• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Giống Chó Ngao Tây Tạng – Kẻ Khổng Lồ Có Lòng Trung Thành Tuyệt Đối

Giống Chó Ngao Tây Tạng – Kẻ Khổng Lồ Có Lòng Trung Thành Tuyệt Đối

By dola dola / a couple of years ago

Sự xuất hiện của giống chó Ngao Tây Tạng khó để xác định chính xác vì không có biên chép nào để lại. Tuy nhiên các Chuyên Viên đã nhận định rằng thời khắc giống chó này còn có mặt là vào khoảng tầm 5000-6000 năm trước. Chúng được người dân du mục phát hiện tại cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Thông qua chứng cứ bằng công nghệ phân tách gen cho thấy Ngao Tây Tạng là giống chó cổ xưa và nguyên thủy nhất còn tồn tại trên thế giới.

 

Chó Ngao Tây Tạng (tên tiếng Anh là Tibetan Mastiff) được xem như là mãnh khuyển của Trung Quốc khi sở hữu thân hình đồ sộ, dũng mãnh, tính cách hung tợn nhưng tuyệt đối trung thành với chủ.

 

Lịch sử vẻ vang ra đời và nguồn cội xuất xứ của chó Ngao Tây Tạng

Lịch sử vẻ vang ra đời

Chó Ngao Tây Tạng có nguồn cội khá lâu lăm. Người ta ước tính, những chú cún đồ sộ này xuất hiện vào khoảng tầm 5000-6000 năm trước tại vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc. Giống chó Ngao Tây Tạng lúc đó với tính cách hung tợn + sức mạnh vượt trội có thể hạ gục cả hổ báo và sư tử. Chúng được người dân Tây Tạng yêu quý và coi như thiêng vật lịch sử một thời thay mặt đại diện cho sức mạnh.

chó Ngao Tây Tạng có mặt từ 6000-7000 năm trước

Lịch sử vẻ vang ra đời chó Ngao Tây Tạng

Ngao Tây Tạng là cảnh khuyển duy nhất đến nay chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào. Chúng vẫn giữ được nguồn gen nguyên thủy nên ngoại hình đồ sộ và thực chất hung tợn không khác gì so với tổ tiên. Anh bạn Ngao này cốt yếu được người cao nguyên Tây Tạng nuôi để canh gác gia súc, bảo vệ cuộc sống của người du mục khỏi những con thú hiểm nguy như: Chó sói, hổ, báo, sư tử,

Khoảng tầm 1500 năm trước, Ngao Tây Tạng được phân chia thành 2 loại như sau:

 • Do-Khyi: Ngao Tây Tạng kích tấc vừa phải nhưng tính cách cực kỳ hung hãn và máu chiến. Chúng sống cùng người dân và được nuôi với nhiệm vụ canh gác nhà cửa, bảo vệ đàn gia súc khỏi thú rừng.
 • Tsang-Khyi: Ngao Tây Tạng loại này còn có kích tấc đồ sộ (nặng nhất có thể lên mức 110kg). Tính cách của chúng hiền hơn so với Do-Khyi nên cốt yếu được sử dụng để canh gác đền chùa và bảo vệ cho tu sĩ Phật giáo và các vị Lạt Ma nơi đây.

Cỗi nguồn xuất xứ

Ngao Tây Tạng có nguồn cội xuất xứ từ vùng cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, thuộc dãy núi Himalaya. Giống cảnh khuyển này được xem như là tổ tiên của rất nhiều giống chó Ngao trên Thế Giới hiện nay.

Lịch Sử Nguồn Ngốc Của Ngao Tây Tạng

Cỗi nguồn của Ngao Tây Tạng

Những anh bạn đồ sộ tới từ vùng đất giá lạnh Tây Tạng được nghe biết từ thời điểm năm 1847, khi chú Ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến Châu Âu như một món quà bởi chúa Hardinge – phó vương Ấn Độ gửi tới nữ vương Anh. Ngay tức thời, chúng khiến người Châu Âu choáng ngợp vì tầm vóc quá to lớn cùng bản lĩnh và sức mạnh vượt xa giống cảnh khuyển vĩ đại Great Dance.

Năm 1874, thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng được nhập khẩu vào Anh bởi hoàng tử Edward và khởi đầu thời kỳ thịnh vượng của chúng tại Châu Âu. Khi cuộc chiến tranh Thế Giới I và II diễn ra, chó Ngao Tây Tạng gần như tuyệt diệt tại Châu Âu. Mãi đến năm 1976, chúng mới được nhập khẩu và nhân giống phổ quát trở lại. Độ nổi tiếng của Ngao Tây Tạng còn được lan rộng tới các nước Châu Mỹ như: Hoa Kỳ và Canada.

Hiện tại, sức hút của Ngao Tây Tạng là không tranh cãi. Tuy nhiên, giá thành đắt đỏ + sự nổi tiếng cũng dẫn đến việc giống cảnh khuyển đồ sộ này bị lai tạp và thương nghiệp hóa đi quá nhiều. Những chú Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết chỉ từ được tìm thấy ở những đền chùa vùng cao nguyên Tây Tạng.

Đặc điểm hình dạng chó Ngao Tây Tạng

Độ cao, khối lượng

Ngao Tây Tạng được xem như là mãnh khuyển đồ sộ, là giống chó to lớn số 1 Thế giới khi độ cao, khối lượng từng được ghi nhận lên tới 110kg1.2m (vượt xa so với dòng Alaska Giant).

Đặc điểm hình dáng chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình to lớn

Tuy nhiên, khi đối chiếu với một chú Ngao Tây Tạng trưởng thành, kích cỡ thường nằm trong khoảng tầm sau:

 • Độ cao: 70-80cm (tính từ chân đến bả vai).
 • Khối lượng: 60-90kg.

Thân hình

Giống chó Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình mạnh mẽ và cân đối. Các phần cơ ngực, vai, hông và đùi phát triển săn chắc, thường ẩn dưới lớp lông xù.

Ngao Tây Tạng có bốn chân to lớn được ví như 4 bàn trụ vững chãi, cắm chặt xuống đất. Bạn chẳng thể ép vận chuyển nếu chúng không muốn. Một khi đã chạy, Ngao Tây Tạng có thể đạt tốc độ tối đa vượt xa chó sói, được những nhà thám hiểm phương Tây miêu tả trong sách là: “To hơn chó sói, mạnh hơn hổ báo và nhanh hơn hươu nai”.

Đuôi của chú chó đồ sộ này khá to và dài, thường buông thõng khi đứng yên và cong ngược về phía sống lưng khi vận chuyển. Lông đuôi của chúng bông xù nhưng mềm mượt.

Xem Thêm  Sự Thật Về Giống Chó Rottweiler Mặt Xệ

Phần đầu

Ngao Tây Tạng sở hữu cái đầu lớn với khuôn mặt xệ, rất lạnh lùng và lì lợm. Phần mõm của cún dài và vuông vức với một chiếc mồm rộng. Với hàm răng sắc và nhọn cùng lực cắn lớn, Ngao Tây Tạng có thể giết mổ chết bất kỳ con thú nào chỉ bằng một nhát cắn.

Phần đầu Ngao Tây Tạng

Ngao Tây Tạng sở hữu cái đầu lớn

Ngao Tây Tạng có hai con mắt khá nhỏ, sắc bén, hơi xếch một tẹo. Màu mắt đa phần là màu đen hoặc nâu – đen. Đôi tai của Ngao Tây Tạng to, dài, rủ xuống hai bên má. Nhìn chung, khuôn mặt chú cún Ngao khá giản dị thương lúc thường nhật. Nhưng khi nhe răng, gầm gừ tức giận, trông chúng như một con quái thú đồ sộ.

Bộ lông

Đặc điểm nổi trội nhất trên người của Ngao Tây Tạng đây chính là bộ lông. Bộ lang bang xù như tấm áo giáp giúp chúng tránh khỏi những thương tổn. Lớp lông của người bạn đồ sộ này dày tới hai lớp và phủ rộng toàn bộ thân thể.

 • Lớp lông trong ngắn và mềm, cấu trúc như lông cừu.
 • Lớp lông ngoài dài và cứng hơn, đặc biệt quan trọng bông xù.

Bộ lông dày như vậy giúp Ngao Tây Tạng chống chịu với thời tiết giá lạnh, khắc nghiệt vùng cao nguyên dãy núi Himalaya.

Màu lông của chúng không đa dạng lắm, thường chỉ xoay quanh các màu cơ bản như: Màu đen, nâu, vàng, nâu đỏ, cam, xám, đen – nâu, đen – vàng. Lông phần cổ dày, dài và bông xù hơn so với lông phần thân. Kết cấu phần lông cổ trông y hệt bờm sư tử, cực kỳ uy phong và dũng mãnh.

Tư Vấn Về Chó Ngao Tây Tạng Thuần Chủng: 0838 336 888

Đặc điểm tính cách của chó Ngao Tây Tạng

Giống chó trung thành với chủ

Tính cách nổi trội nhất của giống cảnh khuyển này đây chính là lòng trung thành với chủ tuyệt đối. Chúng chỉ tôn thờ một người chủ duy nhất đây chính là người đã chăm sóc và nuôi dạy từ bé. Ngao Tây Tạng sẵn sàng lao vào đấu tranh, không ngại hy sinh thân mình nếu thấy chủ gặp hiểm nguy. Đó là lý do vì sao người du mục vùng cao nguyên Tây Tạng lại ưa thích dùng chúng cho mục tiêu bảo vệ như vậy.

Giống chó này chỉ tôn thờ một chủ duy nhất

Chó Ngao Tây Tạng sở hữu lòng trung thành với chủ tuyệt đối

Với tính cách trung thành với chủ, chó Ngao Tây Tạng chỉ nghe lời chủ nhân của mình. Bất kỳ người lạ nào cũng có thể có thể trở nên mục tiêu tiến công của chúng. Bạn tuyệt đối không nên nhận nuôi chó Ngao Tây Tạng trưởng thành, sẽ rất hiểm nguy cho bạn và những người dân xung quanh.

Giống chó hung tợn và hiểm nguy

Ngao Tây Tạng được xem như là “chúa tể của thảo nguyên”. Bản năng hung tợn và tốc độ linh hoạt của chúng có thể sánh ngang với hổ báo, sư tử. Giống cảnh khuyển đồ sộ này cùng với Pitbull đứng vị trí số 1 trong Top 7 những giống chó hiểm nguy nhất thế giới.

Đã từng có trường hợp một chú cún Ngao Tây Tạng đánh nhau và cắn chết 37 con chó sói để bảo vệ đàn gia súc của chủ. Sức mạnh kinh khủng cùng thực chất hung tợn sẽ trở nên mối hiểm họa cho những ai không biết phương pháp nuôi dạy.

Giống chó ương bướng nhưng rất cảnh giác

Cảnh khuyển Ngao Tây Tạng có bản năng hoang dại cao, chúng rất ương bướng khó bảo và thích tuân theo ý mình. Bạn phải nhẫn nại và chịu đựng trong quá trình huấn luyện dù đã nuôi dạy chúng từ nhỏ. Tuy nhiên, khi chưa quản lý được cún cưng của mình, bạn tuyệt đối không nên dẫn chúng đến những nơi đông người như: Khu dã ngoại công viên hay khu vui chơi.

Ngao Tây Tạng ương bướng, khó bảo nhưng rất cảnh giác

Tính cách chó Ngao Tây Tạng rất ương bướng

Chó Ngao Tây Tạng có tính cảnh giác cao độ, thỉnh thoảng hơi thái quá. Chúng cảnh giác với tất cả mọi người trừ chủ. Đêm hôm, giống cảnh khuyển này thường sủa nhiều và dằng dai khi nghe đến thấy những tiếng động lạ. Nếu Ngao Tây Tạng được nuôi cùng giống thú cảnh khác, chúng sẽ tạo ra những cuộc hỗn chiến để tranh giành cương vực bởi những anh bạn đồ sộ này sẽ không thích cuộc sống bầy đàn, đông đúc.

Giống chó vùng núi tuyết này được nuôi dạy và huấn luyện tốt có thể sống hiền lành, thân thiện và hòa phù hợp với con người. Tuy nhiên, chỉ dừng ở chừng độ nhất định, bạn vẫn nên cảnh giác do chúng có thể gây ra những hiểm nguy chẳng thể lường trước.

Chủ trương dinh dưỡng cho chó ngao Tây Tạng

Để Ngao Tây Tạng phát triển đến kích tấc tối đa yên cầu bạn phải cung cấp cho chúng một quyết sách dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các chất: Protein, vitamin, canxi, chất khoáng, và một số dưỡng chất cấp thiết. Sau đây, Siêu Pet sẽ cung cấp tới bạn một số thông tin hữu ích về quyết sách dinh dưỡng giành cho cún cưng.

Thức ăn cho chó ngao Tây Tạng qua từng thời đoạn

So với chó từ 2-4 tháng tuổi

Những chú chó Ngao Tây Tạng nhỏ tuổi nên làm cho ăn cơm + thịt nạc xay nhỏ, kết phù hợp với thức ăn khô. Từ đó, bé cún cần được ăn 3 bữa 1 ngày, các bữa phải cách đều nhau.

So với chó từ 4-8 tháng tuổi

Bé cún ở độ tuổi này cần bổ sung nhiều protein thông qua các loại thực phẩm: Thịt bò, thịt lợn nạc, nội tạng thú hoang dã, cổ gà vịt. Đồng thời, những thực phẩm như trứng gà, rau củ, thức ăn khô cũng nên được bổ sung xen kẽ.

Lúc này, chúng ta cũng có thể giảm số bữa tiệc của cún còn 2 bữa/ngày và tăng khối lượng thức ăn.

Xem Thêm  Thông Tin Về Giống Chó Bully - Loài chó có bản tính khiêu chiến cao

Nên cho chó Ngao ăn nhiều thịt bò

Cho chó Ngao Tây Tạng con ăn

Chúng ta cũng có thể cho bé cún Ngao Tây Tạng gặm thêm các loại xương như: Xương chân bò, xương ống lợn,… để đoàn luyện cơ hàm và bổ sung canxi. Các loại xương sắc và vụn nhỏ như xương gà, vịt thì không nên cho ăn bởi có thể gây thương tổn phần họng của cún.

So với chó 8-12 tháng

Những chú cún tới từ vùng thảo nguyên Tây Tạng tuổi này cần tăng cường cho ăn các loại thịt dai phải nhai nhiều như: Thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… kết hợp cho gặm xương ống hàng ngày. Thịt, nội tạng, cổ gà hay xương đều phải để theo khối lớn. Có thể cho chúng ăn thêm trứng gà sống hoặc trứng vịt lộn mỗi ngày 2-3 quả.

Một ngày, chúng ta cũng có thể cho chó Ngao ăn 1 bữa chính + 1 bữa phụ. Bữa chính phải đảm bảo nhiều đạm + canxi. Bữa phụ có thể cho cún ăn cổ gà, vịt, trứng, rau,…

So với chó trên 1 tuổi

Nên phải cho những chú cún đồ sộ này ăn chí ít 1kg thức ăn mỗi ngày. Khối lượng thức ăn phải tăng dần dựa theo khối lượng của từng bé cún.

Một số lưu ý khi cho chó Ngao Tây Tạng ăn

Một số lưu ý khi cho chó Ngao Tây Tạng ăn

Không cho Ngao Tây Tạng tập luyện sau ăn

 • Không cho chó Ngao Tây Tạng ăn khi vừa hoạt động mạnh. Sau khoản thời gian vận động xong, bạn nên để cún ngơi nghỉ từ 1-2 tiếng rồi mới cho ăn. Sau khoản thời gian ăn xong, bạn cũng nên để cún cách 1-2 tiếng mới hoạt động trở lại.
 • Những chú Ngao Tây Tạng trên 6 tháng tuổi nên ăn thức ăn để theo khối, mảng lớn để kích thích nhai, cắn xé, phát triển cơ hàm và răng.
 • Có thể cho cún trưởng thành ăn đồ tươi sống hoặc tái chín.
 • Do hệ tiêu hóa không ăn nhập nên cảnh khuyển Ngao Tây Tạng không ăn được chất béo, thịt mỡ hay các loại cá tanh. Bạn nên hạn chế cho cún ăn các loại món ăn hải sản như: Tôm, mực, cua…
 • Cho cún ăn theo giờ giấc đúng quy định. Không nên làm sẵn món ăn trong một ngày. Hạn chế cho chúng ăn quá no hoặc quá đói.
 • Nước uống thì phải thật sạch và được để sẵn.
 • Vệ sinh thật sạch bát ăn + khay nước sau mỗi lần ăn. Chỗ ăn uống nên để ở nơi khô ráo và thật sạch.

Tư Vấn Chế Độ Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Chó Ngao Tây Tạng: 0838 336 888

Cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng

Điều kiện kèm theo sống

Môi trường thiên nhiên sống thích hợp cho cảnh khuyển Ngao Tây Tạng là những vùng thảo nguyên rộng lớn, nơi chúng có thể tha hồ chạy nhảy và nô giỡn. Tất nhiên, điều đó chẳng thể xẩy ra khi nuôi chúng tại Việt Nam.

Chúng ta cũng có thể cho chú cún Ngao sống cùng gia đình của mình. Nhưng chí ít, nhà của bạn phải có sân vườn rộng cùng hàng rào chắc chắn. Sân bé quá cũng không đáp ứng được nhu cầu của anh bạn đồ sộ này.

Điều kiện sống của chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng cần được sống ở nơi rộng rãi

Ngao Tây Tạng sở hữu bộ lông dày nên sẽ không còn thích ứng tốt với khí hậu nắng nóng tại Việt Nam. Bạn nên giữ chúng trong nhà hoặc nơi có bóng râm khi nhiệt độ ngoài trời quá 35 độ C. Có thể cho cún ở phòng điều hòa vào những ngày nắng nóng.

Vệ sinh và chăm sóc lông cho chó Ngao Tây Tạng

Bộ lông siêu dày đây chính là điều bất lợi nhất lúc Ngao Tây Tạng sống trong Việt Nam. Bạn nên cắt tỉa lông cho chúng thường xuyên để hạ nhiệt độ thân thể, nhất là vào ngày hè. Có thể đưa bé cún Ngao Tạng đến những Spa làm đẹp chăm sóc thú nuôi để tạo kiểu hoặc bạn cũng có thể có thể tự cắt tận nơi.

chăm sóc lông cho ngao tây tạng

Muốn có bộ lông đẹp phải thường xuyên chăm sóc lông cho chúng

Chăm sóc lông cho Ngao Tây Tạng cũng tốn khá nhiều thời kì. Để bộ lông chúng luôn mượt mà và không bị rối yên cầu bạn phải chải chuốt thường xuyên, mỗi ngày 1- gấp hai. Siêu Pet khuyên bạn nên dùng loại lược chuyên sử dụng, răng thưa để chải. Tuy nhiên, khi gội nên dùng các loại sữa tắm tạo độ óng mượt chuyên giành cho cún.

Với thân thể to lớn cùng bộ lông dày, việc tắm cho những chú cún đồ sộ này sẽ mất khá nhiều thời kì và công sức của con người. Nhưng để giữ vệ sinh thật sạch, bạn cũng nên tắm cho chúng chí ít 1 tháng một lần. Khi lông cún bị bẩn thì có thể dùng khăn ẩm lau khô, không nhất thiết phải tắm.

Tránh để tình trạng lông của Ngao Tây Tạng bị ẩm ướt. Điều này còn có thể gây ra một số loại nấm trên da khiến cún bị bệnh. Nên sấy khô lông sau lúc tắm và cho chúng phơi nắng vào buổi sáng hoặc chiều để lông khô thoáng. Có thể cho Ngao Tây Tạng ăn trứng vịt lộn nếu muốn bộ lông óng ả hơn.

Thường xuyên đánh giá và làm vệ sinh tại những nơi ngóc ngỏng trên thân thể chó Ngao như: Mắt, mũi, lỗ tai, kẽ ngón chân, nách chân, răng mồm,… để phòng tránh một số bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Bệnh hay gặp ở chó Ngao Tây Tạng

Tuy sở hữu thân hình đồ sộ khỏe mạnh nhưng những anh bạn Ngao Tạng này vẫn có khả năng phạm phải một đôi căn bệnh sau:

Ngao Tây Tạng hay mắc bệnh liên quan đến xương

Bệnh hay gặp ở chó Ngao Tây Tạng

 • Bệnh loàn sản xương khuỷu: Bệnh này hay gặp ở những giống chó có thân hình to lớn. Nguyên nhân có thể do di truyền, thiếu canxi hoặc vận động quá vận tải khiến khuỷu trước bị lỏng lẻo khớp xương dẫn đến lệch khớp, đi lại khập khiễng.
 • Bệnh viêm khí quản lây nhiễm: Những bé cún mới sinh hay phạm phải căn bệnh này nếu không được giữ ấm đúng cách. Các triệu chứng của bệnh là: Mắt ửng đỏ và có gỉ, mũi khô, ho nối dài. Nếu không chữa trị sớm, bệnh có thể trở nên mãn tính, thúc đẩy đến sức khỏe cún sau này.
 • Bệnh đường tiêu hóa: Nguyên nhân có thể do cách ăn uống không đúng cách hoặc do không tẩy giun định kỳ. Giun móc cắm vào thành ruột, gây ra những thương tổn và xuất huyết niêm mạc ruột của chó Ngao Tây Tạng. Bạn nên đưa Ngao Tạng đến chưng sĩ thú y để chữa trị nếu phát hiện có những triệu chứng như: Bỏ ăn, nôn mửa, sốt cao…
Xem Thêm  Bảng Giá Thành Của Chó H’Mông Cộc Năm 2021

Tư Vấn Về Cách Chăm Sóc Chó Ngao Tây Tạng: 0838 336 888

Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

Huấn luyện nghe lời

Ngao Tây Tạng là giống chó to lớn và rất hung tợn, thực chất hoang dại của chúng còn tương đối cao. Với thực chất ương bướng và khó bảo, không phải ai cũng có thể có thể huấn luyện được giống cảnh khuyển đồ sộ này. Bạn nên tập huấn và huấn luyện chúng ngay từ lúc còn nhỏ thì lớn lên mới có thể kiểm soát và quản lý.

Nên huấn luyện giống chó này ngay từ khi còn nhỏ

Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng nghe lời chủ

Thời đoạn tốt nhất để huấn luyện Ngao Tây Tạng là lúc cún được 2-4 tháng tuổi. Lúc này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là giúp chúng biết phương pháp giao tiếp và ứng xử đúng mực với con người. Đồng thời, tạo quan hệ thân thiết giữa Ngao Tây Tạng với những người thân trong gia đình và các loài vật nuôi khác.

Tuy nhiên, huấn luyện thêm các mệnh lệnh cơ bản như: “Đứng, ngồi, bắt tay,…” để cảnh khuyển Ngao Tây Tạng biết phương pháp nghe và tuân theo mệnh lệnh của bạn. Tạo cho chúng phản xạ có điều kiện kèm theo ngay khi chúng ta ra lệnh. Giống cảnh khuyển to lớn này tuy ương bướng nhưng cực kỳ thông minh, chúng có thể tiếp thu bài tập một cách nhanh chóng.

Nếu khách hàng dạy dỗ Ngao Tây Tạng đúng cách thức, chúng sẽ hòa nhập tương đối tốt với xã hội, trở lên thân thiện với con người và hòa thuận với những vật nuôi khác trong gia đình.

Huấn luyện các bài tập thể lực

Bạn không nên cho những bé cún Ngao Tây Tạng dưới 3 tháng tuổi tập luyện quá nặng. Bởi điều này sẽ làm hệ cơ và xương của cún bị giãn nở dẫn đến cún chẳng thể phát triển thường nhật. Khi chúng đủ 4 tháng tuổi, bạn mới nên khởi đầu các bài tập nhẹ như: Chạy bộ, nhảy cao, bắt bóng,… Thời kì tập luyện vào khoảng tầm 20-30 phút mỗi ngày, tăng dần chừng độ bài tập theo từng tuổi của cún.

Nên cho chó Ngao Tây Tạng ra ngoài ít nhất 30 phút mỗi ngày

Huấn luyện các bài tập thể lực cho Ngao Tây Tạng

Thời khắc chó Ngao Tây Tạng đủ 1 tuổi trở nên, bạn mới cho chúng tập các bài tập thể lực phát triển cơ và xương như:

 • Chạy bền: Cho cún đuổi theo xe máy từ 5-6km mỗi ngày.
 • Kéo lốp xe: So với những chú cún đồ sộ này thì nên dùng 4-6 lốp oto gộp lại cho chúng kéo.
 • Đi bơi: Có thể cho chó Ngao Tây Tạng đi bơi tại những sông, hồ quanh khu vực bạn ở.
 • Nhảy cao: Treo thịt bò lên rất cao, kích thích chó Ngao nhảy lên cắn xé, phát triển cơ đùi 2 chân sau.
 • Tập tạ: Buộc tạ vào 4 chân và bắt chúng vận chuyển. Tăng dần khối lượng quả tạ để nâng cao độ khó.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

 • Thời kì đầu huấn luyện, bạn nên dùng rọ mõm + dây xích dài quản lý Ngao Tây Tạng để tránh gây hiểm nguy cho những người dân xung quanh.
 • Sau khoản thời gian huấn luyện các bài tập thể lực, bạn lưu ý cho chúng uống đầy đủ nước và bổ sung đầy đủ chất đạm để lấy lại sức.
 • Trong quá trình huấn luyện không được đánh đập hay chửi mắng.
 • Nếu bé cún làm tốt, bạn nên ve vuốt đầu hay có những phần thưởng để tạo sự hưng phấn, kích thích chúng làm tốt hơn vào lần sau.
 • Bạn phải thật nhẫn nại để huấn luyện những chú cún Ngao Tây Tạng ương bướng này.

Chó Ngao Tây Tạng giá bao nhiêu?

Chó Ngao Tây Tạng được nuôi tại Việt Nam không nhiều. Một phần là vì chúng hung tợn và hiểm nguy. Phần còn sót lại là vì giá thành quá cao, không phải ai cũng đủ điều kiện kèm theo để sở hữ. Đã có trường hợp, một chú Ngao thuần chủng, nhập khẩu từ cao nguyên Tây Tạng về Việt Nam với giá 3 tỷ đồng.

Chó Ngao Tây Tạng giá bao nhiêu?

Giá chó Ngao Tây Tạng tại Việt Nam

Mức giá của những chú cún Ngao Tây Tạng sinh ra ở Việt Nam sẽ vào khoảng tầm: 20-25 triệu.

Với những chú chó Ngao nhập ngoại, mức giá có thể lên mức 8 000-10 000 USD.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: