• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Dấu Hiệu Cho Thấy Triệu Chứng Chó Bị Viêm Da Và Cách Chữa!

Dấu Hiệu Cho Thấy Triệu Chứng Chó Bị Viêm Da Và Cách Chữa!

By dola dola / a couple of years ago

Chó bị viêm da là một bệnh không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại làm cho con vật rất khó chịu, ngứa ngáy, hôi hám, lông bẩn. Đặc biệt sẽ khiến cho cún nhà bạn nhìn trông có vẻ rất mất thẩm mỹ và xấu xí. Nếu bạn muốn tránh cho chó nhà mình không mắc phải bệnh viêm da, thì hãy đọc bài viết sau nhé!

Viêm da ở chó từ lâu đã trở nên nỗi lo lắng của mọi người chủ nuôi. Bệnh này ở chó chẳng những liên quan tới sức khỏe mà thậm chí còn còn khiến cho thẩm mỹ của những chú chó cưng xấu đi nhiều phần.

 

Bệnh viêm da ở chó do đâu mà có?

Viêm da ở chó là một căn bệnh khá phổ thông và rất đơn giản và dễ dàng phạm phải.

viêm da ở chó

viêm da ở chó là bệnh thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm da, dị ứng, thậm chí còn loét da ở chó. Những nguyên nhân phổ thông gây nên chứng bệnh khó chịu này là: Các sinh vật kí sinh ngoài da như chấy, rận, vét. Demodex Canis gây nên bệnh xà mâu, Sarcoptes gây nên bệnh ghẻ… Hồ hết đều xuất phát từ các vấn đề vệ sinh nơi sinh hoạt, ngủ nghỉ thường xuyên của cún cưng.

Triệu chứng của bệnh viêm da ở chó

Viêm da ở chó là một cụm từ chỉ hồ hết các loại bệnh da liễu mà loài chó thường phạm phải. Bởi vậy, triệu chứng của căn bệnh này cũng rất đa dạng, chả hạn như:

Viêm da ở chó cần điều trị

Related Posts

Xem Thêm  Chó Cocker Mỹ lịch sử và tập tính như thế nào?

Viêm da ở chó cần điều trị sớm

1. Bệnh Xà Mâu Hay Còn Được Gọi Là Bệnh Viêm Da Demodex: Là bệnh thường gặp ở cả chó con và chó trưởng thành nhưng chính yếu là chó con. Cái ghẻ Demodex khi tiến công vào da có thể gây ngứa ngáy cho chúng. Triệu chứng của bệnh này là xuất hiện những vùng bị trụi lông lớn đến rất lớn hoặc trụi lông toàn thân. Vùng bị trụi lông đầu tiên là vùng xung quanh mắt.

Bên cạnh những vùng trụi lông là những điểm dị ứng, lở loét. Thậm chí là để lâu không chữa có thể xuất hiện mụn mủ, tràn dịch. Bệnh khiến bé cún bị sốt, lờ ngờ do nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng huyết. Nếu không đặc biệt quan trọng lưu ý có thể khiến cho sức khỏe bị suy kiệt từ từ rồi dẫn tới tử vong.

2. Bệnh ghẻ Sarcoptes: Do một loài kí sinh trùng tên là Sarcoptes Scabiei Varcanis gây nên. Những con ghẻ cái Sarcoptes dùng bốn chi kép đào rãnh, đẻ trứng trên da chó gây ngứa ngáy. Chó nhiễm ghẻ Sarcoptes có miêu tả thấp thỏm, khó chịu.

Trên da xuất hiện những nốt phát ban mẩn đỏ, đóng vảy. Chú chó bị nhiễm ghẻ sẽ liên tục lấy chân gãi hoặc cọ xát vào những mặt bằng của khá nhiều đồ dùng nhám, nhọn khiến lông của chúng bị rụng thành từng mảng dày, mỏng không đều.

Chó bị viêm da – Hàng phố lây nhiễm

Cái ghẻ thường tiến công chú chó vào những thời kì hệ miễn nhiễm của chúng bị suy yếu. Bởi vậy, tuyến đường lây lan trực tiếp từ chó mẹ sang chó con, nhất là vào 2-3 ngày đầu bú mẹ là điển hình nhất.

Xem Thêm  Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Giống Chó Alabai – Chó Chăn Cừu Trung Á.

Viêm da ở chó có nhiều nguyên nhân

Viêm da ở chó do nhiều nguyên nhân gây ra

Không những thế, việc lây ghẻ qua tuyến đường trung gian cũng rất phổ thông. Ve chó hút máu từ vật chủ nhiễm bệnh. Khi chó khỏe mạnh xúc tiếp với chó có ghẻ, ve chó đi sang thân thể của chó khỏe mạnh và ngay tức thời truyền bệnh qua nước miếng. Ve có thể tận dụng những khu vực mất vệ sinh mà để truyền bệnh cho cún.

Cách chữa trị viêm da cho chó

Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm da, chủ nuôi cần phải cách li chó bệnh khỏi những chú chó khỏe mạnh khác. Để né tình trạng lây lan cho tất cả đàn. Sau đó, người chủ cần nhanh chóng đánh giá trên da bé cún có những loài sinh vật kí sinh gây nên bệnh viêm da để xác định chính xác chứng bệnh cụ thể.

Cần điều trị sớm bệnh Viêm da ở chó

Cần đưa thú nuôi đi chưng sĩ sớm để điều trị bệnh Viêm da ở chó

Tiếp theo, vệ sinh thân thể chú cún bằng việc cạo sạch các phần lông bị ghẻ đào. Nhẹ nhõm bôi thuốc sát trùng lên các vùng da bị lở loét hoặc chảy mủ. Tắm gội cho chó bằng các loại dầu tắm chuyên được dùng. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm cho tất cả những người hoặc nước rửa bát, nước lau sàn…vì sẽ gây nên kích ứng cho da cún.

Trong trường hợp chó bị viêm nhiễm nặng, lở loét nghiêm trọng, các vết thương biến chuyển xấu, bạn phải nhanh chóng đưa bé cún tới các trạm thú y uy tín để sở hữu phác đồ điều trị thích hợp, tránh biến chứng về sau.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm da

Bệnh viêm da ở chó là một căn bệnh đơn giản và dễ dàng phạm phải nhưng cũng rất đơn giản và dễ dàng phòng ngừa. Chỉ có bạn bỏ một tí thời kì thực hành một số công tác đơn giản sau thì viêm da ở chó sẽ không còn còn là một nỗi lo quá rộng.

Xem Thêm  Kinh nghiệm trong cách nuôi chó Poodle đạt hiệu quả nhất

Cần phòng ngừa Viêm da ở chó

Cần lưu ý phòng ngừa bệnh Viêm da ở chó

1. Tiêm phòng ghẻ, ve chó, bọ chét cho cún cưng. Một mũi tiêm có thể ngăn được từ một đến nhiều chứng bệnh khác nhau, từ ghẻ ngoài da cho tới các loại ghẻ bên trong.

2. Lưu ý vệ sinh thật sạch chỗ ở của cún và những khu vực chúng sinh hoạt thường xuyên.

3. Tắm cho cún bằng các loại dầu tắm chuyên được dùng. Tránh để bé cún xúc tiếp với nước quá thường xuyên. Điều này khiến chúng bị cảm sốt, tạo ĐK cho cái ghẻ tiến công và phát triển.

4. Tuyệt đối cách ly những bé cún khỏe mạnh khỏi những bé có tín hiệu nhiễm bệnh. Tăng cường bổ sung dưỡng chất, sức khỏe thể chất cho cún.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: