• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa thược dược nở đều đúng tết

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa thược dược nở đều đúng tết

Từ lâu này, hoa thược dược đã được xem như thể một trong số các loại hoa truyền thống của người Việt trong lần Tết cổ truyền. Hơn thế nữa, một số người quan niệm rằng nếu không có lọ hoa thược dược cắm trên ban thờ gia tiên thì không được xem như thể Tết. Hoa thược dược là loài hoa quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Hoa được trồng phổ thông tại Việt Nam từ thời Pháp thuộc và trở nên loài hoa cổ truyền trong thời kì ngày Tết tại nhiều vùng miền.

 

Hoa thược dược là loài hoa được nhiều tình nhân thích bởi sắc màu nổi trội, mùi thơm ngát và cả sự sang trọng, quý phái từ chính loài hoa này. Tuy nhiên, hoa thược dược có ý nghĩa gì, cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy tham khảo ngay trong tương lai.

Giới thiệu hoa thược dược

Nội dung [show]

Hoa Thuoc Duoc 01 800x450

Thược dược mang tên khoa học là Dahlia pinnata, có họ hàng với hoa cúc (Asteraceae), vì vậy mà còn được gọi là hoa cúc thược dược. Loài hoa có cỗi nguồn từ Mexico và được nhân giống trên nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa mẫu đơn được xem là “hoa vương”, thì thược dược được xem là “hoa tướng”.

Hoa Thuoc Duoc 12 800x450

Thược dược là loại hoa thân thảo, sống lâu năm, có độ cao từ 50 – 150cm, tuy nhiên với hoa thược dược lùn thì chỉ cao khoảng tầm chừng 20 – 40cm. Thân cây thẳng đứng, phân nhánh, lá của hoa mọc đối xứng nhau có phiến lá hình trứng. Thược dược có nhiều màu khác nhau: màu tím, red color, white color,… các cánh xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp, có hai dạng là hoa đơn và hoa kép.

Thược dược là loại ưa ẩm cao, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong nhập cuộc môi trường tự nhiên tự nhiên tự nhiên.

Ý nghĩa hoa thược dược

Thược dược là loại hoa tươi được rất nhiều tình nhân thích không chỉ bởi sắc tố nổi trội hay hương hoa thơm ngát mà còn bởi vì những ý nghĩa thâm thúy mà loại hoa này đem lại.

Ý nghĩa thược dược trong tử vi & tử vi & phong thủy

Hoa Thuoc Duoc 81 800x800

Không chỉ là loại hoa lá hoa lá cây cảnh trang trí trong nhà mà thược dược còn mang ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy thâm thúy. Trong tử vi & tử vi & phong thủy, trồng hoa thược dược đẹp trong nhà giúp đem lại nhiều may mắn, sự thành công trong cuộc sống. Không chỉ thế, trồng thược dược trước nhà ngày Tết còn giống như một chiếc bình phong bảo vệ gia đình bạn khỏi những điều xui xẻo.

Không chỉ thế, thược dược với nhiều sắc tố khác nhau: hoa thược dược đen, hoa thược dược đỏ,.. nên ăn nhập với cả 5 mệnh: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên bạn cũng đều có thể hoàn toàn yên tâm.

Ý nghĩa thược dược ngày Tết

Ngày Tết xưa thường có câu “nhất lay ơn, nhì thược dược” cho thấy được sự phổ thông của loài hoa này trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Trong quan niệm truyền thống, thược dược được tôn vinh là loài hoa tướng, với biểu tượng thâm thúy.

Xem Thêm  Tìm hiểu về khái niệm và cách đo nhiệt độ không khí chính xác

Hoa Thuoc Duoc 21 800x534

Trong thời kì ngày Tết, thược dược biểu tượng cho việc may mắn, sung túc và đủ đầy trong cuộc sống. Không chỉ thế, với mỗi sắc tố của hoa còn mang một sắc thá:

 • Hoa thược dược đỏ: mang đến nguồn năng lượng hăng hái trong cuộc sống, tuy nhiên red color còn biểu trưng cho một tình yêu nồng nàn, cháy bỏng. Chính vì vậy, những bó hoa thược dược dùng làm tặng cho tình nhân của mình.
 • Hoa thược dược tím: biểu trưng cho việc thủy chung, gắn bó trong tình yêu đôi lứa.
 • Hoa thược dược trắng: biểu tượng cho việc trắng trong, tinh khiết và sang trọng.
 • Hoa thược dược vàng: mang đến những may mắn, sực mạnh mẽ của ánh sáng cuộc sống và cả thú vui.

Trồng hoa thược dược nở đúng Tết

Người xưa thường có câu “nhất lay ơn, nhì thược dược”, vì thế từ lâu hoa thược dược đã trở nên loài hoa cổ truyền trong thời kì ngày Tết Việt Nam. Vì vậy mà nếu không có chậu thược dược trong nhà thì không phải Tết. Cây hoa thược dược là loại hoa lá hoa lá cây cảnh có thể thích ứng với nhập cuộc khí hậu khác nhau, trong tương lai là cách trồng hoa thược dược đẹp tận chỗ mà bạn cũng đều có thể tham khảo:

Những cách nhân giống hoa lá hoa lá cây cảnh thược dược

Hiện nay, hoa thược dược được nhân giống bằng vô số phương pháp thức khác nhau bằng hạt, giâm cành và cấy mô. Mỗi cách đều phải có những ưu, nhược điểm riêng:

Nhân giống thược dược bằng hạt

Thược dược thường được nhân giống bằng hạt, tuy nhiên cách này thường mất khá nhiều thời kì (từ 100 – 120 ngày). Để nhân hạt giống hoa thược dược thì bạn cũng đều có thể tham khảo các bước trong tương lai:

Hoa Thuoc Duoc 31 800x600

 • Chọn mua hạt giống đều nhau, không bị sâu bọ tiến công hay bị sâu bệnh hại.
 • Hạt giống sau lúc mua về thì ngâm với nước lạnh trong 10 tiếng, sau đó tiến hành đem đi gieo ở luống. Lưu ý khi gieo xong hạt thì nên bón thêm một lớp mùn lên phía trên vừa giúp giữ nhiệt độ kích thích nảy mầm và để tránh bị các loại sâu bọ khác tiến công.
 • Sau khoảng tầm chừng 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, 1 tháng cây non khởi đầu phát triển thì có thể bứng cây non ra trồng ở bầu.

Nhân giống thược dược bằng củ

Với cách thức này, bạn cũng đều có thể vừa tận dụng được chậu hoa giống sau Tết, vừa tiết kiệm chi phí ngân sách thời kì nhân giống hơn. Thực hành thì bạn thực hành các bước sau:

 • Chọn những củ giống chắc khỏe, tránh bị thối hay trầy xước. Sau đó rửa sạch và đem đi dữ gìn và bảo vệ ở nơi thật sạch, thoáng mát cho củ tóp bớt lại.
 • Tiến hành giâm củ cho mọc chồi, sau đó tách chồi lại để tạo thêm cây con. Cứ khoảng tầm chừng 1 tháng bạn cũng đều có thể tách chồi một lần (một củ trung bình tạo được 50 cây non) .
 • Sau đó thì có thể đem chồi non đi trồng vào bầu và chăm sóc.

Nhân giống thược dược bằng phương pháp thức giâm cành

Đây được xem như thể cách thức đơn giản, đơn giản hơn nhiều làm mà không cần yên cầu các kỹ thuật phức tạp. Chính vì thế để thực hành thì bạn cũng đều có thể tuân theo những bước:

Xem Thêm  Lan giáng hương có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc

Hoa Thuoc Duoc 51 800x800

 • Đầu tiên, bạn nên lựa chọn cành nên chọn những cành khỏe mạnh, sâu bệnh, có tuổi thọ trung bình (không nên chọn loại quá non hay quá già sẽ tác động tới sự sinh trưởng của cây non sau này).
 • Cành sau thời khắc được cắt thì đem xử lý ngay tránh cây bị héo. Ngâm cành vào các dung dịch kích thích sinh trưởng như: IAA, IBA, NAA pha loãng vớ nồng độ từ 25 – 50ppm.
 • Sau đó thì cắm gốc cành gieo vào luống hoặc khay nhựa chuyên được sử dụng. Thời kì để cành ra rễ xuất phát từ một – 2 tuần, trong lúc này thì đảm bảo nhiệt độ cho hoa để hoa nhanh mọc rễ và phát triển.

Kỹ thuật trồng hoa thược dược đẹp

Thược dược là loại hoa trồng quanh năm, tuy nhiên để cây hoa phát triển tốt thì bạn nên trồng vào vụ Đông – Xuân. Bởi lúc này thời tiết không thật nắng nóng, thích hợp cho cây phát triển. Không chỉ thế, cho cây ra hoa đẹp thì bạn nên trồng ở khoảng tầm chừng cách là 15 x 15 (tỷ suất 400.000 cây/ha).

Hoa Thuoc Duoc 71 800x600

Cây giống sau thời khắc nhân giống xong thì đem đi trồng trong vườn ươm hoặc trong chậu, cần đảm bảo kín gió đảm bảo mầm non phát triển và hạn chế nắng nóng trực tiếp. Khi trồng thì nên chọn loại đất tơi xốp, có dinh dưỡng và thấm hút nước tốt.

Chăm sóc hoa thược dược

Cây hoa thược dược là loại hoa đơn giản hơn nhiều trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng dịp Tết thì bạn phải phải lưu ý cách trồng và chăm sóc hoa thược dược đẹp trong tương lai:

Tưới nước

Thược dược là loại hoa lá hoa lá cây cảnh ưa ẩm cao, vì thế bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây. Trung bình 3 – 4 lần/tuần thì sinh trưởng tốt và tươi lâu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng việc tưới nước quá nhiều vì sẽ làm cho hoa bị ngập úng hoặc thối rễ.

Hoa Thuoc Duoc 02 800x840

Sau khoản thời kì cắt tỉa cành sẵn sàng sẵn sàng cho cây ra hoa vào dịp Tết thì nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây để nhanh ra hoa.

Ánh sáng

Thược dược là loại hoa ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Chính vì thế, bạn nên được sắp xếp cây ở nơi có ánh sáng vừa, không thật gắt. Nhất là lúc hoa còn non thì không nên được sắp xếp cây ở ánh sáng gắt vì sẽ đơn giản hơn nhiều bị cháy lá, tác động tới sự ra hoa.

Phân bón

Khi trồng cây đạt từ 5 – 7 lá thì những các bạn sẽ tiến hành bón phân cho cây, bạn cũng đều có thể tham khảo lượng phân bón cho 1000m2 trong tương lai:

Sẵn sàng: 1.5 tấn phân chuồng hoai + 30kg bánh dầu, 2kg DAP, 10kg NPK, và 20kg lân vi sinh.

Hoa Thuoc Duoc 62 800x771

Cách bón:

+ Bón lót: 100% phân chuồng hoai + 100% lân + 100 bánh dầu

+ Bót thúc lần 1: 2kg DAP + chế phẩm sinh vật học + 5kg NPK

+ Bón thúc lần 2: 5kg NPK + chế phẩm sinh vật học

Phòng ngừa sâu bệnh

Giả dụ không chăm sóc đúng cách thì cây thược dược rất đơn giản hơn nhiều bị sâu bệnh hại: sâu cuốn lá, nấm bệnh. Tại đây là một đôi bệnh hay gặp và cách phòng ngừa :

+ Bệnh đốm lá: Nguyên nhân cốt yếu là vì mùa mưa khiến cho thời tiết và đất ẩm nên phát sinh nhiều loại nấm hại. Để ngừa thì bạn nên sử dụng nước Zineb 0.1% và Boocdo 0.5 % phun lên cây.

Xem Thêm  Cách nhận biết Rùa Vàng đơn giản và phân loại từng loài

+ Bệnh thối rễ: Nguyên nhân là vì tưới nước quá nhiều khiến cho rễ bị thối, với trường hợp này thì bạn chỉ có thể sử dụng rượu 60 độ rửa sạch và đem đi trồng lại.

+ Bệnh cháy lá: Nguyên nhân là vì thay đổi môi trường tự nhiên tự nhiên thời tiết đột ngột khiến cho lá cây bị cháy. Khắc phục là cắt bỏ phần bị cháy, hư hỏng và tiến hành chăm sóc cây, hạn chế cho cây xúc tiếp với nắng nóng trực tiếp.

Kỹ thuật để hoa tươi lâu sau Tết

Được xem là loại hoa chẳng thể thiếu trong thời kì ngày tết truyền thống, làm thế nào để giữ cho hoa tươi lâu là vấn đề được rất nhiều người quan hoài. Để giữ hoa tươi thì bạn phải phải lưu ý tới mức tiến trình cắt gọt và cắm hoa:

Hoa Thuoc Duoc 91 800x800

 • Mua hoa về nên nhúng nước trước rồi mới tỉa lá, cắt cành thì nên cắt vạt chéo để hoa đơn giản hơn nhiều phát triển.
 • Nên được sắp xếp hoa ở nơi có ánh sáng vừa, nhiệt độ trung bình từ 15 – 25 độ để cây phát triển tốt.
 • Khi cắm hoa vào lọ thì nên cho vitamin B1 nghiền hoặc aspirin vào để sát trùng giúp hoa tươi lâu.
 • Không chỉ thế, bạn cũng đều có thể giữ hoa tươi lâu bằng cách thức thêm giấm trắng vào trong bình vài phút trước lúc cắm hoa hoặc cho một ít đường vào trong bình giúp xúc tiến quá trình quang đãng đãng hợp của hoa.

Địa chỉ mua hoa đẹp, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm

Giả dụ bạn đang muốn tìm địa chỉ mua hoa thược được đẹp, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm thì bạn cũng đều có thể đến với những địa chỉ uy tín như: saigonhoa, caycanh4mua, cayxanhhanoi,… Đây đều là những địa chỉ uy tín bán hoa chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm mà giá cả phải chăng. Không chỉ thế, ở đây bạn còn được viên chức tư vấn cụ thể về ý nghĩa cũng như cách trồng và chăm sóc nữa nhé.

Như vậy, phía trên tôi đã giới thiệu thược dược cũng như thể cách trồng và chăm sóc. Hy vọng với những thông tin trên thì những bạn cũng đều có thể dành tặng những bó hoa thược dược đẹp tuyệt vời nhất cho tất cả những người dân thân của mình nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: