• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Giống Chó Becgie Pháp – Mục Tử Của Đất Beauce

Giống Chó Becgie Pháp – Mục Tử Của Đất Beauce

By dola dola / a couple of years ago

Cách thức huấn luyện chó Becgie đạt hiệu quả ngay tận chỗ

https://www.youtube.com/watch?v=PZXufuHitD4

Becgie Pháp hay còn gọi là chó Beauceron, giống chó đẹp dũng mãnh nhưng có phần bướng bỉnh. Chúng rất linh hoạt và thông minh, hoàn thành tốt công tác bảo vệ, giám sát cho ngôi nhà cũng như các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, Beauceron lại không phải giống chó thích hợp cho những người dân lần đầu nuôi chó. Vì sao lại nói như vậy? Hãy cùng  tìm hiểu cụ thể chi tiết về giống chó Beauceron này trong nội dung bài viết sau đây.

Beauceron đang đứng

Những chú chó Beauceron khá tiện lợi thương nhưng không thích hợp cho những người nuôi lần đầu

Nguồn cội của chó Beauceron

Quá trình hình thành và tên gọi

Beauceron là một trong những giống chó chăn gia súc lớn số 1 của người Pháp. Tên của chúng xuất phát từ vùng đồng bằng La Beauce ven thủ đô Paris. Những tài liệu lâu lăm nhất liên quan đến giống chó này được ghi nhận từ thời điểm năm 1578.

Năm 1863, một người phái nam tên Pierre Megnin đã phân biệt giống chó chăn cừu của Pháp thành 2 loại: Một loại có lông dài được gọi là Briard; Loại kia có lớp lông ngắn lại đây là Beauceron.

Sự xác nhận

Năm 1863, chó Beauceron lần đầu được trưng bày tại Triển lãm Canine tại Paris. Năm 1897, câu lạc bộ chó chăn cừu đầu tiên được thành lập. Họ gật đầu đồng ý cả Beauceron lẫn Briard.

Chó becgie Pháp Beauceron nằm trên thảm cỏ

Beauceron vốn là chó chăn cừu Pháp

Trước năm 1889, Beauceron và Briard nức tiếng trong công tác bảo vệ đàn cừu. Chúng rất dũng cảm, tuy nhiên một số con có xu hướng bảo vệ bằng phương pháp chụp và cắn. Những tính trạng không thích hợp dần được cải thiện thông qua việc nhân giống tuyển lựa.

Năm 1889, tên chính thức và tiêu chuẩn giống của Beauceron đã được thiết lập. Năm 1911, một câu lạc bộ giống riêng cho Beauceron được thành lập, chính thức phân biệt hoàn toàn chúng với giống chó Briard.

Công tác thời xưa

Beauceron bảo vệ đàn cừu khi chúng được thả ngoài đồng cỏ cùng với những vật nuôi khác. Sự bình tĩnh, khả năng hiểu và tuân theo nhiều lệnh không chút do dự của chúng thể hiện rõ nét trong hai cuộc cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu.

Những chú chó becgie Pháp cũng được sử dụng trong quân đội. Phớt lờ bom nổ và đạn pháo, loài chó can đảm này còn tham gia truyền tin, phát hiện mìn, dò đường, kiếm tìm những người dân bị thương cũng như mang theo thức ăn, đạn dược ra tiền phương.

Chó Beauceron hiện tại

Đến ngày bữa nay, giống chó nghiêm túc này vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc, cũng như chó bảo vệ dùng trong công an và quân đội Pháp. Beauceron đang trở nên phổ quát ở Tây Âu và Bắc Mỹ, Họ nuôi những chú chó thông minh này để giúp trông nhà, là người bạn sát cánh đồng hành… Tuy nhiên số lượng người nuôi vẫn tương đối ít.

Beauceron và bức tượng

Beauceron hiện tại là những cảnh khuyển cừ khôi

Câu lạc bộ Kennel Mỹ xác nhận Beauceron từ trong năm 2007. Chúng xếp hạng 153 trong list của AKC (Thương Hội nuôi chó Hoa Kỳ). Loài chó này cũng là một trong những giống gốc lai tạo nên chó Doberman.

Xem Thêm  Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Các tên gọi của chó Beauceron

Beauceron được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ở quê nhà, chúng được nghe biết với tên gọi Berger de Beauce (bair-zhay bohs). Tên này còn có tức thị “mục tử của đất Beauce”. Tại Việt Nam, chúng được gọi là chó becgie Pháp. Một đôi tên gọi khác là: Bas Rouge, Red Stocking, Beauce Shepherd.

Hình trạng

Beauceron là một giống chó lớn, có dáng thể thao. Thân người chúng dài thêm hơn độ cao một tẹo. Đầu dài, hộp sọ và mõm dài gần bằng nhau, mõm hẹp, nhọn. Hai con mắt Beauceron nâu sậm, hình bầu dục.

Tai chúng nằm cao trên đầu, nửa đầu chóp tai hơi rủ. Để chó có đôi tai dựng, người ta cũng tồn tại thể phẫu thuật cắt và nẹp tai chúng khi mới sinh. Đuôi chúng thấp, hơi cong ở cuối giống hình dạng chữ “J.”

  • Độ cao: 24 – 27.5 inch (32 – 70 cm)
  • Trọng lượng: Lên tới 110 pound (50 kg)
  • Tuổi thọ: Khoảng chừng 10-12 năm.
  • Số lượng chó con 1 lứa sinh: Khoảng chừng 6 đến 7 cún

Chó becgie Pháp tai dựng

Chó becgie Pháp sau thời điểm nẹp tai sẽ có được đôi tai dựng dũng mãnh

Beauceron có bộ lông kép, ngắn mịn, phần lông ở đuôi và chân sau dài thêm hơn. Lớp lông ngoài cứng khô, bên trong là lớp lông mềm mượt. Chúng có màu đen kết phù hợp với những mảng màu nâu biệt lập. Ít phổ quát hơn là chó có lông nhiều màu với những mảng xám, đen và nâu.

Bộ lông có nhiều màu đen hơn màu xám và những chú chó Beauceron không có màu lông trắng sẽ tiến hành nhận định và đánh giá cao. Bên cạch đó, một chú chó có lông màu đen nâu, có thể xuất hiện các dấu màu nâu ở trên thân thể ví dụ như chấm trên mắt, hai bên mồm và phai ra 2 má và không chạm đến mặt dưới tai.

Tính cách

Dũng cảm

Beauceron là giống chó có tính cách dũng cảm, thông minh và vâng lời. Luôn mong muốn và sẵn lòng thao tác để chủ nhân hài lòng. Chúng là giống chó có khả năng vâng lời vượt trội, hiểu lệnh tốt nên đáp ứng nhanh.

Beauceron lông vện nhiều màu

Thông minh nên Beauceron thích hợp làm chó công an.

Chúng trung thành với chủ, nghiêm túc, nhẫn nại, trung tín. Không sợ hãi, cảm quan nhạy bén của tương đối nhiều bé Beauceron có thể phát hiện những mối hiểm nguy đang rình rập xung quanh. Một giống chó với khả năng bảo vệ tự nhiên, thích hoạt động và thao tác trong không gian rộng mở. Những chú chó này cũng rất trung thành với chủ và hầu như chỉ coi 1 người tôn trọng nhất làm chủ nhân.

Tự tín

Beauceron tự tín, thông minh và mạnh mẽ. Chúng bảo vệ gia đình và bờ cõi trước người lạ. Tự tín nhưng Beauceron không hung hăng mà rất dịu dàng. Beauceron nhìn chung biết phương pháp yêu thương trẻ em, nhất là lúc chúng được nuôi lớn cùng các bé.

Độ thân thiện

Tuy nhiên, thực chất của giống chó chăn gia súc đã thôi thúc những anh bạn này đuổi theo, gạt gẫm trẻ nhỏ hoặc các loài vật khác. Nhà của bạn có những đứa trẻ đủ lớn mới nên nuôi Beauceron bởi những bé đó mới có thể hiểu cách đối xử và tôn trọng vật nuôi. Người chưa tồn tại kinh nghiệm với chó cũng khó nhận được sự tôn trọng từ chúng.

2 chú chó Beauceron nằm bên nhau ven hồ

Thân thiện nhưng việc Beauceron hung hăng với những con chó hoặc những động vật hoang dã khác xa lạ biết vẫn sẽ diễn ra.

Loài becgie này cũng tồn tại thể hòa phù hợp với mèo. Dù ban sơ, chúng có thể tự coi mình là người săn mồi và đuổi bắt những con mèo hoặc những con thú lông nhỏ khác. Nhưng nếu Beauceron được nuôi cùng những loài vật này, chúng sẽ dần dần hòa phù hợp với những người dân bạn động vật hoang dã.

Xem Thêm  Bệnh dại ở chó: Nguyên nhân, tín hiệu và triệu chứng Chó Dại

Huấn luyện

Nên huấn luyện sớm

Để tận dụng và phát huy tối đa trí thông minh và khả năng học tập của Beauceron, bạn nên huấn luyện chó Becgie chúng ngay từ thời điểm ngày đầu đưa chó về nhà. Chó con đạt 8 tuần tuổi đã có khả năng tiếp nhận mọi điều được dạy.

Bạn đừng mong chờ cho tới lúc chó lớn được 6 tháng tuổi mới khởi đầu huấn luyện nếu không chú chó sẽ rất cứng đầu. Chó được huấn luyện khoa học sẽ rất nghe lời. Nó sẽ tuân theo hồ hết các mệnh lệnh của mọi thành viên trong gia đình.

Chó Beauceron đáng yêu

Lưu ý huấn luyện Beauceron sớm

Cùng với đó, bạn nên dùng các kỹ thuật tăng cường hăng hái như: khen ngợi, chơi và thưởng thức ăn. Chó con ban sơ luôn có tư tưởng độc lập, bạn phải đẩy lùi nghĩ suy này để Beauceron coi trọng lời nói của bạn hơn. Lưu ý không dùng cách thức đòn roi khắc nghiệt hay rầy la thú nuôi.

Giúp Beauceron coi bạn là chủ

Để Beauceron biết phương pháp tôn trọng con người, bạn không nên được cho phép chúng nhảy lên trên người hoặc vào trong nhà khi không được phép. Dẫn chó theo sát sau gót chân khi đi bộ.

Đó là cách tự nhiên khiến chúng coi bạn như con đầu đàn theo bản năng tự nhiên. Chú chó sẽ coi bạn là nhà lãnh đạo duy nhất, trật tự vai vế được xác định rõ ràng và các quy tắc ứng xử cũng sẽ tiến hành thiết lập.

Giúp Beauceron hoà đồng hơn

Để chó hoà đồng, khi cún đạt 10 đến 12 tuần tuổi, chúng ta cũng có thể dẫn chúng đi dạo gặp các chú chó nhỏ bên phía ngoài hoặc đưa đến những lớp huấn luyện.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải hạn chế xúc tiếp với chó không rõ cỗi nguồn và bảo vệ bé cún của mình bằng phương pháp tiêm chủng đầy đủ. Tránh trường hợp chó con bị nhiễm các bệnh do xúc tiếp với chó bên phía ngoài.

Giảm bớt tính hung hăng cho chó Beauceron

Chó Beauceron là chó chăn gia súc. Vì thế khi cần, chúng sẽ luôn đặt con người hay bất kể thứ gì chúng cần theo dõi trong tầm quan sát. Thói quen này còn có lợi trong việc chăn gia súc, nhưng có thể gây sợ hãi khi đối chiếu với những người dân xung quanh. Để giảm bớt tình trạng này, bạn phải huấn luyện và cho chúng hoạt động để phóng thích năng lượng, thư giãn giải trí tâm trí.

Chó Beauceron nâu vàng và lông vện

Hỗ trợ cho chú chó vui vẻ để giúp chúng bớt hung hăng

Hoạt động thể chất cũng giúp chú chó của bạn thêm bình tĩnh, hoà thuận với những con chó và mèo khác. Tránh nhốt chó becgie Pháp một mình trong thời kì lê dài và không cho vận động. Chúng sẽ sủa nhiều hơn, không vâng lời và hung hăng.

Nhu cầu vận động

Beauceron cần vận động để đoàn luyện thể chất lẫn ý thức. Một khi thân thể và tâm trí không được thỏa mãn, chúng sẽ thành kẻ phá hoại. Tránh tái diễn 1 bài tập luyện 3 lần một ngày, chúng sẽ cảm thấy chán và không muốn tuân theo. Bạn nên dẫn Beauceron đi bộ thường xuyên, khi đó nên túa dây xích và chơi cùng các bé trong một phạm vi an toàn.

Nếu có tham gia, có thể ghi danh cho cún cưng tham gia các khóa học huấn luyện chuyên nghiệp. Để chúng cùng với những chú cún khác tập luyện và trở nên nhanh nhẹn hơn.

Xem Thêm  Tìm hiểu tiêu chuẩn giống chó Pitbull 2021

Chó becgie Phápcon ngồi trên bàn

Chó becgie Pháp thích vận động

Khi chạy, đạp xe hay phải đi bộ đường dài, bạn hoàn toàn có thể mang theo những chú chó Beccgie Pháp. Bởi Beauceron cũng rất thích các môn thể thao dành riêng cho chó như: Chạy nhanh, bắt bóng, chăn gia súc, luyện vâng lời, tuân theo lệnh, kiếm tìm, cứu hộ cứu nạn và theo dõi,…

Những vấn đề sức khỏe

Beauceron tổng thể là giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, tất cả những chú chó Becgie thuần chủng đều phải sở hữu thể gặp phải các vấn đề sức khỏe di truyền.

Một đôi tình trạng sức khỏe mà Beauceron có thể gặp phải là: Dị ứng và viêm da cơ, gây tác động đến làn da, cơ bắp, mạch máu. Chúng bị sình bụng như đa phần các giống chó nặng trên 40 pound và cũng tiện lợi bị loàn sản hông.

Beauceron lông vện nằm trên cỏ

Beauceron mắc những bệnh gì?

Ngoại giả, chứng béo phì cũng là vấn đề bạn phải lưu ý khi nuôi Beauceron. Giống như con người, dư thừa khối lượng làm giảm tuổi thọ và tăng khả năng mắc nhiều bệnh. Bởi vậy, việc tận dụng tối đa quyết sách ăn uống và tập luyện là điều quan yếu khi nuôi chúng.

Nhập cuộc sống và chăm sóc chó becgie Pháp – Beauceron

Nhập cuộc sống

Beauceron có thể sống trong các chung cư diện tích S đủ lớn. Chúng hoạt động thông thường khi ở trong nhà nhưng tốt nhất vẫn là một ngôi nhà có sân lớn, một không gian rộng rãi sẽ giúp những chú chó của bạn trở nên hoạt bát và vui vẻ hơn.

Chăm sóc lông, tai, móng

Việc chăm sóc bộ lông ngắn của Beauceron không yên cầu quá nhiều. Sau 3-4 tháng chúng ta cũng có thể tắm cho chúng 1 lần. Lưu ý dùng loại xà phòng dịu nhẹ. Chải lông 2 -3 lần/tuần bằng một chiếc lược có lông cứng tự nhiên hoặc làm bằng cao su thiên nhiên để vô hiệu lông rụng. Chải kỹ hơn ở đuôi nơi có phần lông dài thêm hơn.

Beauceron tai cụp

Chăm sóc Beauceron thế naò?

Beauceron luôn rụng 1 lượng lông nhỏ quanh năm. Ngày thu và xuân là mùa thay lông chính. Khi đó, bạn phải chải lông thường xuyên hơn nhằm kiểm soát các sợi lông rụng bay trôi nổi xung quanh nhà.

Hãy đánh giá tai của thú nuôi hàng tuần và làm sạch nếu cấp thiết. Luôn giữ cho tai Beauceron khô ráo để tránh các bệnh nhiễm trùng. Cắt móng chân mỗi tháng một lần. Đánh răng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tổng thể và hơi thở không có mùi hôi.

Giá bán chó Beauceron

Beauceron được nhận định và đánh giá là giống chó khá hung hãn và hiện không phổ quát tại Việt Nam. Giá đăng bán những chú chó Beauceron thuần chủng tại những website chuyên về thú nuôi nước ngoài là 1200 – 1500 USD.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: