhân làm cho chó biếng ăn và các cách xử lý. Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ một chút về cách xử lý chó lười ăn, chó biếng ăn, chó bỏ ăn. Hy vọng qua video sẽ giúp các bạn chăm sóc được chó của mình tốt hơn.

Thật không vui vẻ gì khi một ngày đẹp trời chú chó của bạn đột nhiên biếng ăn, bỏ ăn hoặc bị ốm. Dù rằng trước đó nó rất khỏe mạnh và thông thường. Khi chó biếng ăn thì người chủ cần phải nhận biết và có cách chăm sóc thích hợp để cho cún không bị biếng ăn nữa.

Nguyên nhân vì sao chó biếng ăn?

Tất cả loại chó trên Thế Giới đều sở hữu thể mắc chứng biếng ăn. Tình trạng này được chia ra làm 2 chừng độ nặng và nhẹ. Biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có 2 nguyên nhân chính mà bạn phải phải lưu ý. Một là vì bạn vô tình tạo cho những chú cún một thói quen ăn uống xấu. Và điều này khiến chú cún cưng của bạn biếng ăn một cách vô ĐK.

Chó bị biếng ăn

Chó bị biếng ăn

Hai là vì chú cún của bạn đã biết thành ốm. Khi chúng bị ốm thì thân thể nó sẽ trở nên mỏi mệt và khiến cún mất đi cảm giác thèm ăn.

Chó biếng ăn do có thói quen xấu

Chó là một loài động vật hoang dã rất thông minh, dễ thương và đáng yêu và trung thành với chủ với chủ. Chúng trở nên mẫn cảm hơn với món ăn hàng ngày được ăn. Với nhiều chú chó rất dễ dàng tính và không kén ăn thì dù món ăn có không ngon hay thậm chí còn thiếu dinh dưỡng thì chúng vẫn ăn ngon lành.

Tuy nhiên với một số chú cún lại khác, chúng rất kén ăn. Nhiều khi món ăn rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại tỏ vẻ hờ hững hay thậm chí còn là bỏ ăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì bạn quá cưng chiều cún cưng của mình.

Chó biếng ăn do không phải thức ăn nó thích

Cún cưng biếng ăn do không phải thức ăn nó thích

Bạn thường xuyên cho cún ăn những món ăn ngon, rồi về sau bạn lại không cho chúng ăn những món ăn ngon như trước nữa, chú cún sẽ bỏ ăn. Về sau này nó sẽ không còn thèm ăn và sẽ mắc chứng biếng ăn. Chính vì vậy, bạn không nên nuông chiều chiều cún cưng của mình quá. Điều này sẽ không phải là tốt cho chúng mà sẽ làm cho cún trở nên hư đốn, thiếu kỷ luật.

Chó biếng ăn do bị ốm

Cún cưng biếng ăn, bỏ ăn có thể là vì chúng bị bệnh do giun gây ra. Căn bệnh này thường xẩy ra trên những chú chó dưới 2 tháng tuổi, những chú chó trưởng thành thường ít mắc.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng biếng ăn ở cún là vì cún bị đau răng. Khi đó bạn nên xử lý trường hợp này bằng phương pháp cho chúng ăn những loại thức ăn mềm hơn để giúp cún nhai rất dễ dàng dàng hơn.

Nếu cún biếng ăn không phải bị bệnh giun hoặc đau răng thì trường hợp cao chó đã biết thành ốm. Lúc này bạn phải đưa nó đến ngay chưng sĩ để thăm khám và có cách thức chăm sóc đúng cách.

Chó bị ốm nên không có cảm giác thèm ăn

Chó bị ốm nên không có cảm giác thèm ăn

Ngoài những nguyên nhân trên, cún biếng ăn có thể là vì chúng vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Vì vậy bạn nên dùng các sản phẩm gel dinh dưỡng giành cho chúng đến khi cún lành lẽ trở lại và có cảm giác thèm ăn.

Cần phải chăm sóc cún biếng ăn ra sao?

Xác định chủ trương ăn cho cún

Với chó bị ốm thì ta nên cho những bé ấy đến chưng sĩ khám và điều trị. Còn với những chú cún biếng ăn do thói quen thì chưng sĩ sẽ tiêm thuốc kích thích ăn cho chúng. Trong quá trình tiêm ta cũng phải huấn luyện lại từ trên đầu để cún không còn chê món ăn nữa.

Lượng thức ăn huấn luyện chó biếng ăn

Lượng thức ăn huấn luyện cún biếng ăn

Trong thời kì đó, bạn nên thực hành chủ trương ăn cho cún. Lần một bạn phải sẵn sàng chuẩn bị một lượng thức ăn cho cún vừa đủ và để xuống cho nó ăn. Nếu sau 15 phút cún không ăn thì bạn đem chỗ thức ăn đó đi. Bạn tuyệt đối không được năn nỉ hay mắng chúng vì hành động này còn có thể làm các bé sợ hoặc nhờn với bạn.

Xem Thêm  Top giống chó mặt xệ được yêu thích nhất 2021

Lần 2 (buổi tiệc cùng trong ngày), bạn cũng sẵn sàng chuẩn bị một lượng thức ăn như vậy. Nếu cún không ăn thì bạn làm như lần một. Nếu cún khởi đầu ăn thì bạn xác định chừng độ thèm ăn của chúng. Lúc các bé cún đói mà không có gì ăn thì nó sẽ thèm ăn trở lại và không bị biếng ăn nữa.

Nên đổ bỏ món ăn thừa sau mỗi bữa của cún

Cún biếng ăn cũng đều có thể do món ăn đã ôi thiu và nó không muốn ăn lại. Nếu như khách hàng cố ý cho cún ăn đồ ôi thiu thì sẽ không còn tốt cho tiêu hóa của nó. Món ăn thừa chế biến nhiều lần cũng gây mất vệ sinh và sẽ gây ra bệnh cho những bé từ đó nó sẽ trở nên bị biếng ăn. Tình trạng này sẽ sở hữu thể nặng hơn nếu không được phát hiện sớm.

Không nên cho chó ăn thức ăn thừa,ôi thiu

Không nên cho cún ăn thức ăn thừa,ôi thiu

Cho cún ăn thức ăn khô

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều món ăn khô cho chó. Và ta rất rất dễ dàng kiếm tìm được loại thích hợp. Món ăn khô sẽ giúp những chú chó rất dễ dàng ăn và có nhiều thành phần, mùi vị khác nhau. Món ăn này sinh sản rất tự nhiên và cực kì tốt cho sức khỏe của bé cún. Nên hồ hết cún biếng ăn khi ăn thức ăn khô đều ngon mồm trở lại. Và đặc biệt quan trọng giá cả của thức ăn khô cũng rất có lí. Vậy nên chúng ta cũng có thể tìm hiểu và mua cho bé cún của mình dùng thử để thấy được hiệu quả mà thức ăn khô mang lại.

Sản phẩm thức ăn khô cho chó

Sản phẩm thức ăn khô cho chó

Khi cún bị ốm ta cần phải làm gì?

Nguyên nhân cún bị ốm

Nguyên nhân khiến cún cưng bị ốm có thể do chúng nằm ngủ ở nơi ẩm ướt. Ví dụ ở ngoài sân, hiên nhà, dưới cầu thang hay nền nhà. Cũng luôn có thể khi chúng ta tắm cho cún bằng nước lạnh hoặc tắm nước nóng ấm cho chó nhưng lại không sấy khô lông cho cún khiến thân thể chúng bị nhiễm lạnh.

Chó ngủ trên cát lạnh

Chó ngủ trên cát lạnh

Một nguyên nhân phổ thông nữa là vì có thể bạn cho cún đi chơi nhiều, hoạt động ngoài trời nhiều khiến thân thể nó bị trúng gió.

Hay thức ăn của chó bị nhiễm độc, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cún cưng ăn phải những thức ăn bẩn hoặc gặm những đồ chơi bẩn gây bệnh trong thân thể.

Cũng luôn có thể do chính cách chăm sóc của bạn không đúng cách, chủ trương dinh dưỡng không thích hợp.

Tín hiệu nhận biết cún bị ốm

Cún cưng cũng giống như người, khi thời tiết thay đổi thì nhiệt độ thân thể chúng cũng thay đổi và khi đó chúng rất rất dễ dàng bị ốm. Các bé cún không biết nói nên lúc đau ốm thì chúng không biết phải làm thế nào để cho bạn rằng mình đang cảm thấy không khỏe. Vậy nên bạn phải quan sát và theo dõi những miêu tả của nó để phát hiện bệnh kịp thời.

Thân thể chú chó uể oải, mỏi mệt, run rẩy. Vẻ mặt của nó luôn buồn bã, lờ ngờ và thường nằm một chỗ. Bé cún ít vận động hơn thường ngày và ngủ nhiều hơn.

Chó bị ốm

Cún bị ốm

Cún cưng thay đổi thói quen ăn uống. Chúng trở nên biếng ăn, chán ăn hay bỏ ăn. Do hệ tiêu hóa cũng tương tác, nước đái hay phân của nó khác với mọi khi.

Khi chúng ta quan hoài và ve vuốt cún thì chúng sẽ không còn có cảm giác hứng thú như mọi khi nữa. Khi đó chúng ta cũng có thể quan sát thấy điều khác thường trên thân thể bé cún ví dụ như tai rũ xuống, lông không bóng mượt và nhìn nhem nhuốc. Lúc này chúng ta cũng có thể khẳng định là bé cún hiện nay đang bị ốm rồi đó.

Cách chăm sóc cún khi cún bị ốm

Khi cún bị ốm nhẹ thì ta nên đưa nó đến chưng sĩ khám rồi chờ đón kết quả của chưng sĩ và kê đơn thuốc. Sau đó các bạn sẽ chăm sóc cún ngay tận chỗ theo chỉ dẫn của chưng sĩ thú y.

Còn trường hợp nếu cảm thấy cún ốm quá nặng thì bạn hãy cho bé cún ở lại trạm thú y để nhận phác đồ điều trị có lí của chưng sĩ.

Không cho cún ăn khi cún có tín hiệu tiêu chảy, nôn mửa

Với những bé cún đang khỏe mạnh nhưng tự nhiên có những triệu chứng nôn mửa hay tiêu chảy thì bạn không nên cho cún ăn. Vì điều này sẽ làm tình trạng nôn của bé cún trở nên nặng hơn.

Chó bị tiêu chảy,nôn mửa

Cún bị tiêu chảy,nôn mửa

Không nên cho cún gặm đồ chơi, vì trên xương đồ chơi có chưa rất nhiều loại vi trùng khác nhau. Trong tình trạng sức mạnh của cún bị giảm như vậy này, vi trùng sẽ nhận được thời cơ và nhân lên nhanh chóng.

Xem Thêm  Ý tưởng đặt tên hay cho chó Golden Retriever

Đảm bảo cún luôn luôn được uống nước

Khi cún bị ốm thì thân thể nó rất rất dễ dàng mất nước. Vì vậy bạn luôn cần phải bổ sung lượng nước cho nó.

Luôn bổ sung nước cho chó

Luôn bổ sung nước cho chó

Cho cún ăn thức ăn nhạt

Sau khoản thời gian cún khỏe dần hơn bạn nên cho chúng ăn nhẹ. Chúng ta cũng có thể cho ăn thức ăn nhạt trong một đến hai ngày. Khẩu phần ăn nhạt nhưng cũng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ như một phần đạm và một phần tinh bột. Lưu ý là thức ăn phải rất dễ dàng tiêu hóa.

Cho chó ăn cơm nhẹ

Cho chó ăn cơm nhẹ

Phần tinh bột lựa chọn tốt nhất cho cún là cơm trắng. Phần đạm thường được sử dụng có thể là phomat, thịt gà hay thịt xé nhỏ. Chia thành nhiều bữa nhỏ cho cún rất dễ dàng ăn và rất dễ dàng tiêu hóa hơn. Với những chú cún biếng ăn chúng ta cũng có thể cho ăn thức ăn khô.

Hạn chế cho cún tập luyện, chạy nhảy

Khi cún bị ốm thì chúng cần ngơi nghỉ nhiều. Vì vậy nên hạn chế thời kì tập luyện của chó so với ngày thường. Nên dắt chó đi dạo một lúc cho nó thoải mái hơn. Nhưng không nên để nó chạy nhảy nhiều vì sẽ mất sức, thân thể còn chưa khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng quan yếu khi chó bị đau chân.

Nên để chó đi bộ nhẹ nhàng khi ốm

Nên để chó đi bộ nhẹ nhõm khi ốm

Quan sát phân và nước đái của cún

Khi cún bị ốm ta nên lưu ý lượng phân và nước đái của của chúng. Vì nó tương tác trực tiếp đến chừng độ bệnh. Nếu như khách hàng thường để cún tự đi vệ sinh thì khi bị ốm, bạn nên dắt bé đi. Khi đó các bạn sẽ quan sát được phân hay nước đái của nó để xem tình trạng bệnh.

Theo dõi phân chó thường xuyên

Theo dõi phân và nước thường xuyên

Khi cún bị ốm sẽ không còn kiểm soát được thân thể. Nên rất có thể nó sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ. Khi đó, bạn không nên mắng hay phạt cún vì nó sẽ trốn tránh bạn.

Cho cún khám ở trạm thú y

Khi chú cún ốm mà bạn không biết phương pháp chữa trị thì nên đưa nó đến trạm thú y. Các bạn sẽ giải trình các tín hiệu và triệu chứng bệnh. Rồi chưng sĩ sẽ khám và điều trị cho bé cún.

Nên cho chó đến trạm thú y để được khám

Nên cho cún đến trạm thú y để được khám

Nếu như khách hàng bận rộn không chăm sóc được cho những bé khi nó ốm. Thì hãy để nó ở trạm thú y. Ở đó chó sẽ tiến hành chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Đến khi nó khỏi bệnh thì bạn hãy đưa về.

Hãy để cho cún không gian thoải mái

Giữ cún ở trong nhà

Khi cún của bạn bị ốm thì thân thể chúng rất yếu. Vì vậy bạn không nên để nó ở ngoài vì điều này sẽ làm chú cún mất khả năng kiểm soát thân nhiệt và các bạn sẽ không theo dõi chúng kĩ lưỡng được khi có triệu chứng thay đổi.

Để chó ở trong nhà khi bị ốm

Để chó ở trong nhà khi bị ốm

Tạo ổ ngủ cho cún

Khi cún ốm ta nên tạo cho nó một chiếc ổ ngủ thật êm ái, rất dễ dàng chịu và thật sạch sẽ để tránh vi trùng gây bệnh. Không nên để chúng ngủ trên nền nhà vì điều này làm tăng khả năng bị nhiễm lạnh. Khi cún cưng ngủ trên ổ thì bạn cũng sẽ rất tiện theo dõi và chăm sóc bé. Chúng ta cũng có thể bổ sung cho những bé cún một chiếc chăn để đắp.

Tạo chỗ ngủ sạch sẽ cho chó

Tạo chỗ ngủ thật sạch sẽ cho chó

Bạn nên được sắp xếp ổ ngủ ở đoạn có sàn nhà rất dễ dàng cọ rửa. Bởi vì nếu chó nôn mửa hay phải đi vệ sinh thì bạn cũng đều có thể dọn dẹp rất dễ dàng dàng và thật sạch sẽ.

Giữ cho ngôi nhà luôn yên tĩnh

Cũng giống như con người khi bị ốm rất ghét tiếng ồn. Thì những bé cún cũng vậy. Bạn nên hạn chế tiếng ồn và ánh đèn để ngôi nhà luôn yên tĩnh. Nó sẽ giúp cún nhanh khỏi bệnh hơn vì ngơi nghỉ được nhiều hơn.

Chó được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh

Cún được ngơi nghỉ trong trạng thái yên tĩnh

Cách li với những bé cún khác

Khi cún bị ốm rất rất dễ dàng lây truyền bệnh. Vì vậy nên cách li với những bé cún khác để tránh lây truyền. Đồng thời cũng tránh nhiễm thêm vi trùng gây bệnh. Điều này vừa tốt cho những con cún khác vừa tốt cho cún cưng của bạn.

Tránh để chó bị bệnh gần chó khác

Tránh để chó bị bệnh gần chó khác

Cún ốm cần cho ăn những gì?

Muốn cho cún nhanh khỏi bệnh thì ta cần lưu ý đến chủ trương dinh dưỡng của nó. Chúng ta cũng có thể cho chó ăn thấp hơn thông thường nhưng dinh dưỡng cần lơn hơn. Và thức ăn nên mềm vì cún ốm không thích nhai nhiều, khó nuốt. Tùy từng bệnh lí của cún mà cho nó khẩu phần ăn thích hợp.

Xem Thêm  8 bài tập cơ bản cho cách dạy chó ngoan, nghe lời chủ

Cún còi xương

Khi cún bị còi xương tức là trong thân thể nó đang thiếu canxi. Đó là vì bạn chưa chăm sóc chúng có lí. Vì vậy cần thay đổi cách chăm sóc của bạn. Khẩu phần ăn nên có những vitamin cấp thiết như A, B, D, E.. Nên cho những bé ăn nhiều thịt bò hay thịt lợn nạc. Có thể cho nó uống thêm thuốc bổ sung canxi để nó khỏi bệnh còi xương.

Chó bị còi xương

Cún bị còi xương

Cún bị tiêu chảy

Cún bị tiêu chảy có thể do bạn thay đổi chủ trương ăn đột ngột. Hoặc trong quá trình chó đi dạo đã ăn phải những món ăn bẩn hoặc gặm nhấm chai nhựa. Hoặc cũng đều có thể do bạn luôn cho nó ăn đồ ôi thiu, chế biến nhiều lần.

Nếu chó bị tiêu chảy thì nên cho chúng ăn một ít phô mai tươi. Không nên cho uống sữa.

Chó bị mắc bệnh tiêu chảy

Cún bị mắc bệnh tiêu chảy

Giả dụ cún bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa thì không nên cho nó uống nước hay ăn thức ăn. Vì khi đó có thể sẽ tiến triển nặng hơn. Thay vào đó bạn nên cho chúng ăn một ít táo vì trong táo có axit pickon. Chất này trong táo có tác dụng chữa bệnh đi ngoài. Đồng thời bạn cũng nên cún uống thuốc theo chỉ dẫn chưng sĩ để bệnh nhanh khỏi hơn.

Chó bị táo bón

Nếu chó bị táo bón thì khi cho nó uống thuốc Siêu Pet khuyên bạn nên sử dụng uống bằng nước ấm. Thời khắc này tốt nhất bạn nên cho chó ăn các thực phẩm chế biến từ sữa như bơ, phô mai. Trong khẩu phần ăn của chúng nên cho ăn nhiều rau xanh hoặc có thể ăn thêm sữa chua. Để hệ tiêu hóa được cải thiện hơn.

Chó bị táo bón

Cún bị táo bón

Cún bị bệnh giun sán

Nếu cún bị giun sán thì nên cho nó ăn tỏi 3 lần/một tuần. Hoặc cũng đều có thể cho chúng ăn bí đỏ vì bí đỏ rất tốt trong quá trình điều trị giun sán. Khi đó cún cưng của các bạn sẽ khỏi bệnh.

Cho chó ăn tỏi khi bị giun sán

Cho chó ăn tỏi khi bị giun sán

Một năm nên cho cún đi tẩy giun gấp đôi để đảm bảo không bị bệnh. Đặc biệt quan trọng chó nhỏ sẽ rất dễ dàng bị giun sán hơn chó lớn.

Cún bị cảm lạnh

Khi cún bị cảm lạnh thì nhiệt độ thân thể của nó sẽ giảm rất nhanh. Vậy nên bên cạnh viêc giữ ấm cho cún ta nên có khẩu phần ăn dinh dưỡng. Nên cho cún uống nước đường ấm hoặc nước gừng ấm để giữ thân nhiệt ổn định. Đồng thời kết hợp uống thuốc để cún nhanh khỏe mạnh hơn.

Giữ ấm cho chó khi bị cảm lạnh

Giữ ấm cho cún khi bị cảm lạnh

Lưu ý khi chăm sóc cún ốm

Khi cún bị ốm mà có những tín hiệu lạ mà ta không sở hữu và nhận biết được. Thì khi đó không nên tự chăm sóc cho bé ở trong nhà mà nên đưa đến trạm thú y để được khám. Từ đó chưng sĩ thú y sẽ xác định rõ bệnh tình và đưa ra lời khuyên chăm sóc thích hợp.

Đưa chó bị ốm đến gặp bác sĩ thú y

Đưa cún bị ốm đến gặp chưng sĩ thú y

Trong thời kì cún bị ốm thì bạn nên nấu thức ăn dinh dưỡng và giữ các món ăn tại mức nhiệt độ vừa phải. Điều này sẽ giúp chú chó ăn ngon mồm hơn. Và thức ăn cần được cân nhắc, thích hợp. Không cho ăn bừa bãi để tránh thừa thức ăn và khiến cún mắc bệnh nặng hơn.

Trên đây là những cách chăm sóc chó khi nó bị biếng ăn và bị ốm. Bạn nên chăm sóc chú chó của bạn một cách cẩn thận và tường tận để nó xoành xoạch được khỏe mạnh. Đồng thời sẽ giúp lê dài tuổi thọ của chú cún để người bạn này ở bên bạn lâu hơn.

 

About the author

    dola dola

    Leave a comment: