• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Cách điều trị và địa điểm trị bệnh Care ở chó

Cách điều trị và địa điểm trị bệnh Care ở chó

By dola dola / a couple of years ago

Bệnh Care ở chó thường biểu hiện với triệu chứng lâm sàng như sốt cao, hô hấp khó khăn, viêm dạ dày ruột cấp và triệu chứng thần kinh. Thời kỳ ủ bệnh của care thường 3 – 6 ngày (dài nhất là 17 – 21 ngày). Bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng. Chó phát bệnh thường chết ở tỉ lệ rất cao nếu không sớm điều trị.

Tính đến thời khắc hiện tại bệnh parvo ở chó vẫn chưa xuất hiện thuốc đặc trị. Tỉ lệ sống xót của chú chó phụ thuộc rất lớn vào thể trạng của nó và nhất là quyết sách chăm sóc của y chưng sỹ và chủ nuôi.

1. Parvovirus ở chó

 • Bệnh parvovirus ở chó tên khoa học là bệnh lây truyền Canine parvovirus. Hiểu một cách nôn na là bệnh viêm ruột – bao tử.
 • Bệnh thường xẩy ra ở những chú chó con (dưới 3 tuổi). Khả năng lây nhiễm cực cao. Hiện tại không có thuốc đặc trị mà chỉ có thuốc tương trợ nên tỷ lệ tử vong lớn.
 • Bệnh pravo ở chó thường bùng phát khi thời tiết chuyển mùa, mưa – nắng bất thường, nóng – lạnh đột ngột.
 • Bệnh pravo có thể bị lầm lẫn với mội số bệnh khác ví như virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi trùng, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại. Vì vậy không nên tự mua thuốc điều trị mà phải đưa chó đến cơ sở y tế uy tín để chưng sĩ thú y chẩn đoán.

2. Thời khắc bệnh parvo ở chó đơn sơ bùng phát

Bệnh Parvo ở chó thường bùng phát ở chó con từ 6 đến 20 tuần tuổi. 85% ca lây nhiễm phát sinh từ những chó con dưới 1 tuổi. Chó trưởng thành và chó già ít bị nhiễm virus parvo hơn chứ không phải không bị đâu nhé. Bạn có biết vì sao chó con đơn sơ mắc bệnh parvo không? Là vì chúng có nhiều tế bào phân chia nhanh trong bao tử, ruột và thể chất thì chưa tốt, chưa ổn định. Thời khắc bệnh parvo đơn sơ bùng phát nhất là lúc giao mùa khi mà nắng – mưa bất thường, nóng – lạnh dở dương.

3. Tín hiệu bệnh Parvo chó

 • Tín hiệu đầu tiên sẽ là mệt ỏi, ủ rũ, ít vận động dần. Từ từ sẽ là chán ăn.
 • Tiếp theo chó sẽ sốt lê dài từ lúc phát bệnh đến khi có những bộc lộ lâm sàng đặc trưng.
 • Các bộc lộ lâm sàng đặc trung gồm: nôn mửa, chó đi đi tả, phân có mùi tanh và có màu hồng, nặng hơn thì phân sẽ lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhầy.

Như đã nói ở trên bệnh parvo chó có một số bộc lộ giống với những căn bệnh khác nên phải theo dõi chặt chẽ hành vi cho của chúng. Khởi đầu bằng việc đánh giá xem chó có sốt không? Chó bị parvo sẽ sốt tại mức nhiệt độ từ 40 đến 41º, lê dài. Tiếp theo quan sát phân chó. Phân chó bị parvo rất đặc trưng. Thứ nhất là lỏng, nhày, mùi rất tanh, có màu hồng của niêm mạc ruột và đỏ của máu. Để chắc hơn về suy đoán của mình bạn phải đánh giá tình trạng máu của thú nuôi. Bệnh parvo ở chó khiến chúng bị xuát huyết bao tử dẫn đến thiếu máu. Hãy ấn tay vào lợi của con chó. Nếu chó khỏe sắc tố lợi sẽ thường nhật trở lại sau 2s. Nếu lâu hơn thì chó hiện giờ đang bị thiếu máu đấy. Thực ra không cần ấn tay vào lợi tất cả chúng ta cũng đều có thể suy đoán đc. Vì lợi của chó bị parvo lợt lạt, hơi xanh mét.

Xem Thêm  5 Tiêu Chí Giúp Bạn Chọn Được 1 Em Phốc Sóc xinh đẹp khỏe mạnh

4. Cách thức điều trị bệnh Parvo trên chó

4.1. Chẩn đoán

 • Bước 1: Điều ra thông tin thú nuôi gồm gống chó, tuổi, nam nữ, sổ tiêm phòng, lịch sử dân tộc bệnh án
 • Bước 2: Khám lâm sàng
 • Bước 3: Lấy mẫu tiến hành phản bội ứng ELISA. Tuy nhiên các chỉ số bạch huyết cầu, limpho, natri, kali, albumine,… cũng là một trong các cơ sở quan yếu.
 • Bước 4: Chụp X – quang đãng để chắc chắn không bị lầm lẫn với triệu chứng của đa số bệnh lý khác.

4.2. Điều trị

Cách thức điều trị parvo hiện tại tập trung vào điều trị các triệu chứng và phòng tránh nhiễm khuẩn thứ phát.

 • Bác bỏ sĩ sẽ sử dụng thuốc chống nôn, thuốc bổ, thuốc kháng sinh để né tránh nhiễm trùng thứ phát. Thời kì này chó sẽ không còn ăn thức ăn thông thường. Vì đường tiêu hóa rất yếu chẳng thể tiêu hóa thức ăn. Thuốc bổ sẽ thay thế thức ăn thông thường.
 • Bác bỏ sĩ sẽ truyền nước cho chó để bổ sung lượng nước và chất điện giải đã biết thành mất đi do tiêu chảy, nôn mửa.
 • Khi chó đã qua cơn nguy kịch, có tín hiệu hồi phục chưng sĩ sẽ tập cho em ấy ăn thức ăn đơn sơ tiêu như cháo loãng, liên tục trong 7 ngày. Bác bỏ sĩ sẽ chia nhỏ các buổi tiệc để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
 • Chó sau lúc bị parvo vẫn bị cách li với những chú chó khác ít nhấ trong vòng 2 tháng.

5. Các bệnh đơn sơ lầm lẫn với bệnh parvo ở chó.

Parvo ở chó và Lepto đều là hai bệnh rất đơn sơ gặp và thường lầm lẫn với nhau. Tuy đều phải sở hữu vacxin phòng chống, nhưng triệu chứng của chúng là gì? Hãy cùng Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân: Do Leptospirosis gây ra. Vi trùng này còn được gọi là xoắn khuẩn. Vi trùng được đưa ra ngoài khỏi thân thể nguồn bệnh bằng nước giải, phân. Khi chó xúc tiếp với nước giải và phân có chứa vi trùng, vi trùng sẽ theo da đi vào thân thể chó.

Lepto không lan nhanh và hiểm nguy như Care hay Parvo. Nước đái chứa vi trùng bệnh có thể theo nguồn nước lây lan. Nếu uống hay tắm ở nước đó đều phải sở hữu thể nhiễm bệnh. Hơn nữa, bệnh Lepto ở chó có thể lây sang người.

Xem Thêm  Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ, có nên dạy bé Poodle đi bằng 2 chân

Triệu chứng: Lepto rất khó để nhận ra. Thỉnh thoảng bệnh chẳng thể hiện triệu chứng cụ thể ở chó. Hoặc là những triệu chứng đơn sơ bị lầm lẫn với những bệnh khác. Có một số triệu chứng là da vàng, niêm mạc vàng. Điều này xẩy ra do số xoắn khuẩn trong thân thể tăng.

 • Số lần đi tiểu trở nên bất thường.
 • Thuốc nước tiểu sẽ đậm hơn thường nhật.
 • Dễ dàng bị nôn, tiêu chảy, sốt, run. Hay trở nên ủ rũ, mỏi mệt.
 • Máu có thể chảy ra ở những loại dịch từ thân thể chó tiết ra. Nướu và lợi đơn sơ chảy máu.

Cũng luôn có rất nhiều người từng bị bị lầm lẫn vì triệu chứng mắc Parvo rất giống với triệu chứng mắc các bệnh khác của chó như nhiễm virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi trùng, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại.

6. Một số vướng mắc thường gặp về bệnh parvo ở chó.

6.1. Bệnh care và parvo ở chó có giống nhau không và có đơn sơ điều trị không?

Bệnh care và parvo ở chó tuy có một số triệu chứng giống nhau như mỏi mệt, chán ăn, nôn mửa, đi ngoài có dính máu và niêm mạc ruột,… nhưng chúng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Cả hai bệnh hiện tại đều đơn sơ lây lan, xẩy ra ở mọi giống chó. Chó 2 – 12 tháng đơn sơ mắc hai căn bệnh này hơn. Tính đến thời khắc hiện tại thì cả parvo và care đều chưa xuất hiện thuốc điều trị. Nếu đem ra so sánh thì bệnh Care có phần hiểm nguy hơn bệnh Parvo. Vì vậy, một số bệnh viện, phòng khám thú y không sở hữu và nhận điều trị nội trú, thậm chí còn là từ chối điều trị những ca nhiễm Care.

6.2. Chữa bệnh pravo ở chó tận nhà đã đạt được không?

Chó bị parvo không nên điều trị tận nhà. Vì có thể lây sang chú chó khác. Đặc biệt quan trọng căn bệnh này phải theo dõi, truyền nước, bổ sung thuốc liên tục nếu không chó sẽ tử vong. Nhưng nếu nơi bạn sống không có bệnh viện thú y, phòng khám thú y thì có thể dùng cách thức dân gian như lá ổi,lọ nồi, lược vàng,… để chữa trị. Một số đã thành công nhưng không phải tất cả.

Lá ổi có tính ấm, vị đắng, có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu. Tuy nhiên còn kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.

Xem Thêm  Những Bệnh Thường Gặp Ở Chó, tư vấn sức khỏe cho chó mèo

6.3. Bệnh parvo ở chó có lây sang người không?

Bệnh Parvo là vì virus gây nên. Khi phân, dịch tiết từ chú chó nhiễm bệnh thải ra mội trường sẽ nhanh chóng phát tán. Tuy nhiên, chỉ lây từ chó sang chó, chứ không lây sang mèo hay những động vật hoang dã khác. Nhất là con người. Nhưng tất cả chúng ta cũng không nên chủ quan bởi virus tiến hóa rất nhanh, chúng có thể rình rập đe dọa con người bất kì khi nào. Vì vậy khi phát hiện ra mầm bệnh phải điều trị triệt để, tổng vệ sinh môi trường thiên nhiên sống thật sạch.

6.4. Giống chó nào đơn sơ bị nhiễm parovirus?

Bệnh parvo không buông tha cho bất kỳ giống chó nào. Thực tế cho thấy những giống cho ngoại như Doberman Pinscher, chó sục pitbull Mỹ, chó rốt và chó chăn cừu Đức,… đơn sơ nhiễm parvovirus hơn giống chó nội (chó bọ, chó vện, chó mực). Tỉ lệ những chú chó trưởng thành bị nhiễm parvovirus thấp hơn những chú chó nhỏ (dưới 3 tuổi).

7. Một số lưu ý khi phát hiện chó bị nhiễm parvovirus

 • Vệ sinh thật sạch không gian sống, sinh hoạt. Tuyệt trùng hoặc thay mới tất cả vật dụng củ chú chó bị nhiễm bệnh cùng các chú chó khác đang sống trong gia đình.
 • Đánh giá sức khỏe, theo dõi tình trạng của tất cả chú chó trong nhà.
 • Nếu điều trị ngoại trú thì kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày gấp hai, nếu là chó con. Việc vận chuyển có thể làm chú chó mệt hơn nên tốt nhất nên điều trị nội trú.
 • Thường xuyên xoa đầu, ve vuốt và khích lệ, lên ý thức cho cún yêu.
 • Không để chó nằm đất, nỗ lực cố gắng giữ thân nhiệt ổn định cho em ấy.
 • Tuyệt đối không ép chó ăn uống, để tránh chó bị nôn mửa, việc truyền nước và thuốc bổ đã thay cho việc ăn uống hằng ngày của chó.

Chỉ có chủ chó kiên trì, chắc chắn chó sẽ tiến hành chữa khỏi. Hãy để lại vướng mắc nếu như bạn có thắc mắc gì, tôi sẽ giải đáp ngay lúc có thể.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: