Giống Chó Phú Quốc -Mua bán giá bao nhiêu?

By achocanh / 6 years ago

Chó Phú Quốc hiện nay được cho là loại chó riêng trên đảo Phú Quốc Việt Nam,chúng thuộc 1 trong bốn giống chó quý hiếm ở việt nam là chó phú quốc,chó bắc hàchó H’mông cộc đuôi,Chó đông dương (chó lài). Đặc điểm phân biệt của loài chó này so với các loài chó khác là chúng có các xoáy lông khá lạ ở trên sống lưng. Hiện chó Phú Quốc là 1 trong ba dòng chó xoáy lông ở lưng trên thế giới. Hai loại còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

Lịch sử Việt Nam lưu truyền loài chó Phú Quốc được gọi là vương khuyển vì trong lịch sử đã có bốn chú chó Phú Quốc gồm 2 đực và 2 cái được vua Gia Long( Nguyễn Ánh) nuôi và đã đi theo ông trong suốt những năm ông bôn tẩu từ miền núi hay xuống biển, từ nơi bình an đến chỗ nguy hiểm. Trong cuốn sách “ Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ ” của Ưng Viên ghi chép cũng đã ghi lại chi tiết về bốn con chó Phú Quốc này. Cuốn sách này không chỉ ghi lại những chiến công của chúng mà nó còn miêu tả rất rõ về tính cách, đặc điểm của 4 chú chó này. Bốn chú chó đã cứu nguy cho vua Gia Long thoát chết 2 lần: lần thứ nhất là khi ông bị nghĩa quân Tây Sơn truy đuổi, lần thứ 2 khi ông bị truy đuổi ở Cà Tang Hạ Quảng Nam. Sau khi lên ngôi, lúc phong thưởng cho các tướng sĩ, vua Gia Long đã sắc phong cho 4 con chó của mình danh hiệu: “Thần Khuyển Đại Tướng Quân”. Cho đến khi bốn con chó Phú Quốc này qua đời, ông đã an táng và lập miếu thờ vô cùng trang trọng.

Xuất xứ của giống chó Phú Quốc

Nguồn gốc về loài chó Phú Quốc hiện nay vẫn đang gây tranh cãi cả ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều nước trên thế giới đã tự nhận các giống chó xoáy của nước mình là tổ tiên của loài chó Phú Quốc. Nhất là người Thái Lan cho rằng giống chó Xoáy Phú Quốc bắt nguồn từ gióng chó Xoáy Thái đã được các ngư dân của Thái Lan đưa đến đảo Phú Quốc từ nhiều thế kỷ trước rồi chúng đã giao phối với các chú chó tại đảo Phú Quốc và tạo ra giống chó Phú Quốc như ngày hôm nay. Nhưng các nhà khoa học Việt Nam lại cho rằng điều này là phi lý vì cách đây ít nhất 400 năm, các ngư dân của Thái Lan chỉ với những phương tiện thô sơ thì không thể vượt biển tới 500km để đến vùng biển Phú Quốc, huống chi là mang chó của Thái Lan sang đảo Phí Quốc được. Không chỉ người Thái mà cả người Pháp cũng tham gia vào cuộc tranh cãi nảy lửa về nguồn gốc của giống chó quý hiếm này của Việt Nam. Người Pháp cho rằng vào thời Pháp thuộc, họ đã đưa những chú chó xoáy của Pháp đến đảo Phú Quốc rồi giao phối với chó bản địa tại đây rồi sinh ra những chú chó xoáy Phú Quốc như ngày nay. Tuy vậy, điều này còn vô lý hơn cả lập luận của người Thái, vì những chú chó Phú Quốc đã xuất hiện cách đây ít nhất 400 năm, bằng chứng là trong quân đội của Chúa Nguyễn vào thế kỷ 17 đã sử dụng giống chó tinh khôn này làm quân khuyển để canh gác doanh trại còn thời kỳ Pháp thuộc mới chỉ bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ 19.

=> Xem thêm:  Chó phú quốc: linh hồn của đảo ngọc

Xem Thêm  10 điều thúc vị về chó Akita có thể bạn chưa biết

Đặc điểm nổi bật của loài chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc hiện là một loài chó riêng ở đảo Phú Quốc Việt Nam. Đặc điểm để phân biệt và là đặc trưng giống loài của chó Phú Quốc  là chúng có các xoáy lông khá kỳ lạ chạy dọc trên sống lưng.

Chó Phú Quốc là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng quý hiếm trên thế giới. 2 loại chó lông xoáy quý hiếm ở lưng còn lại là chó lông xoáy Thái và chó lông xoáy Rhodesia.

Loài chó Phú Quốc có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, cân nặng khoảng 18 kg, eo thon, có tai dựng đứng, màu lông thường thấy là vàng lửa, màu lông ở dải lưng mọc ngược thì sậm màu hơn. Đặc điểm bàn chân của loài chó Phú Quốc có màng như chân vịt

– Về màu sắc lông của chó Phú Quốc

  + nhóm chó màu đen có loại màu đen tuyền, còn một số khác ức hay chân đều vàng hoặc nâu.

  + nhóm màu nâu đậm hay nhạt, nhóm này có sự đặc biệt thường thể hiện là sự hài hòa về màu sắc. Nhóm chó vàng này có màu sắc thay đổi trong dãy từ đậm đến nhạt, trên một chú chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu như vàng nhạt ở bụng và chân, đậm hơn ở lưng và sẫm ở xoáy lông trên lưng;

  + nhóm chó vện: loại chó này thì chiếm tỷ lệ thấp hơn so với 2 loại trên.

  + Loại chó có màu lông đặc biệt nhất là nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất.   + Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám

Khả năng Sinh sản

Chó Phú Quốc biết tự đào hang để sinh đẻ. Loài chó này thuộc giống cho hoang dã nên chúng rất thích đào bới, ở cả con đực lẫn con con cái. Chúng thường gặm đất để cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Loại chó đực thường chỉ bới đất nhưng loại chó cái lại đào được một cái hang sâu hoắm. Nếu một ngày bạn thấy cô nàng chó nhà bạn đang mang bầu lại cặm cụi đào hang thì xin chúc mừng bạn nhé, nhà bạn sẽ sắp có một bầy chó con xinh xắn rồi đấy. Theo nhiều người truyền miệng thì chó con khi được đẻ trong hang thì mới khôn.

Trong một lứa sinh sản, thì chó mẹ sẽ sinh ra từ 5-7 con, nhiều nhất lên tới 10-12 con, trước khi lâm bồn thì chó mẹ sẽ tự đào 1 cái hang sâu khoảng từ 0,8m- 1,2m và sau khi sinh con thì chúng sẽ tự làm sập cái hang này. Loài chó Phú Quốc khi sinh sản không cần tới sự giúp đỡ của con người, chúng tự có cách xoay xở với các con của mình. Hiện nay chó Phú Quốc đã được thuần dưỡng. Nhưng những người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích những chú chó xoáy được sinh ra trong hang hơn, bởi vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.

Khả Năng săn Mồi

Chó Phú Quốc có khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng nếu mang theo một hoặc hai chú chó Phú Quốc làm bạn đồng hành thì trong một đêm có thể mang về 5-6, hay nhiều hơn con chồn hương- một loại động vật phổ biến ở trên đảo Phú Quốc. Chó Phú Quốc còn có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như nai, thậm chí cả các loài thú hung tợn như lợn rừng và cả rắn độc. Nhiều con chó Phú Quốc đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn.

=>Xem thêm: Cuộc chiến của chó phú quốc và rắn độc

Xem Thêm  Chó Husky Thuần Chủng, Cùng Tìm Hiểu Cách Phân Biệt

Tính cách của chó Phú Quốc

Nổi bật của chó Phú Quốc là tính thông minh và gan dạ, và đặc biệt chúng hung dữ hơn so với những loài chó khác. Bởi vì khi chúng đánh nhau sẽ không bao giờ chùn bước cho dù đối thủ có lớn hơn mình và thường sẽ giành thắng lợi. Ngoài ra, chó Phú Quốc có thể lần theo dấu vết con mồi cho dù khi con mồi đã đi qua từ rất lâu trước đó. Và nếu khi đi săn hăng quá, chó Phú Quốc có thể bị lạc vài ngày rồi mới tìm về nhà. Khi đã phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng sau đó sủa lên để gọi chủ đến. Chúng không bao giờ buông tha mồi cho đến khi chủ phát tín hiệu đầu hàng. Tuy rằng lúc lâm trận chúng dữ dằn là thế nhưng loài chó Phú Quốc này lại rất dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay gặp 1 vài lần thì chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ cũng có thể sờ mà không bị nó cắn. Chính vì điểm này lại trở thành nhược điểm của chúng trong việc giữ nhà.

Chó Phú Quốc được cho là khôn hơn những loại chó nhà khác nên nó rất gần gũi với chủ và biết nghe lời, không chỉ thế chúng còn bảo vệ chủ hết mình. Tóm lại một khi chúng đã xác định ai là chủ thì sẽ tuyệt đối trung thành với chủ nhân của mình.

Các bệnh Nào thường gặp ở giống chó này?

Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, vì theo một số người cho rằng loại chó này có hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết, vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao nên chúng cần được tiêm phòng bệnh khi di chuyển xa.Để khắc phục các bệnh thường gặp chúng ta phải thực hiện những điều sau: – Nên tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm theo lịch. Sau khi tiêm phòng phải ngừng tắm cho chó từ 5 -7 ngày. – Tuyệt đối không nên tắm nhiều cho chó con vì khả năng chịu lạnh của chúng rất kém. Khi tắm phải dùng xà phòng và dầu tắm riêng cho loài chó, không được sử dụng dầu tắm của người để tắm cho chó. – Trước khi muốn vận chuyển đi xa bạn nên cung cấp trước Vitamin C1, C2 ngày để làm tăng sức đề kháng và giảm căng thẳng cho chúng.

Giá chó Phú Quốc thuần chủng bao nhiêu?

=> Xem thêm : Kinh nghiệm chọn mua chó phú quốc

Xem Thêm  Lí Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Hiện nay giá của 1 chú chó Phú Quốc ở Việt Nam dao động trong khoảng tử 4 đến 6 triệu, chủ yếu phụ thuộc vào màu sắc. Các màu phổ biến nhất hiện nay là đen, vện và vàng lửa,. + Màu đen hay trắng là màu có mức giá thấp nhất, chỉ giao động trong khoảng từ 4 triệu với mỗi bé 2 tháng tuổi. + Vàng lửa là màu thường thấy nhất ở những chú chó Phú Quốc. Giá mỗi chú vàng lửa bé thường dao động từ 4 – 5 triệu. + Loại đắt nhất là Vện cọp, đây là màu đẹp nhất ở loài chó Phú Quốc, chúng thường được đánh giá là màu chuẩn mực của một chú chó Phú Quốc. Vì số lượng chó Phú Quốc màu vện khá ít nên giá chúng cũng cao hơn các màu khác. Giá của chúng trong khoảng từ 5 – 6 triệu, tùy thuộc vào độ dày của vện.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: