• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Tìm hiểu đặc điểm kinh nghiệm cách nuôi Chó Pug

Tìm hiểu đặc điểm kinh nghiệm cách nuôi Chó Pug

By dola dola / a couple of years ago

Pug là giống chó mặt xệ với thân hình trụ mập, bụ bẫm, trông cực kỳ đáng yêu và dễ thương. Giống cảnh khuyển này được nhiều người Việt Nam chọn mua do rất đơn giản và giản dị nuôi và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để cún cưng có thể phát triển khỏe mạnh nhất yên cầu người nuôi cần lưu ý vềcách nuôi Chó Pug  và cách ăn.

Nội dung bài viết tiếp sau đây,  sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm nuôi Pug nhỏ tuổi, Pug trưởng thành và Pug mang thai cho những ai mới khởi đầu.

Kỹ thuật nuôi chó Pug sinh sản

Tín hiệu chó Pug mang thai

Ban sơ khi mang thai, Pug mẹ thường không có diễn đạt gì cả. Chỉ khi mang thai được 9 tuần, các diễn đạt của thai kỳ mới rõ rệt, gồm có: Kích cỡ bụng to ra, bầu vú nở và khởi đầu tiết dịch trắng, phần eo, hông phình to.

Cách chăm sóc chó Pug khi mang thai

Nên cho chó Pug mẹ ăn đầy đủ các chất trong quá trình mang thai

Tuy nhiên, những tín hiệu trên cũng chưa thể khẳng định 100% bé cún nhà của bạn mang thai. Tốt hơn hết, sau khoản thời gian phối giống được 1-2 tuần, bạn nên đưa Pug đến những cơ sở thú ý để đánh giá kỹ lưỡng.

Cách chăm sóc chó Pug khi mang thai

Trong quá trình Pug mang thai, bạn phải cung cấp cho chúng đầy đủ các chất thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Có như vậy thai kỳ mới khỏe mạnh. Mỗi ngày bạn nên cho chúng ăn từ 150-200 gram thịt (có thể là thịt bò hoặc thịt lợn nạc) cùng với cùng 1 quả trứng gà, sữa tươi.

Chăm sóc Pug mang thai

Menu dinh dưỡng cho Pug mang thai

Trong thời đoạn đầu mang thai, Pug nên được cho ăn 3 bữa một ngày. Sau đó, bạn hãy tăng dần lên thành 4 bữa: Sáng, trưa, chiều, tối. Nếu có tham dự, Siêu Pet khuyên bạn nên cho Pug mẹ đi khám thai định kỳ + tiêm phòng thai kỳ đầy đủ để đảm bảo cả cún mẹ và thai nhi.

Cách chăm sóc chó Pug sinh sản

Thời kì trung bình, Pug mang thai vào khoảng tầm 65-70 ngày, tùy thuộc vào chửa nhiều hay ít con. Vậy nên, bạn phải biên chép cẩn thận ngày cún phối giống để tham dự đoán chính xác ngày sinh. Những tín hiệu chứng tỏ cún mẹ sắp sinh như sau: Bỏ ăn trước 1 ngày, đi lại tìm chỗ đẻ, hô hấp nhanh hơn, rên rỉ do đớn đau,…

Chăm sóc Pug sinh sản

Cho cún uống sữa để hồi năng lượng

Sau lúc thấy Pug mang thai có những tín hiệu trên, bạn nên sẵn sàng ngay nơi đẻ kín mít và ấm áp cho chúng. Khi Pug khởi đầu chuyển dạ, bạn phải theo dõi quá trình sinh sản để nếu thấy cún khó sinh thì nên gọi ngay cho bác bỏ sĩ thú y.

Xem Thêm  Hình ảnh chó Samoyed dễ thương và đáng yêu

Khi sinh xong, bạn phải cho cún mẹ uống ngay một tẹo sữa ấm hoặc nước đường để chúng hồi năng lượng. Cho cún mẹ nằm vào nơi khô ráo, ấm áp để ngơi nghỉ, lấy lại sức.

Những ngày sau sinh, menu chính của Pug mẹ sẽ là cháo thịt băm, mỗi ngày ăn 4-5 bữa. Khi đối chiếu với bé Pug mới sinh, bạn nên cho chúng bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức mạnh. Khi cún đủ 2 tháng tuổi mới được xuất chuồng và tập ăn thực phẩm ngoài.

Cách nuôi chó Pug nhỏ tuổi

Đầu tiên, Siêu Pet khuyên bạn khi đi mua cảnh khuyển Pug thì nên chọn cún đủ 2 tháng tuổi. Đó là độ tuổi Pug đã dần dần trưởng thành, khỏe mạnh và khởi đầu cai sữa mẹ. Những bé Pug dưới 2 tháng tuổi rất khó nuôi, bạn tuyệt đối không nên mua về để tránh những rủi ro trong quá trình chăm sóc.

Nên nuôi chó Pug trên 2 tháng tuổi

Cách nuôi chó Pug con

Chủ trương dinh dưỡng cho chó con từ 2-6 tháng tuổi

Khi đối chiếu với chó Pug từ 2-3 tháng tuổi

Những bé Pug tuổi này mới khởi đầu tập ăn do đó bạn chỉ việc cho những bé dùng cháo loãng nấu với nước hầm xương, rau củ quả xay nhuyễn là được. Buổi tiệc hàng ngày thường là 4 bữa, mỗi bữa cách đều nhau.

Đồng thời, bạn cũng xuất hiện thể bổ sung thêm sữa ấm giữa các bữa tiệc để bé cún được hấp thụ thêm Canxi. Ở thời đoạn này cún con tuyệt đối không được sử dụng đồ tanh như: Cá, cua, tôm… bởi hệ tiêu hóa của chúng còn yếu.

Khi đối chiếu với chó Pug từ 3-6 tháng tuổi

Đây là độ tuổi phát triển mạnh mẽ của Pug. Khi đến tuổi này, bạn nên cho chúng ăn: Cơm nhão, thịt băm nhỏ, rau, củ, quả cũng nên xay nhuyễn. Khi cún lên 3 tháng tuổi, chúng đã có thể ăn tôm, cua, cá,… để bổ sung thêm chất. Nhưng bạn nên nhớ, chỉ cho cún ăn khoảng tầm 2-3 bữa / tuần. Ăn nhiều quá có thể khiến chúng bị tiêu chảy.

Pug từ 3-6 tháng tuổi

Chăm sóc Pug từ 3-6 tháng tuổi

Chúng ta có thể giảm bữa tiệc cho Pug xuống còn 3 bữa một ngày. Các bữa tiệc nên cách đều nhau để tạo một khoảng tầm thời kì nhất định cho Pug tiêu hóa. Bạn cũng nên bổ sung thêm sữa ấm khoảng tầm 300-400ml mỗi lần và 2-3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Trứng vịt lộn cực kỳ tốt cho việc phát triển của Pug, giúp lông của chúng trông mượt mà và óng ả hơn.

Những bé Pug tuổi này nên được sử dụng thức ăn được nấu chín hoàn toàn, tuyệt đối không được ăn đồ tươi sống. Tuy nhiên, các loại xương cứng cũng không nên cho ăn, tránh tình trạng cún bị hóc.

Xem Thêm  Thức Ăn Chó Pitbull ăn gì, dinh dưỡng ra sao trong Từng Giai Đoạn

Xem thêm: Chó pug nên và không nên ăn gì?.

Huấn luyện chó Pug con

Để huấn luyện cún nghe lời, Siêu Pet khuyên bạn nên khởi đầu từ những bài tập cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ cùng các mệnh lệnh: Đứng, ngồi, bắt tay,… Điều này sẽ không chỉ khiến cún nghe lời hơn mà còn giảm công chăm sóc nếu cún biết đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Huấn luyện chó Pug con

Bạn nên huấn luyện chó Pug ngay từ lúc còn nhỏ

Sieupet.com sẽ chỉ cho bạn cách huấn luyện Pug đi vệ sinh đúng chỗ như sau:

 • Bước 1: Tìm chỗ đi vệ sinh cố định giành riêng cho Pug.
 • Bước 2: Quan sát kĩ, nếu Pug có diễn đạt đi vệ sinh như: Chạy lòng vòng, một chân nhấc lên, ngửi ngửi thì bạn phải nhanh chóng đưa cún vào ngay chỗ đi vệ sinh cố định kia.
 • Bước 3: Hô rõ câu lệnh: “Đi vệ sinh”. Việc hô câu lệnh như vậy sẽ giúp chúng có phản xạ có tham dự. Sau lúc quen câu lệnh trên, mỗi khi chúng ta hô, Pug sẽ biết mình cần đi vệ sinh ngay.
 • Bước 4: Bạn hãy đợi Pug đi vệ sinh bằng được. Nếu không đi, bạn ép chúng phải ngồi đấy đến khi đi xong mới được vùng lên.

Lặp đi tái diễn các bước trên mỗi ngày từ 2-3 lần. Sau một tháng các bạn sẽ thấy rõ sự dị biệt.

Xem thêm: Bạn đã biết những thông tin gì về chó Pug – giống chó “mặt xệ”siêu đơn giản và giản dị thương“.

Cách nuôi chó Pug trưởng thành

Bạn nên chú ý đến giai đoạn chó Pug dần trưởng thành

Cách nuôi chó Pug trưởng thành

Cũng như những giống cảnh khuyển khác, Pug khởi đầu nhảy vào độ tuổi trưởng thành khi chúng đủ 6 tháng tuổi. Thời đoạn này, để cún có thể phát triển khỏe mạnh người nuôi cần quan hoài nhiều hơn trong chủ trương dinh dưỡng cũng như cách huấn luyện Pug.

Chủ trương dinh dưỡng cho chó Pug trưởng thành

Chủ trương dinh dưỡng cho Pug lúc này cần:

 • 20-25% protein: Protein có nhiều trong thịt, cá và nội tạng.
 • 10-15% chất béo: Thông thường chất béo đã có sẵn trong thịt, bạn không cần cung cấp thêm.
 • 10-15 % tinh bột: Có trong cơm, khoai tây, khoai lang,…
 • Còn sót lại: Gồm có chất xơ, vitamin, chất khoáng, canxi. Những chất này còn có nhiều trong các loại rau, củ, quả, tôm, cua, cá, ngao,…

Chế độ dinh dưỡng cho Pug trưởng thành

Dinh dưỡng của Pug trưởng thành

Độ tuổi này, bạn không nên cho Pug ăn quá nhiều để tránh cún bị béo phì. Chỉ cho những bé ăn 2 bữa / ngày là đủ. Pug rất phàm ăn, nên cần bạn cân nhắc khối lượng thức ăn sao cho thích hợp. Thông thường, một bé Pug trưởng thành sẽ cần lượng thức ăn bằng 3-4% trọng lượng thân thể. Tức là, nếu bé Pug nhà của bạn nặng 8kg thì mỗi bữa nên làm cho ăn 200 gram thức ăn.

Huấn luyện chó Pug trưởng thành

Nếu từ nhỏ Pug được huấn luyện nghe lời và hiểu một căn số lệnh cơ bản thì khi lớn, bạn chỉ việc cho cún tập thêm một số bài tập nhẹ tăng cường sức khỏe là được. Giống chó Pug khá lười biếng, chỉ thích ăn và ngủ. Vậy nên, bạn phải kích thích chúng vận động nhiều hơn để đốt mỡ thừa, tránh bệnh béo phì.

Xem Thêm  Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Huấn luyện chó Pug trưởng thành

Nên cho chó Pug tập các bài tập nhẹ

Bạn nên dẫn Pug ra ngoài đi dạo và tập thể dục ít ra 15-20 phút mỗi ngày. Một số bài tập đơn giản mà Siêu Pet nhận thấy các bé Pug rất thích chơi như: Bắt bóng, ném gậy, đuổi bắt… Pug không phải giống chó săn mồi nên chúng không biết đánh hơi tìm đồ vật hay vượt rào. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể huấn luyện thêm vì Pug tiếp thu cực kì nhanh.

Pug cũng không phải giống chó cần lao, bạn không nên cho chúng tham gia các hoạt động sinh hoạt mạnh như: Nâng tạ, kéo lốp xe hay chạy bền. Sức chịu đựng của những anh bạn này cũng không dai sức, chúng rất nhanh mệt. Bạn đừng ép các bé tập luyện quá nặng sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ không thở được, nôn mửa (do cấu trúc đường thở rất hẹp, gần như không có xương mũi).

Bạn muốn mua một chú cún Pug nhưng không biết giá bao nhiêu, nội dung bài viết sau Sieupet. com sẽ khiến cho bạn: Bảng giá chó Pug mặt xệ trên thị trường hiện nay – Những lưu ý để sở hữ được chó Pug giá chuẩn“.

Mua Bán Chó Pug Uy Tín : 0838 336 888

Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị Sieupet.com muốn cung cấp cho bạn về phong thái nuôi giống cảnh khuyển Pug được khoẻ mạnh nhất. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích so với bạn. Chúng ta có thể xem cách nuôi dạy những chú chó cảnh khác tại đây.

Để lại comment nếu như bạn có bất kì thắc mắc gì. Siêu Pet sẽ giải đáp xuống bạn nhanh nhất có thể.

Nhận định 5* nếu như bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: