• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Một số giống chó Chow chow lai phổ biến, có nên mua không?

Một số giống chó Chow chow lai phổ biến, có nên mua không?

By dola dola / 9 months ago

Chow Chow là giống chó cảnh to lớn có cỗi nguồn từ Trung Quốc. Ngoài ngoại hình ấn tượng thì chúng còn tồn tại nhiều đặc điểm độc đáo khác. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu về giống chó lâu lăm này ngay sau đây nhé và có nên mua chó Chow Chow lai không?

Chow chow là giống chó đơn giản thương có cỗi nguồn xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước nên hiện tại, việc bị lai tạp với một số giống chó khác là điều chẳng thể tránh khỏi. Những con Chow chow lai ra đời với nhiều hình dạng, tính cách khác nhau. Có bé còn sở hữu những đặc điểm xuất sắc hơn hết chó Chow chow thuần chủng.

Chó Chow chow lai Labrador (Lab-Chow)

Về ngoại hình, chó Chow chow lai Labrador thường mang bộ lông dày đặc, bông xù của Chow chow và khuôn mặt dài của Labrador. Bạn cũng có thể tưởng tượng hình trạng của chúng trông như kiểu một con Labrador có bờm ở cổ ấy. Bộ lông của giống Chow chow lai này cũng rụng nhiều và cần được chải chuốt thường xuyên.

Một chú chó Chow chow lai Labrador đang chạy trên tuyết

Chó Chow chow lai Labrador

Về kích tấc, do cả con bố mẹ đều là giống chó to lớn nên những chú Lab-Chow có thể nặng tới 35kg và cao trên 55cm. Thân hình to lớn nên những con chó lai này cũng yên cầu một không gian sống rộng rãi và tuyệt đối không được nuôi nhốt.

Về tính chất cách, những chú Chow chow lai Labrador có thể may mắn khắc phục được những nhược điểm của con bố mẹ. Hoàn hảo nhất là những chú chó thân thiện, ngoan ngoãn và đơn giản huấn luyện như Lab, kết phù hợp với sự thông minh, mạnh mẽ và khả năng thao tác tốt như Chow chow.

Lab-Chow ăn nhập để nuôi trong gia đình hơn so với Chow chow thuần chủng. Chúng có sự cảnh giác với những người lạ nhưng không thực sự hung hăng, là những con chó bảo vệ tuyệt vời. Giống chó Chow chow lai này còn có một tuổi thọ không đảm bảo, từ 9-12 năm.

Chó Chow chow lai Husky (Chusky)

Husky là một trong 3 giống chó tuyết nổi tiếng nhất Thế Giới. Chúng có cỗi nguồn từ miền Đông Siberia, nước Nga. Giống chó này còn có một sức khỏe tốt, rất bền bỉ và dai sức. Chúng thường xuyên được sử dụng để vận chuyển sản phẩm & hàng hóa nặng trong thời tiết khắc nghiệt.

Một chú chó Chow chow lai Husky đang đứng ngửa mặt lên trời

Chó Chow chow lai Husky

Husky là một giống chó thông minh, trung thành với chủ, tận tụy với chủ nhân. Giống chó này còn có một nhược điểm là cực kỳ ương bướng, nghịch ngợm và phá phách. Chúng được yêu cầu phải huấn luyện càng sớm càng tốt để giảm thiểu tính ngáo chó lại.

Xem Thêm  Dây Xích Chó Becgie Và Phụ Kiện Cần Thiết Khi Nuôi Becgie

Cả Chow Chow và Husky đều là những giống chó có tính cách mạnh mẽ và độc lập. Con lai giữa chúng chắc chắn sẽ rất khó để kiểm soát. Tồi tệ nhất, chúng có thể thừa hưởng tính cách hung hăng của Chow chow và sự bất cần, ngáo đá của Husky.

Một con Chusky khi trưởng thành có thể nặng tới 32kg. Chúng thường có khuôn mặt màu đen giống Husky hơn. Bộ lông cũng sẽ gồm 2 lớp, siêu dày và rậm rạp. Tình trạng rụng lông ở Chusky chắc chắn cũng không kém gì con bố mẹ. Các bạn sẽ cần sẵn sàng những công cụ cấp thiết để chải chuốt nếu quyết định đón em Chow chow lai Husky về nuôi.

Những con Chow chow lai Husky thường sống khá khỏe mạnh. Tuổi thọ chúng có thể lên tới 12-15 năm. Một số Chusky có thể bị một tình trạng nha khoa hiếm gặp là răng ở giữa hai bên mồm bị mất. Nguyên nhân có thể do Chow chow có 44 chiếc răng, trong những lúc Husky chỉ có 42 chiếc.

Chó Chow chow lai Shar-Pei (Chow Pei)

Chow chow và Shar-Pei là hai giống chó có cỗi nguồn xuất xứ từ Trung Quốc. Shar-Pei (Sa Bì) ban sơ được lai tạo để trở nên một gióng chó chăn gia súc và bảo vệ. Tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông, có tức thị “da cát” , dùng để làm mô tả cho bộ lông ngắn, thô ráp và hơi bù xù của giống chó này.

4 chú Chó Chow chow lai Shar-Pei bên những chiếc khăn bông đầy màu sắc

Chó Chow chow lai Shar-Pei

Hỗn hợp giữa Chow Chow và Shar-Pei là một chú chó thông minh với tính cách vương giả, trang nghiêm. Chúng có thể là những con chó gia đình tuyệt vời và thân thiết với trẻ em hơn nhiều so với chó Chow chow thuần chủng.

Về ngoại hình, những chú Chow Pei thường có da lỏng lẻo, nhăn nheo trên đầu và cổ giống Shar-pei. Hình dạng chúng giống như đầu Shar-Pei gắn với thân thể Chow Chow vậy. Bộ lông những chú chó lai này khá dài và mềm mượt. Một con Chow chow lai Shar-pei khi trưởng thành có thể cao tới 50-55cm và nặng tới 30kg.

Chow Pei có thể sống đến 15 tuổi. Giống chó lai này thường gặp một số vấn đề về sức khỏe trong suốt cuộc đời. Trong số đó, hay gặp nhất là những vấn đề liên quan đến mắt, điển hình là bệnh Entropion. Chow pei cũng yên cầu được tập luyện thể dục mỗi ngày để giảm bớt sự nghịch ngợm.

Chó Chow Chow lai Basset Hound (Chow Hound)

Basset Hound là giống chó săn có ngoại hình nhỏ bé với bốn chân ngắn và đôi tai to bản gấp đôi khuôn mặt chúng. Giống chó này ban sơ được lai tạo cho mục tiêu săn những con thú nhỏ như: thỏ rừng, sóc, chuột, ... Basset được thẩm định là giống chó hiền lành, ngoan ngoãn, sống tình cảm, ngọt ngào, là thú nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Xem Thêm  Tại Sao Cần Cắt Tai Chó Doberman? Các Kiểu Cắt Tai Phổ Biến Nhất Bạn Nên Biết

Chó Chow Chow lai Basset Hound dễ thương

Chó Chow Chow lai Basset Hound

Thừa hưởng những ưu điểm tuyệt vời của Basset Hound, Chow Hound là giống chó lai thông minh, thân thiện và là người bạn sát cánh hoàn hảo với con người. Những con lai này hồ hết đã khắc phục được điểm yếu của Chow chow trong tính cách là việc hung hăng.

Về ngoại hình, Chow Hound hồ hết thừa hưởng gen của chó Basset nhiều hơn. Chúng sở hữu một tầm vóc nhỏ, tốt nhất cũng chỉ đến 40-45cm và 15-18kg. Khuôn mặt đặc sệt của chó Basset, duy chỉ có bộ lông 2 lớp rậm rạp là giống Chow chow. Những con lai này còn có sức khỏe tốt, thường sống đến 14 năm.

Chó Chow chow lai Becgie Đức GSD

Chow Shepherd là con lai giữa Chow Chow và Becgie Đức GSD. Chó chăn cừu Đức GSD nằm trong nhóm chó chăn gia súc. Chúng là giống chó cảnh phổ quát nhất tại Việt Nam hiện nay. Becgie sở hữu một thân hình to lớn, cơ bắp và rất mạnh mẽ. Chúng thông minh, trung thành với chủ, có thể huấn luyện chuyên nghiệp để trở nên chó nghiệp vụ phục vụ cho lực lượng công an và quân đội. Becgie Đức cũng là một giống chó bảo vệ và canh gác rất tốt.

Một chú Chó Chow chow lai Becgie Đức GSD đang lè lưỡi

Chó Chow chow lai Becgie Đức GSD

Hỗn hợp giữa Chow Chow và Becgie Đức là một giống chó thông minh với ý thức độc lập. Chúng có thể thân thiện với những người lạ hơn là một con Chow chow thuần chủng. Những con Chow Shepherd không phải lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ. Chúng có thể chơi cùng trẻ em nhưng hơi nóng tính, bản năng cảnh giác cao nên rất đơn giản dở chứng.

Về ngoại hình, chó Chow chow lai Becgie Đức sẽ sở hữu một thân hình to lớn. Chúng có thể nặng tới 45kg và cao từ 58-65cm. Những con lai này thường có thân hình mạnh mẽ, cơ bắp. Chúng yên cầu được tập luyện thể lực mỗi ngày như con bố/mẹ Becgie Đức. Lông

Chow Shepherd thường dày, dài và khá thô cứng. Tuổi thọ khoảng tầm 12 năm.

Giá của chó Chow Chow lai và thuần chủng khác nhau không hề nhỏ, bạn cũng có thể xem thêm thông tin qua: Cập Nhật Bảng Giá Chó Chow Chow Hiện Nay Chính Xác Nhất

Chó Chow chow lai Pitbull (Pitchow)

The Pitchow là kết quả của hỗn hợp giữa dòng chó chiến Pitbull và Chow chow. Pitbull Terrier xuất xứ từ Mỹ, có cỗi nguồn từ giống chó sục Anh Staffordshire. Chúng được xem như là giống chó hung tợn nhất Thế Giới hiện nay. Quá khứ từng được sử dụng với danh xưng chó chiến cho môn thể thao đẫm máu “đấu bò” vào 1800.

Chó Chow chow lai Pitbull đang nằm, nét mặt cau có dễ thương

Chó Chow chow lai Pitbull với bộ mặt ngộ nghĩnh

Khi môn thể thao này bị cấm, Pit Bull đã được thuần hóa để giảm bớt tính hung tợn. Nhưng hiện tại, khi nhắc đến giống chó này, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cuộc tiến công gây chết người gây ra bởi chúng. Pitbull sở hữu một thân thể cường tráng, cơ bắp săn chắc và lực cắn có thể nghiền nát bất kỳ thứ gì trong mồm.

Xem Thêm  Bệnh sán chó nguy hiểm thế nào?

Con lai giữa Pitbull và Chow chow ra đời với tính cách thật sự không thể đoán trước. Chúng tất nhiên sẽ thừa hưởng không ít thì rất nhiều tính cách hung tợn và háo chiến của Pitbull. Những con chó lai này sẽ không ăn nhập với những gia đình có con nhỏ.

Về ngoại hình, chó Chow chow lai Pitbull là những con chó lớn, nặng tới 25kg. Chúng có mõm ngắn lại hơn nữa một tí so với chó Pitbull, khuôn mặt có nhiều nét của Chow chow hơn. Hàm của Pitchow rộng, lưỡi của chúng thường dài và có màu tím giống Pitbull.

Có nên mua chó Chow chow lai?

Những chú Chow chow lai không yếu kém. Thậm chí còn, chúng còn tồn tại ngoại hình đẹp và tính cách xuất sắc hơn nhiều so với con bố mẹ thuần chủng. Nhưng vì sao, Sieupet.com vẫn khuyên bạn nên chọn nuôi một chú Chow chow thuần chủng thay vì chó lai tạp?

Một số nguyên nhân được đưa ra như sau:

  • Tính cách chó Chow chow lai thường rất không thể đoán trước, việc huấn luyện sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Chó Chow chow lai có nguồn gen không ổn định. Ngoại hình và tính cách rất không thể đoán trước ở thế hệ sau. Chúng không phải lựa chọn tốt để nhân giống.
  • Chó Chow chow lai thường có hệ miễn nhiễm và sức khỏe thể chất kém. Chúng ốm yếu và đơn giản mắc bệnh hơn so với chó Chow chow thuần chủng.

Tuy nhiên, có một vấn đề là chó Chow chow thuần chủng thường đắt gấp 2-3 lần so với chó lai nên không phải ai cũng đủ tham dự kinh tế tài chính để sở hữ. Đó là lý do, một số người vẫn chọn những chú chó Chow chow lai để nuôi. Chúng không hẳn là một lựa chọn tồi, bạn cũng có thể có những trải nghiệm thú vị với những con Chow chow lai mà chó thuần chủng chẳng thể mang lại.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: