• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ?Chó Lạp Xưởng như thế nào? hay Dachshund, đang rất được nuôi rất phổ thông ở Việt Nam do chúng có thân hình ngộ nghĩnh, dễ thương với thân dài và 4 chân ngẵn tũn, không chỉ có thế chúng cũng nhỏ nhắn, thích phù hợp với mọi không gian. Chăm chó lạp xưởng thì nhàn vô cùng, chúng có lông ngắn màu đen, nâu đỏ hoặc socola rất thật sạch, không kén ăn, đặc biệt quan trọng lại ít bệnh tật nên không tốn nhiều công chăm sóc. Giá chó lạp xưởng ở Việt Nam hiện không thật cao, chỉ từ 2 – 4 triệu, nên ai cũng đều có thể sở hữu. Nội dung bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách nuôi chó Lạp Xưởng thuần chủng ở Việt Nam và chủ trương dinh dưỡng cho Lạp Xưởng mọi lứa tuổi.

 

Chó Lạp Xưởng, hay Dachshund, đang rất được nuôi rất phổ thông ở Việt Nam do chúng có thân hình ngộ nghĩnh, dễ thương với thân dài và 4 chân ngẵn tũn, không chỉ có thế chúng cũng nhỏ nhắn, thích phù hợp với mọi không gian. Chăm chó lạp xưởng thì nhàn vô cùng, chúng có lông ngắn màu đen, nâu đỏ hoặc socola rất thật sạch, không kén ăn, đặc biệt quan trọng lại ít bệnh tật nên không tốn nhiều công chăm sóc. Giá chó lạp xưởng ở Việt Nam hiện không thật cao, chỉ từ 2 – 4 triệu, nên ai cũng đều có thể sở hữu. Nội dung bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách nuôi chó Lạp Xưởng thuần chủng ở Việt Nam và chủ trương dinh dưỡng cho Lạp Xưởng mọi lứa tuổi.

 

Giống chó Lạp Xưởng (Dachshund) có cỗi nguồn xuất xứ từ nước Đức vào thế kỉ 15. Chúng được lai tạo với mục tiêu ban sơ là để săn bắt các loại thú trong hang như thỏ, chuột, … Hiện tại, người ta chỉ nghe biết chúng với vai trò như một loại thú nuôi nuôi trong gia đình. Việc huấn luyện chó Lạp Xưởng cũng không hề đơn giản. Bạn nên lưu ý nhiều đến điều đó.

Với cỗi nguồn là một giống chó săn, chó Lạp Xưởng khá là bướng bỉnh, đôi lúc còn không nghe lời. Bạn phải phải thật nhẫn nại trong việc huấn luyện giống chó này. Nội dung bài viết ở đây,sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp huấn luyện chó Lạp Xưởng hiệu quả ngay tận nhà. Cùng tìm hiểu nào!

Nếu khách hàng nuôi một chú chó Lạp Xưởng mà chưa biết phương pháp huấn luyện chúng ra làm sao thì có thể tham khảo một số cách thức sau:

Huấn luyện chó Lạp Xưởng biết nghe lời

Huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tận nhà

Related Posts

Xem Thêm  Giống chó Phốc Sóc – Pomeriana, tổng hợp đặc điểm ngoại hình

Dạy chó Lạp Xưởng biết phương pháp đi vệ sinh đúng chỗ

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hành việc này đầu tiên khi huấn luyện một chú chó Lạp Xưởng. Để cách thức này đạt hiệu quả thì bạn cần phải thực hành đầy đủ các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn phải chọn một vị trí cố định cho chúng đi vệ sinh. Không bao giờ được thay đổi chỗ.
 • Tiếp theo, bạn nên để ý, nếu chúng có diễn đạt muốn đi vệ sinh như hít hà đánh hơi, đi lòng vòng xung quanh nhà thì bạn nên dắt ngay chúng đến ngay vị trí cố định kia.
 • Đợi bằng được cho tới khi chúng đi vệ sinh.
 • Lặp đi tái diễn nhiều lần như vậy sau 1 tháng. Các bạn sẽ thấy chú cún của mình không còn đi vệ sinh bừa bãi như trước nữa.

Nếu chú chó của bạn đi sai chỗ quy định, bạn không nên đánh chửi. Hãy nhẫn nại chỉ dẫn lại từ trên đầu. Vì chó Lạp Xưởng khá bướng bỉnh, bạn không nên dùng cách thức đấm đá bạo lực để huấn luyện.

Dạy chúng biết phương pháp chạy lại mỗi lúc nghe tới chủ gọi

Bạn phải kê tên cho chú chó của bạn ngay từ khi chúng còn nhỏ. Bạn xoành xoạch phải gọi chúng bằng cái tên này để chúng có thể biết tên của mình là gì?

Khi ra ngoài dạo, bạn nên xích chúng bằng một dây xích dài. Cho chúng chơi đùa chạy nhảy. Thỉnh thoảng hãy gọi tên chúng và dùng các câu mệnh lệnh như “lại đây”, “tới đây”. Nếu chúng không nghe lời, bạn nên kéo dây xích lôi chúng về phía bạn.

Nên huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay từ khi còn nhỏ

Chó Lạp Xưởng chạy lại khi được gọi

Khi ra ngoài dạo, bạn nên xích chúng bằng một dây xích dài. Cho chúng chơi đùa chạy nhảy. Thỉnh thoảng hãy gọi tên chúng và dùng các câu mệnh lệnh như “lại đây”, “tới đây”. Nếu chúng không nghe lời, bạn nên kéo dây xích lôi chúng về phía bạn.

Việc dạy chó biết chạy lại mỗi lúc được gọi sẽ giúp đỡ bạn rất đơn giản dàng hơn trong việc quản lý. Nhất là khi chúng ta cho chúng ra ngoài chơi.

Dạy chúng thực hành các động tác đơn giản như ngồi, nằm, …

Bạn đưa ra mệnh lệnh “ngồi xuống”, sau đó ấn chúng xuống trong tư thế ngồi. Lặp đi tái diễn nhiều lần, chú chó nhà các bạn sẽ quen dần với điều đó.

Bạn cũng đều có thể thực hành tương tự với khẩu lệnh: Nằm xuống, bắt tay, …

Dạy chúng biết phân biệt người lạ và người thân quen

Khi khởi đầu mang chó Lạp Xưởng về nuôi, bạn nên cho chúng làm quen với tất cả những thành viên trong gia đình. Điều này giúp chúng nhận biết được ai là chủ của mình? Từ đó phân biệt được người lạ, người quen.

Xem Thêm  Kinh Nghiệm Nuôi Chó Samoyed Cách Chăm Sóc Hàng Ngày

Nếu khách hàng muốn làm quen với một chú chó Lạp Xưởng thì nên xoa đầu và ve vuốt chúng. Chó Lạp Xưởng rất thích được xoa đầu.

Dạy chúng biết nghe lời

Việc dạy chó Lạp Xưởng biết nghe lời rất quan yếu. Bạn không nên để chúng tự tuân theo ý mình. Phải dạy chúng biết những nơi chúng không được vào, những đồ chúng không được chạm tới hay những việc chúng không được làm. Nếu không được dạy ngay từ trên đầu, chó Lạp Xưởng có thể phá phách lung tung trong nhà của bạn.

Phải dạy chúng biết chạy lại khi gọi

Dạy chó Lạp Xưởng biết nghe lời

Ví dụ: Bạn cấm chúng không được vào phòng ngủ. Nhưng khi chúng ta đi vắng, chúng sẽ vẫn vào. Bạn phải có những hình phạt để chúng biết mình làm sai để lần sau không dám, tránh việc bỏ qua rất đơn giản dàng. Lâu dần hình thành thói quen không tốt.

Nên khởi đầu huấn luyện chó Lạp Xưởng khi nào?

Không chỉ vận dụng với mỗi chó Lạp Xưởng mà so với bất kì loại chó nào, huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ vẫn là đơn giản nhất. Để đến khi chúng đã trưởng thành, mọi thói quen đã được thiết lập. Các bạn sẽ rất khó khăn để huấn luyện chúng theo ý bạn.

Tuy nhiên, ở mỗi thời đoạn của chúng, ta lại sở hữu những cách thức và cách tập luyện khác nhau:

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng lúc nhỏ

Ở thời đoạn này, chó Lạp Xưởng còn ham chơi, không chịu để ý. Chúng không nghe lời là vì chúng chưa thực sự hiểu bạn muốn gì? Do đó, việc huấn luyện chó Lạp Xưởng lúc còn nhỏ tốn khá nhiều thời kì.

Dạy chúng những mệnh lệnh cơ bản

Huấn luyện chó Lạp Xưởng từ lúc còn nhỏ

Những điều bạn cần phải dạy khi chúng còn nhỏ: dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ, dạy chúng nghe lời, dạy chúng phân biệt người lạ, …

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi trưởng thành

Lúc này, một số tập tính đã được thành lập. Nếu khách hàng huấn luyện tốt thì chúng đã là một chú chó biết nghe lời. Việc còn sót lại của bạn chỉ là sẵn sàng những bài tập cơ bản để giúp chúng phát triển toàn diện:

 • Dạy chúng tập các bài tập bắt bóng mỗi lúc ra ngoài. Tầm 9-10 lần bắt. Bài tập này giúp chúng nhanh nhẹn hơn rất nhiều.
 • Cho đuổi theo xe đạp điện khoảng tầm 5 km mỗi ngày, để phát triển các cơ chân và cơ ngực.
 • Cho tập thêm các bài tập như đánh hơi tìm đồ vật để chúng phát triển thêm tư duy.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Lạp Xưởng

Bạn nên tìm hiểu thêm nội dung bài viết: “Tổng hợp tất cả những điều cần phải biết về giống chó Lạp Xưởng” để biết thêm những thông tin về chúng, giúp đỡ bạn nhiều hơn trong quá trình huấn luyện.

Xem Thêm  Tìm Hiểu Về Giá Cả Của Chó Nhật Lông Xù Chính Xác Nhất, Mới Nhất Hiện Nay

Chó Lạp Xưởng dễ chống lại nếu bạn đánh đập chúng

Không nên đánh đập chó Lạp Xưởng nếu chúng không nghe lời

Bạn nên có những hiểu biết về các cách thức huấn luyện. Tránh tự tuân theo ý mình, có thể sẽ bị tác dụng ngược.

Nên tham khảo các cách thức huấn luyện trên mạng hoặc trên các group Hội yêu chó Lạp Xưởng, website Sieupet.com, … Hoặc có thể hỏi những người dân đã có kinh nghiệm nuôi.

Trong quá trình huấn luyện, tránh việc đánh đập chó Lạp Xưởng. Bản chất chó Lạp Xưởng là giống chó khó bảo, hung hăng. Bạn cũng có thể khiến chúng quay ra chống lại bạn.

Nên huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay từ lúc còn nhỏ. Không nên chậm trễ để đến khi chúng trưởng thành. Vì chó Lạp Xưởng càng lớn càng bướng bỉnh. Bạn rất khó huấn luyện lại nếu chúng đã tạo nên những thói quen xấu đó.

Việc huấn luyện chó con mất rất nhiều thời kì. Bạn nên nhẫn nại, không được nôn nóng. Bạn cũng có thể khiến cho nỗ lực bao lâu bị đổ xuống sông, xuống bể nếu từ bỏ giữa chừng.

Phải cho chó Lạp Xưởng nhà của bạn ăn uống đầy đủ thì chúng mới có đủ sức khỏe cho những bài tập luyện.

Lời kết:

Hy vọng, sau nội dung bài viết này, bạn đã tìm được cho mình một cách thức huấn luyện chó Lạp Xưởng đơn giản ngay tận nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên kiên trì trong việc huấn luyện. Điều này sẽ giúp đỡ bạn sở hữu được một chú chó Lạp Xưởng ngoan ngoãn nhất. Nếu khách hàng muốn biết thêm cách huấn luyện các giống chó cảnh khác thì hãy nhấp vào đây.

Để lại một comment nếu như khách hàng có bất kì thắc mắc gì nhé! SieuPet.com sẽ nỗ lực giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Hãy xếp loại cho chúng tôi 5 * nếu như khách hàng thấy những thông tin trên là hữu ích nhé!

About the author

  dola dola

  Leave a comment: