• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Chó Kangal, giống chó đến từ đâu và đặc điểm như thế nào?

Chó Kangal, giống chó đến từ đâu và đặc điểm như thế nào?

By dola dola / 10 months ago

Chó Kangal là có đặc điểm đầu của chúng to, tai cụp, đuôi cong, mặt đen. Chân trước và chiều dài thân thể theo tỉ lệ ½. Lông có màu xám nâu nhạt, lông chồn hoặc vàng nâu. Có thể có đốm trắng ở ngực hoặc cổ. Hai lớp lông, ngắn, dày. Có thể dày từ 2,5cm cho tới 10cm.

Giống chó Kangal- Thiêng vật của Thổ Nhĩ Kỳ chắc hẳn vẫn còn xa lạ nhiều với mọi người. Vì chúng được kiểm soát nghiêm nhặt về vấn đề xuất khẩu nên số lượng những chú chó Kangal thuần chủng là rất hiếm. Ở nội dung bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, tính cách, cỗi nguồn… của giống chó đặc biệt quan trọng này.

Đặc điểm hình thể của Kangal

To lớn và khỏe mạnh là đặc điểm chính của loài chó săn. Các cá thể đực và cái đều sở hữu kích tấc đồ sộ.

Con đực cao 76 – 87cm, nặng khoảng chừng 51 – 57kg.

Con cháu cao 73 – 78 cm, nặng xấp xỉ 42 – 55kg.

một chú chó kangal

Kangal thường có lông xám, nâu nhạt hoặc đen

Khuông xương của Kangal rất vững chắc. Đầu của chúng to, tai cụp, đuôi cong, mặt đen. Chân trước và chiều dài thân thể theo tỉ lệ ½.

Lông có màu xám nâu nhạt, lông chồn hoặc vàng nâu. Có thể có đốm trắng ở ngực hoặc cổ. Những chú chó Kangal sở hữu hai lớp lông, lớp lông ấy ngắn và dày. Có thể dày từ 2,5cm cho tới 10cm.

tuổi thọ kangal khá cao

Giống chó này còn có tuổi thọ cao từ 12-15 năm

Mặt và tai của Kangal thường có màu đen không có vệt trắng nào. Nếu một chú cún Kangal có mặt hoặc tai có vệt lông white color thì rất có thể đã qua lai tạo.

Là giống chó có tuổi thọ rất cao, Kangal có thể sống từ 12 – 15 năm. Kangal đẻ khá nhiều, mỗi lứa có thể đẻ từ 5-9 bé cún. Tuy nhiên các bác bỏ sĩ khuyến khích nên triệt sản vì quá trình mang thai sẽ tương tác rất nhiều đến hệ xương chú cún cưng của bạn.

Các tập tính của Kangal

Do có ngoại hình lớn, Kangal có thể chống chọi với những thú hoang dã hiểm nguy như sói, gấu, chó rừng v.v… Vì thế, Kangal được mệnh danh là “tay làm thịt sói chuyên nghiệp”. Nhờ sức mạnh khỏe khoắn của mình nên chúng hay được nuôi với mục tiêu là để bảo vệ các đàn gia súc.

một con kangal lông vàng

Kangal cũng là tay làm thịt sói chuyên nghiệp vì thế chúng được nuôi để bảo vệ các đàn gia súc.

Dù rằng ngoại hình tương đối to lớn nhưng Kangal vẫn có thể chạy với véc tơ vận tốc tức thời 50km/h. Với véc tơ vận tốc tức thời này chúng rất thích hợp cho công tác săn bắn.

Tính cách của Kangal đa phần rất bình tĩnh, độc lập, có ý thức bảo vệ cương vực cao và có khả năng làm chủ tình thế. Chúng yêu quý và quấn quýt gia đình chủ, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên so với người lạ thì ngược lại. Một chú cún Kangal đã được huấn luyện sẽ mẫn cảm với những hiểm nguy. Chúng dựng thẳng tai và đuôi, rồi sủa to cảnh báo.

Xem Thêm  Tổng Hợp Những Thông Tin Về Các Giống Chó Husky Lai, Tư Vấn Cho Mọi Người

Kangal bên chủ

Kangal đa phần rất bình tĩnh, độc lập, có ý thức cương vực cao và tiện dụng làm chủ tình thế.

Sống ở nơi chật chội và đông đúc sẽ không còn phù hợp với Kangal. Vì là giống chó có kích tấc thân thể tương đối to lớn, nên các bé cún cần một không gian sống vừa đủ rộng với kích tấc thân thể của họ, giúp thân thể được vận động và tập luyện.

Kangal tiện dụng tiến công các con chó lạ. Vì thế bạn phải dành thời kì huấn luyện và phải có cả trình độ để chăm sóc Kangal. Nếu không, chúng tiện dụng trở nên mất kiểm soát.

Nước rất quan yếu với Kangal

Khẩu phần ăn của một chú chó Kangal thấp hơn so với những giống chó khác. Vì thế Siêu Pet lời khuyên rằng bạn đừng vì thấy chúng to lớn mà cho ăn nhiều. Kangal ăn khá ít, chỉ việc hai bữa tiệc một ngày là đủ.

một con kangal trắng

Khẩu phần ăn của một Kangal thấp hơn so với những loại chó khác

Tuy nhiên, ăn gì rồi cũng rất quan yếu. Protein là một chất chẳng thể thiếu trong khẩu phần ăn của Kangal, cùng với đó bạn nên xen kẽ bổ sung vitamin và các loại khoáng chất khác cho chúng theo sự tư vấn của bác bỏ sĩ thú y về liều lượng.

Nếu như bạn muốn cho ăn món ăn đóng hộp, hãy tuân theo chỉ dẫn trên vỏ hộp. Đừng cố gắng nỗ lực cho nhiều hơn. Đó là một sai trái mà khá nhiều người đã phạm phải khi nuôi Kangal. Việc cho chúng ăn đủ và đúng liều lượng sẽ giúp những bé cún của bạn phát triển thông thường.

kangal con

Kangal uống rất nhiều nước

Do Kangal có hình thể lớn nên nhu cầu về nước uống cũng rất cao. Vì vậy bạn phải sẵn sàng sẵn nhiều nước ngọt cho chú cún cưng của mình. Cùng với đó, Kangal cũng là một loài rất ưa thật sạch sẽ. Chúng sẽ từ chối uống nước có cặn đọng hoặc không được thay mới quá lâu. Vì thế nước uống cho những bé cần được thay mới thường xuyên.

Kangal – Cú cắn hủy diệt

Chó Ngao Tây Tạng là một loài có cú cắn rất kinh khủng. Tuy nhiên nó đang chưa phải là đối thủ của Kangal.

Kangal có lực cắn rất mạnh

Chó Kangal là giống chó có cú cắn mạnh nhất trong các loài chó.

Loài chó này có tầm khoảng 743 pounds/inch lực trong cú cắn. Điều đó làm nó trở nên chú chó có cú cắn mạnh nhất. Thậm chí là, cú cắn này còn tồn tại lực mạnh hơn một chú sư tử đực trưởng thành.

Vì thế Kangal có khả năng bảo vệ đàn gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những loài vật khát máu như chó sói hay hổ.

Với những đặc điểm mà Siêu Pet đã nêu lên ở trên đã chứng minh rằng Kangal thật sự rất hiểm nguy và cần được huấn luyện bài bản để kiểm soát việc này.

Kangal và các loại bệnh lý

Kangal có sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, như những loài chó lớn khác, chúng tiện dụng mắc các bệnh về mô kết liên và khớp. Những bệnh này bị tương tác bởi khối lượng thân thể của chúng.

Xem Thêm  Cách nuôi chó con nhanh lớn khỏe mạnh đầy đủ dinh dưỡng

kangal ngồi

Kangal có sức khỏe tuyệt vời tuy nhiên chúng tiện dụng mắc các bệnh về mô kết liên và khớp

Tuy nhiên, loàn sản cũng là một bệnh kế phát.

Nguồn cội của Kangal

Kangal là hậu duệ của một loài chó có từ thời vua Ashurbanipal. Người xưa miêu tả chúng rất to lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng tương đối giống chó săn Ấn Độ được nuôi tại Babylon.

chúng có nguồn gốc trung đông

Kangal là hậu duệ của một loài chó có từ thời vua Ashurbanipal.

Loài chó Kangal có cỗi nguồn từ vùng Trung Đông. Tuy nhiên có vài người nhận định rằng chúng bắt nguồn từ Trung Á. Bởi vì giống chó này còn có những họ hàng ở Iraq và Syria. Có nhiều ý kiến nhận định rằng Kangal đã được vận chuyển từ Trung Á sang Trung Đông. Các giống chó họ hàng của chúng tại Iraq và Syria vào thế kỷ 11 cũng được vận chuyển tới cao nguyên Anatolia từ Trung Á. Các tư liệu sử sách lưu lại sở hữu mô tả một loại chó khá giống với ngoại hình chó Kangal hiện tại.

mot-con-cho-kangal-dang-chan-cuu

Những con chó này còn có cú táp mạnh hơn hết sói

Kangal được xem là một biểu tượng thiêng vật của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Khuân mặt của chúng được in trên đồng xu lưu hành trong đất nước này. Thậm chí là là hình ảnh của chúng cũng xuất hiện trên các tem thư. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định thông tư cho nhiều viện nghiên cứu chó thực hành nuôi và nghiên cứu giống chó này. Những chú cún Kangal khỏe mạnh nhất được đưa vào đây nhân giống và ghi lại tộc phả. Nhằm mục tiêu lưu giữ nòi giống và cũng để tạo ra thế hệ Kangal hoàn hảo.

Cuộc “di trú” của Kangal

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Kangal được đưa tới những nước châu Âu và Anh từ thời điểm năm 1967.

Hai chú chó Kangal tuyệt đẹp

Hai chú chó Kangal tuyệt đẹp

Đến năm 1985, Kangal được nhập khẩu thành công vào nước Mỹ. Cũng từ đó, Kangal đã đặt lên nước Mỹ một nền tảng giúp sự phát triển chúng diễn ra một cách mạnh mẽ. Hai đồng đội nhà nghiên cứu họ Nelson tên Judith và David đã tiến hành một nghiên cứu về giống chó này. Họ báo cáo giải trình lại tư liệu về giống chó Kangal như một nhánh trong list các giống chó ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Sự xác nhận cấp thiết

Nhờ việc phát triển mạnh mẽ tại nước Mỹ, Kangal đã được xác nhận là một giống chó hoàn toàn biệt lập. Các tổ chức tại Anh, Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và cộng đồng nghiên cứu chó trên thế giới cũng đều xác nhận điều này.

Nguồn cội tổ tiên giống chó này tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số luồng ý kiến nhận định rằng Kangal có tổ tiên từ loài chó Anatolian chuyên chăn cừu. Tuy nhiên với kết quả nghiên cứu của tương đối nhiều nhà khoa học thì lại dị biệt. Vì thế chúng được xác nhận là một loài hoàn toàn dị biệt với những loài chó chăn cừu tại Thổ Nhĩ Kỳ tổng thể.

cho-kangal-truong-thanh-4

Kangal – Giống chó thiêng vật của Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện tại, giống chó này được xem là thiêng vật của nước Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế chúng bị cấm xuất khẩu. Ít ra là cấm xuất khẩu các dòng thuần chủng. Những giống lai khác dù được xuất khẩu nhưng cũng vẫn bị kiểm soát.

Xem Thêm  Phân biệt giống chó Husky và chó Alaska

Giá cả của Kangal

Vì là một loài chó rất đặc biệt quan trọng, tìm mua Kangal là vô cùng khó. Những chú cún Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm được tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí là các cá thể lai cũng tiếp tục kiểm soát bởi cơ quan chỉ đạo của chính phủ. Điều này đã khiến phí nuôi một con chó giống Kangal tăng lên rất cao.

  • Trung bình một chú cún giống này khoảng chừng từ 60000 – 70000 rúp (960 – 1200 USD).
  • Khi đối chiếu với các cá thể vượt trội, giá tăng lên khoảng chừng 110000 – 300000 rúp (1800 – 5000 USD).

kangal đi cùng chủ

Giá của Kangal

Chưa nói đến giá cả quá cao, Kangal còn là một một loài chó không hề tiện dụng nuôi. Để nuôi một chú cún Kangal, bạn phải phải có đủ các xét tuyển về kinh tế tài chính và tri thức. Cùng với đó, bạn cũng phải nắm rõ đặc tính, thói quen, chủ trương dinh dưỡng và vận động của thú nuôi.

Lợi ích khi nuôi Kangal

Tuy nhiên, nếu chủ nuôi có thể thõa mãn các xét tuyển trên và có kinh nghiệm, thì đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Kangal vốn dĩ đã là một loài có đặc tính bảo vệ. Chúng mạnh mẽ với những cú táp mạnh kinh hoàng. Loài chó này còn được mệnh danh là “thiên địch của sói” vì thế chúng sẽ là một người bảo vệ tuyệt vời.

Ngoài những lợi thế hình thể và thể lực, Kangal còn tồn tại một tập tính đặc biệt quan trọng. Chúng xa lánh người lạ, chỉ trung thành với chủ và thân thiện với chủ nuôi. Chính vì thế, sự cảnh giác của chúng được nâng tới mức tốt nhất có thể.

con-cho-truong-thanh-giua-bay-cuu-dang-chan-dat

Chúng vốn là loài chó săn đẹp và hữu dụng

Kangal là một chú cún cưng trung thành với chủ không bao giờ phản bội chủ nhân. Chẳng thể so sánh lòng trung thành với chủ của chúng với bất kì loài nào khác. Chúng sẵn sàng xả thân bảo vệ chủ nếu được huấn luyện đúng cách. Một kẻ cướp khi gặp Kangal cũng sẽ sớm như các con sói đã chiến bại trước nó.

Thực chất tự do

Nếu như bạn muốn tìm nuôi một chú cún cưng trong căn hộ chung cư cao cấp thì Kangal không phải là lựa chọn dành riêng cho bạn. Bởi lẽ, giống chó này còn có thân hình to lớn nên cần có không gian tự do hoạt động.

chúng rất thích tự do

Kangal là loài chó rất thích sự tự do.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: