• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Wolf-Hybrid, Giống Chó Lai Sói Hình Dạng Như Thế Nào?

Wolf-Hybrid, Giống Chó Lai Sói Hình Dạng Như Thế Nào?

By dola dola / a couple of years ago

Chó sói hoang dã được coi như là tổ tiên của chó nhà hiện nay. Nhưng liệu giữa chúng có điều gì khác nhau không? Hay giống nhau như khuôn đúc? chó lai sói là loài gì? Hãy cùng “Coi là ghiền” tìm hiểu thông qua video dưới đây nhé!

 

Ngày bữa nay,  xin trân trọng giới thiệu cho những bạn một giống chó mới, đó đây là giống chó lai sói Wolf-hybrid. Từ cái tên đã và đang đủ để mỗi người biết được giống chó này là thành tựu của việc kết hợp giữa hai giống chó: Chó nhà và chó sói. Hiện nay, có rất nhiều người nuôi Wolf- hybrid làm thú cảnh, cún cưng trong gia đình. Bên cạnh đó, chúng còn được công an trọng dụng nhờ có khả năng đánh hơi tốt, dũng cảm, và gan liền.

chú chó Wolf-Hybrid lông xám

Wofl-Hybrid – giống chó hiểm nguy nhất thế giới

Wolf-hybrid – Một trong những loài chó hiểm nguy nhất thế giới

Chó lai sói (Wolf-Hybrid), hay còn gọi là Wolfdog là kết quả của việc lai tạo giữa chó nhà thuần chủng và chó sói hoang dại. Wolf-hybrid là một trong những giống chó lai hiểm nguy nhất. Chúng sở hữu những đặc tính trội hơn các giống chó khác. Thừa hưởng sự trung thành với chủ của loài chó nhà và sự sắc bén của loài sói hoang dại.

loài sói trong tự nhiên

Chó lai sói Wolf-Hybrid – Sự kết hợp hoàn hảo giữa chó nhà và chó sói

Chỉ từ vẻ ngoài cũng đều có thể cảm nhận được cái hiểm nguy của Wolf-hybrid. Chúng có ngoại hình giống sói phần nhiều. Trên lông có những điểm hoa, biến đổi từ vàng-xám đến bạc-xám, tùy thuộc vào “bố” và “mẹ”. Ví dụ như lai một chú chó Béc-giê Đức đực với một chú sói xám cái. Con sẽ sở hữu được hai màu lông là xám và hơi nâu theo tỉ lệ 50:50, khá giống mẹ.

Độ cao tính đến bả vai khoảng tầm trên 65 cm ở con đực và trên 60cm ở con cháu. Mặt mũi màu sáng. Mắt to màu hổ phách, xếch chéo. Tai ngắn, dựng thẳng.

Sức mạnh từ cú táp của chó lai sói

Số lượng răng đầy đủ của chó lai sói là 42 chiếc. Hàm rất chắc, hình cái kéo lực cắn thì cực kì mạnh mẽ và kinh khủng. Sườn lưng thẳng, cứng rắn, hơi ngắn và dốc dần từ phần ngực đến phần đuôi. Ngực rộng, hơi phẳng chứ không lồi. Bụng hóp, rắn chắc và eo ngắn. Đuôi rủ tự do xuống, dài đến cổ chân sau. Chi trước thẳng, bàn móng hơi hám ra ngoài, gót người đẹp. Chi sau vạm vỡ hơn, bắp chuối và mu bàn người đẹp.

một chú chó Wolf-Hybrid trong tuyết

Chó lai sói trắng – Loài chó lai được săn đón nhất trong giới chơi chó cảnh

Wolf-hybrid đã được phát triển từ rất mất thời gian, xuất hiện do cả tự nhiên và tự tạo. Wolf-hybrid được nhận định rằng xuất hiện tự nhiên khoảng tầm hơn 2000 năm trước kia. Kết quả này vẫn đang trong quá trình kiểm chứng.

Trong những lúc đó chó lai sói tự tạo xuất hiện muộn hơn, khoảng tầm thế kỉ 17. Điển hình cho thành tựu này là chó lai sói Saarloos. Chúng là kết quả của một thí nghiệm do một nhà khoa học người Hà Lan Leendert Saarloos tiến hành. Ông đã nỗ lực lai tạo chó chăn cừu Đức với chó sói vùng Mackenzie.

Xuất xứ của Wolf-hybrid

Trước tiên, tất cả chúng ta hãy cùng xem lại đặc điểm của hai giống loài “bố” và “mẹ” là chó nhà thuần chủng và sói. Hai loài được xem là đối địch của nhau. Chó nhà được đề cao với thực chất trung thành với chủ, thông minh. Trong những lúc sói lại sở hữu tính hoang dại nhưng rất nhậy bén. Người ta thường sợ sói bởi chúng rất hung tợn và hiểm nguy tuy nhiên cũng chẳng thể phủ nhận sự linh hoạt của chúng.

sói đen trong tự nhiên

Chó sói – Loài vật gây kinh hoàng bởi sự hoang dại đầy hung hãn

Sự thông minh và trung thành với chủ của chó nhà đã được đề cập trong “Tiếng gọi nơi hoang dại” của Jack London. Cho thấy sự yêu thích và gắn bó của loài người với chúng. Trong những lúc đó sói được nhắc đến trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten với một sự độc địa, hung ác. Chỉ qua phép so sánh này đã có thể dễ dàng dàng nhận ra sự dị biệt cả hai loài.

Lịch sử dân tộc của chó nhà – Giống loài trung thành với chủ nhất thế giới

Cáo và chó sói là tổ tiên của loài chó. Thậm chí là là cả một loài thú hoang dã có vú gần giống như chồn sinh sống ở những hốc cây vào khoảng tầm hơn 400 triệu năm trước. Loài chó tất cả chúng ta thấy hiện tại được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào khoảng tầm cuối kỷ Thăng hà, từ thời điểm cách đó hơn 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành từng nhóm săn mồi. Cả hai thường tranh giành con mồi, thậm chí còn là giết thịt nhau. Nhưng cuối cùng, con người đã thuần hóa chó sói con qua nhiều thế hệ. Cuối cùng hình thành nên chó nhà.

Xem Thêm  Cách huấn luyện Chó Rottweiler và những ưu điểm đặc biệt

hai chú chó husky

Chó nhà – những chú chó được con người thuần hóa và huấn luyện

Chó nhà có mắt to, tai dựng và mũi nhạy. Nhờ đó chúng có thể dễ dàng dàng theo dấu con mồi thành công. Chó được gọi là loài “đi bằng đầu ngón chân”. Chân của chúng rất đặc biệt quan trọng, có 5 ngón ở cả 2 chi trước và 4 ngón ở cả 2 chi sau. Thỉnh thoảng, cũng đều có trường hợp chân sau có năm ngón thay vì bốn ngón, dân gian Việt Nam ta gọi ngón thừa đó là ngón huyền đề và quan niêm rằng những chú chó có huyền đề rất khôn và thông minh.

Mắt chó chỉ có thể nhìn thấy màu lam và màu vàng. Vì thế chúng rất khó khăn trong việc phân biệt được red color và màu xanh lá cây. Bù lại, tai và mũi của Wolf-hybrid lại vô cùng thính. Chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung trong một giây. Hay phân biệt từng gia vị và nhận biết được gần 220 triệu mùi khác nhau.

Sói – Đơn độc và hung hãn

Theo Siêu Pet đã tìm hiểu được thì Sói Xám là thành viên lớn số 1 và nổi tiếng nhất trong họ nhà Chó. Theo nghiên cứu về di truyền, chó sói có chung tổ tiên với chó nhà. Chúng có nguồn cội từ châu Á – Âu, thời kỳ Pleistocene. Nơi này là thực dân địa Bắc Mỹ, vùng Rancholabrean.

sói xám trong tự nhiên được chụp lại

Chó sói – Đơn độc và hoang dại

Sói là một trong những loài thú hoang dã được nghe biết nhiều nhất. Chúng cũng được nghiên cứu nhiều nhất thế giới. Với nhiều cuốn sách được viết hơn bất kể loài thú hoang dã hoang dại nào khác, sói có một lịch sử vẻ vang lâu dài với con người. Thế nhưng sói bị khinh thường và bị săn đuổi trong hồ hết cộng đồng loài người. Đa phần là vì các cuộc tiến công của sói vào gia súc, thỉnh thoảng là cả con người. Trong một số xã hội dân cày và hái lượm, Sói lại là loài được tôn trọng và thờ cúng.

Sức mạnh mẽ của loài sói

Trọng lượng và kích cỡ Sói thay đổi theo vị trí sinh sống. Kích cỡ chúng có xu hướng tăng, tương ứng với vĩ độ của nơi sinh sống. Thông thường, khi trưởng thành Sói thường có kích cỡ khoảng tầm:

  • Chiều dài 105-160cm và cao khoảng tầm 80-85cm tính từ vai trở xuống.
  • Đuôi dài 29-50cm, tai cao 9-11cm, chân sau là 22-25cm.
  • Trọng lượng trung bình khoảng tầm 40kg.

Sói xám là một loài sói phổ biến trên thế giới

Sói xám – Một loài sói phổ quát trên thế giới

Đầu Sói lớn và nặng, trán rộng, hàm khỏe và mõm dài. Hộp sọ của Sói có chiều dài 230-280mm và rộng 130-150mm. Răng nặng, to, thích hợp để nghiền xương. Màu lông phổ quát là white color và xám, một số ít có bộ lông đen. Nhưng màu đen không phải màu tự nhiên của sói. Nó chỉ xuất hiện trên chó. Chính vì thế nên loài sói đen là kết quả của việc lai tạo. Này cũng là một ví dụ của loài chó lai sói Wolf-hybrid.

Chó nhà và sói trong thẩm mỹ

Những chú chó nhà được xuất hiện nhiều trên các màn ảnh với những bộ phim truyền hình nổi tiếng. Trong số đó có thể nói về “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Tác phẩm kinh điển của Hãng phim truyền hình Việt Nam lấy nội dung cốt yếu từ truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Một số bộ phim truyền hình nổi tiếng khác về loài chó có thể nói về như “Mari và ba chú chó con”, hay “Hachiko”. Phần nhiều các bộ phim truyền hình về chó thường đề cao sự trung thành với chủ của chúng.

cảnh trong phim Lão Hạc

Lão Hạc và Cậu Vàng trong bộ phim truyền hình Lão Hạc của Việt Nam

Trong những lúc đó, sói nhịn nhường như lép vế hơn và cốt yếu xuất hiện trong những vai ác nghiệt. Điển hình là mẩu chuyện “Cô nàng quàng khăn đỏ”. Được viết lần đầu tiên vào năm 1697 bởi Charles Perrault. Hình ảnh con sói được xây dựng ẩn chứa hai mối hiểm nguy đó là ma sói (kẻ săn mồi trong rừng) và hình ảnh của một kẻ tham lam (kẻ săn mồi trong xã hội). Để rồi cuối cùng chết dưới tay một chưng thợ săn.

Xem Thêm  top 7 giống chó mặt xệ được yêu thích nhất 2020

Bên cạnh đó, Sói còn được xuất hiện trong các tác phẩm của Tolstoy, Chekhov, Nekrasov, Bunin, Sabaneyev,… “Cuộc chiến tranh và Hòa bình” của Tolsoy có cảnh những con sói bị săn bắt bởi những chú chó săn và chó Nga.

chó lai sói trên thảo nguyên

Một chú chó lai sói trên đồng cỏ với hình thể đẹp đẽ

Và đặc biệt quan trọng nhất là cuốn hồi ký năm 1963 của Farley Mowat. “Never Cry Wolf” được xem là tác phẩm đầu tiên nói về sói trong văn chương. Này cũng đồng thời được xem là cuốn tiểu thuyết nổi trội nhất miêu tả về sói. Tác phẩm này rất nổi tiếng, nó còn được chuyển thể thành phim. Thậm chí là còn được sử dụng để giảng dạy trong nhiều trường sau lúc xuất bản.

Các lưu ý khi nuôi chó lai sói

Mỗi loài chó đều phải có những đặc điểm, lưu ý khi nuôi khác nhau. Ở chó lai sói cũng vậy, do có bản năng hoang dại được thừa hưởng từ dòng gen của “bố mẹ” nên Wolf-hybrid rất thích săn mồi vì thế đây là một đặc điều cần đặc biệt quan trọng lưu ý của bất kì ai muốn chơi dòng chó này. Chính vì vậy, tất cả chúng ta cần nắm được những bệnh phổ quát ở chó lai sói, cách huấn luyện,… trước lúc mang một “em” thuộc giống này về nhà.

Một số bệnh thường gặp ở hình thể

Bệnh đầu tiên thường gặp ở những cá thể đực: Thiếu một hoặc cả hai dịch hoàn. Điều này làm giảm bớt hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh sản của loài.

Bệnh thứ hai, xuất hiện ở cả đực và cái: Thiếu 4 răng trở lên kể từ thời điểm sinh. Bệnh này sẽ làm chó lai sói Wolf-hybrid cẵn và nhai không được tốt.

một chú wolf-Hybrid được dắt đi dạo

Cần có cơ chế chăm sóc và vận động hợp lý cho giống chó lai sói này

Thứ ba, màu lông, móng chân hoặc chóp mũi khác với những tiêu chuẩn của chó lai sói Wolf-hybrid thường. Hoặc trên lông xuất hiện những đốm trắng, khoang. Màu mắt khác so với màu hổ phách cũng sẽ xem là một bệnh. Bệnh xuất phát do gen của bố hoặc mẹ. Trong quá trình thụ tinh sản sinh xẩy ra đột biến trong gen cũng là một phương pháp để lí giải.

Tiếp đó, tai cún không chắc chắn, bị nửa đứng hoặc rủ hẳn xuống, có thể bị một hoặc cả hai bên. Trường hợp này sẽ bị xét vào trong 1 loại bệnh nếu trước đó chú cún của bạn không có chấn thương. Bệnh sẽ làm giảm khả năng nghe của cún.

chó và chủ nhân trên tuyết

Wolf Hybrid bên cạnh chủ nhân của mình

Thứ năm là bệnh đuôi ngắn, chỉ dài tới kheo hoặc cụt đuôi từ khi sinh. Bệnh làm giảm bớt tốc độ khi quẹo trái hoặc quẹo phải, mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của cún. Cùng với đó là chân thấp, bụng chạm sát đất hoặc dạng hình thân thể không linh hoạt, nặng nề. Những bệnh này cũng thúc đẩy đến tốc độ và thẩm mĩ.

Một số tập tính của chó lai sói

Chó lai sói có một sự phân loại rõ rệt ở hệ trung khu thần kinh. Một số tỏ ra khá rất hiền. Trong những lúc một số khác thì nhiệt tình và nóng tính hơn. Cũng có thể có một số con tỏ ra khá bình tĩnh. Điểm chung của loài chó này là khả năng tập trung cao, có trí tưởng tốt và tốc độ phản ứng nhậy bén.

Nuôi và huấn luyện chó lai sói

Việc dạy và huấn luyện chó lai sói Wolf-hybrid nên được tiến hành từ rất sớm. Tránh việc để độ tuổi quá rộng sẽ khó bảo ban. Cơ quan thị giác, thính giác và khứu giác của chúng phát triển vượt trội. Chính vì thế, sở trường của chúng là kiếm tìm, nhất là săn lùng vết tích. Có thể tập luyện những bài tập cơ bản như bắt chúng tìm một vật gì đó vừa ném đi.

một chú chó lai sói đen tuyền

Cách thức huấn luyện thích hợp giành riêng cho Wolf -hybrid

Việc đưa một chú Wolf-hybrid đến trại huấn luyện cũng là một cách thức tốt, an toàn và hiệu quả. Chó lai sói Wolf-hybrid có thể trở nên một chú chó bảo vệ chuẩn mực nếu nhận được sự chỉ dẫn và bảo ban của một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu không thì bạn nên cân nhắc kĩ quyết định này. Trại nuôi chẳng thể cho ra kết quả chắc chắn về việc đánh giá tập tính tự vệ của chúng. Thậm chí là, những chú cún trưởng thành còn bị kìm hãm tập tính tự vệ.

Chó lai sói là một loài ưa hoạt động. Chính vì vậy, chúng không thích hợp để nuôi ở những khu chung cư, căn hộ chung cư cao cấp mà thích hợp ở những nơi có sân, vườn. Sự rộng rãi sẽ dễ dàng dàng cho chúng chạy nhảy, thực hành những bài tập huấn luyện đơn giản.

Xem Thêm  8 bài tập cơ bản cho cách dạy chó ngoan, nghe lời chủ

Các sự thực thú vị của giống chó lai sói Wofl-Hybrid

Như Sieupet đã đề cập đến, chó lai sói Wolf-Hybrid là một trong những giống chó hiểm nguy nhất thế giới. Chúng có khả năng săn mồi rất cao. Do đó không được khuyến khích để nuôi như thú nuôi trong các căn hộ chung cư cao cấp gia đình thông thường. Đã có tương đối nhiều vụ người bị chó lai sói tiến công, nhất là trẻ em. Chúng bị cấm gây giống và sở hữu tại Na-uy cũng như một số nước khác trên thế giới.

đàn sói đen trước ống kính

Dù rằng trông hung tợn và hoang dại, nhưng chó lai sói là nguồn cảm hứng bất tận của rất nhiều tác phẩm thẩm mỹ

Chó lai sói hay Wolf-Hybrid cũng đây là nguồn cảm hứng cho tác phẩm “Nanh trắng” của tác giả Jack London. Ông cũng đây là tác giả của “Tiếng gọi nơi hoang dại”. “Nanh trắng” cũng được xem là một trong những tác phẩm điển hình của ông.

Tiếp đó, chó lai sói Wolf-Hybrid cũng xuất hiện trong list “10 loại chó đắt nhất thế giới” dưới các tên gọi khác là “Chó lai sói Tiệp Khắc” hoặc “Czechoslovakian Vlcak”. Dù rằng giá của chúng thấp nhất trong 10 loài. Tuy nhiên giá bán chó lai sói luôn động dao trong khoảng tầm trên dưới 1000 USD. Cùng với đó, dòng chó này cũng là một loài được công an và FBI cực kì ưa thích. Bởi trí thông minh, khả năng huấn luyện đơn giản, dễ dàng dàng như chó chăn cừu Đức và sức mạnh, sức chịu đựng của sói Carpathian.

Chó Wofl-Hybrid – Kết hợp hoàn hảo giữa trung thành với chủ và linh hoạt

Wofl-Hybrid chắc chắn là một loài có quan hệ vô cùng mật thiết với ngành công an. Nếu được huấn luyện với nhiều bài tập hằng ngày thì sẽ cho ra những chú chó có nhiều đặc tính tốt. Đến chính huấn luyện viên của Viện Perme, Vyacheslav Dorofeyev đã và đang xác định rằng chó lai sói có khả năng tìm vết tích tội phạm nhanh hơn cảnh khuyển thường gấp vài lần.

Wolf-Hybrid thường được chọn làm cảnh khuyển

Nhạy bén và linh hoạt hơn chó thường gấp nhiều lần, Chó lai sói Wolf-Hybrid đang trở nên lựa chọn số một cho vị trí cảnh khuyển

Một huấn luyện viên khác của Viện, Olga Alperina rất thích huấn luyện giống chó lai sói này. Và ông cũng thừa nhận ưu điểm nổi trội của chúng trong những khi tiến hành đấu tranh với tội phạm. Theo ông, chó lai sói rất yêu thích công tác của công an. Ông nói: “Khi nhẩy vào phòng tập, răng của chúng chạm nhau lạch cạch vì nóng ruột chờ bài tập”.

Trước đó rất mất thời gian đã xuất hiện các thí nghiệm lai giống chó nhà với sói. Ví dụ như ĐH Cologne với thí nghiệm lai giống được 200 chú chó lai sói. Nhưng số này lại rất dè dặt và sợ con người nên ngay sau đó, người ta đã tuyên bố thí nghiệm lai giống chó này thất bại. Nhưng rồi như kì tích, những cá thể lai sau đó có chừng độ thân thiện gần giống với chó nhà. Và hiện tại chỉ có Viện Các lực lượng Nội vụ Perme của Nga đang thiết lập được quan hệ xúc tiếp giữa người và giống chó lai sói.

Mua chó lai sói Wofl-Hybrid ở đâu?

Ở Việt Nam, chó lai sói đã xuất hiện nhưng còn tương đối hiếm. Thêm vào đó, sự đắt đỏ và hiểm nguy của chúng làm số lượng càng quý và hiếm. Nhưng xin bạn đừng buồn, Sieupet.com sẽ liên tục update các tin tức tiên tiến nhất để cung cấp thêm các thông tin cũng như nơi bán chó lai sói Wofl-Hybrid tại Việt Nam.

Hai chú chó lai sói đùa giỡn

Dù rằng rất được ưa thích nhưng Chó lai sói Wolf-Hybrid vẫn là giống chó hiểm nguy, chúng bị cấm nuôi ở nhiều nơi và rất hiếm thấy tại Việt Nam

Chẳng thể phủ nhận rằng dù những chú chó lai sói rất hiểm nguy nhưng vẻ ngoài vừa giống sói lại khởi sắc giống chó sẽ khuấy động trái tim của những người thương thích chó cảnh và mạo hiểm.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: