• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  C ách trồng, chăm sóc và ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ, trắng, vàng..

C ách trồng, chăm sóc và ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ, trắng, vàng..

By achocanh / a couple of years ago

Hoa mẫu đơn là loài hoa vương giả, sang trọng ở Trung Hoa biểu tượng cho việc giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Ở Nhật Bản, mẫu đơn biểu tượng cho cuộc hôn nhân gia đình gia đình niềm sự sung sướng với nhiều con cháu. Còn trong tiếng nói loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y khoa tuyệt vời, mẫu đơn còn được xem như một loại dược thảo quý để chữa bệnh và mang ý nghĩa “sự e lệ”.

 

Hoa mẫu đơn được xem là “quốc sắc thiên vương” của Trung Quốc mang vẻ đẹp thanh cao, trang nhã và sự sang giàu. Cũng bởi vậy người ta thường say mê vẻ đẹp của loài hoa tinh khiết này, thường sử dụng trong trang trí trong các ngày lễ hay trong nhà. Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu về hoa mẫu đơn này nhé.

Giới thiệu cây hoa mẫu đơn

Nội dung [show]

Hoa mẫu đơn hay còn được xem là “quốc sắc thiên vương” của Trung Quốc, mang tên khoa học là Paeoniaceae, có cội nguồn từ châu Âu và phía Tây Bắc Mỹ. Là loại thân thảo, cao khoảng chừng chừng 0.5 – 1.5m, lá hoa mẫu đơn mỏng, mượt mà, các cánh hoa được đâm ra ngoài tạo vẻ hình trụ. Hoa mẫu đơn được xem như thể nàng thiếu nữ tinh tế, xinh đẹp ôm trọn lấy nhụy hoa, hoa mẫu đơn có đường kính đạt 20 – 30cm và có nhiều loại với nhiều sắc sắc tố khác nhau: white color, màu tím, red color,… Không chỉ đẹp, hoa mẫu đơn còn được nhiều bồ thích bởi mùi mùi thơm nồng nàn đặc trưng, và có thể bền từ 7 – 10 ngày.

Hoa Mau Don 31 800x718

Hoa mẫu đơn mang vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ, sang trọng và còn mang ý nghĩa biểu tượng thâm thúy nên thường được tặng vào những dịp lễ đặc biệt quan trọng quan yếu.

Sự tích hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn đã được nghe biết từ khoảng chừng chừng 4000 năm trước, và trải qua hàng nghìn năm, đến tận hiện tại ý nghĩa hoa mẫu đơn peony vẫn còn được truyền lại qua các truyền thuyết trong dân gian.

Truyền thuyết 1:

Chuyện kể rằng ở một làng núi nọ có một bà mẹ sinh được 10 người con trai, khi làng bị chiếm đóng thì người cha đã biết thành thịt. Sau đó mười người con trai đã tòng quân đánh giặc bảo vệ ngôi làng nhỏ, trong đó người anh cả là chủ tướng lực lượng và khiến cho quân địch điên hòn hòn đảo. Biết thế, tên tướng giặc sai người bắt bà mẹ khuyên con trai mình đầu hàng nếu không sẽ thịt bà, tuy nhiên, bà lại rõng rạc giải đáp ” Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê nhà. Là một người chân chính, ta cũng chẳng thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà”.

Vì thế bọn giặc trói bà mẹ lên ngọn đồi để hành quyết, tuy nhiên người mẹ với tình yêu vĩ đại đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả lực lượng, quyết bảo vệ dân làng. Khi bọn giặc đi dân làng lên đồi tìm thì thấy trái tim của bà vẫn vẹn nguyên và nóng bỏng, dân làng đã đi chôn ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, trái tim của bà mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời. Và sau này, trái tim ấy mọc lên một chiếc cây ra hoa red color chót hình ngọn lửa. Từ đấy được người dân gọi là hoa mẫu đơn, biểu tượng cho tình yêu vĩ đại, sự sắc son của người mẹ.

Xem Thêm  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc Hoa mai đỏ ra hoa đều, nở đúng Tết

Truyền thuyết 2:

Vào đời Cao Tông, do say đắm Võ Hậu, Võ Hậu chuyên quyền nhiếp chính hãm hại công thần, tự xưng vương xưng làm Võ Tắc Thiên. Một hôm, Võ Tắc Thiên khi ngự du vườn nhìn cỏ cây xơ xác, trơ trọi liền truyền lệnh bái từ tuyệt khắc ngay cửa vườn:

Hoa Mau Don 91 800x1067

“Lai triều du thượng uyển – Hỏa tốc báo xuân trị

Bách hoa liên dạ phát – Mạc đãi hiểu phong xụy”

Chỉ trong một đêm, hoa bừng nở khắp vườn, tỏa mùi thơm sực nức nhân gian. Hôm sau, Võ Tắc Thiên lấy làm tự mãn, bất giác bà nhìn nhìn cây mẫu đơn bất tuân thượng mệnh, thân cây cứng cỏi ngoan cố, không hoa lá nên đày xuống tận Giang Nam. Nhưng lạ thay, tới vùng đất nghèo nàn đấy, loài hoa này lại nở rộ và mang vẻ đẹp rực rỡ, tuyệt sắc mĩ nhân.

Từ đó, nhân gian luôn truyền mồm về việc khẳng khái, thà chịu cảnh phong trần phiêu bạt chứ không chịu cảnh vương giả nơi kinh thành. Nhất quyết đem hương sắc của mình đến những vùng đất nghèo nàn nhưng tự do để mọi người dân có thể được thưởng thức.

Như vậy, dù theo truyền thuyết nào đi chăng nữa thì vườn hoa mẫu đơn này cũng mang ý nghĩa biểu tượng thâm thúy.

Các loại hoa mẫu đơn

Có cội nguồn từ châu Âu và phía Tây Bắc Mỹ, hoa mẫu đơn tử vi & tử vi phong thủy được chia thành rất nhiều loại khác nhau theo xuất xứ hoặc đặc điểm của cây. Tuy nhiên, hoa mẫu đơn ở Việt Nam lại được chia thành các loại sau:

Cây hoa mẫu đơn đỏ (hoa mẫu đơn Mỹ)

Đây là giống cây gỗ nhỏ, thân cành nhẵn, màu nâu, khi phát triển cây có thể cao từ 1m – 1.5m, lá đơn to có màu xanh đậm. Khi hoa nở bông thường lớn, có red color đậm bắt mắt. Chính vì vậy mà loài hoa mẫu đơn đỏ này được rất nhiều người ưa thích lựa chọn.

Hoa Mau Don Do 11 800x531

Cây hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng có là loại cây phân cành, cành dẹp, có màu nâu, lá cây có hình bầu dục hơi nhọn, mọc đối nhau. Hoa thường mọc thành cụm lớn ở ngọn. Hoa mẫu đơn trắng thường ra hoa vào trong ngày hè, có mùi mùi thơm nhất và khả năng sinh trưởng và phát triển trong nhập cuộc kèm theo khí hậu khắc nghiệt.

Hoa Mau Don Trang 1 800x800

Cây hoa mẫu đơn ta

Hay còn được nghe biết với tên gọi khác là hoa mẫu đơn Việt Nam, thân gỗ, khi phát triển cây có thể cao lên tới mức vài mét, thân cành xòe, lá to, dài khoảng chừng chừng 10cm. Hoa mẫu đơn ta có hai loại là hoa cánh tròn hoặc hoa cánh lá dài, nhọn. Và đều phải sở hữu mùi mùi thơm ngát đặc trưng.

Bong Trang Do Mau Don Do1 800x600

Hoa mẫu đơn vàng

Hay còn được gọi là cây trang vàng, thân gỗ, độ cao trung bình từ 30 – 60cm, thường mọc thành các bụi rậm, thân thẳng. Thường được trồng trong vườn hoặc trậu trang trí trong nhà hoặc sân vườn.

Xem Thêm  Gỗ trắc có quý không? Phân Biệt Các Loại Gỗ Trắc: trắc Đỏ, trắc Đen, Bách Diệp, Nam Phi, Dây, Xanh

Hoa Mau Don Vang 1 800x450

Hoa mẫu đơn hồng

Hay hoa mẫu đơn Trung Quốc, được xem là “quốc sắc thiên vương”, là loại thân gỗ, cao từ một – 2m, cây nhỏ, phân nhánh, thân cây có màu nâu sẫm, lá cây mọc xen kẹt nhau tạo nên lớp lá kép. Hoa mẫu đơn hồng thường mọc trên đỉnh nhánh, hoa nở to với màu hồng đặc trưng, thường nở vào khoảng chừng chừng tháng tư hoặc tháng 5. Không chỉ là loại hoa mẫu đơn đẹp tuyệt vời nhất mà còn được xem là khuôn mặt của vương quyền trong nhiều thập kỷ.

Hoa Mau Don 1 800x800

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Như tôi đã giới thiệu ở trên thì hoa mẫu đơn được chia thành nhiều loại khác nhau, và mỗi loại lại mang ý nghĩa khác nhau. Nếu khách hàng không biết về ý nghĩa hay tác dụng của hoa mẫu đơn thì hãy tham khảo ngay tại phần này nhé:

 

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ:

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn đỏ là gì? Đó là việc sang giàu, thịnh vượng cả về vật chất lẫn tình cảm của con người. Trong tình mẫu tử, hoa mẫu đơn đỏ thể hiện sự kính trọng, sự đồng lòng gắn kết so với những người trong gia đình.

Hoa Mau Don 41 800x600

Trong tình yêu, hoa mẫu đơn đỏ lại thể hiện cho một tình yêu nồng nhiệt, sắc son và chung thủy của hai người.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng:

Hoa mẫu đơn trắng mang ý nghĩa tinh khôi, thanh khiết, nhẹ nhõm và đó còn là một một sự sang trọng, trang nhã. Chính nhờ vào những đặc điểm riêng của loài hoa này mà thường được sử dụng trong những dịp lễ đặc biệt quan trọng quan yếu.

 

Không chỉ thế, hoa mẫu đơn trắng còn mang lại sự gắn kết hài hòa, gần gụi giữa con người với con người và con người với tự nhiên. Loài hoa này đã toát lên vẻ đẹp mà khiến cho ai cũng say mê.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng:

Khác với những loại ở trên thì hoa mẫu đơn hồng lại giống như người thiếu nữ e thẹn, hấp dẫn và sang trọng. Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì nét đẹp của hoa mẫu đơn hồng đều thể hiện sự thực lòng, tươi trẻ, lãng mạn vô cùng.

 

Đặc biệt quan trọng quan yếu, người ta còn ấn tượng với hoa mẫu đơn hồng bởi mùi mùi thơm nồng nàn. Vì vậy mà hoa mẫu đơn còn thường được sử dụng để gửi gắm tình cảm của đôi lứa hay các dịp lễ đặc biệt quan trọng quan yếu trong năm.

 

Cách trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là một loại cây thân gỗ, rất phổ thông và được nhiều bồ thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thức trồng hoa mẫu đơn đúng đâu nhé. Hãy tham khảo ngay tại phần này:

+ Gieo trồng bằng hạt:

Tất cả chúng ta cũng luôn tồn tại thể gieo trồng bằng hạt giống hoa mẫu đơn tuy nhiên cách này thường khá lâu. Để gieo trồng bạn nên chọn những hạt mẩy, sáng màu, không bị sâu bệnh. Nên trồng vào khoảng chừng chừng tháng 8 – 9, lúc này khí hậu không thực sự nóng hay quá lạnh nên cây sẽ sở hữu thể nảy mầm đơn giản hơn nhiều hơn.

Nên gieo trồng ở đất tơi xốp, có chứa phân bón. Khi hạt nảy mầm thì tất cả chúng ta có thể chia cây ra từng luống khác nhau (khoảng chừng chừng 5 – 10cm/cây) và tưới phân, nước cho cây để cây phát triển. Khi cây đạt độ cao từ 30 – 50cm thì có thể trồng vào chậu và chăm sóc.

Xem Thêm  Cách trồng và chăm sóc Lan ý ngọc đúng cách để nở hoa đẹp

+ Gieo trồng bằng gốc:

Vì là loại cây thân gỗ nên tất cả chúng ta có thể lựa chọn những gốc cây có tuổi thọ từ 4 – 5 năm để gieo trồng. Khi đào cây, cắt bỏ các chồi non hoặc không có sức sống, chỉ để lại khoảng chừng chừng 3 – 5 chồi. Sau đó bôi đồng sunphat 1%, để ở trong phần râm mát 1 -2 ngày rồi đem đi trồng.

Hoa Mau Don Hong 21 800x571

Khi trồng bạn nên để hố sâu khoảng chừng chừng 20 -30cm để cây có đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển. Trong thời kì đầu nên thường xuyên tưới nước và phân bón để kích thích sự phát triển của cây. Còn khi đã lớn thì có thể hạn chế lại.

 

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn

Hiện nay hoa mẫu đơn trồng ở Việt Nam khá phổ thông, và giá hoa cây hoa mẫu đơn cũng rất cao. Vì thế nhiều gia đình đã lựa chọn trồng trong nhà để vừa tử vi & tử vi phong thủy lại vừa mang lại không gian xinh đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi trồng bạn cũng nên lưu ý cách chăm sóc hoa mẫu đơn tại phần này:

 • Hoa mẫu đơn là loại cây ưa mát vì vậy mà bạn nên được sắp xếp cây ở nơi có khí hậu không thực sự nóng, hạn chế cho cây xúc tiếp với tia nắng mặt trời thường xuyên. Mà chỉ việc cho cây tắm nắng vào khoảng chừng chừng sáng sớm từ 5 – 9h.
 • Khi trồng nên lựa chọn những loại đất hút ẩm tốt, có độ pH từ 6 – 7 và có dinh dưỡng cao để cây có thể phát triển tốt.
 • Trong thời kì đầu khi trồng nên thường xuyên tưới nước để kích thích cây mọc rễ và phát triển. Sau lúc cây quen thì nên hạn chế lượng nước lại, có thể tưới từ 4 – 7 ngày/lần tùy vào thời tiết.
 • Cây mẫu đơn là loại cây mẫn cảm với nhiệt độ, phát triển tốt nhất là lúc nhiệt độ 20 – 25. Vì vậy mà bạn phải phải đảm bảo được cây sẽ sở hữu mái che nắng nóng vào dịp hè.

Như vậy, phía trên tôi đã giới thiệu cho những bạn về cây hoa mẫu đơn cũng như ý nghĩa của từng loại. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loài hoa này và dành tặng cho những người dân dân mà bạn yêu quý nhé.

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: