• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  MUA BÁN CHÓ MÔNG CỘC Ở ĐÂU? NUÔI CÓ KHÓ không?

MUA BÁN CHÓ MÔNG CỘC Ở ĐÂU? NUÔI CÓ KHÓ không?

Chó Mông Cộc – Bảo bối ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Những chú chó Mông Cộc được mệnh danh là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam bên cạnh những chú chó Phú Quốc. Chắc hẳn nhắc đến chó Phú Quốc thì hầu như ai cũng nghe biết, nhưng chó Mông Cộc thì còn tương đối xa lạ với mọi người. Để biết thêm thông tin về chó Cộc Đuôi, mua bán chó Mông Cộc,  các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

 

 

1. Cội nguồn chó Mông Cộc

Những chú chó Mông Cộc là một trong những bảo bối quý của đồng bào dân tộc bản địa người H’Mông. Hiện tại, rất nhiều đứa ở đồng bằng đã tìm lên những vùng núi xa xôi phía Bắc để tìm mua 1 chú chó H’Mông cộc chính gốc.

Vậy điều gì đã tạo sự sức hút của những chú chó Mông Cộc – bảo bối của đồng bào dân tộc bản địa miền núi phía Bắc?

chó mông cộc

Chó Mông cộc được tìm thấy và nuôi rộng rãi tại vùng đất Hà Giang nơi nổi tiếng với những đồi hoa tam giác mạch. Những chú chó H’Mông cộc đuôi được xếp vào hàng chó săn có lịch sử hào hùng lâu lăm và cổ xưa nhất tại Việt Nam.

Xưa kia, những chú chó Mông cộc đuôi được đồng bào dân tộc bản địa H’Mông nuôi để phục vụ việc săn bắt, bảo vệ súc vật trong nhà và trông coi nhà cửa.

Hiện tại, những chú chó Mông cộc được mang xuống vùng đồng bằng để nuôi và nhân giống với mục tiêu làm chó cảnh và trông coi nhà cửa.

Những chú chó Mông cộc được xác nhận là một trong những trong 4 tứ đại quốc khuyển của Việt Nam bên cạnh những chú chó Bắc Hà, chó Lài và có Phú Quốc.

2. Đặc điểm ngoại hình chó mông cộc

Những chú chó Mông cộc có tầm vóc trung bình đặc trưng của những chú cún cỏ Việt Nam. Giống chó Mông cộc có ngoại hình vô cùng săn chắc và cơ bắp.

Phần thân của những chú chó Mông Cộc dài hơn nữa độ cao của chúng.

 • Đầu chó h mông cộc đuôi

Đầu của chó Mông cộc to so nhưng ngăn, phần mõm lớn và vuông rất tương xứng với tổng thể khuôn mặt

Mắt của chó Mông cộc thường có màu nâu sậm và nâu nhạt, sắc tố của mắt phụ thuộc một phần vào màu lông của chúng.

 • Tai chó mông cộc đỏ

Tai chó Mông cộc có hình tam giác, dày và dựng đứng ở phía 2 bên hộp sọ. Lưỡi có màu hồng tươi, có những chú chó có đốm đen ở trong lưỡi. Hai chi sau của chó Mông cộc hơi ưỡn ra, luôn trong tư thế tiến công.

chó h'mông cộc

 • Đuôi chó h mông cộc đuôi

Chó Mông cộc gần như không có đuôi, nếu có cũng chỉ là một trong những đoạn ngắn. Đuôi của loài chó này được chia làm 3 loại: cộc thỏ, cộc tịt và cộc lửng.

Đặc biệt quan trọng đuôi của giống chó này là cụt bẩm sinh, hoàn toàn không có chuyện chủ nhân cắt đuôi chó từ lúc còn nhỏ.

 • Chó h’mông cộc đuôi nặng bao nhiêu kg

Chó Mông cộc khi trưởng thành có thân hình vô cùng săn chắc. Một chú chó Mông cộc đực khi trưởng thành có khối lượng từ khoảng tầm 20 – 30 kg, độ cao động dao từ 45 – 60 cm.

Xem Thêm  Top những giống chó thông minh nhất thế giới

Những chú chó Mông cộc cái thì có độ cao, khối lượng nhỏ hơn chó đực một tẹo.

chó mông cộc nặng bao nhiêu kg

 • Chó h’mông thuần chủng sinh sản thế nào

Chó Mông cộc một năm có thể đẻ được 2 lứa, mỗi một lứa từ 3 – 8 chó con. Nhờ kết cấu phần xương hông to nên chúng có thể tự đẻ mà không cần đến sự việc can thiệp của tương đối nhiều bác bỏ sĩ thú y.

 • Bộ lông của chó h’mông cộc đuôi

Lông chó Mông cộc ngắn, xù nhẹ và rất mềm nên chúng còn được gọi là chó cộc xù. Sắc tố lông của chó Mông cộc rất đa dạng.

Một số màu lông phổ quát của loài chó này còn có thể nhắc đến: màu lửa (red color lửa), white color, màu đen, màu vàng màu vện, màu bò sữa, màu vàng pha đen… Chó h’mông cộc đẹp tuyệt vời nhất là những chú chó có màu vện.

3. Chó Mông cộc có khôn không?

Chó Mông cộc vô cùng thông minh và có khả năng bắt chước rất tài tình. Với bản năng sẵn có chúng có thể cảm nhận được sự hiểm nguy và phản xạ lại rất nhanh.

Những chú chó Mông cộc rất nghe lời và luôn tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân. Đặc biệt quan trọng, giống chó này cũng rất thân thiện khi vui đùa cùng với trẻ nhỏ.

chó h'mông cộc giá bao nhiêu

Cũng như các loài chó ta khác, chó Mông cộc biết phương pháp để bảo vệ cương vực ngay từ khi tròn 2 tháng tuổi

Chó mông cộc thường ghi lại cương vực và chỉ ở nguyên một vị trí đó. Nếu những loài thú nuôi nào đến gần chúng sẽ tiến công lại.

Đặc biệt quan trọng, chó H’mong cộc đuôi chỉ ăn những thức ăn của chủ nhân cung cấp. Chúng sẽ chẳng đoái hoài đến những món ăn từ người lạ bên phía ngoài ném vào.

Bên cạnh đó, chó săn h’mông cộc cũng luôn có tài lẻ là bắt chuột và các loại ếch nhái trong vườn.

bán chó h'mông cộc

4. Chó Mông cộc ăn gì?

Khẩu phần ăn của những chú chó Mông cộc không thực sự phức tạp. Tuy nhiên, tùy từng thời đoạn và thời kỳ phát triển các bạn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có thể phát triển toàn diện.

 • Thời đoạn chó mông cộc vừa cai sữa (2 – 3 tháng tuổi)

Cũng giống như trẻ nhỏ sau lúc cai sữa là đến thời kỳ ăn dặm. Những chú cún mông cộc cũng luôn có thời đoạn này.

Sau thời đoạn cai sữa thì bao tử của chó còn rất yếu, tránh cho ăn nhiều các loại thức ăn cứng. Trong thời kì này nên làm cho cún ăn cháo nấu với thịt mềm.

Không được cho ăn các loại thức mặn và có dầu mỡ. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc bản địa H’mông, để cho cún được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì nên nấu thêm cháo một tẹo cám sữa của heo.

Một ngày nên cho cún ăn 4 – 6 bữa, chia đều trong thời gian ngày.

chó h mông

 • Thời đoạn cún khởi đầu phát triển (từ thời điểm tháng thứ 3 đến hết tháng thứ 6)

Thời đoạn này cực kỳ quan yếu, các bạn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Những món ăn cấp thiết để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cún gồm: thịt heo, thịt gà và trứng.

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm rau và trứng vịt lộn sẽ hỗ trợ cho xương và lông của chó được phát triển tốt.

Thời đoạn này mỗi ngày nên làm cho cún ăn 3 bữa nhưng nên tăng dần số lượng thức ăn.

 • Thời đoạn chó h’mông cộc đuôi từ thời điểm tháng thứ 7 trở đi:
Xem Thêm  Giống chó tuyết và đặc điểm nổi bật

Đây là thời đoạn cún không phát triển về thể chất mà hoàn thiện về kỹ năng. Chính vì vậy, các buổi tiệc nên giảm xuống còn 3 bữa/ngày và tăng cường tập tành.

5. Chỉ dẫn Cách chăm sóc chó Mông cộc thuần chủng

Để nuôi chó Mông cộc không phải quá khó khăn nhưng bạn phải lưu ý một số kinh nghiệm sau đây.

chó h'mông cộc đuôi

Chó Mông cộc là một trong những dòng chó cỏ nên sức khỏe và hệ miễn nhiễm của chúng rất tốt.

Khi cún được 2 – 3 tháng tuổi thì bạn nên bé đi tiêm phòng bệnh về đường tiêu hóa và bệnh dại.

Với luận điểm bộ lông hơi xù và dày nên những khi vận động chúng tiết ra khá nhiều mồ hôi. Chính vì vậy, một tuần lễ các bạn nên tắm cho cún một lần để vô hiệu hóa mùi hôi, tế bào chết cùng vi trùng.

Khi tắm xong nên lau người và sấy khô cho chúng, nhất là vào ngày đông giá rét để tránh bị viêm phổi.

Cũng như những giống chó khác, chó mông cộc cũng chẳng thể chịu được cái lạnh buốt giá của ngày đông giá rét.

Chính vì vậy, khi thời tiết trở nên khấc nghiệt bạn nên cho chúng nằm ở những nơi ấm áp, ít gió lùa.

Ngày hè nóng nực thì nên được sắp xếp chuồng chó ở nơi có bóng râm và thoáng mát. Hãy nhớ là cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống.

6. Kinh nghiệm huấn luyện giống chó Mông cộc

Những chú chó mông cộc có bản năng trông nhà và săn bắt rất cừ khôi. Tuy nhiên, để đoàn luyện bản năng sát thủ và nâng cao lợi ích thì bạn nên dạy thêm vào cho chúng một số bài tập sau:

huấn luyện chó h'mông cộc đuôi

 • Chỉ dẫn dạy chó mông cộc ngồi theo lệnh

Để chúng nghe lời trước nhất bạn nên sẵn sàng các loại thức ăn cho chó để làm mồi nhử và thưởng mọi khi chó mông cộc nghe lời.

Hãy sử dụng âm thanh hoặc cử chỉ để gia lệnh, mọi khi chú cún ngồi thì bạn hãy thưởng 1 mẩu thức ăn nhỏ

Lặp đi tái diễn như vậy khoảng tầm 20 lần mỗi ngày, duy trì trong khoảng tầm 2 tuần sẽ hình thành thói quen.

Những lần đầu tiên huấn luyện sẽ rất khó khăn, lúc này bạn nên nhấn mông chú cún xuống để chúng hiểu

Sau khoảng tầm 2-3 lần bạn không cần ấn chỉ việc gia hiệu cho tới khi chúng ngồi mới thưởng thức ăn.

 • Huấn luyện chó h’mông cộ đuôi đuổi theo không cần xích

Cũng tương tự như cách huấn luyện chó mông cộc ngồi, bạn nên sẵn sàng sẵn một ít thức ăn để làm phần thưởng. Đầu tiên hãy toá xích để chúng đi 10-20 bước trong sân nhà của bạn.

Nếu chú chó đi theo bạn nên thưởng cho chúng ít thức ăn.

huấn luyện chó cộc đuôi chạy

Sau sẽ tăng dần Lever bằng phương pháp chạy ra đi để chó chó đuổi theo. Nếu chú cún vẫn đuổi theo sau chân bạn thì nên cho chúng ăn thêm thức ăn

Nhẫn nại huấn luyện chó mông cộc liên tục trong khoảng tầm 10 ngày là chúng sẽ hiểu và tạo thành thói quen, mỗi lần sau các bạn sẽ không cần thưởng thức ăn nữa.

 • Cách huấn luyện chó h’mông cộc đánh hơi tìm đồ

Để nâng cao hiệu quả của buổi huấn luyện bạn nên tìm nơi rộng rãi để chú chó mông cộc giản dị và đơn giản dàng chạy nhảy.

Thường thì trong nhà sẽ sở hữu rất nhiều mùi khác nhau nên ít nhiều liên quan tới khả năng đánh hơi của chú chó

Xem Thêm  Bật Mí Cách Chọn Áo Chó Mặt Xệ Siêu Xinh Và Vừa Vặn

Cách dạy chó tìm đó rất đơn giản, bạn chỉ việc tuân theo các bước sau

Bước 1: Cho chúng ngửi 1 món đồ có mùi đặc trưng ví dụ như bít tất để chúng nhớ

Bước 2: Tiến hành giấu bít tất không cho chó mông cộc nhìn thấy. Ban sơ chỉ việc để ở những nơi giản dị và đơn giản tìm thấy, sau sẽ tăng dần độ khó, có thể đem chôn hoặc treo ở trên cao.

Mọi khi chó h’mông cộc đuôi tìm thấy đồ hãy thưởng cho chúng bằng những món ăn ngon như xúc xích, thịt nướng… Đồng thời hãy ve vuốt và gãi đầu cho chúng để quan hệ giữa chủ nhân và chú chó trở nên gắn bó hơn

bán chó h'mông cộc tại hà nội

Cùng với đó ngay từ bé phải tập cho chúng làm quen với những thú hoang dã trong nhà. Bởi những chú chó mông cộc thường có thói quen thể hiện oai quyền với những loài thú hoang dã khác

Ngoài đoàn luyện và trau dồi thêm kỹ năng thì bạn cũng có thể bổ sung thêm các tập cho chúng như: nhảy cao, nhặt bóng, bắt tay…. để đoàn luyện phản xạ và hỗ trợ cho cơ bắp thêm săn chắc.

7. Mua, Bán chó Mông cộc ở đâu tại thủ đô, Tp TP.Hồ Chí Minh?

Đầu tiên, để sở hữ một chú chó Mông cộc đẹp và giá thành hợp lý thì bạn nên tham khảo trên các câu lạc bộ, hội nhóm, forum nuôi chó mông cộc để tìm hiểu về phong thái chọn chó mông cộc đẹp.

Thông thường một chú chó hmông cộc đẹp thường có ngoại hình săn chắc, mõm vuông, bộ lông màu vện…

Sau lúc đã biết phương pháp chọn chó thì những bạn nên lên vùng đất Hà Giang, Bắc Hà, Sơn La, Tỉnh Lào Cai để chọn cho mua cho mình em chó mông cộc đuôi chuẩn, xịn và thuần chủng.

giá mông cộc giá bao nhiêu

Giả dụ không có thời kì lên những nơi đó, các bạn cũng có thể tới các trại chó giống, các trại phối giống chó Mông cộc lớn ở khu vực thủ đô, thành phố Hồ Chí Minh như Vương Quốc Loài Vật để tránh mua phải chó mông cộc lai.

8. Chó h’mông thuần chủng giá bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào độ thuần chủng, sắc tố và vóc dáng của chó mông cộc mà giá bán một chú chó cũng khác nhau.

Những chú chó Mông cộc thông thường có sắc tố bị pha sẽ có mức giá rẻ chỉ tầm 500 nghìn – 2 triệu VND một chú chó con.

Những chú chó Mông cộc sắc tố đẹp, có giấy má và được huấn luyện tại những trại chó sẽ có mức giá thành mạnh hơn trong khoảng tầm từ 2 triệu cho tới 8 triệu VND một chú chó nhỏ.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: