• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Chó cỏ Việt Nam là giống chó dễ chăm sóc và vô cùng thông minh

Chó cỏ Việt Nam là giống chó dễ chăm sóc và vô cùng thông minh

By dola dola / a couple of years ago

Xu hướng nuôi các giống chó cảnh có cội nguồn từ nước ngoài đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, những giống chó cảnh này thường yên cầu công chăm sóc khá cầu kỳ. Hơn nữa, với thời tiết như ở nước ta, chúng còn rất thuận tiện mắc bệnh. Vậy vì sao bạn không lựa chọn nuôi chó cỏ Việt Nam ? Nội dung bài viết bữa nay sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về các giống chó cỏ hay chó ta mọi người thường gọi.

1. Chó cỏ Việt Nam là gì ?

Chó cỏ Việt Nam có thể hiểu là các giống chó ta có cội nguồn hoàn toàn tại Việt Nam. Tên gọi chó cỏ là dùng làm phân biệt với những giống chó cảnh có cội nguồn từ nước ngoài. Hiện nay, có 4 giống chó Việt Nam được mọi người nghe biết nhiều nhất là chó Phú Quốc, chó H’mông cộc đuôi, chó Lài và chó Bắc Hà. Trong số đó, chó Lài được nuôi nhiều nhất tại khu vực phía bắc. Còn chó Phú Quốc đã có trong list các giống chó được thế giới xác nhận.

 

Chó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đây ít nhất nhất 6.000 năm trướcChó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đó ít ra nhất 6.000 năm trước

 

Không chỉ thế là một số giống chó cỏ lai như chó cỏ lai Nhật, chó Becgie lai chó cỏ,.. Chó cỏ con thuận tiện thương không kém các giống chó cảnh. Tuy nhiên, khi lớn lên thì chúng lại không còn ngoại hình đáng yêu và dễ thương như lúc nhỏ. Chính vì vậy mà chúng thường bị nhìn nhận thấp hơn những giống chó cảnh có cội nguồn từ nước ngoài. Nhưng bù lại chó cỏ lại thuận tiện nuôi nhất trong tất cả những loại chó.

2. Cỗi nguồn của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam được cho là đã xuất hiện cách đó ít ra nhất 6.000 năm trước. Trong suốt từng đó thời kì kể từ lúc xuất hiện, các loại chó cỏ đã trở nên những người dân bạn trung thành với chủ của con người. Chúng thường được nuôi để trông nhà, phục cho những chuyến hành trình săn hoặc nuôi lấy thịt (đây là vấn đề hiện giờ đang bị những ý trung nhân động vật hoang dã kịch liệt lên án).

3. Đặc điểm ngoại hình của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam có kích tấc vào dạng trung bình. Trọng lượng phổ quát từ 10 đến 25kg, độ cao từ 45 đến 65cm. Lông của chúng tương đối ngắn và sát da. Các màu lông phổ quát phải kể tới là đen, vàng, trắng, nâu nhạt,..

Thân hình của chó ta không quá mập mạp nhưng rất săn chắcThân hình của chó ta không thật bậm bạp nhưng rất săn chắc

 

Thân hình của chó ta không thật bậm bạp nhưng rất săn chắc, dáng thon cao. Đầu của chúng tương đối thon gọn, mõm dài bằng ½ đầu. Mắt của chó ta có màu đen hoặc nâu đen.

4. Đặc điểm tính cách của chó cỏ Việt Nam

Chó cỏ Việt Nam được nhìn nhận là giống chó thông minh, nhanh nhẹn và rất thân thiện. Chúng rất biết nghe lời chủ nhân, chỉ có bạn ra lệnh là chúng sẽ sẵn sàng thực hành. Hiện tại mọi người thường nuôi chó ta để giữ nhà. Bởi giống chó này hay sủa rất nhiều. Đặc biệt quan trọng, nếu gặp người lạ chúng sẽ sủa không ngừng nghỉ để báo hiệu cho chủ nhân.

Xem Thêm  Cập Nhật Bảng Giá Của Chó Golden Retriever, mua bán chó Golden

 

Chó cỏ Việt Nam được đánh giá là giống chó rất thông minhChó cỏ Việt Nam được nhìn nhận là giống chó rất thông minh

 

Khả năng canh gác, bảo vệ của chúng không hề kém cạnh các giống nổi tiếng như Becgie hay Rottweiler. Khi gặp phải hiểm nguy, chúng sẵn sàng chống chọi để bảo vệ cho mình và chủ nhân.

Chó ta cũng rất thích chơi với trẻ nhỏ, luôn thân thiện với những người trong nhà nhưng rất cảnh giác với những người lạ. Không chỉ thế, chúng còn rất tăng động, ưa chạy nhảy và thích đào bới. Nhưng đôi lúc chúng lại trở nên trầm tính đến kỳ lạ.

5. Cách chọn chó ta khôn

Chó cỏ Việt Nam thuộc vào giống chó khôn, thuận tiện dạy nhưng tư chất thông minh thì không phải con nào thì cũng giống con nào. Một số chú chó rất biết nghe lời nhưng một số khác lại khá lì lợm. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm dân gian sau đây sẽ khiến cho bạn được chú chó ta đẹp và khôn nhất.

 

Chó tứ túc mai hoaChó tứ túc mai hoa

 

5.1. Chọn chọn chó khôn dựa vào màu lông

Dân gian thường có câu “Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Câu này còn có nghĩa những chú chó có màu lông vện sẽ thông minh nhất. Màu lông vện là tổng hợp của màu lông đen và màu lông vàng. Trong số đó, lông đen và lông vàng sẽ mọc thành từng vệt giống như lông hổ.

Chó ta đẹp lông vện thường là những chú chó rất thông minh, nhanh nhẹn và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng không thuận tiện mà tìm được một chú chó lông vện thuần chủng. Giá của lông vện thường cao hơn nữa nhiều so với những chú chó cỏ đẹp màu lông khác.

5.2. Chọn chó khôn dựa vào chân của chúng

Chó tứ túc mai hoa và chó huyền đề 2 chân sau thường là những chú chó rất khôn. Trong số đó những chú chó có phần lông trắng mọc ở mu bàn chân lên sẽ tiến hành gọi là tứ túc mai hoa. Hay nhiều người còn gọi những chú chó này là chó đeo tất. Chúng còn được xem như điềm may cho chủ nhân. Đơn sơ nhận biết nhất chó tứ túc mai hoa là các chú chó đen 4 chân trắng nổi trội.

Bên cạnh đó, chó có huyền ở cả hai chân sau hoặc cả 4 chân cũng là những chú chó rất khôn. Vậy huyền đề là gì? Hiểu đơn giản đây là phần móng thừa mọc ra ở chân sau hoặc chân trước của từng chú chó.

5.3. Chọn chó khôn dựa vào lưỡi và mắt

Các chú chó có phần lông trắng ở hai bên mắt thường gọi là chó 4 mắt. Chó 4 mắt bắt chuột cực giỏi, rất nhanh nhẹn, hoạt bát và thuận tiện huấn luyện. Bên cạnh đó, người ta còn chọn mua chó ta khôn dựa vào đặc điểm lưỡi. Trong số đó, chó đốm lưỡi được nhìn nhận là những chú chó khôn. Không phải như chó đốm đuôi.

Xem Thêm  Chó Bắc Hà Giá Bao Nhiêu Trên Thị Trường 2021

Vậy chó đốm đuôi thì sao? Theo kinh nghiệm dân gian, chó đốm đuôi rất khó dạy, hay ăn hậu đậu, cắm trộm. Khái quát đây thường là những chú chú không nên nuôi. Tuy nhiên, quan niệm này cũng không hoàn toàn chính xác bởi chó khôn hay là không còn phụ thuộc cách bạn dạy dỗ chúng.

5.4. Cách chó khôn dựa vào đuôi của chúng

Bên cạnh màu lông, mắt hay lưỡi, bạn cũng có thể có thể dựa vào mô tả ở phần đuôi của chúng để nhận biết chó có khôn hay là không. Những chú có đuôi xoăn cuộn tròn trên sống lưng và hơi ngả về phía bên trái rất giỏi trông nhà.

5.5. Chọn chó khôn dựa vào mô tả của chúng

Một chú chó khôn còn được thể hiện ở mô tả của chúng. Cụ thể là nếu trước lúc nằm xuống, chúng hay có thói quen quay 3 vòng tại chỗ. Đây là những chú chó có tính cảnh giác cao, gặp người quen có thể chúng không sủa nhưng vẫn dự phòng.

6. Cách huấn luyện chó cỏ

Bản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhân. Do đó, bạn không phải tốn quá nhiều sức lực lao động để huấn luyện chúng nữa. Bạn chỉ có dạy cho chúng một số thói quen như đi vào chuồng hoặc vào xích đúng giờ, không sủa bậy, không cắn trộm, đi vệ sinh đúng chỗ.

 

Bản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhânBản năng của chó cỏ vốn đã khá thuần thục cách trông nhà và bảo vệ chủ nhân

 

Bên cạnh đó, bạn có dạy thêm một số lệnh như bắt tay, đi bằng 2 chân, giả chết,.. Khái quát đây là những lệnh mang tính tiêu khiển nhưng cũng hỗ trợ cho cún thêm linh hoạt, biết nghe lời hơn.

7. Cách chăm sóc chó cỏ

Chó cỏ Việt Nam vốn thuận tiện nuôi hơn các loại chó cảnh rất nhiều. Chúng có thể ăn mọi thứ mà bạn ăn, ít bị mắc bệnh. Thế nhưng, nếu muốn cho cún phát triển khỏe mạnh nhất bạn cần phải lưu ý đến chủ trương dinh dưỡng theo từng thời đoạn phát triển. Không chỉ thế là cho cún tiêm phòng đầy đủ.

 

Chó cỏ giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi Chó cỏ thời đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi

 

7.1. Chế dinh dưỡng theo từng thời đoạn phát triển

Thời đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi

Đây là thời đoạn mà thân thể của cún chưa thực sự phát triển hoàn thiện. Do đó, chủ trương dinh dưỡng cần đặc biệt quan trọng lưu ý. Bạn nên ưu tiên tên các loại thức ăn mềm ví dụ như cháo nấu cùng thịt lợn. Mỗi ngày nên cho cún ăn khoảng tầm 4 bữa. Chó cỏ vốn rất phàm ăn vì vậy mà bạn cho ăn bao nhiêu chúng cũng sẽ ăn hết. Nhưng đừng bao giờ cho cún ăn quá no vì sẽ rất hại cho đường tiêu hóa.

Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho cún ăn quá mặn đâu nhé. Vì theo kinh nghiệm dân gian thì chó ăn mặn rất thuận tiện bị rụng lông. Chẳng những vậy, ăn mặn còn rất hại cho thân thể cún nữa.

Thời đoạn từ 3 đến 7 tháng tuổi

Lúc này cún đã có sự phát triển hoàn thiện hơn. Số lượng bữa tiệc từ 4 bữa nên giảm xuống 3. Thay vào đó nguồn thức ăn nên có sự đa dạng hơn. Bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, các loại nội tạng động vật hoang dã vào bữa tiệc cho cún.

Xem Thêm  MUA BÁN CHÓ BULLDOG uy tín và chất lượng

Phần lớn chó cỏ đều không thích ăn rau, nếu không tập cho cún ăn thì có nhẽ cả đời chúng sẽ không còn động vào cọng rau nào luôn. Nhưng điều này rất không tốt cho hệ tiêu hóa của cún. Vậy nên cho dù cún không thích đi chăng nữa, bạn vẫn phải tập cho cún ăn rau nhé.

Cũng trong thời đoạn này, bạn không nên cho cún ăn xương cứng và các loại cá. Bởi các loại thực phẩm này thuận tiện khiến cho cún bị mắc những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thời đoạn trên 7 tháng tuổi

Thời đoạn trên 7 tháng tuổi là lúc cún đã có sự phát triển hoàn thiện nhất. Mỗi ngày, bạn chỉ có cho 2 bữa là được. Đồng thời, giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn xuống và bổ sung thêm các loại cá nhưng tốt nhất phải lọc xương. Để giúp răng cún thêm chắc khỏe thỉnh thoảng, bạn nên cho cún gặm thêm xương lợn.

7.2. Thực hành biện pháp tiêm phòng đầy đủ

Cho dù chó ta thường có sức khỏe tốt hơn các loại chó cảnh nhưng bạn vẫn cần phải cho cún tiêm phòng đầy đủ. Ở thời đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi, bạn cần phải cho cún đi tiêm 1 mũi phòng bệnh đường tiêu hóa và 1 mũi phòng dại.

Điều cần ghi nhớ tiếp là luôn vệ sinh thật sạch sẽ cho cún để vô hiệu hóa các loại ký sinh như ve, bọ chét,.. Mỗi tuần ăn nên tắm ít ra một lần cho cún, vào những ngày mùa đông giá rét thì 2 tuần tắm 1 lần cũng được

8. Chó cỏ Việt Nam giá bao nhiêu?

Trừ 4 giống chó hiếm như Phú Quốc, Bắc Hà, H’mông cộc đuôi và chó Lài thuần chủng thì những giống chó ta sót lại giá khá rẻ. Bạn chỉ có chi ra tầm 200k là đã có thể mua cho con đúng ý rồi.

Trường hợp, bạn muốn mua 1 trong 4 giống chó hiếm kể trên thì hãy lựa chọn các trại bán chó ta giá rẻ TPHCM hoặc nơi bán chó ta tại TP. Hà Nội. Có rất nhiều các địa chỉ bán chó cỏ để bạn cân nhắc. Chả hạn như Dogily.vn – nơi chuyên cung cấp các loại chó ta, chó cảnh đảm bảo sức khỏe đến ý trung nhân chó.

.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: