• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Tìm Hiểu Về Giống Chó Becgie Hà Lan, Giống Chó Nghiệp Vụ Tương Lai.

Tìm Hiểu Về Giống Chó Becgie Hà Lan, Giống Chó Nghiệp Vụ Tương Lai.

By dola dola / a couple of years ago

Chó becgie Hà Lan là dòng cho nghiệp vụ thông minh nghe lời chủ học huấn luyện tinh khôn bảo vệ chủ của mình. Người chơi dòng malinois thực sự hiểu biết phương pháp chăm sóc nuôi dưỡng từ khâu chuồng trại rồi đến ăn uống sức khỏe chó chúng. Cùng Tìm Hiểu Về Giống Chó Becgie Hà Lan, Giống Chó Nghiệp Vụ Tương Lai.

Chó Becgie Hà Lan hay chó săn cừu Hà Lan (Dutch Shepherd) là một giống chó khá quý và hiếm trên Thế Giới. Chúng được nghe biết là một loài chó trung thành với chủ, thân thiện và rất nghe lời.

Dutch Shepherd là một trong hai giống chó nghiệp vụ ( Becgie Hà Lan và Becgie Bỉ) được đặc vụ Mỹ lựa chọn để bảo vệ tổng thống Obama trong đợt ông sang thăm Việt Nam. Vì sao chúng lại được lựa chọn cho nhiệm vụ quan yếu này mà không phải là giống chó khác. Hãy cùng Siêu Pet tìm hiểu lý do qua nội dung bài viết sau này!

Cội nguồn xuất xứ.

Becgie Hà Lan là một giống chó có xuất xứ từ Hà Lan vào thế kỉ 19 ở những vùng đồi núi hiểm trở. Chúng được những người dân du mục Hà Lan nuôi với mục tiêu chăn gia súc, bảo vệ tài sản, canh gác nông trại,…

Chó Becgie Hà Lan đã có từ thế kỉ 19

Cội nguồn xuất xứ của chó Becgie Hà Lan

Giống chó này từng là giống được nuôi phổ thông nhất ở Hà Lan. Tuy nhiên, lúc các ngành nông nghiệp đương đại phát triển, máy móc dần thay thế thì Becgie Hà Lan không còn được nuôi nhiều nữa. Thậm chí còn, đã có thời khắc những chú chó nghiệp vụ thông minh này gần như biến mất hoàn toàn. Nhưng may mắn thay, chính phủ nước nhà Hà Lan đã nhận được ra được điều đó và kịp thời đưa ra biện pháp nhân giống để giữ lại, bảo tồn nguồn gen đặc biệt quan trọng của chúng. Dù đã thực hành rất nhiều cuộc nhân giống thì tính đến thời khắc hiện tại, Becgie Hà Lan vẫn là giống chó quý và hiếm, có số lượng ít trên Thế Giới.

Đặc điểm của Becgie Hà Lan

Chó Becgie Hà Lan có thân hình cực kì săn chắc

Đặc điểm chó Becgie Hà Lan

 • Lông: Lông dài hoặc lông ngắn.
 • Sắc tố lông: Đen – vàng, đen tuyền hoặc đen – trắng.
 • Độ cao trung bình: Khoảng tầm 60 – 65cm (so với những chú chó đã trưởng thành).
 • Khối lượng trung bình: 30 – 32 kg ( so với những chú chó đã trưởng thành).
 • Thân hình: Thân hình Becgie Hà Lan khá cân đối, độ lớn thuộc vào mức trung bình, không thực sự to cũng không thực sự nhỏ so với những giống chó khác. Dutch Shepherd sở hữu cơ bắp săn chắc, cơ hàm khỏe mạnh, lực cắn cực kì lớn. Mõm dài, mắt đen tuyền, mũi thính, tai nhỏ và dựng thẳng, cơ bụng hóp sâu khiến những chú chó này trông cực nhanh nhẹn, hoạt bát…
 • Tốc độ: Chó Begie Hà Lan chạy rất nhanh, tốc độ đỉnh điểm có thể lên đến mức 60 – 80 km/h.
 • Tuổi thọ: Tương đối cao khoảng chừng từ 12 – 14 năm hoặc có thể hơn nếu chúng nhận được sự chăm sóc đặc biệt quan trọng và đúng cách từ chủ nhân.

Tính cách

Sự trung thành với chủ

Nhắc đến chó Becgie Hà Lan, ta phải nhắc đến lòng trung thành với chủ tuyệt đối của chúng giành riêng cho chủ nhân của mình. Chúng luôn sẵn sàng lao vào mọi hiểm nguy để bảo vệ người chủ, tự nguyện hy sinh cả bản thân miễn sao chúng được thấy chủ nhân an toàn và vui vẻ. Vì sao Dutch Shepherd lại làm như vậy? Vì so với Becgie Hà Lan, bạn luôn là người chủ tuyệt vời nhất, xứng danh nhận được sự bảo vệ hết mình của chúng.

Sự thông minh

Becgie Hà Lan khá là thông minh, luôn tuân thủ mọi mệnh lệnh của chủ nhân. Chúng cực kì hung hãn và cảnh giác cao độ với những người dân xa lạ, những người dân xa lạ biết. Nhưng lại cực kì thân thiện, hiền lành và rất giản đơn thương so với người trong gia đình.

Xem Thêm  Làm gì khi Chó bị xà mâu – Các nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả.

Chó Becgie Hà Lan rất thân thiện với con người

Tính cách chó Becgie Hà Lan

Sự khéo léo

Chó chăn cừu Hà Lan cực kì khéo léo, nhanh nhẹn và linh hoạt. Vì thế ngay từ trên đầu, mục tiêu của những người dân du mục nuôi chúng là để chăn thả và bảo vệ những đàn cừu của họ. Những chú chó thông minh này luôn hoàn thành tốt công tác như một bản năng có sẵn trong dòng máu của mình.

Về tính chất cách, Becgie Hà Lan là những chú chó hiếu động, nghịch ngợm và dồi dào năng lượng. Do nguồn cội xuất xứ từ những vùng đồi núi rộng lớn nên chó Becgie Hà Lan cực kì thích chạy nhảy. Chúng có thể chạy nhảy một ngày dài không biết mệt. Vì vậy, khi chúng ta có ý định nuôi một chú chó Becgie Hà Lan trong gia đình, bạn nên dẫn cún cưng ra ngoài thường xuyên để chúng có thể chạy nhảy một cách thoải mái nhất. Siêu Pet khuyên bạn, nếu có thể bạn hãy cùng cún cưng của mình vui chơi, hoạt động vì điều này vừa có tác dụng làm tăng tình cảm giữa cún cưng và chủ nhân, vừa tốt cho sức khỏe của tất cả chủ và chó cưng.

Sự chịu đựng

Becgie Hà Lan có thể chịu được tất cả những thời tiết xấu dù là khắc nghiệt nhất như băng tuyết. Do đó, chúng thường xuyên được chọn để làm những nhiệm vụ quan yếu yên cầu phải có sức chịu đựng cao và phải trải qua những bài tập luyện khó nhọc, khổ cực.

Nhiệm vụ cốt tử của chó Becgie Hà Lan.

Vào thế kỉ 19, nhiệm vụ cốt tử của chó Becgie Hà Lan là chăn gia súc. Nhưng thời khắc hiện tại, cùng với những người họ hàng là chó Becgie Bỉ, chó Becgie Hà Lan là một trong hai giống chó được chọn để bảo vệ Tổng thống. Sở hữu chiếc mũi với khứu giác cực nhạy, chúng thậm chí còn có thể đánh hơi được mùi thuốc nổ từ xa. Đặc vụ Mỹ luôn dùng chúng để dò đường trước lúc xe Tổng thống đi qua.

Becgie Hà Lan rất hợp để canh gác và bảo vệ

Chó Becgie Hà Lan nghiệp vụ

Becgie Hà Lan có hàm răng khỏe, lực cắn rất mạnh. Những chú chó này còn có lực cắn rất mạnh và cực kì chính xác dù ở khoảng chừng cách xa. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao chúng được lựa chọn làm thành viên chẳng thể thiếu trong đội cảnh khuyển K9 bảo vệ Tổng thống rồi đó.

Độ phổ thông của giống chó Becgie Hà Lan.

Chó Becgie Hà Lan có độ phổ thông không tốt, hầu như chỉ ở trong bờ cõi của Hà Lan. Số lượng cho du nhập ra bên phía ngoài bị hạn chế. Đa phần cũng vì chúng là loài chó quý và hiếm, số lượng khá ít và đã từng có nguy cơ bị tuyệt diệt.

Chó Becgie Hà Lan không được biết đến nhiều

Độ phổ thông của Becgie Hà Lan

Những người tình chó cảnh rất khó để sở hữu thể sở hữu một chú chó Becgie Hà Lan. Một phần là vì giá nó rất cao, phần còn sót lại là vì số lượng chó được đăng kí giấy má đầy đủ trong một năm không nhiều.

Chó Becgie Hà Lan và chó Becgie Bỉ là hai giống chó có độ chuẩn mực giống nhau tương đối cao. Chúng chỉ khác nhau nhiều về sắc tố của lông. Tuy nhiên trái ngược với Becgie Hà Lan, Becgie Bỉ lại khá được ưa thích nuôi ở những nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Chúng ta có thể tìm được một chú chó Becgie Hà Lan có giấy má đăng kí đầy đủ ở ngay tại Việt Nam nếu như khách hàng chọn được một trung tâm uy tín để sở hữ. Vì thực sự số lượng chó Becgie này ở Việt Nam không nhiều. Nếu như bạn không thực sự hiểu biết về loài chó này, bạn rất rất giản đơn bị lừa.

Môi trường xung quanh sống

Becgie Hà Lan có thể sống và thích ứng với bất kì loại môi trường tự nhiên nào dù là ở vùng hoang mạc, thảo nguyên hay thậm chí còn sống trong một chung cư nhỏ. Siêu Pet chỉ xin lưu ý rằng nếu như khách hàng nuôi chúng trong một không gian chật hẹp, hãy thường xuyên dẫn chó cưng của mình ra ngoài chơi để chúng có thể thoải mái chạy nhảy.

Bản năng của giống chó này là vận động, nó đã lấn sâu vào trong máu. Vì vậy, nếu không có cơ chế vận động thích hợp chú cún sẽ cảm thấy buồn bã, bỏ ăn nếu như khách hàng cứ mãi giữ chúng trong căn phòng của bạn.

Xem Thêm  MUA BÁN CHÓ BULL PHÁP GIÁ TỐT TẠI NHỮNG ĐỊA ĐIỂM UY TÍN

Cách chăm sóc và cơ chế dinh dưỡng so với chó Becgie Hà Lan.

So với chó Becgie nhỏ:

Nếu đây là lần đầu bạn chăm sóc một chú chó Becgie con, bạn nên hỏi chủ chó về kiểu cách chăm sóc chó becgie ra sao, cơ chế ăn uống ra sao… Chó Becgie con rất khó nuôi, yên cầu bạn phải có kinh nghiệm trong việc chăm sóc, không cho chúng ăn quá no hoặc quá đói, ăn thức ăn lạ bởi việc này sẽ làm chó cưng rất giản đơn bị rối loàn tiêu hóa. Lâu dần trở nên bệnh phức tạp, khó chữa.

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc Becgie Hà Lan

Becgie Hà Lan 1 tháng tuổi

Thức ăn của chó Becgie nhỏ cốt tử là sữa, thịt vụn ( thịt đã được nghiền), gan, phổi, trứng,… thức ăn mềm rất giản đơn tiêu hóa. Bạn nên hạn chế cho chúng ăn thịt mỡ, xương, da bò, da lợn,… Vì những loại thực phẩm này thường rất khó tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ liên quan đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cấp thiết của đa số bé cún nhỏ.

Bạn nên cho Becgie ăn thành nhiều bữa nhỏ trong một ngày, khoảng chừng 4-5 lần ăn: Sáng, trưa, chiều, tối. Lượng thức ăn cho vừa đủ, chế biến chín, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít thức ăn sống, tái. Thời kì giữa các bữa cách đều nhau, menu phải cố định. Ví dụ sáng uống sữa, trưa ăn thịt,… thì phải lặp đi tái diễn như vậy.

Nếu chủ nuôi muốn thay đổi menu thì phải tập từ từ, không nên thay đổi đột ngột rất giản đơn khiến chúng bị rối loàn tiêu hóa. Lưu ý là tăng khối lượng thức ăn cho thích hợp với khối lượng, sự phát triển của Becgie. Nhớ tẩy giun sán cho chúng định kì mỗi tháng / 1 lần.

So với chó Becgie trưởng thành ( từ 6 tháng tuổi trở lên):

Khi đạt ngưỡng 6 tháng tuổi trở đi, ta có thể cho Becgie Hà Lan ăn menu của những chú chó trưởng thành. Đó là những thức ăn giàu protein, chất đạm, sắt, sữa,… để kích thích phát triển cơ bắp.

Becgie Hà Lan trưởng thành nên có chế đọ ăn uống phù hợp

Becgie Hà Lan trưởng thành

Bạn hãy nỗ lực cố gắng giữ vệ sinh thật sạch cho chó cưng, bát ăn, khay uống cần được cọ rửa thường xuyên. Tuyệt đối không nên cho chó ăn thức ăn ôi thiu, không cho ăn một bữa trong một ngày dài. Tránh cho ăn quá no hoặc quá đói.

Vào độ tuổi này, các bạn nên cho chúng đi tiêm phòng ngừa dại hằng năm, tẩy giun định kì. Bạn nên thực hành điều đó vì sự an toàn của bạn và những người dân xung quanh cũng như của tất cả chú chó cưng của bạn.

Nếu phát hiện chó Becgie có tín hiệu bỏ ăn, tiêu chảy, nằm ì một chỗ, bạn nên đưa chúng đến phòng khám thú ý ngay. Tránh việc chậm trễ, tự chữa trị trong nhà, có thể khiến bệnh của chúng trầm trọng hơn và gây khó khăn cho việc chữa trị.

Cách huấn luyện so với chó Becgie Hà Lan

Khi chó được khoảng chừng 10 tuần tuổi:

Bạn nên khởi đầu chỉ dẫn becgie cách đi vệ sinh, cách ăn uống đúng chỗ. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen tốt, giảm công chăm sóc cho chủ. Vào thời khắc này, chó Becgie con còn tương đối lười vận động, hay ngủ. Bạn nên dẫn chúng ra ngoài, kích thích cho chúng chạy nhảy nhiều hơn.

Đến lúc chúng khoảng chừng 16 -18 tháng tuổi:

Bạn nên khởi đầu cho chó cưng vận động nhiều hơn, tập luyện những bài tập đơn giản giành riêng cho chó mới khởi đầu như: Ném một quả bóng nào đó cho chúng bắt, cho cún đuổi theo xe đạp điện hàng ngày ( khoảng chừng 4-6 km), kích thích phát triển xương.

 Chó Becgie Hà Lan được huấn luyện từ khi còn nhỏ

Huấn luyện Becgie Hà Lan

Khi chó đạt được độ tuổi trưởng thành ( 6 tháng tuổi trở lên):

Vào độ tuổi này chú chó của bạn phải nhận được những bài huấn luyện, vận động của những chú chó trưởng thành. Các bài tập phải thật sự chuyên nghiệp thì chúng mới ngoan ngoãn và có thể phát triển cơ bắp cũng như mạng lưới hệ thống xương toàn diện.

Nâng cao bài tập vận động: Đuổi theo xe đạp điện đường dài, tập tạ, tìm đồ vật bằng phương pháp ngửi mùi,…

Xem Thêm  Bảng Giá Thành Của Chó H’Mông Cộc Năm 2021

Dạy chúng phải ghi nhận nghe lời chủ ví dụ: Chủ bảo ngừng sủa là ngừng, ngừng chạy là ngừng.

Dạy chúng phân biệt và đương đầu với những người lạ mặt, nhưng thân thiện, hiền lành với những người quen trong gia đình.

Bạn phải luôn ôn hòa, không được nóng giận trong lúc huấn luyện chó Becgie Hà Lan. Nếu chúng làm sai, bạn dạy lại từ trên đầu, phải tuyệt đối nhẫn nại, không được đánh đập. Vì như vậy bạn rất giản đơn kích thích bản năng đương đầu trong chúng trỗi dậy. Từ đó dẫn đến sau này khó kiểm soát.

Bạn nên có những phần thưởng khi chú chó làm tốt. Ví dụ như thưởng cho chúng những hạt đồ khô ăn vặt của chó. Điều này sẽ kích thích chó cưng nỗ lực cố gắng hơn nữa để làm tốt hơn vào lần sau.

Chó Becgie Hà Lan thật sự rất thông minh và nhậy bén. Bạn nên dành nhiều thời kì hơn để quan hoài, chăm sóc và huấn luyện chúng. Nếu như bạn làm tốt, phần thưởng sẽ là một chú chó Becgie Hà Lan vô cùng hữu ích.

Cách chọn chó Becgie Hà Lan để nuôi.

Muốn mua được một chú chó Becgie Hà Lan khỏe mạnh, đẹp yên cầu bạn phải có những hiểu biết cơ bản về loài chó này. Tùy vào mục tiêu của bạn nuôi để làm gì? Từ đó bạn cũng có thể đưa ra lựa chọn một cách hợp lý nhất:

Chó Becgie Hà Lan luôn có ích với người nuôi chúng

Cách chọn Becgie Hà Lan để nuôi

Nuôi để làm cảnh: Bạn nên thử một bài đánh giá nhỏ để xem chúng có nhanh nhẹn hay là không. Ví dụ: Dùng quả bóng để đánh giá sự hứng thú của chúng. Nếu chú chó chơi đùa cùng của bóng thì có thể chọn để nuôi.

Nuôi để canh gác (từ 6 tháng tuổi trở nên): Nếu như bạn nuôi để canh gác thì yên cầu phải lơn hơn nhiều: Ngoài độ nhanh nhẹn ta còn phải thử khả năng bảo vệ. Đầu tiên là rọ mõm chúng lại. Cho chúng canh một vật gì đó. Thử phản ứng của chúng khi có một người lạ và một người quen đến gần đồ vật đó. Từ đó đưa ra sự lựa chọn chó Becgie Hà Lan thích hợp để nuôi.

Nếu nuôi để trở nên chó nghiệp vụ: Ngoài những yên cầu như trên thì việc huấn luyện sau lúc mua mới quan yếu nhất.

Giá chó Becgie Hà Lan ở Việt Nam ra sao?

Như đã nói ở trên, chó Becgie Hà Lan thuần chủng ở Việt Nam khá là hiếm và hầu như không được nghe biết nhiều. SieuPet.com sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về giá của Becgie Hà Lan như sau:

 • Nếu như bạn mua một chú chó không rõ lai lịch, nguồn cội không rõ ràng thì có mức giá khoảng chừng 3-5 triệu VND/1 con, còn tồn tại giấy má đầy đủ thì xấp xỉ 1000$/1 con.
 • Còn nếu như khách hàng muốn mua chó Becgie Hà Lan thuần chủng, nhập khẩu từ nước ngoài về thì chúng có mức giá nhiều tỷ đồng và rất khó để sở hữ. Bạn nên chọn một trung tâm bán chó uy tín để sở hữ tránh trường hợp bị lường đảo, mất tiền nhưng mua phải dòng chó lai tạp.
 • Sieupet.com là trung tâm mua bán Becgie Hà Lan uy tín nói riêng và thú cảnh tổng thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về giống chó, cũng như lựa chọn được một em Béc Hà Lan vừa với túi tiền tài bạn.
About the author

  dola dola

  Leave a comment: