• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Một số điều cần biết khi nhà có chó đẻ, lưu ý cần thiết

Một số điều cần biết khi nhà có chó đẻ, lưu ý cần thiết

By dola dola / a couple of years ago

Cách đỡ đẻ cún con, kinh nghiệm đỡ chó đẻ nhiều năm của trại chó giống Rottweiler Gervi. My dog giving birth, helping my dog giving birth to 8 puppies. Xem cách đỡ đẻ cún con với ca chó đẻ khó của Melsee Gervi. Khoảnh khắc sinh con luôn là trận chiến tử sinh phong phanh. Cùng xem chó mẹ đấu tranh để sinh chó con ra sao! Và người đỡ đẻ cún con luôn phải xác định tâm lý thật vững khi viện trợ đẻ cún con. Hi vọng cách đỡ đẻ cún con theo kinh nghiệm nuôi chó đẻ của Rottweiler Gervi sẽ hữu ích cho những bạn và giúp mọi người biết những khó khăn nuôi chó ở khoảnh khắc sinh con.

Chó đẻ và chăm sóc chó sau sinh cần lưu ý rất nhiều điều. Nhà của bạn đang xuất hiện chó mang thai. Hẳn bạn rất thắc mắc diễn đạt chó sắp đẻ hay thời kì mang thai của chó là bao lâu? Chó chửa bao nhiêu ngày? Chó mang thai mấy tháng? Tuy nhiên, cách đỡ đẻ cho chó ra sao? sẽ giải đáp một số thắc mắc nhé.

Trước lúc quyết định để chó có thai, cần lưu ý đến nhiều vấn đề liên quan. Nhất là những nguyên tố về giống, đây là các vấn đề rất quan yếu. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những phép lai mang tính kinh tế tài chính còn quan yếu hơn. Nhưng có một số lưu ý đặc biệt quan trọng mà chúng tôi sẽ liệt kê. Không nhất thiết cần tuân thủ những lưu ý này. Tuy nhiên, lưu ý mang tính chất tham khảo để giữ an toàn cho chó trước lúc sinh nở.

lưu ý chó đẻ

Trước lúc quyết định để chó có thai, cần lưu ý đến nhiều vấn đề liên quan.

Các lưu ý tại đây gồm có những lưu ý trong quá trình phối giống, cách nhận biết chó mang thai và chỉ dẫn chăm sóc. Nhằm hướng đến việc bảo vệ an toàn cho chó mẹ trong thời kì mang thai và sinh nở. Chủ nuôi nên có tri thức vững để giải quyết và xử lý trong trường hợp có tai nạn đáng tiếc xẩy ra.

Lưu ý trong quá trình phối giống

Làm thế nào để chó cái chịu đực khi phối giống? Cách tốt nhất là phối giống cho chúng đúng thời kỳ động dục. Tín hiệu của chó động dục là vui vẻ, hoạt bát, thích gần gụi với đồng loại và con người. Khi phối giống cần lưu ý đến thời kì động dục của chó.

dấu hiệu chó đẻ

Tín hiệu của chó động dục là vui vẻ, hoạt bát, thích gần gụi với đồng loại và con người.

Giả dụ chúng trải qua một thời kì dài không phát dục, có thể chúng đã biết thành bệnh. Cần lưu ý về mặt dinh dưỡng và thể chất của chó trong thời kì phối giống. Thông thường, việc phối giống thuần chủng sẽ tiến hành thực hành ở những trại nuôi chó. Nếu không, chúng sẽ tạo ra những chú cún lai.

Tuy nhiên, cần lưu ý tới các diễn đạt khi động dục. Một số chú chó có những thời đoạn động dục rất lạ. Có thể gây thúc đẩy xấu tới sức khỏe nếu chủ nhân không lưu ý. Một số ví dụ như thể động dục trong yên ổn lặng hay động dục giả. Cần phân biệt và làm rõ những đặc tính của chó để tiến hành chăm sóc hợp lý. Những chú chó mắc bệnh béo phì thường hay động dục liên tục và lê dài. Hoặc một số chú chó có chu kỳ luân hồi động dục rất ngắn. Nếu giao phối không đúng thời kì động dục chó sẽ không còn mang thai.

Việc chăm sóc dinh dưỡng sẽ góp phần làm ổn định chu kỳ luân hồi. Thiếu vắng hay thừa một chất nào đó trong thức ăn sẽ gây nên thúc đẩy xấu tới sức khỏe. Vì vậy, việc chăm sóc về dinh dưỡng là rất quan yếu. Chủ nhân cần lưu ý theo dõi nếu muốn phối giống cho chó.

Cách nhận biết chó có thai

Có một số điểm thay đổi nhất là tín hiệu chó mang thai. Việc quan sát những tín hiệu này làm tất cả chúng ta xác định được tín hiệu chó sắp đẻ. Màu của núm vú thay đổi. Màu hồng hào và căng phồng sau khoảng tầm 2 đến 3 tuần sau khoản thời gian có thai. Từ 4 đến 5 tuần sau khoản thời gian thụ thai bụng sẽ phình ra rõ rệt.

chăm sóc cho chó đẻ

Chó mang thai giả khi động dục mà không được thụ tinh.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp những triệu chứng này là tín hiệu chó mang thai giả. Chó mang thai giả khi động dục mà không được thụ tinh. Hoặc có giao phối nhưng lại không hề có thụ thai. Việc này cũng làm cho chó có tín hiệu giống như mang thai. Tuy nhiên mang thai giả thì chó sẽ không còn có bào thai. Vì vậy, tất cả chúng ta cần thường xuyên đánh giá chuyển động của cún con. Việc đánh giá này còn có thể làm bằng tay, ở tận nhà.

Để chắc chắn rằng chó mang thai, hãy mang chúng đi đánh giá ở những bệnh viện thú y. Điều này sẽ làm giảm rủi ro khi mang thai cũng như khi chó đẻ. Thông thường, những thay đổi ở thời khắc mới mang thai xẩy ra không rõ rệt. Tất cả chúng ta cần lưu ý chăm sóc và cho ăn theo liều lượng riêng. Tuy nhiên, chó mang thai biếng ăn là triệu chứng phổ thông. Chúng thích ăn từng chút một hơn là nạp quá nhiều cùng một lúc. Nhưng nếu chó mang thai bỏ ăn thì hãy đưa chúng đi khám. Bỏ ăn sẽ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó mẹ và chó con.

Một số mốc thời kì khi chó mang thai

Chó thường đẻ mỗi năm một lứa. Với một số loại chó ngơi nghỉ ngắn lại hơn thì có thể là mỗi năm hai lứa nếu được chăm sóc tốt. Các lứa chó đẻ thường là cách nhau từ 6 đến 7 tháng trở lên. Chó thường mang thai trong khoảng tầm xấp xỉ 68 ngày. Tuy nhiên, với những chú chó có ít con thì khác.

mỗi năm chó đẻ một lứa

Chó thường đẻ mỗi năm một lứa.

Chó mang thai có nên tắm không? Việc này phụ thuộc hoàn toàn vào chú chó. Nếu chó phản ứng một cách tiêu cực khi đưa theo tắm, cần tạm ngừng ngay. Tuy nhiên, tắm cho chó đang mang thai cần thật sự cẩn thận. Việc khích lệ ý thức chúng khi tắm là rất quan yếu. Và bạn cũng phải giữ ý thức của mình thật bình tĩnh. Không được sử dụng những loại sữa tắm kích thích da của chó. Quy trình tắm cho chó khi mang thai cần được tuân theo nghiêm nhặt. Một số trung tâm thú y có thể nhận tắm cho chó của bạn khi mang thai.

Xem Thêm  Ảnh Chó Ngao Tây Tạng Thần Khuyển Của Người Dân Du Mục

Thắc mắc như chó chửa mấy tháng thì đẻ có thể suy ra từ số ngày. Tuy nhiên, việc tính theo tháng thường không đúng bằng tính theo tuần. Một chú chó có thể mang thai trong khoảng tầm hai tháng và một đôi tuần của tháng thứ ba. Những tuần mang thai này phụ thuộc vào thể trạng của chó và số con trong bụng.

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ ĐẺ

Khi chó đã mang thai, thời đoạn tiếp theo là chăm sóc chúng. Hẳn tất cả chúng ta sẽ không còn nỡ thấy chúng khổ cực khi sinh nở. Vậy nên, thời đoạn chăm sóc trước lúc sinh là vô cùng quan yếu. Tuy nhiên, những cách thức dân gian được truyền mồm cũng rất có ích. Tuy nhiên, vì không có tham gia chứng thực nên chúng tôi sẽ không còn nhắc tới.

Chăm sóc chó đẻ trước sinh

thời đoạn chăm sóc trước lúc sinh là vô cùng quan yếu.

Quá trình mang thai ở động vật hoang dã cũng luôn có những nguy cơ hiểm nguy giống như quá trình thai sản của con người. Chúng cũng luôn có thể bị xảy thai, lưu thai hoặc gặp những nguy cơ khác gây thúc đẩy tới tính mệnh. Vì thế, chủ nuôi cần coi xét và dự đoán mọi trường hợp có thể xẩy ra. Nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho đàn chó con sắp sinh, chủ nuôi nên lưu ý một số vấn đề tại đây.

Cách chăm sóc chó đẻ ngay trước lúc sinh

Khi chó mang thai, tất cả chúng ta sẽ làm một tổ bằng giấy cạc tông hoặc chăn và nệm cho chó. Tổ cần được làm thật ấm áp và mang lại cảm giác an toàn. Thường xuyên đánh giá chúng là điều rất quan yếu. Việc sử dụng tổ làm từ chăn và giấy sẽ làm giảm vết bẩn cần dọn. Khi thấy chó vỡ ối, tức khắc đưa chó vào ổ.

cần làm ổ cho chó đẻ

Tổ cần được làm thật ấm áp và mang lại cảm giác an toàn.

Việc ổn định ý thức trước lúc sinh cho chó là rất quan yếu. Những lời khích lệ của chủ nhân sẽ làm chúng cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đây là những việc cần sự quan hoài mạnh mẽ và thâm thúy. Nếu cảm thấy chẳng thể đỡ đẻ cho chúng tận nhà, hãy đưa chúng tới các chưng sĩ thú y.

Việc thiếu tri thức khi đỡ đẻ cho chó sẽ gây nên ra những hậu quả xấu cho cún con. Tuy nhiên, di chứng cũng sẽ để lại trên sức khỏe của chó mẹ. Thời đoạn này là thời đoạn rất quan yếu. Việc thực hành tốt ở thời đoạn này sẽ giúp chó con có sức sống tốt hơn.

Vào thời đoạn trước lúc đẻ khoảng tầm một ngày, chó có thể sẽ bỏ ăn. Giả dụ chó vẫn đang ăn thông thường nhưng lại bất thần bỏ. Đây sẽ là một tín hiệu của chú chó sắp đẻ.

Thắc mắc chó vỡ ối bao lâu thì đẻ là một vướng mắc khó giải đáp. Việc vỡ ối chưa chắc đã là tín hiệu chó đẻ. Một số trường hợp vỡ ối mà không đẻ sẽ làm chó cần được cấp cứu. Nhưng cũng luôn có thể là trường hợp mang thai giả ở chó.

Chó đẻ, làm thế nào đỡ?

Tất cả chúng ta có 3 thời đoạn chính như sau.

đỡ đẻ khi chó đẻ

Cần có tri thức vững để đỡ đẻ khi chó đẻ

Thời đoạn dạo ổ. Thời đoạn này thường diễn ra một ngày trước lúc đẻ. Chúng sẽ đi tham quan ổ bằng cạc tông. Có thể chó sẽ nằm đó hoặc đi dạo để chắc chắn an toàn. Đây là một trong những tập quán của loài chó. Sau khoảng tầm nửa ngày, chó sẽ khởi đầu cào ổ tìm chỗ đẻ. Chúng cũng luôn có thể mở to mắt nhìn và quấn quýt chủ. Cần đo thân nhiệt chúng vào lúc này. Việc mời chưng sĩ thú y đến khám trước lúc đỡ đẻ là rất quan yếu. Điều này làm tất cả chúng ta phát hiện tín hiệu chó sảy thai.

Thời đoạn đau đẻ. Đây là thời đoạn khó khăn của chó. Chúng sẽ cuống quýt và khá hoảng loàn. Thông thường chúng sẽ khởi đầu rặn đẻ vào lúc này. Hô hấp và nhịp tim cũng gấp gáp hơn thông thường. Chúng có thể sẽ chạy đuổi theo đuôi để liếm. Lưu ý rằng nếu có nước ối màu xanh chảy ra mà không có con rất hiểm nguy. Cần đưa chúng đến chưng sĩ thú y để cấp cứu ngay tức khắc.

Thời đoạn cuối cùng, thời đoạn đẻ. Màng bọc sẽ lồi ra, chó sẽ liên tục rặn đẻ. Có thể thấy chó con qua lớp bọc. Giả dụ chú chó con ra được một nửa mà chẳng thể ra tiếp thì hãy can thiệp. Phải kéo thật nhẹ nhõm với phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới và từ trước ra sau. Nỗ lực làm thật nhanh. Xé lớp màng bọc ngay tức khắc. Lau mồm cho cún con đến khi chúng kêu thành tiếng.

Lưu ý trong quá trình chó đẻ và sau khoản thời gian chó đẻ

Những tai nạn đáng tiếc xẩy ra trong quá trình chó đẻ là khá thường xuyên. Chó có thể bị vỡ ối mà không đẻ. Chó con bị chết ngạt trước lúc ra được bên phía ngoài. Tử cung quá nhỏ ép quá chặt gây khó đẻ. Tuy nhiên những loại chó khó đẻ như Chihuahua cần sự viện trợ rất nhiều.

có thể xảy ra nhiều tai nạn khi chó đẻ

Việc cung cấp điểm dựa ý thức cho chó là rất quan yếu

Việc cung cấp điểm dựa ý thức cho chó đẻ là rất quan yếu. Ý thức của chủ nhân sẽ tác động trực tiếp đến chó. Đỡ đẻ cho chó không cần tay nghề quá cao. Tuy nhiên vẫn nên biết một số tri thức cơ bản. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị kĩ càng những phương tiện sẽ sử dụng.

Đa phần chó cái có thể tự đỡ đẻ. Tuy nhiên một số trường hợp cần sự viện trợ. Ví dụ như các chi không ra đúng vị trí. Lúc này cần tác động để chúng đi theo chiều thuận. Sau đó phải kéo thật nhanh ra để tránh chó con bị chết ngạt. So với những chú chó tự đỡ đẻ đa phần sẽ ăn nhau thai của chó con. Nếu cần sự can thiệp cũng nên cho chúng ăn 1 hay 2 cái. Không nên cho ăn quá nhiều, gây khó tiêu.

Cắt rốn cho cún con bằng phương pháp thắt chỉ. Thắt ở sau da bụng khoảng tầm 1cm. Cần vệ sinh thật sạch tránh nhiễm uốn ván. Sát trùng cho chó con bằng cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt 5%.

Chó con nên được bú đầu ngay sau khoản thời gian sinh. Đa phần chó con chết yểu vì không được bú mẹ. Vậy nên sau khoản thời gian vệ sinh và cắt rốn cần đưa chúng tới chỗ mẹ ngay.

Xem Thêm  MUA BÁN CHÓ NGAO Ý GIÁ TỐT VÀ UY TÍN

CHĂM SÓC SAU KHI CHÓ ĐẺ

Sau thời điểm sinh nở, con người thường rất yếu. Chó cũng giống như vậy. Chính vì thế nên sau khoản thời gian sinh chúng cần sự quan hoài nhiều hơn. Quan hoài và chăm sóc thật kĩ càng sẽ giúp chó tiện dụng dàng lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên cũng sẽ làm chúng không cảm thấy sợ hãi khi sinh nở.

chăm sóc chó đẻ sau khi sinh

Sau thời điểm sinh nở, chó thường rất yếu.

Việc chăm sóc chó mẹ và chó con sau khoản thời gian sinh nở rất quan yếu. Quá trình đẻ và sau sinh là một trong những thời đoạn khó khăn của loài chó. Để giúp đàn con khỏe mạnh và cũng không khiến thúc đẩy đến sức khỏe lâu dài của chó mẹ. Chủ nuôi cần có tri thức chăm sóc vững cho chó mẹ sau sinh và chó con sơ sinh. Tùy theo tháng tuổi mà chó con cần có nhu cầu dinh dưỡng, chăm sóc và hoạt động khác nhau. Vì thế chủ nuôi cần nắm rõ những thông tin cơ bản phía bên dưới để tránh xẩy ra những trường hợp không hề mong muốn.

So với chó mẹ sau khoản thời gian chó đẻ

Cho chúng ăn uống những thứ đồ dùng nhẹ, uống nước muối pha loãng. Bao tử chó mẹ sau khoản thời gian sinh xong thường rất yếu. Sử dụng nước muối sẽ sát trùng cho chó mẹ.

nên giữ yên tĩnh sau khi chó đẻ

Giữ cho chúng một không gian yên tĩnh.

Chó mẹ và chó con sẽ sử dụng thời kì này để ngủ. Chó mẹ ngủ để lấy sức sau khoản thời gian đẻ. Giữ cho chúng một không gian yên tĩnh. Tránh để chúng bị quấy rầy. Không nên để gió hay nắng chiếu quá mạnh vào chỗ nằm. Những điều này sẽ làm chó mẹ có thời cơ ngơi nghỉ thoải mái.

Chúng sẽ dưỡng sức để tiết sữa nuôi đàn chó con. Vậy cho chó mẹ ăn gì để sở hữu nhiều sữa? Những thực phẩm giàu đạm là rất quan yếu. Ngay sau khoản thời gian sinh thì chúng chẳng thể ăn thịt. Tuy nhiên có thể nấu nước xương loãng cho chúng húp. Khi được khoảng tầm vài ngày thì mới có thể cho chúng ăn thịt băm nhỏ. Việc cung cấp đủ đạm sẽ làm chó tiết sữa đủ để nuôi con.

Dọn dẹp lại ổ của chúng sau khoản thời gian sinh xong. Thay vải cũ bằng vải mềm và sạch. Tuy nhiên tránh để quá nhiều vải. Điều này còn có thể sẽ làm chó con bị mắc kẹt. Hoặc chó mẹ không nhìn thấy con có thể vô tình đè lên con mình. Vệ sinh thật kĩ càng cho chúng.

Chó đẻ mấy con thì tốt? Đa phần mọi người tin rằng chó đẻ từ 2 – 4 con thường rất tốt. Tuy nhiên, ở những nước ngoài, chó đẻ càng nhiều càng được xem là may mắn. Vậy nên, việc chó đẻ nhiều hơn số con một lứa không có gì đáng ngạc nhiên cả.

So với chó con sau khoản thời gian chó đẻ

Sau thời điểm sinh xong, tức khắc cho chó con bú sữa đầu. Việc bú sữa đầu sẽ làm tăng sức khỏe của chó con. Những dưỡng chất có trong sữa đầu là rất quý. Được bú sữa đầu sẽ làm giảm nguy cơ chết yểu của chó con.

cần cẩn trọng khi chăm sóc chó con sau khi chó đẻ

Được bú sữa đầu sẽ làm giảm nguy cơ chết yểu của chó con.

Bú sữa mẹ là một niềm niềm hạnh phúc của chó con. Sữa chó mẹ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và đầy đủ cho chó con. Tuy nhiên, một số trường hợp chó mẹ chết yểu ngay sau khoản thời gian sinh. Tuy nhiên còn tồn tại trường hợp chó mẹ quá yếu, chẳng thể ăn hay uống để tiết ra sữa. Vậy cần phải làm gì với những chú chó con?

Nếu chó mẹ quá yếu, chủ nhân cần cho đàn con ăn thay chó mẹ. Bao tử chó con rất yếu nên chẳng thể ăn gì khác ngoài sữa. Trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại sữa cho chó. Một số loại sữa được gợi ý nhiều nhất là sữa bột Bio Milk, sữa PetLac hay sữa EsbiLac. Những loại sữa này có mức giá giao động từ vài chục ngàn đến vài triệu. Sử dụng loại sữa thích hợp với chó và thích hợp với túi tiền là một vấn đề quan yếu. Tuy nhiên, cần mua cả bình sữa để cho chúng uống.

Khi cho chó con uống, đặt nó ở vị trí như em bé hay nằm. Bốn chi ngửa lên trên. Ôm chúng vào chăn hay khăn để chúng cảm thấy ấm áp. Tuy nhiên giả dụ sữa có trào cũng sẽ không còn dây bẩn xung quanh. Đưa núm vú giả vào mõm chó, nghiêng bình. Khi cảm thấy chó no rồi thì ngừng lại.

Những lưu ý chung về chăm sóc khi chó đẻ

Việc giữ vệ sinh cho chó mẹ và chó con trong thời đoạn này rất quan yếu. Khi mới sinh xong, sức khỏe của chó mẹ rất yếu. Chó con mới sinh không được tiêm vacxin tiện dụng nhiễm bệnh. Cần lưu ý đưa chó mẹ đi đánh giá trước lúc phối giống. Nếu chúng mắc bệnh Care, Lepto hay Parvo thì không được cho chúng phối giống. Những chú chó con sẽ mắc bệnh y hệt của mẹ.

kiểm tra sức khỏe chó đẻ

Đánh giá sức khỏe chó mẹ trước, trong và sau khoản thời gian sinh rất quan yếu.

Đánh giá sức khỏe chó mẹ trước, trong và sau khoản thời gian sinh rất quan yếu. Thời kì này nên sát trùng và khử khuẩn khu vực chó nằm. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm vi trùng và virus cho tất cả chó mẹ và con. Sử dụng chăn sạch và thay lót ổ thường xuyên nếu có thể.

Dinh dưỡng có thúc đẩy rất lớn tới thời đoạn phục hồi của chó mẹ. Tuy nhiên cũng thúc đẩy tới tốc độ tăng trưởng của chó con. Giả dụ chó con còi cọc, yếu ớt vì không đủ chất dinh dưỡng thì chúng tiện dụng chết yểu. Hoặc có thể mắc các bệnh hiểm nguy vì không đủ sức khỏe. Chó mẹ nếu không phục hồi sớm sẽ thúc đẩy tới chu kỳ luân hồi động dục tiếp theo. Tuy nhiên giả dụ đỡ đẻ không thành công nhiều lần sẽ gây nên thúc đẩy tâm lý. Liên quan tới lần đẻ tiếp theo.

Cuối cùng là lưu ý về mặt tình cảm của chó mẹ và chó con. Chó con rất thích được gần gụi mẹ. Chúng cảm thấy an toàn trong nhịp đập trái tim của chó mẹ. Chó mẹ lại rất cần sự khích lệ của chủ nhân.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI CHÓ CÓ THAI VÀ CHO CHÓ ĐẺ

Sau đây là một đôi lưu ý được tổng hợp lại. Dù rằng không có đủ lưu ý để chăm sóc về mọi mặt, chúng tôi đã và đang dẫn ra những thông tin cấp thiết nhất và quan yếu nhất. Những thông tin này rất gần gụi với những người hạng trung. Những thông tin này rất có ích khi chúng ta có chó mang thai trong nhà.

Xem Thêm  Bệnh sán chó nguy hiểm thế nào?

cần chú ý vận động của chó khi chó đẻ

Việc vận chuyển quá nhiều gây động thai.

Để vật nuôi có thể mang thai và sinh con an toàn, chúng ta có thể tham khảo các vấn đề tại đây. Tuân theo đúng chỉ dẫn có thể tránh khỏi một số tai nạn đáng tiếc không hề mong muốn thường xẩy ra trong quá trình sinh nở ở chó. Không chỉ vậy, các lưu ý cũng giúp cho bạn tiết kiệm chi phí một khoản lớn trong việc chữa trị và chăm sóc chó mẹ, chó con về sau.

Những lưu ý này được tổng hợp thành ba loại chính. Lưu ý về chỗ ở, dinh dưỡng và về đàn chó con. Hai lưu ý đầu tiên có mức giá trị từ khi chó khởi đầu mang thai. Lưu ý thứ ba góp phần giúp đàn chó của bạn sống thật khỏe mạnh. Hãy cùng xem qua những lưu ý này nhé!

Lưu ý về chỗ ở cho chó đẻ

Khi có chó mang thai, đa phần mọi người đều để chúng đi lại trong nhà. Tuy nhiên, điều này thường gây thúc đẩy đến sức khỏe của chúng. Việc vận chuyển quá nhiều gây động thai. Động thai nhẹ thì cún con chỉ bị thúc đẩy nhẹ. Nhưng nếu động thai mạnh có thể dẫn đến sảy thai. Có rất nhiều trường hợp khi chó mẹ sảy thai và vô tình bị mất đi. Chính vì thế, việc giữ chúng ở một khu vực an toàn là rất quan yếu.

lưu ý về nhiệt độ khi chó đẻ

Việc giữ nhiệt độ trung bình cho chúng là rất quan yếu.

Khi tạo một tổ để cho chó ngơi nghỉ, hãy lưu ý đến thời tiết. Hạn chế quá nhiều khăn nếu đang là trời hè. Nếu trời đông lại cần nhiều chăn hơn thông thường. Việc giữ nhiệt độ trung bình cho chúng là rất quan yếu. Quá nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn đến sốc nhiệt.

Như đã nói ở trên, có thể dùng áo chưa giặt để làm tổ cho chó. Mùi hương quen thuộc của các bạn sẽ khiến chó yên tâm và thoải mái. Đừng lo lắng nếu thấy chó đi lại quanh ổ quá nhiều. Đó chỉ là một tập tính quen thuộc chúng vẫn giữ khi còn là một chó sói.

Giữ vệ sinh thật sạch tổ ấm này là rất quan yếu. Tiệt trùng để tránh các vi trùng bị thu hút bởi máu. Việc giữ tổ thật sạch thúc đẩy rất lớn tới sức khỏe đàn chó của bạn. Điều này góp phần rất lớn trong phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Và nhất là phòng tránh bệnh Care – một căn bệnh hiểm nguy. Hãy bảo vệ chú chó của bạn bằng phương pháp vệ sinh tổ của chúng.

Lưu ý về dinh dưỡng cho chó đẻ

Chó mẹ trước và sau khoản thời gian sinh thường rất cần dinh dưỡng. Trước lúc sinh là để nuôi thai. Sau thời điểm sinh là để hồi phục và tạo sữa. Đa phần các chú chó đều đủ khỏe để cho con bú. Tuy nhiên ở vài trường hợp hi hữu thì không. Những trường hợp này tuy hiếm xẩy ra nhưng không phải không có.

lưu ý về dinh dưỡng khi chó đẻ

Chó mẹ trước và sau khoản thời gian sinh thường rất cần dinh dưỡng.

Điểm nhất là chăm sóc dinh dưỡng cho những chú chó này khá khó. Sau thời điểm sinh, bao tử của chúng thường rất yếu. Vậy nên không được nỗ lực ép chúng ăn quá nhiều. Nếu thấy có tín hiệu ói mửa cần đưa theo khám chưng sĩ. Tuy có thể chỉ là đau bụng thông thường. Nhưng phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Dưỡng chất cần nhất để tạo sữa là chất đạm. Dù rằng chúng chẳng thể ăn thịt ngay sau khoản thời gian sinh. Tất cả chúng ta có thể cho chúng uống nước hầm loãng. Sau thời điểm thấy chúng trở nên trưởng thành và cứng cáp, cho chúng ăn thịt băm nhỏ. Dù rằng quan yếu chất đạm, vẫn chẳng thể bỏ quên các chất khác.

Vitamin và khoáng chất thường rất cấp thiết. Nếu cảm thấy không đủ khoáng chất, có thể dùng các loại thuốc để bổ sung. Đây là nguồn dinh dưỡng duy nhất của chó con. Tuy nhiên tránh để chó mẹ béo phì. Béo phì thúc đẩy rất lớn tới sức khỏe của chó. Di chứng tồn tại thường lê dài rất mất thời gian. Thế nên, chỉ có tuân thủ nguyên tắc đủ và đúng. Đủ dinh dưỡng và đúng liều lượng. Đây là nguyên tắc quan yếu nhất lúc nói về dinh dưỡng.

Lưu ý về chăm sóc chó con

Chó con khi mới sinh rất yếu ớt.

Khi cắt rốn cho chó, cần lưu ý tránh cắt quá sâu hoặc quá dài. Tránh để phần rốn đó bị thối. Nếu bị thối chúng sẽ tiện dụng bị nhiễm trùng. Chó con khi bị nhiễm trùng sẽ tiện dụng mắc thêm những bệnh khác. Vậy nên cần lưu ý khi cắt rốn và sát trùng.

chăm sóc chó sơ sinh sau khi chó đẻ như thế nào

Cho chó con bú sữa đầu của chó mẹ.

Cho chó con bú sữa đầu của chó mẹ. Dù chó mẹ ít sữa nhưng cũng nên cho chúng bú. Sữa đầu gồm rất nhiều kháng thể và dinh dưỡng. Được bú sữa đầu sẽ làm giảm khả năng chết yểu của chúng. Vậy nên, sau khoản thời gian cắt rốn tức khắc đưa chó con về chỗ chó mẹ.

Khi làm tổ, tránh để quá nhiều chăn gối. Để quá nhiều chăn sẽ gây nên hiểm nguy cho chó con. Chó con có thể bị lạc vào trong chăn. Hoặc chúng bị chết ngạt. Hoặc chó mẹ sẽ vô tình giẫm hoặc nằm đè lên chó con do không nhìn thấy. Tránh tạo nên quá nhiều hốc áo xống để chó con chui vào.

Thỉnh thoảng chó mẹ không đủ sữa hoặc có quá nhiều con. Việc này sẽ dẫn đến vài chú cún sẽ bị đói. Tất cả chúng ta cần mua sữa để bổ sung chất dinh dưỡng. Cho chúng uống sữa ngoài nếu thật sự cấp thiết. Vì các sữa ngoài chẳng thể nhiều dinh dưỡng bằng sữa của chó mẹ.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: