• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Top 4 Giống Chó Bản Địa Của Việt Nam Cũng Thông Minh Không Kém

Top 4 Giống Chó Bản Địa Của Việt Nam Cũng Thông Minh Không Kém

By dola dola / a couple of years ago

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chó bản địa trông rất khác nhau? (Có 340 loài chó trên thế giới và những chú chó corgi trông hoàn toàn khác chó săn). Hoặc tại sao chó lại liếm bàn chân của chúng? Cũng như tại sao mũi của chúng lạnh và ướt? Xoay tròn tại chỗ để bắt lấy đuôi, ủi đất ở sân sau, liếm mặt của bạn, và giúp đỡ con người bằng nhiều cách. Chó dễ thương và có ích nhưng đôi khi cũng khá kỳ lạ.

Bạn biết gì về giống địa phương ở Việt Nam? Đó là những giống chó được thuần chủng và có cội nguồn từ Việt Nam, chúng là những giống chó trong nước có mức giá trị được nuôi với mục tiêu trông nhà hoặc huấn luyện làm chó săn. Hiện nay ở Việt Nam có 4 giống chó được gọi là tứ đại quốc khuyển : Chó Phú Quốc, Chó Bắc Hà, Chó Lài và Chó H’mông cộc đuôi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm, ngoại hình, tính cách của những giống chó ta qua nội dung bài viết sau đây nhé !

Giống chó cỏ tại Việt Nam.

Những giống địa phương đẹp tuyệt vời nhất tại Việt Nam.

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó quý có cội nguồn từ Bắc Hà ( Tỉnh Lào Cai), được người H’mông nuôi để làm bạn, trông nhà, đi săn và bảo vệ chủ nhân. Chó Bắc Hà rất thích hợp để huấn luyện làm chó săn vì chúng có thân hình săn chắc và dũng mãnh. Hơn thế chúng còn vận chuyển rất nhanh nhẹn, linh hoạt, vô cùng thông minh và nhạy bén.

Chó Bắc Hà tại Việt Nam.

Giống chó Bắc Hà lông xù siêu đẹp ở Việt Nam.

Chó Bắc Hà có cái đầu tròn, sọ rộng, hai tai hình tam giác vểnh lên hoặc thi thoảng cụp xuống, nằm cách xa nhau. Mõm bé dần và thọn gọn lại về phía chóp mũi và hơi nhọn. Mắt chúng có hình quả hạnh nhân, trò và có màu thẫm. Cái đuôi thường cong tròn trên sống lưng như chiếc đuôi sóc, 4 chân chắc khỏe, vững vàng. Màu lông của chúng thường có màu đen, vàng vện, xám, trắng hoặc chung đỏ rất đẹp.

Kích tấc của giống chó ta này khá trung bình nhưng thân thể lại rất săn chắc. Khối lượng với một chú chó trưởng thành khoảng tầm 20 đến 35 kg, độ cao trung bình từ 50 đến 60 cm. Tuổi thọ khoảng tầm 9 đến 13 năm.

Related Posts

Xem Thêm  Cách tắm cho chó con đúng cách, tránh khỏi bệnh cơ bản của chó

Đây là giống chó địa phương đẹp, thông minh, tính kỉ luật cao và rất nghe lời chủ. Thực chất linh hoạt, phản xạ nhạy bén, có khả năng quan sát, bảo vệ và xử lý tất cả những cảnh huống bất thần xẩy ra. Chó Bắc Hà còn được sử dụng trong việc chăn nuôi gia súc, huấn luyện làm chó nghiệp vụ trong quốc phòng, bảo mật an ninh.

Một chú chó địa phương ở Việt Nam sẽ có mức giá bao nhiêu? Giống chó Bắc Hà này khi được tầm 2-3 tháng tuổi sẽ có mức giá khoảng tầm 300.000 đến 800.000 nghìn đồng. Tùy thuộc vào từng chú chó, nếu có thân thể đẹp, sức khỏe tốt và màu lông đẹp giá thành của chúng sẽ khác nhau. Thông thường, giá thành một chú chó Bắc hà trên thị trường sẽ khoảng tầm 1,5 triệu đến 4 triệu VND.

2. Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó nổi tiếng ở Việt Nam và cũng được những cộng đồng bạn bè nước ngoài nghe biết rất nhiều. Chúng là giống chó săn mồi sống hoang dại, thích đào bới và trú ẩn trong hang. Chúng sở hữu sự linh hoạt, bền bỉ và vô cùng bền bỉ, không sợ độ cao và lượn lờ bơi lội cực giỏi.

Giống chó Phú Quốc tại Việt Nam.

Giống chó địa phương được săn đón nhiều nhất hiện nay – chó Phú Quốc.

Kích tấc của giống chó ta này khi trưởng thành có trọng lượng 15- 20 kg với con đực, 12- 18kg với con cháu. Độ cao con cháu khoảng tầm 48- 52 cm, con đực 50 -55 cm. Tuổi thọ trung bình từ 8 năm trở lên và mỗi lần đẻ chúng sẽ đẻ khoảng tầm 4 chú chó con.

Đặc điểm để phân biệt giống chó ta này với những giống chó ta khác đó là sống lưng có vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông, dáng khỏe khoắn, săn chắc. Chúng có một chiếc đầu nhỏ, mõm dài, tai dài và mỏng. Lông thường ngắn và có bốn màu cơ bản như màu đốm, màu đen, vàng và vện sọc.

Chó Phú Quốc là giống chó thông minh, trung thành với chủ và tuân thủ tất cả những mệnh lệnh được giao một cách chính xác. Chúng là giống chó có khả săn rất giỏi, kiên định và ít khi chịu bỏ cuộc khi săn con mồi. Với việc thông minh như vậy thì cách huấn luyện giống chó ta này cũng trở nên rất đơn giản và giản dị dàng.

Xem Thêm  Chó Phú Quốc Thuần Chủng Những Đặc Điểm Cơ Bản, Cách Nhận Biết

Giá của giống chó Phú Quốc này sẽ phụ thuộc vào màu lông của chúng. Trung bình sẽ có mức giá khoảng tầm 3- 6 triệu/ em. Những chú chó có lông màu đen tuyền sẽ có mức giá khoảng tầm 3 triệu, màu vàng lửa khoảng tầm 3,5 đến 4 triệu VND. Còn khi đối chiếu với em màu vện giá sẽ mạnh hơn khoảng tầm 5 -6 triệu/em. Khi xuất khẩu qua các nước khác sẽ có mức giá hàng trăm triệu VND.

3. Chó Lài ( Chó Dingo Đông Dương)

Giống chó Lài ( giống chó Dingo Đông Dương) là giống chó khá phổ thông và được săn lùng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên đến nay để tìm được một chú chó Lài thuần chủng là rất khó. Chúng xuất hiện ở những vùng trung du Tây Bắc, ở vùng núi Việt Nam. Chúng được nuôi với mục tiêu để trông nhà, chăn ra súc.

Giống chó Lài ở Việt Nam.

Giống chó Lài thuần chủng có cội nguồn tại Việt Nam.

Giống chó này còn có kích tấc trung bình với chiều cái từ 45 – 65 cm và trọng lượng 23 – 32 kg. Những con già trọng lượng có thể lên tới mức 40 kg. Kích tấc của những chú chó đực thông thường sẽ to hơn những chú chó cái. Tuổi thọ trung bình 12 – 15 năm, nếu nuôi dưỡng tốt sẽ sở hữu được thể sống được 20 năm.

Đầu của chú chó Lài thường có hình tam giác, hơi nhọn về phía mõm. Mũi màu đen đánh hơi rất tốt, hai tai dựng thẳng lên to vừa phải. Màu lông phổ thông của chúng là màu đen tuyền, lông rất ngắn, mượt và không thấm nước.

Chó Lài có tính cách mạnh mẽ và hung tợn, bản chất nhanh nhẹn và thông minh. Chúng cũng rất chung thành và tuân lệnh chủ tuyệt đối. Đó cũng được xem như là loài chó sát thủ của khá nhiều loại rắn rết hoặc chúng sẽ tìm ra dấu tích của những con mồi và lừa chúng vào trước họng súng của chủ bắn.

Vậy ở Việt Nam giống chó này sẽ có mức giá ra sao ? Trên thị trường hiện nay có rất ít địa chỉ bán giống chó địa phương này, thường thì chỉ bán những chú chó cỏ con từ 2- 3 tháng tuổi. Giá của chúng khoảng tầm trên dưới 1 triệu VND với trọng lượng từ 5-7 kg. Bạn nên mua chó Lài con vì lúc còn nhỏ chúng sẽ đơn giản và giản dị huấn luyện hơn những chú chó lúc trưởng thành.

Xem Thêm  Khám Phá Chó Ngao Ý Loài Chó Cảnh Oai Vệ

4. Chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi là giống chó được coi như như bảo vật của những đứa ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Chúng là giống chó săn cổ xưa được nhiều người nghe biết với ngoại hình cứng nhắc, cơ bắp săn chắc và chiếc đuôi cộc ngộ nghĩnh.

Giống chó H'mông tại Việt Nam.

Những giống chó H’mông cộc đuôi.

H’mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, khi trưởng thành độ cao của chúng sẽ khoảng tầm 45 – 50 cm tùy vào nam nữ. Về trọng lượng thì con đực sẽ nặng hơn cao cái và thường chao đảo trong khoảng tầm 15- 25 kg. Tuổi thọ trung bình cũng không tốt.

Giống chó này toàn thân đều sở hữu cơ bắp rắn chắc, đầu to và hai con mắt cực kì biểu cảm. Tai hình tam giác luôn dựng đứng, gần như không có đuôi hoặc nếu có cũng rất ngắn khó nhìn thấy được.

Chúng là giống chó địa phương có bản chất nhanh nhẹn và thông minh vô cùng với khả năng nhớ đường rất tốt. Thường hung tợn với những người lạ, trung thành với chủ và chỉ nghe lời một người chủ duy nhất. Nếu không phải chủ của chúng thì sẽ rất khó để chúng đồng ý ăn bất kỳ thứ món ăn nào của người khác.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: