Phân biệt giống chó Husky và chó Alaska

By achocanh / 6 years ago

Giống chó Husky và giống chó Alaska đều là giống chó kéo xe trượt tuyết sống trong vùng khí hậu lạnh nên hình thành nhiều đặc điểm bên ngoài giống nhau. Rất nhiều người nhầm lẫn 2 chú chó này. Để giải quyết những nhầm lẫn này, chúng tôi sẽ đưa ra những điểm khác biệt lớn nhất về bề ngoài và tính cách của 2 giống này.

Giống nhau giống chó Husky và giống chó Alaska

Đây là 2 giống cho anh em cùng là giống chó có nguồn gốc ở vùng không khí lạnh. Họ là giống chó được đào tạo để phục vụ cho việc kéo xe trượt tuyết. Có thể chịu lạnh đến tận -70 độ C với cơ thể rất khỏe mạnh đủ để có thể sống ngoài trời. Nhìn vẻ bề ngoài cả 2 đều na ná nhau từ thân hình đến màu sắc, và đều nhiều người ví như chú chó sói. Không phải ai cũng phân biệt nổi khi chỉ nhìn lướt qua, có rất nhiều bạn đã nhầm lẫn và thắc mắc nhìn vào đâu để nhận biết được nhanh nhất sự khác biệt giữa 2 chú chó này?

Điểm khác nhau giữa giống chó Husky và giống chó Alaska

Thân hình

Husky: có thân hình nhỏ hơn hẳn so với alaska. Con đực cao từ 54cm – 60cm nặng từ 20 – 27kg. Con cái cao từ 51 – 55cm, nặng từ 16 – 23kg.

Bên trái là chó Husky, bên phải là chó Alaska

Alaska: có thân hình to lớn, cơ bắp, ngực sâu và xương to hơn so với husky. Con đực cao từ 64cm nặng khoảng 39kg, con cái cao khoảng 58cm nặng 34kg.

Về diện mạo

Husky: có thân hình nhỏ (chỉ là nhỏ hơn chó alsaka thôi nhé) nên di chuyển nhanh nhẹn, cảm giác không mất sức, trông vẻ mặt láu cá hơn. Đặc biệt nó luôn tạo rất nhiều biểu cảm theo cảm xúc của nó.

Xem Thêm  Chỉ dẫn cách nuôi chó chihuahua rõ ràng và cụ thể nhất hiện nay

Alaska: có dáng đi bệ vệ, cân bằng và vững chãi, vẻ mặt hình sự hơn vì luôn trong trạng thái quan sát phòng vệ.

Màu mắt

Husky: có nhiều màu mắt khác nhau, thậm chí có con mỗi mắt 1 màu, mắt nhìn hơi xếch lên tạo cảm giác hung dữ hơn. Chính vì đặc điểm này mà nhiều bộ phim có sự xuất hiện của chú chó này đều đóng vai ác.

Alaska: chỉ có 2 màu phổ biến là màu nâu hoặc nâu đen. Mắt hình hạnh nhân không sex nên nhìn hiền hòa hơn rất nhiều.

Đuôi

Husky: thường cụp xuống mỗi khi di chuyển. Lông đuôi ngắn nên mượt mà

Alaska: thường cuộn tròn hoặc dựng thẳng lên trời mỗi khi di chuyển. Với đặc điểm lông dài hơn nên lông đuôi cũng xù bông hơn.

Bộ lông

Husky: Nhìn có vẻ xù bông, nhưng khi so với Alaska thì ngắn hơn và khô hơn. Nhiều người đánh giá cao về bộ lông của giống chó này về mặt thẩm mỹ.

Alaska: sở hữu bộ lông dầu (nhìn mắt thường không thể thấy được nhé, bắt buộc phải cảm nhận bằng tay), dài và xù bông. Khi chạm tay vào lớp lông ngoài bạn sẽ khó phân biệt chó đến khi luồn hẳn tay vào trong mới có cảm giác trơn nhờn so với husky.

Xem Thêm  Nên Và Không Nên Cho Chó Poodle Ăn Gì? Thức Ăn Dinh Dưỡng

Đôi tai

Husky: Đôi tai đặt rộng trên cạnh bên ngoài của hộp sọ. Nó luôn trong trạng thái thẳng đứng lên.

Alaske: Tai gần nhau và đặt cao trên đầu. Khi nhìn chính diện có hơi hướng cúp về phía trước. Tai ngắn hơn so với giống Husky.

Tính cách

Husky: luôn thân thiện, nhưng có tính ương bướng, hiếu động và thích đùa nghịch, phá phách và đi bụi. Bản năng săn mồi vẫn tồn tại nên nó thích đuổi theo những động vật nhỏ bay nhảy như gà con, vịt, thỏ, bướm, mèo… Nói chung là nó chẳng bao giờ chịu ở yên quá 2 tiếng. Nó cảnh giác nhưng lại không tấn công người lạ. Dễ hòa đồng với người lạ, thậm chí là kẻ trộm.

Alaska: Nhìn có vẻ dữ hơn nhưng lại thiên hướng về tình cảm, nó yêu trẻ con, trung thành tuyệt đối với chủ nhân nên dễ bảo. Thân thiện với mọi người và cả các loài động vật trong gia đình như mèo, chuột, thỏ…Do được huấn luyện, hoặc sống trong môi trường “thú cưng” nên có vẻ hiền hòa, nhưng nó cũng không đánh mất bản chất từng là chú chó săn vùng bắc cực tiếng tăm.

Bạn nên lựa chọn nuôi Alaska hay husky?

Với những đặc điểm về ngoại hình và tính cách chúng tôi vừa đề cập, thì bạn có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình được rồi. Về ngoại hình thì không có sự khác biệt lớn đâu, nên nếu thích chú chó nghịch ngợm để chơi đùa mỗi ngày thì husky sẽ tuyệt hơn, ở với em nó bạn sẽ chẳng phải lo buồn vì nó là được mệnh danh là “thánh biểu cảm” luôn mang lại biểu cảm siêu hài hước. Còn nếu muốn chú chó “ngoan” hiền và nhà có trẻ nhỏ và có ít thời gian rảnh để chơi với nó thì có thể rinh em Alaska nhé.

Xem Thêm  Điểm Đặc Biệt Của Giống Chó Akita Inu Đến Từ Nhật Bản

Nói tóm lại là 2 giống chó này bạn nuôi con nào cũng đều ổn, chỉ cần cung cấp chế độ dinh dưỡng và huấn luyện nghiêm tức từ lúc còn nhỏ thì lớn lên nó sẽ rất dễ bảo. Việc còn lại là dựa vào số ngân sách đang sở hữu là bao nhiêu nữa thôi.

Vì đã có 2 bài viết riêng về 2 giống chó này khá chi tiết và đầy đủ nên trong bài này chúng tôi chỉ là những điểm so sánh tóm tắt nhất giúp bạn chỉ cần nhìn qua là có thể phân biệt được đâu là giống chó husky và đâu là giống chó Alaska.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: