• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Giống Chó Alabai – Chó Chăn Cừu Trung Á.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Giống Chó Alabai – Chó Chăn Cừu Trung Á.

By dola dola / a couple of years ago

Sửng sốt với loài chó alabai siêu to đồ sộ và những loài chó to lớn số 1 đang tồn tại trên khắp hành tinh.Những vùng đất có thời tiết khắc nghiệt nằm ở khu vực trung á từng là cội nguồn xa xưa của loài chó chăn cừu to lớn được mọi người nghe biết với cái tên là : alabai chúng là một giống chó hoàn toàn tự nhiên có cội nguồn từ thời xa xưa chứ không phải là kết quả của bất kỳ quá trình lai tạo giống nào cảlúc đầu loài chó to lớn này được sử dụng để canh gác và bảo vệ gia súc tránh khỏi thú dữ và hiện thời chúng đã trở nên một loài chó rất được ưa thích và xuất hiện phổ quát khắp nơi trên hành tinh này

Alabai là loài chó được sử dụng phổ quát ở những khu vực Trung Á. Chúng rất thông minh, dũng cảm và máu chiến. Trong nội dung bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn những điều cần hiểu rõ về giống chó Alabai

Lịch sử nguồn ngốc cho Alabai

Chó Alabai – Chó chăn cừu Trung Á

 

Nguồn cội của chó Alabai

Chó Alabai hay còn gọi là chó chăn cừu Trung Á, là giống chó cổ xưa có cội nguồn từ khu vực Trung Á. Alabai được sử dụng bởi các thổ dân vùng Trung Á hay ở những khu vực gần Liên Xô cũ. Ví dụ như: Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Afghanistan, Uzbekistan và các quốc gia phụ cận.

Alabai không phải là chó lai bằng các giống gen tốt. Chúng đó chính là giống chó địa phương từ xa xưa của khu vực Trung Á này. Nó mạnh mẽ và táo tợn như giống chó săn và cũng cực kỳ thông minh.

Chó Alabai sống với mẹ

Chó Alabai sống với mẹ

Đặc điểm của chó Alabai

Đặc điểm chung của chó Alabai về nam nữ

Chó Alabai là giống chó địa phương mang nhiều đặc điểm di truyền mạnh. Nó gồm gen giống chó chăn cừu ở những vùng đất khác. Đặc điểm thân thể của một chú chó trưởng thành giống đực hoặc cái, có sự dị biệt rất lớn.

  • Tuổi thọ: Nối dài từ 12- 15 năm, phụ thuộc vào môi trường xung quanh sống của chó.
  • Khả năng tiếp thu, huấn luyện: Cao
  • Độ cao: Chó đực: 65-78 cm. Chó cái: 60-69 cm.
  • Trọng lượng: Chó đực: 55-79 kg. Chó cái: 40-65 kg.

Đặc điểm dạng hình của Alabai

Chó Alabai (chó chăn cừu) có phần thân hình tròn trụ hay nói cách khác là tương đối bụ bẫm. Ở đây Siêu Pet sẽ cung cấp một số thông tin về dạng hình của loài chó đặc biệt quan trọng này.

Đặc điểm chó Alabai

Chó Alabai white color

  • Phần đầu lớn và khá vuông có cấu trúc hộp sọ chắc chắn và cân đối.
  • Tai thường bé và ngắn, cụp xuống phần đầu; hai con mắt khá nhỏ, thường có màu nâu hoặc nâu đậm.
  • Mõm của chúng ngắn thêm so với chó lai và chó săn; tầm từ 5-8 cm, vuông với khuôn mặt.
  • Đuôi của chúng ngắn tầm 17-20cm và hay dựng lên phía trên.
  • Đa phần những chú chó Alabai có màu lông sáng: Trắng, trắng tro hay vàng. Lông của chúng rất dày và ấm.
  • Chân của chó Alabai tùy thuộc vào chiều dài thân thể chúng mà có độ dài khác nhau.
  • Phần thịt đệm dưới chân rất dày và rắn chắc

Tính cách của những chú chó chăn cừu Alabai

Alabai là loài chó địa phương, được người dân dùng để làm chăn cừu. Đặc biệt quan trọng, tính cách của nó rất bạo dạn như những giống chó săn mồi đích thực. Bản chất chiếm hữu, không bao giờ lùi bước là vấn đề đặc trưng của loài chó khu vực Trung Á này.

Xem Thêm  Nguyên do và cách xử lý Chó bị nôn bỏ ăn mà người nuôi cún cưng nên biết

Lý do Alabai là lựa chọn số 1 của những người dân du dân chăn cừu?

Alabai được nuôi để bảo vệ gia súc trong nhà. Vậy nên giống chó này còn có tính cảnh giác rất cao, đặc biệt quan trọng với những mối hiểm nguy tiềm ẩn, anh bạn này còn có thể phát hiện nhanh chóng. Chúng tuyệt đối trung thành với chủ khi đối chiếu với chủ nhân của mình. Alabai có thể là một sự yên tâm giành riêng cho chủ sở hữu của nó. Chúng cũng là chốt bảo vệ với gia súc mà người ta đang chăn.

Tính cách chiếm hữu đặc trưng của chó Alabai

Chó Alabai và chó cùng trang trại

Chó Alabai và chó cùng nông trại

Những chú chó chăn cừu Alabai không bao giờ dành sự rộng lượng cho những kẻ xâm phạm bờ cõi của mình cho dù đó là đồng loại của chúng. Alabai chỉ được cho phép những thành viên trong gia đình mà chúng bảo vệ được quyền đi vào bờ cõi của mình, còn những kẻ khác thì không được được cho phép và sẽ trở nên kẻ thù mà chúng phải xoá sổ.

Thêm vào đó, Alabai không hề ngại ngần khiêu chiến với bất kỳ loài nào hay nam nữ nào khi bờ cõi bị xâm phạm. Sự máu chiến đó của Alabai có thể giết thịt chết cả con thú to và mạnh hơn nó nhiều lần.

Chó Alabai trên tuyết

Chó Alabai trên tuyết

Tuy thế, chúng thực sự là một vật nuôi bảo vệ trung thành với chủ và đáng tin. Alabai cảnh giác cao với những người lạ, luôn điềm tĩnh và bảo vệ an toàn cho khu vực sống của mình.

Chó Alabai có thể thân thiết với những chú chó cùng bảo vệ đàn gia súc của chủ. Chẳng những thế, chúng còn thân thiết với cả lũ gia súc (kể cả là những chú mèo) của chủ nhân. Vì chúng biết những loài vật đó không có gì gây hại và không làm liên quan tới nhiệm vụ của Alabai đang thực hành.

Chó Alabai là loài chó thông minh

Sự thông minh cũng đó chính là cách thức giúp anh bạn Alabai có thể hoàn thành tốt công tác của mình. Giống chó Alabai có khả năng tiếp thu và học tập rất cao. Do đó, chúng không mất nhiều thời kì để hòa nhập với môi trường xung quanh.

Điều đặc biệt quan trọng hơn, các bé cún có thể rất thân thiết với những đứa trẻ trong gia đình của bạn. Chúng luôn có ý thức của một kẻ bảo vệ. Đó đó chính là lý do mà con người hay sử dụng Alabai trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Chó Alabai được thuần chủng nhằm thực hành những mục tiêu khác nhau

Tính khí quá mạnh mẽ của anh thợ chăn cừu này thỉnh thoảng gây nên những hậu quả không lường trước được. Thậm chí là gây hại cho những người chăn nuôi gia súc. Chính vì vậy, người dân cày đã thuần phục chúng bằng việc lai tạo giống để phục vụ những mục tiêu khác nhau.

Với những giống chó thuần chủng, chúng được sử dụng nhiều trong các cuộc chọi chó. Tuy nhiên, Alabai được sử dụng làm vật tranh đấu và bảo vệ những người dân chủ.

Chó Alabai trong cuộc chọi chó

Chó Alabai trong cuộc chọi chó

Sau lúc trở nên thuần chủng hơn và khắc chế được thực chất háo thắng, những chú chó Alabai dũng mãnh sẽ trở nên cánh tay đắc lực của bạn. Alabai là chốt bảo vệ giành riêng cho những chủ nông trại gia súc hay những du dân chăn cừu.

Chúng còn là một những người dân bạn sát cánh tuyệt vời nhất trong việc chăn thả gia súc. Alabai không thực sự dữ dằn, hay là không quá hiền lành nhút nhát. Mặt khác, Alabai mạnh hơn các giống chó Caucasian Shepherd, Kangal, Akbash…

Xem Thêm  MUA BÁN CHÓ NGAO Ý GIÁ TỐT VÀ UY TÍN

Làm thế nào để huấn luyện những chú chó Alabai thành vật nuôi trong nhà?

Chó Alabai khi 2 tháng tuổi

Chó Alabai khi 2 tháng tuổi

Thời khắc thích hợp để khởi đầu huấn luyện chó

Alabai là giống chó địa phương, không hung tợn như anh bạn họ hàng xa của chúng là Shepherd da trắng. Nhưng việc huấn luyện Alabai để trở nên thuần hơn cũng sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách. Bạn phải tiến hành công tác này từ khi chúng còn bé.

Độ tuổi thích thống nhất để huấn luyện là một trong,5-2 tháng tuổi. Thuần phục khiến các bé cún trở nên ngoan ngoãn hơn. Chúng ta có thể kiểm soát được những hành vi của những chú cún một cách thuận tiện và rất đơn giản dàng.

Những lưu ý khi khởi đầu nuôi Alabai

Đầu tiên, thay vì nghĩ rằng cho chúng sống ở trong nhà tốt hơn thì bạn nên cho chó Alabai sống ở những môi trường xung quanh khác nhau để chúng có thể quen dần với việc thay đổi. Đồng thời, tập cho chúng sự bình tĩnh khi đối mặt với những khó khăn thay đổi đột ngột như vậy.

Ở thời khắc này, Siêu Pet khuyên bạn nên cho chó Alabai tập quen dần với những hoạt động hàng ngày của vật nuôi trong nhà như tắm, gội đầu, sấy tóc, ăn thức ăn giành riêng cho chó. Lúc đầu các bạn sẽ gặp phải đôi chút khó khăn vì chó Alabai rất khó nghe lời. Đó là công tác yên cầu ở bạn một sự nhẫn nại cao.

Thời khắc quan yếu hình thành tính cách của Alabai

Khoảng chừng 13-16 tuần tuổi, chó Alabai đã thực hành được những lệnh cơ bản và thích ứng được với môi trường xung quanh sống. Đây là thời khắc mà thực chất chiếm hữu của chúng bộc lộ vượt trội nhất. Vì vậy, các bạn không nên nuôi Alabai cùng những bé cún khác.

Thời đoạn này bạn cũng có thể khởi đầu huấn luyện cho thú nuôi của mình những mệnh lệnh chuyên sâu hơn. Bạn cũng sẽ có thể đăng ký những khóa huấn luyện chuyên nghiệp của tương đối nhiều trung tâm uy tín giành riêng cho những chó.

Bạn nên chắc chắn rằng chúng được tập huấn một cách bài bản và đúng đắn nhất để tránh những sai trái trong quá trình huấn luyện. Những chú chó cần phải ghi nhận khắc chế thực chất hung hăng của mình, không khiến liên quan và thương tổn đến những thứ xung quanh.

Chó Alabai sống ở trang trại

Chó Alabai sống ở nông trại

Cách chăm sóc những chú chó chăn cừu Alabai

Thức ăn

Giống chó Alabai có thể ăn những loại thực phẩm thô trừ ngũ cốc và ăn thịt sống. Chúng ta có thể hấp hoặc luộc lên cho chúng để đảm bảo an toàn hơn. Thêm vào menu của tương đối nhiều bé là cá biển với hàm lượng chất béo thấp, các loại quả mọng và quả hạch. Tuy nhiên, Alabai cũng ăn những loại thực phẩm lên men như sữa chua, sữa và ăn trứng…

Các loại thức ăn mà bạn không nên cho những bé Alabai dùng: Thịt xông khói, thịt mỡ lợn, xương, các thực phẩm có phụ gia, các loại nấm, đậu và hành…

Tốt nhất bạn nên sử dụng những loại thức ăn đóng gói dành riêng cho chó Alabai. Đó là thực phẩm có những thành phần dinh dưỡng ổn định ăn nhập với chúng để rất đơn giản dàng hấp thu. Đồng thời, bổ sung nhiều lượng nước cho chúng. Nước đóng vai trò quan yếu trong trao đổi chất dinh dưỡng và hoạt động của những chú chó hoạt bát này.

Thức ăn cho chó Alabai

Thức ăn cho chó Alabai

Chăm sóc cho chó Alabai trong thời kỳ thay lông:

Sau khoảng chừng thời kì 3 tháng, chó Alabai đến thời kỳ thay lớp lông măng đầu tiên. Sau 6 tháng, Alabai khởi đầu phủ lên mình bộ lông trưởng thành và bóng mượt hơn. Sau một năm thì chúng đã hoàn thiện cả về hình thể và tính cách.

Xem Thêm  Giá Chó Pitbull Trên Thị Trường Việt Nam? – Giá Dịch Vụ Cắt Tai Cho Chó Pitbull

Những lưu ý về thời kì thay lông của Alabai

Chu kỳ luân hồi thay lông phụ thuộc vào nhiều nguyên tố khác nhau. Ví dụ: Đặc điểm di truyền, ĐK chăn nuôi, chăm sóc và khẩu phần ăn uống của nó. Với mỗi chú chó Alabai, chu kỳ luân hồi thay lông theo từng tháng có liên quan không nhỏ đến sinh hoạt của nó.

Trung bình, mỗi năm giống chó Alabai thay lông 1-Gấp đôi và kéo dãn trong khoảng chừng 3 tháng. Tùy vào cách chăm sóc, quyết sách dinh dưỡng có trong thức ăn cũng liên quan đến độ bóng mượt của lông. Chính vì vậy, bạn phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm thức ăn cho chúng.

Cách vệ sinh cho chó Alabai

Thông thường con cháu sẽ rụng lông nhiều hơn con đực. Bởi sự thay đổi và dị biệt của lượng hóc-môn trong thời kỳ động dục và mang thai. Trong những khi đổi lông, chó Alabai cần được chải lông thường xuyên trong quá trình tắm rửa. Thêm vào đó, bạn nên chú trọng hơn vào các chỗ nhiều khe rãnh như móng chân, đệm thịt, tai hay khu vực dưới cổ và đùi.

Chó chăn cừu Alabai không yêu cầu tắm rửa nhiều nhưng bạn nên làm thường xuyên và vệ sinh da cho chúng đúng cách, tránh những căn bệnh về da. Bạn nên sử dụng những loại sữa tắm dành riêng cho chó để tránh dị ứng và để bảo vệ da tốt nhất.

Theo Siêu Pet, bạn nên vệ sinh chú trọng vào những phần liên quan trực tiếp đến tiêu hóa của chó như mồm, hậu môn… bởi đó là những điểm thường có nguy có xâm nhập bệnh cực tốt

Vệ sinh những vùng như miệng, tai, hậu môn cho chó Alabai
Vệ sinh những vùng như mồm, tai, hậu môn cho chó Alabai
Tiêm phòng cho chó Alabai

Còn một việc vô cùng quan yếu đó là việc đưa cún đi tiêm phòng vaccine đầy đủ. Việc này sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ chú cún cưng của bạn tránh khỏi những tác nhân gây bệnh hiểm nguy. Tiên vaccine vừa là cách bảo vệ chúng vừa là cách thức bảo vệ chính bản thân mình mình. Những chú chó Alabai rất hung tợn nên việc tiêm phòng dại cho chúng là điều cấp thiết.

Tiêm phòng các bệnh cho chó

Tiêm phòng các bệnh cho chó

Không chỉ vậy, để đảm bảo vệ sinh cho những chú chó, bạn nên đưa Alabai đi tiêm phòng ve, rận, bọ chét. Chúng là những thú hoang dã vi sinh sống kí sinh có liên quan rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống của tương đối nhiều chú chó Alabai và cả gia đình của bạn.

Với mỗi loại thuốc tiêm sẽ có được những liều lượng cụ thể và ăn nhập với từng kích tấc của mỗi cá thể Alabai. Bạn nên đưa chó Alabai đến trung tâm thú ý hoặc những bệnh viện chăm sóc thú ý để sở hữu thể nắm đầy đủ những thông tin cấp thiết về việc tiêm phòng cho chó.

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: