• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Giống Chó Border Collie Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

Giống Chó Border Collie Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

By dola dola / a couple of years ago

Vốn là giống chó Border Collie, nó có bản năng dồn tất cả những vật thể di động, kể cả trẻ em nên nếu nhà có trẻ nhỏ thì cũng chưa nên nuôi chó collie. Rất hiểm nguy nếu như khách hàng để chó border lang thang ngoài đường vì thỉnh thoảng nó còn tìm cách “lùa” cả xe hơi, xe máy… hậu quả thì bạn tự nghĩ nhé.

Border Collie – giống cảnh khuyển mà khi nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay đến sự việc thông minh và dễ thương của chúng. Những anh bạn này là một trong những giống chó cảnh được mọi tình nhân thích nhiều nhất trên Thế giới. Và tại Việt Nam, các bé Collie biên thuỳ cũng là giống cảnh khuyển được yêu thích nhất. Tuy đã đạt lượng yêu thích rất lớn nhưng không phải ai cũng nắm bắt được những thông tin về chúng.

Hiểu được điều đó,  xin giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về cội nguồn, đặc điểm ngoại hình, tính cách, cách chăm sóc cho Border Collie cùng một số vấn đề khác.

Giới thiệu về giống chó chăn cừu Collie

Collie được nhiều người nghe biết là giống chó chăn cừu có cội nguồn từ Scotland và Nước anh. Dựa vào chỉ số thông minh và đặc điểm ngoại hình mà người ta chia chúng làm 3 loại đây chính là Border Collie, Mini Collie và Rough Collie.

giống chó collie ở Việt Nam khá được ưa chuộng

Border Collie có chỉ số thông minh tốt nhất có thể trong 3 loại

Border Collie: Luôn đứng đầu trong list những giống chó cảnh thông minh nhất thế giới. Không chỉ trí thông minh mà ngoại hình và tố chất ở loài cảnh khuyển này cũng nổi trội hơn rất nhiều so với những loài khác. Tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể chi tiết về loài cảnh khuyển này ở phần sau của nội dung bài viết.

Mini Collie: Là loại thứ hai trong giống chó Collie. Rất đơn giản và dễ dàng để phân biệt Mini Collie với Border Collie. Bởi Mini có ngoại hình và kích tấc nhỏ hơn Border một tí. Loài cảnh khuyển này chỉ đứng Top 6 những loài cảnh khuyển thông minh nhất thế giới. Nhưng chúng là giống chó chăn cừu rất cảnh giác và mẫn cảm với tiếng động dù là nhỏ nhất.

Rough Collie: Là loại cuối của dòng Collie. Xét về ngoại hình, Rough khá giống với Mini Collie nhưng có kích tấc lớn gấp đôi loài cảnh khuyển này. Trong 3 loài chó Collie địa phương thì Rough Collie có trí thông minh thấp nhất. Chúng chỉ lọt Top 16 của thế giới về chỉ số thông minh. Tuy nhiên, đổi lại, Rough Collie lại được ưa thích để làm thú cảnh nhất.

Rough Collie

Giống chó Rough Collie có kích tấc gấp đôi Mini Collie

Cội nguồn của Border Collie

Giống chó Collie được cho là đã xuất hiện ở Vương quốc Anh từ nhiều thế kỷ trước. Trải qua quá trình tiến hóa và lai tạo nhằm lựa chọn ra nguồn gen xuất sắc ưu tú nhất, giống Border Collie đã ra đời. Người ta đặt tên cho hậu duệ của Collie là Collie Border hay Collie biên thuỳ vì sự xuất hiện đầu tiên của đa số bé là ở vùng giáp ranh giữa Scotland và Nước anh.

Collie xuất hiện lần đầu tiên ở vùng biên giới giữa Scotland và Anh

Border Collie dog là một nhánh của chó Collie

Là một nhánh của Collie, Border Collie cũng thuộc dòng chó chăn cừu có cội nguồn từ Scotland. Vì biên thuỳ phía Nam của vùng đất này giáp với Vương quốc Anh nên người ta đã đặt cho chúng cái tên: Border Collie hay Collie biên thuỳ.

Cội nguồn của cái tên Collie theo tiếng địa phương, có tức là: Chó chăn gia súc. Vậy nên, mục tiêu ban sơ của những người dân dân địa phương khi nuôi chúng là để chăn nuôi những đàn gia súc trên các thảo nguyên rộng lớn.

Hiện tại, sự phổ quát của giống chó Border Collie không chỉ bó hẹp trong phạm vi Anh Quốc mà sang cả những quốc gia Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ, Canada,…

Xem Thêm  Cuộc chiến với rắn độc của chó Phú Quốc

Những bé cún Border Collie thường được nuôi để trở nên thú cảnh, làm những chú chó trình diễn tại những rạp xiếc.

Đồng thời, những anh bạn này vẫn khá được ưa thích trong công tác quen thuộc là chăn nuôi gia súc tại những nông trại. Sự góp mặt của Border Collie tại những nông trại gia súc giúp giảm thiểu sức cần lao của con người và mang lại hiệu quả rất cao.

Đặc điểm ngoại hình của Border Collie

Border Collie khi trưởng thành sẽ có được độ cao ngả nghiêng từ 46 – 56cm. Độ cao trung bình của giống đực là 54cm, độ cao trung bình ở giống cái là 52cm. Mức chênh lệch là không nhiều giữa hai giống.

Xét về khối lượng, Collie biên thuỳ có khối lượng phổ quát từ 15kg – 35kg. Tỉ lệ khối lượng và độ cao của chúng tương đối cân đối.

Border Collie là một loài chó cảnh đẹp

Ngũ quan của chó Collie biên thuỳ rất tinh tế

Phần đầu của đa số bé Collie tương đối nhỏ. Ngũ quan sắc nét toát lên vẻ tinh khôn ở một loài chó thông minh số 1 thế giới. Hai con mắt của Border rất tinh tế và có phần dữ dội. Ánh mắt quyền năng ấy có khả năng “thôi miên” và sai khiến đàn cừu. Đây đây chính là điểm đặc biệt quan trọng nhất về ngoại hình của những anh bạn này.

Không có một tiêu chuẩn nhất định nào ứng dụng khi đối chiếu với tai của Border Collie. Bất kỳ trạng thái nào của tai cũng được xác nhận là giống Border Collie thuần chủng. Không phân biệt tai ngắn hay dài, cũng không phân biệt tai dựng hay cụp,…

Bộ lông của Border Collie

Bộ lông của Border Collie dày bóng mượt

Thoáng nhìn, bất kì ai cũng trở thành ấn tượng với bộ lông dài, dày và bóng mượt của Border Collie. Bộ lông này sẽ không chỉ có tác dụng giữ ấm cho thân thể khi trời lạnh mà còn tồn tại tác dụng cách nhiệt từ phía ngoài giúp các bé Border không bị nóng.

Màu lông của chúng rất đa dạng. Mỗi màu lông đều sở hữu vẻ đẹp riêng tùy vào cảm nhận của mỗi người. Không có màu lông nào trội hơn mặc dù đó là màu phổ quát hay màu hiếm gặp.

Tính cách chó chăn cừu Border Collie ra sao?

Thông minh

Border Collie đứng đầu trong list 100 loài chó thông minh nhất thế giới. Vẻ thông minh toát lên từ sự nhanh nhẹn trong cách ứng xử lẫn ngoại hình của loài chó chăn cừu này.

Loài chó thông minh nhất thế giới

Border Collie đứng đầu trong list những loài chó thông minh nhất thế giới

Do có trí thông minh vượt trội nên chúng học hỏi rất nhanh những bài tập từ chủ nhân. Công tác huấn luyện sẽ trở lên đơn giản hơn. Những bé cún này khá đơn giản và dễ dàng dàng trong việc nhớ những câu lệnh của bạn chỉ với sau vài lần tập tành.

Bé cún Border Collie nhỏ tuổi sau lúc trải qua quá trình huấn luyện, chúng nhanh chóng trở nên thân thiện và hòa đồng hơn với trẻ nhỏ cùng với những vật nuôi khác trong nhà.

Thân thiện và hòa đồng

Border Collie có bản chất khá hiền lành và thân thiện với con người. Chúng rất biết nghe lời và thích được khen thưởng khi làm tốt công tác. Loài cảnh khuyển này cũng tỏ ra vui vẻ với những thú nuôi khác. Chúng sẽ không khiến sự với vật nuôi trong gia đình của bạn nếu được huấn luyện từ nhỏ.

Một đàn Collie Border

Collie Border không mấy thân thiện với những loài vật nhỏ

Collie đặc biệt quan trọng thích chơi với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng cần được huấn luyện và bảo ban trước lúc xúc tiếp với những đứa trẻ. Bởi bản năng chăn cừu trong loài chó này khiến Collie Border thỉnh thoảng rượt đuổi và sủa lớn tiếng khiến những đứa trẻ sợ hãi.

Những bé cún nhỏ tuổi khi không được bảo ban thường có xu hướng phản kháng lại chủ của mình. Chúng cũng không mấy thân thiện với những loài vật nhỏ như mèo, chuột, hamster,… Do đó, cách duy nhất là bạn nên cho chúng xúc tiếp với những loài vật này ngay từ lúc còn nhỏ. Như vậy, Border Collie mới trở nên thân thiện hơn.

Xem Thêm  Những Giống Chó Nghiệp Vụ Dễ dàng Nuôi Và Huấn Luyện Nhất Tại Việt Nam

Khả năng chịu đựng cao

Ngoài chỉ số thông minh thì sức chịu đựng cũng là nhân tố khiến Collie được lựa chọn làm chó chăn gia súc. Là giống chó cần lao nên Border Collie rất hoạt bát và thích vận động.

Collie Border có thân hình đẹp

Sức chịu đựng của Collie rất đáng để ngạc nhiên

Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc chạy nhảy một ngày dài vẫn không thỏa mãn được khát khao được vận động của chúng. Do vậy mà Border Collie có xu hướng kiếm tìm công tác khi thiếu hoạt động. Chúng có thể phá hoại, cắn xé đồ đoàn trong nhà cửa của bạn. Vậy nên, hãy luôn lưu ý tới chủ trương tập tành và vui chơi của những anh bạn này để chúng có thể thoải mái nhất.

Collie luôn vận dụng sự linh hoạt và khéo léo của mình trong từng chuyển động. Bởi vậy mà chúng được mọi người ưa thích để huấn luyện, trình diễn trong các rạp xiếc, các môn thể thao và các cuộc thi Dogshow trên thế giới.

Sức chịu đựng bền bỉ trong việc huấn luyện thể hiện ở việc chúng có thể chịu được áp lực từ những bài tập có độ khó cao, những bài tập nghiêm nhặt và liên tục trong nhiều giờ.

Với những đặc điểm tính cách này, các bé Border Collie xứng danh là người bạn sát cánh thân thiết của bạn cũng như mọi thành viên trong gia đình.

Nếu khách hàng muốn sở hữu một bé cún Border Collie đơn giản và dễ dàng thương và dễ thương này, hãy liên hệ với Siêu Pet. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn kiếm tìm những bé cún Collie thuần chủng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Chủ trương ăn giành cho Collie

Là giống chó cần lao nên khẩu phần ăn của Collie biên thuỳ có nhiều nét tương đồng với Golden và những giống chó cần lao khác.

Mỗi bữa, chúng ăn tương đối nhiều và không hề kén chọn. Theo như kết quả nghiên cứu quốc tế thì tổng lượng thức ăn mà Collie hấp thụ mỗi ngày chiếm tới hơn 3% khối lượng thân thể của chúng.

Một chú chó Collie có màu khá độc

Border Collie dog có khẩu phần ăn giống với những giống chó cần lao khác

Cũng như các loài cảnh khuyển khác, Border Collie có chủ trương ăn từ 2 – 4 bữa một ngày. Tùy vào độ tuổi mà người ta coi xét cho Collie ăn bao nhiêu bữa là thích hợp. Những bé cún từ 2 – 3 tháng tuổi thì nên được ăn 4 bữa một ngày. Khi chúng to nhiều hơn, chúng ta cũng có thể giảm dần khẩu phần ăn trong thời gian ngày xuống còn 2 – 3 bữa.

Lượng thức ăn của Collie biên thuỳ còn phụ thuộc vào kích tấc, độ tuổi và chừng độ vận động của chúng. Khối lượng thân thể càng nhỏ, chừng độ vận động càng nhiều thì Collie càng cần bổ sung nhiều thức ăn hơn.

Border Collie vận động rất nhiều nên yên cầu trong khẩu phần ăn phải được bổ sung và tăng cường lượng protein và chất béo. Những thực phẩm giàu Protein và chất béo như các loại thịt, trứng và nội tạng gia súc sẽ là khẩu phần ăn chính dành cho những bé cún.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có thể cung cấp thêm lượng chất béo cho Collie bằng phương pháp sử dụng bơ hoặc các loại mỡ thú hoang dã trong menu của chúng. Lưu ý, bạn không nên cho những bé cún Collie biên thuỳ ăn trực tiếp những thực phẩm này vì chúng rất đơn giản và dễ dàng bị đi ngoài.

Nếu cần tư vấn về chủ trương ăn, menu cụ thể chi tiết cho những bé cún Border Collie, hãy liên hệ với chúng tôi. Siêu Pet luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp các thắc mắc của bạn.

Chăm sóc chó Border Collie như nào là đúng?

Để giúp bé cún luôn khỏe mạnh, bạn phải cung cấp cho cún cưng với một chủ trương chăm sóc hợp lý. Đầu tiên, Siêu Pet sẽ giới thiệu với bạn đọc cách chăm sóc bộ lông của bé cún Border Collie.

Bộ lông của Collie tương đối mượt. Do đó, việc chải lông thường xuyên cho chúng là không cấp thiết. Thỉnh thoảng, việc làm này còn khiến chúng bị rụng lông hoặc đứt lông. Bạn nên làm chải lông cho Collie 1 lần một tuần lễ là đủ.

Xem Thêm  Bạn có biết màu Lông Chó Phốc Sóc Pomeranian có tất cả bao nhiêu sắc?

3 chú chó Collie biên giới cùng nhau khoe dáng

Người nuôi rất ít khi phải tắm cho Collie dog

Với những loài cảnh khuyển khác, việc tắm rửa thường phải diễn ra ít ra một tuần lễ 1 lần. Tuy nhiên, khi đối chiếu với các bé cún Border Collie, các bạn sẽ bớt đi rất nhiều thời kì và sức lực để tắm gội cho chúng. Dù rằng vận động thường xuyên nhưng bộ lông của loài cảnh khuyển này ít khi bị bẩn hoặc dính bết.

Tiếp đến là về vấn đề vệ sinh răng mồm cho bé cún Border Collie. Do Border Collie là thú hoang dã ăn thịt nên thức ăn thừa thường dính lại ở những kẽ răng. Vì vậy, các Chuyên Viên thú y lời khuyên rằng, nên đánh răng cho Collie ít ra 2-3 lần một tuần lễ để ngăn chặn vi trùng phát triển, đồng thời giữ cho hơi thở của cún cưng luôn thơm mát.

Việc vệ sinh móng chân cho Border Collie cũng là việc làm cấp thiết hàng tháng. Bởi móng chân của chúng rất đơn giản và dễ dàng bị kết bẩn do thói quen đào bới và chạy nhảy lung tung của loài cảnh khuyển hiếu động này.

Chó Border Collie giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá của những chú chó Border Collie tương đối cao. Mức giá trung bình từ 8 – 10 triệu đồng một bé. Tùy vào đặc điểm ngoại hình, thế gia và tỉ lệ thuần chủng mà người ta định giá cho chúng.

Một em Collie biên thuỳ 2 tháng tuổi

Chất lượng sản phẩm và dịch vụ của cún càng đẹp, thế gia càng rõ ràng và nổi trội thì giá của Border Collie càng cao. Tuy thế, ở thị trường Việt Nam, những bé cún Collie có tộc phả và giấy má đầy đủ thường khá hiếm.

Tại thị trường thú cảnh Việt Nam hiện nay, có 2 nguồn bán Border Collie cốt yếu là: Cún được sinh ra trực tiếp tại Việt Nam và cún nhập từ Trung Quốc.

Một nguồn cung cấp cấp Border Collie ở Việt Nam khác nhưng ít phổ quát hơn là Collie Thái. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ những chú chó của Thái cũng được nhận định và đánh giá rất rộng, là một nơi lý tưởng để sở hữ cún.

Hồ hết các trại chó ở Việt Nam đều nhập những giống cảnh khuyển của Thái vì đây là nguồn thay thế phổ quát mà chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, nguồn cung cấp Border Collie Thái ở Việt Nam thường không có sẵn. Nếu muốn sở hữu bé Collie biên thuỳ loại này, bạn phải kê trực tiếp từ Thái Lan.

Singapore và Indonesia cũng là nơi cung cấp Border Collie đến thị trường Việt Nam nhưng không phổ quát.

Nếu muốn biết rõ hơn về giá của những bé cún Collie biên thuỳ, hãy xem thêm nội dung bài viết sau đây của Siêu Pet: Giá Tiền Chó Border Collie – Chó Border Collie Bao Nhiêu Tiền???.

Thương Mại Dịch Vụ mua bán Border Collie thuần chủng tại Siêu Pet

Nếu khách hàng muốn sở hữu những bé cún Border Collie thuần chủng và chất lượng sản phẩm và dịch vụ, hãy đến Siêu Pet để chọn cún. Chúng tôi đang sở hữu đàn cún Collie biên thuỳ từ 2-5 tháng tuổi với chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, ngoại hình đẹp.

Mua bán thú cảnh tại Siêu Pet

Mua bán thú cảnh uy tín tại Siêu Pet

Những bé cún Border Collie tại Siêu Pet đều được đảm bảo có cội nguồn xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin chó bố mẹ.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: