• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó, tư vấn sức khỏe cho chó mèo

Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó, tư vấn sức khỏe cho chó mèo

Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó, Nhằm giúp các chủ yêu chó bổ sung thêm vốn kiến thức về thú y từ đó có các biện pháp phòng tránh hiệu quả và cải thiện sức khỏe cho đàn cún cưng, giới thiệu tóm tắt một số bệnh hay gặp trên chó và cách phòng tránh để bà con cùng tham khảo.

 

Sau đây là một số bệnh thường gặp ở cún cùng với những cách thức phòng và điều trị các bệnh này mà  tìm hiểu được. Mời các bạn cùng tham khảo!

Một số bệnh thường gặp ở chó

Việc nuôi nấng và bảo vệ thú nuôi trong nhà chưa hẳn đã bảo vệ chúng an toàn khỏi những mầm bệnh. Cún cưng của bạn vẫn có thể mắc các bệnh phổ quát thường gặp ở chó do vi trùng, virus, nấm… gây ra. Ví dụ như bệnh Care, bệnh ho cũi chó hay bệnh ghẻ Demodex.

Bệnh Care – Bệnh thường gặp ở chó cực kì hiểm nguy

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh sài sốt. Bệnh này rất hiểm nguy thường gặp ở cún với tỉ lệ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao. Nó có thể gây hiểm nguy cho tất cả đàn cún của bạn chỉ trong một thời kì ngắn. Kể cả khi đã được điều trị khỏi bệnh nhưng vẫn còn rất nhiều di chứng ở chân, thần kinh…

 Bệnh thường gặp ở chó care

Care là một loại bệnh thường gặp ở chó rất hiểm nguy

Một số diễn đạt ở chó khi bị mắc bệnh Care:

 • Chó bị bệnh Care sẽ đi vệ sinh ra máu. Màu phân thay đổi theo từng thời đoạn. Cún thường đi nhiều và không kiểm soát gây mất nước trầm trọng. Thông thường, ở thời đoạn thứ hai phân sẽ rất cứng và khô. Nhưng thời đoạn 3 và thời đoạn cuối phân sẽ lỏng gần như nước và máu. Lí do của việc này là virus Care làm hỏng hệ tiêu hóa. Gây thúc đẩy trực tiếp tới đại tràng, nơi hấp thụ nước trong phân. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.
 • Chó bị chảy nước mũi có màu xanh. Sau đó, chúng sẽ thở khó khăn hơn, tiếng thở khò khè.
 • Niêm mạc mắt đục, bạn phải lưu ý phân biệt giữa bệnh Care và đục thủy tinh thể. Ngoại giả, cún cưng sẽ sở hữu được tín hiệu của viêm niêm mạc mắt. Thế nên, khi mắc bệnh Care khả năng chó bị mù rất cao.
 • Xuất hiện các nốt đỏ trên da. Đây là các nốt sài, nên bệnh Care còn được gọi là bệnh sài sốt.
 • Cún cưng có thể sẽ bị co giật do virus Care tác động vào hệ thần kinh thỉnh thoảng sẽ gây ra hậu quả nặng nề dù được chữa khỏi. Chó bị bệnh Care thể thần kinh khi chữa khỏi vẫn để lại di chứng như đi lại không vững,…

Bệnh thường gặp ở chó: Ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó ít hiểm nguy hơn Care. Tuy nhiên nó rất tiện dụng gặp. Chính vì vậy nó là một trong các loại bệnh thường gặp ở chó. Hầu như chú cún nào thì cũng phạm phải một lần trong đời.

Xem Thêm  Chó Pug Bị Nấm Da, Cách Chăm Sóc Và Điều Trị Hiệu Qủa

Related Posts

Bệnh thường gặp ở chó - Ho cũi chó

Ho cũi chó là một trong các bệnh thường gặp ở cún

Tên khác của bệnh này đây là bệnh viêm khí quản – phế quản ở cún. Các loại chó lông ngắn sống ở miền Bắc tiện dụng mắc bệnh này. Nguyên nhân của bệnh cũng gần giống như viêm khí quản ở người. Vậy nên việc phòng bệnh cũng tương tự.

Bệnh thường xẩy ra với những triệu chứng: Rõ ràng nhất là ho khan, thỉnh thoảng nôn, có dịch mũi. Gồm 2 thể nặng và nhẹ

 • Thể nhẹ: Cún vẫn ăn và linh lợi
 • Thể nặng (cún cưng có những bệnh kế phát vì làm giảm hệ miễn nhiễm của loài vật): Cún ngủ lịm đi, sốt cao, ít ăn hoặc bỏ ăn, viêm phổi

Căn bệnh này phổ quát ở toàn thế giới. Chính vì vậy, bệnh gần như không thúc đẩy đến tính mệnh và không để lại di chứng. So với những chú cún có tiền sử bệnh lý về phổi, bạn phải đưa chúng đến bác bỏ sĩ thú y để kịp thời can thiệp, chữa trị.

Bệnh ghẻ Demodex – Bệnh thường gặp ở chó do vi trùng Demodex

Bệnh ghẻ Demodex còn được gọi là bệnh xà mâu – Là một loại bệnh phổ quát ở loài chó. Xẩy ra do sự xâm nhập của vi trùng Demodex Canis gây ra. Diễn ra vô cùng hiểm nguy với những triệu chứng điển hình:

 • Những triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ… từ từ lây lan sang các vùng phụ cận
 • Lông ở vùng da bị thương tổn bị rụng, da đỏ ửng lên và tăng sinh -> Có vẩy
 • Bệnh xẩy ra ở dạng mủ thì sẽ gây ra thương tổn thâm thúy ở vùng da đó. Tạo tham gia cho những vi trùng khác xâm nhập vào gây ra các bệnh kế phát. Vết mủ khi vỡ ra sẽ làm cún có mùi hôi khó chịu.

Bệnh thường gặp ở chó cần kiểm tra sớm

Cần đưa thú nuôi đi đánh giá thường xuyên để phát hiện bệnh sớm

Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, chó của các bạn sẽ chết do bệnh tiến triển từ nhiễm trùng da sang nhiễm trùng máu. Cũng như phòng bệnh ghẻ ở người, việc vệ sinh thật sạch sẽ cho cún là rất quan yếu.

Điều trị bệnh thường gặp ở chó, có khó không?

Siêu Pet thấy rằng, việc này vừa khó lại vừa tiện dụng. Khó vì tất cả chúng ta không chẩn đoán chính xác được bệnh lý của cún. Không cầu kỳ vì đa phần các loại bệnh thường gặp ở chó đều sở hữu thuốc. Sau đây là một số kĩ thuật điều trị.

Xem Thêm  Điểm danh các giống chó lông xù đẹp nhất 2021

Điều trị bệnh Care ở chó

So với bệnh Care, bạn phải tập trung bổ sung nước cho cún. Tốt nhất là ở dạng tiêm, truyền vì khi cún bị bệnh sẽ rất yếu chẳng thể tự mình uống nước. Glucose là một chất cần được bổ sung trong thời kì này.

Bệnh thường gặp ở chó điều trị nhanh

Cần đưa chó đến trung tâm thú ý nhanh nhất khi phát hiện tín hiệu bệnh

Việc cung cấp dinh dưỡng qua kim tiêm cũng được hoan nghênh. Ví dụ chúng ta có thể nấu cháo trắng loãng và muối cho cún ăn bằng xilanh bơm trực tiếp vào mồm.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn cần phải đưa chúng đến bác bỏ sĩ ngay. Vì việc tiêm thuốc đủ và đúng theo liều lượng của bác bỏ sĩ là cấp thiết. Điều này cực kì quan yếu trong quá trình giúp cún mau khỏi bệnh.

Chăm sóc thú nuôi mắc bệnh Ho cũi chó

Chăm sóc cún khi mắc bệnh ho cũi chó khá phức tạp. Đầu tiên, bạn phải cách ly chúng khỏi các động vật hoang dã khác (nếu có). Bổ sung các máy làm ẩm ở vị trí nằm của cún để giúp cún cảm thấy tiện dụng chịu hơn. Bệnh thường gặp ở chó tránh thuốc lá

Giúp cún cưng tránh xa thuốc lá sẽ làm cải thiện tình hình bệnh trạng

Hạn chế tối đa việc để cún xúc tiếp với khí ô nhiễm như khói thuốc lá vì điều này còn có thể làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Cung cấp dinh dưỡng và làm cho cún cảm thấy an toàn sẽ giúp chúng mau khỏi. Điều quan yếu nhất là bạn nên đưa cún đến khám bác bỏ sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn.

Cần nhẫn nại khi chữa trị Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex được phân ra thành vị trí khu trú hoặc toàn thân. Cố nhiên, bị ghẻ Demodex toàn thân hiểm nguy hơn. Chúng có nguy cơ gây nhiễm virus thứ cấp. Việc điều trị bệnh này yên cầu ở bạn cả về thời kì và sự nhẫn nại.

Bệnh thường gặp ở chó cần kiên nhẫn

Điều trị bệnh ghẻ ở chó cần sự nhẫn nại trong thời kì dài

Việc trị liệu bệnh ghẻ có thể lê dài từ 5 tới 6 tháng. Chủ cần đánh giá số ghẻ mọi khi cạo da cho cún. Dùng thuốc chuyên sử dụng theo chỉ dẫn của bác bỏ sĩ là cấp thiết. Ngoại giả, chúng ta có thể tham khảo cách dùng thuốc trên mạng.

Phòng bệnh hơn trị bệnh

Chữa bệnh cho chó mèo hẳn rất khó khăn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta có thể phòng tránh những căn bệnh này. Sau đây là các biện pháp đơn giản mà nhiều người không biết. Điều này sẽ làm các bệnh thường gặp ở cún ít xẩy ra hơn.

Xem Thêm  Điểm Qua Top 3 Giống Chó Gấu Có Vẻ Mặt Và Hình Dạng Giống Gấu Y Đúc, Chó Gấu Có Đắt Không?

giữ vệ sinh để tránh Bệnh thường gặp ở chó

Cần giữ vệ sinh cho cún thật sạch sẽ và thường xuyên để tránh mắc bệnh

Đầu tiên đây là việc giữ vệ sinh thật sạch sẽ cho cún. Đây là công tác cực kì quan yếu. Những chú cún không thật sạch sẽ khả năng mắc bệnh Care và ghẻ Demodex lơn hơn. Bạn nên tắm cho cún bằng loại sữa tắm chuyên sử dụng dành riêng cho chúng. Vệ sinh chuồng, nơi đi vệ sinh, các khu vực chơi đùa thường xuyên của cún. Việc đánh giá cún mẹ khi mang thai để tránh chó con bị bệnh cũng là điều rất cấp thiết.

Lưu ý tránh xa mầm bệnh

Khi gặp các chú cún bị bệnh, bạn nên đưa những chú cún khỏe tránh xa khu vực đó . Bệnh Care lây truyền qua các tuyến nước miếng, phân và nước giải. Ngoại giả, bệnh này cũng đều có thể có trong không khí. Người và các động vật hoang dã khác có thể là vật trung gian truyền bệnh. Vậy nên, cần cách ly những chú cún mắc bệnh ra một khu vực riêng.

Bệnh thường gặp ở chó tránh xa mầm bệnh

Nên tránh xa mầm bệnh để tránh bị lây nhiễm cho thú nuôi

Để tâm đến nhiệt độ môi trường xung quanh xung quanh cún. Những khu vực miền Bắc rất lạnh khi đối chiếu với các loại cún lông ngắn. Tuy thế miền Nam lại quá nóng với cún lông dài. Ở miền Bắc, cần lưu ý mặc áo đủ ấm cho chó. Đánh giá kĩ ổ nằm của chúng, có thể cung cấp máy sưởi. Ở miền Nam, bạn phải lưu ý cạo lông cún vào mỗi ngày hè để tránh tối đa khả năng bị sốc nhiệt khi đối chiếu với thú nuôi của bạn.

Trên đây là một đôi thông tin về phong thái phòng tránh và điều các bệnh thường gặp ở chó do Sieupet.com thu thập và tổng hợp. Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy lưu ý đến sức khỏe của cún cưng nhà của bạn. Điều này sẽ giúp chúng và bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: