• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Ý nghĩa, cách trồng và cắm các loại Hoa huệ đẹp và đơn giản nhất

Ý nghĩa, cách trồng và cắm các loại Hoa huệ đẹp và đơn giản nhất

Không như những loài hoa khác, những bông hoa huệ lâu năm không bao giờ ngừng hoạt động. Sức mạnh và vẻ đẹp của loài hoa quốc tế này đã được củng cố trong nền văn hóa của toàn thế giới. Với vẻ ngoài tao nhã, không nghi ngờ gì với việc nó đại diện cho lòng trung thành, tái sinh và tinh khiết.

Hoa huệ là một trong những loại hoa quen thuộc, gắn bó trong đời sống tất cả tất cả chúng ta. Loài hoa xinh đẹp này thường xuất hiện nhiều trong những dịp lễ lễ lễ tết, cúng bái trang trọng. Trong nội dung nội dung bài viết bữa nay, mình sẽ chia sẻ những thông tin về ý nghĩa, đặc điểm, các loại và cách trồng hoa huệ nhé.

Ý nghĩa hoa huệ

Nội dung [show]

Ý nghĩa biểu tượng của hoa

Hoa Huệ 4 800x600

Loài hoa mang vẻ đẹp thanh tao, trong sáng này chứa đựng những ý nghĩa biểu trưng vô cùng đặc biệt quan trọng quan yếu. Hoa huệ biểu trưng cho việc tinh khiết và vẻ đẹp của tuổi xanh. Ở châu Âu, loài hoa này thay mặt thay mặt đại diện cho hoàng gia và sự vương giả. Theo những nhà giả kim thuật, hoa huệ thể hiện các phẩm chất của người phụ nữ, nên chúng thay mặt thay mặt đại diện cho thiên chức làm mẹ và khả năng sinh sản. Chẳng những thế, hoa huệ còn là một một biểu tượng của lòng ham mê, của việc đổi mới và tái sinh.

Tuy nhiên, khi so sánh với những người dân dân vừa trải qua sự mất mát, hoa huệ có thể giúp họ giải tỏa những nỗi buồn đau ở trong tâm.

Ý nghĩa cây huệ theo sắc tố

Hoa Huệ 5 800x800

Huệ được nghe biết với nhiều loại với nhiều sắc tố khác nhau, và mỗi màu lại mang các ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu rất khác nhau. Chả hạn, như:

 • Ý nghĩa hoa huệ trắng là khuôn mặt của việc tinh khiết, nhất là lúc rất nhiều người đạo gia tô dùng huệ tuyết để thay mặt thay mặt đại diện cho Đức mẹ đồng trinh.
 • Ý nghĩa hoa huệ vàng thay mặt thay mặt đại diện cho việc hồi phục năng lượng và sức khỏe luôn tốt lành.
 • Ý nghĩa hoa huệ có sọc hồng (huệ thiên văn chương), là tham vọng và khích lệ với một thử thách khó khăn nào đó.
 • Hoa huệ đỏ mang ý nghĩa biểu trưng cho lòng đam mêm và sự yêu thương cháy bỏng.

Đặc điểm của hoa huệ

Cây hoa huệ là một loài hoa đặc biệt quan trọng quan yếu thường nở về tối và có đặc điểm tỏa mừi hương vào đêm hôm và lúc mưa. Vì vậy cây còn mang tên gọi khác là dạ lai hương (được hiểu là hoa thơm đêm hôm) hay vũ lai hương (được hiểu là hoa thơm khi mưa). Danh pháp khoa học của huệ là Polianthes tuberosa, và thuộc họ Thùa (Agavaceae).

Tuy nhiên, tất cả tất cả chúng ta còn hay gọi loài này là hoa huệ ta để phân biệt với hoa loa kèn tức là cây hoa huệ tây, bởi chúng mang một số đặc điểm khá giống nhau.

Hoa huệ thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thẳng đứng. Cây có dạng hình ban sơ giống cây tỏi, không phân cành phân nhánh. Kích tấc độ cao trung bình của cây là khoảng chừng tầm 0,8 – 1,6m.

Xem Thêm  Top 10 cây bóng mát ít rụng lá được trồng nhiều nhất ở Việt Nam

Hoa Huệ 3 800x1066

Lá hoa huệ nhọn ở đầu và dài như hình kiếm, chúng có màu xanh bóng.

Hoa huệ mọc thành từng chùm trên cuống dài, và hoa mọc càng dày khi càng tiến về phía đầu ngọn. Những bông hoa kích tấc nhỏ, gồm 6 cánh hình thìa thuôn dài, bao hoa hình phễu và có sắc trắng tinh khiết. Với kết cấu cánh hoa đặc biệt quan trọng quan yếu nên hoa huệ có đặc tính nở về tối, vì vậy hoa tỏa mùi thơm ngát vào đêm hôm và thoang thoảng dịu nhẹ vào ban ngày. Vào các ngày mưa hoa cũng sẽ có được mừi hương hơn những ngày nắng.

Cây huệ nở hoa quanh năm nhưng thời khắc bông to và nhiều hoa là vào trong ngày hè. Cây huệ ưa ánh sáng, và đặc tính nở hoa đêm hôm đã tương trợ hoa thu hút sâu bọ đến thụ phấn và duy trì nòi giống.

Các loại hoa huệ

Xét theo đặc điểm hình thái, hoa huệ có hai giống là huệ đơn và huệ kép.

+ Huệ đơn (huệ xẻ): dáng cây thấp, hoa thưa và ngắn.

+ Huệ kép (huệ tứ diện): dáng cây cao, hoa dày và bông dài thêm hơn.

Xét theo nhiều đặc điểm khác ví như sắc tố, kết cấu thì có thể liệt kê một số loài sau:

+ Cây hoa huệ trắng

+ Hoa huệ đỏ (hoa huệ nhung): Lá hình dải hẹp và có màu xanh. Hoa huệ nở có hình chiếc phễu, red color cam

+ Hoa huệ vàng

+ Hoa huệ tím (hoa huệ đất)

+ Hoa huệ chuông: Mỗi cành hoa gồm khoảng chừng tầm 5 – 15 bông hoa, ở đỉnh ngọn của thân cây. Hoa white color tinh khôi, thỉnh thoảng điểm vài bông màu hồng nhạt. Hoa có dạng hình giống như chiếc chuông, đường kính khoảng chừng tầm từ 5 – 10mm

+ Hoa huệ tây (hoa huệ tây đỏ, hoa huệ tây trắng, hoa huệ tây vàng,…)

Công dụng của hoa huệ

Hoa huệ có những công dụng đặc trưng có thể gắn bó với cuộc sống con người. Đầu tiên chẳng thể không nhắc đến cây huệ có tác dụng làm hoa cảnh trang trí cho nhiều kiểu không gian.

Có thể cắm hoa vào các bình thủy tinh độc đáo để trưng bày tại phòng tiếp khách, bàn ăn, bàn tiếp khách, kệ tủ, hay là đặt trang trí trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên trong những dịp lễ lễ lễ tết đặc biệt quan trọng quan yếu. Sắc tố trẻ trung, đơn giản nhưng bắt mắt cùng với mừi hương ngát của hoa khiến cho mọi người đều thấy rất đơn giản chịu và thoải mái.

Hoa Huệ 2 800x800

Không tạm ngưng ở đó, hoa huệ cũng được xem là một trong các thành phần vật liệu góp phần chế biến, tạo mùi vị cho một số món ăn.

Tuy nhiên, hoa huệ còn chứa tinh chất làm đẹp và góp phần tạo nên sự những chai nước khoáng uống hoa với mừi hương dị biệt, điển hình là loại nước hoa Sillage de la Reine.

Cách trồng hoa huệ

Kỹ thuật nhân giống cây hoa huệ

Có 2 hình thức phổ thông để nhân giống hoa huệ, đó là: nhân giống bằng củ và nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô.

Nhân giống cây huệ bằng củ

Nhân giống bằng củ là biện pháp nhân giống vô tính. Cách thức này khá đơn giản, rất đơn giản thực hành và có ưu điểm hoa ra nhanh, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm và dịch vụ tốt. Cây con mới giữ được những đặc tính tốt của cây giống mẹ. Tuy nhiên, cây con sẽ không còn còn đồng đều, hệ số thấp nên khó khăn khi chăm sóc. Hơn nữa, nhân giống bằng củ thì sẽ tăng khả năng truyền bệnh, nhất là nấm bệnh tương tác xấu đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm và dịch vụ cây giống.

Xem Thêm  Ý nghĩa, tác dụng và cách trồng, chăm sóc Cây thiên tuế từ A-Z

Nhân giống cây huệ bằng kỹ thuật nuôi cấy mô

Đây là biện pháp nhân giống bằng cách thức nuôi mô, tế bào trong môi trường tự nhiên tự nhiên dinh dưỡng tự tạo, trong nhập cuộc vô trùng và tái sinh chúng thành cây con. Biện pháp này sẽ tạo được nguồn cây giống sạch bệnh, có tiềm năng sinh trưởng phát triển và năng suất cao. Thế nhưng lại yên cầu yêu cầu kỹ thuật trồng cao và khá tốn kém.

Hoa Huệ 6 800x1066

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ

Trước lúc trồng, bạn phải tham gia quá trình lựa chọn và kiểm soát củ giống, cây giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm và dịch vụ.

Tiếp đó, cần phải sẵn sàng phương tiện già trồng cây như mua chậu hay tận dụng thùng xốp, khay, bao xi-măng, bao vận chuyển,… có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trống trong vườn để trồng hoa huệ. Các phương tiện trồng trên cần phải đảm nói rằng ở mặt dưới chậu, thùng phải có lỗ để thoáng khí, thoát nước.

Sau đó, tiến hành sẵn sàng đất trồng. Hoa huệ có thể thích ứng được với nhiều các loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất thì đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt vào mùa mưa.

Nếu chẳng thể mua mảnh đất nền trồng sẵn thì hãy tiến hành trộn đất đơn giản với phân bò hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa, phân gà, than bùn, mùn hữu cơ… Để sở hữu thể xử lý các mầm bệnh trong đất thì trước lúc trồng khoảng chừng tầm 15 – 20 ngày, nên bón lót với vôi rồi phơi ải.

Cách chăm sóc hoa huệ

Cây hoa huệ vốn có sức sống khỏe mạnh, ngoài kỹ thuật trồng hoa huệ đơn giản thì những kỹ thuật chăm sóc cũng không phức tạp.

ĐK môi trường tự nhiên tự nhiên

Cây hoa huệ là một trong các loài ưa sáng nên nếu trồng cây ở nơi có càng nhiều nắng thì cây càng sai hoa, bông to hơn. Hoa huệ ưa ẩm và chịu lạnh kém nhưng có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của hoa huệ là khoảng chừng tầm từ 18 – 35 độ C.

Hoa Huệ 9 800x800

Tưới nước cho cây huệ

Vì là cây ưa ẩm nên cần lưu ý đảm bảo nhu cầu nước cho cây khi trồng. Có thể tưới nước gấp hai/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tới mùa mưa, lưu ý giảm lượng nước tưới xuống và đảm bảo khả năng thoát nước để tránh việc cây hoa bị ngập, úng.

Bón phân cho cây huệ

Trong quá trình chăm sóc, cần bón phân để kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây huệ. Khoảng tầm tầm 1 tháng sau lúc trồng thì hãy bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế hoặc phân NPK pha loãng. Sau đó cứ khoảng chừng tầm 20 – 25 ngày thì bón đợt tiếp theo. Lưu ý phải làm sạch cỏ quanh gốc huệ trước lúc bón. Và nhất là phải nhìn vào sắc tố của lá để sở hữu thể tăng hay giảm lượng phân xuống cho ăn nhập.

Giá bán hoa huệ có đắt không?

Theo tham khảo thị trường, mức giá bán hoa huệ chao quần đảo từ 5.000 – 10.000 VNĐ/cành. Mức giá này còn tồn tại thể thay đổi tăng lên hay giảm xuống phụ thuộc vào từng thời khắc khác nhau như mùa vụ hay các dịp lễ tết đặc biệt quan trọng quan yếu.

Hoa Huệ 7 800x750

Để sở hữu thể mua được những cành hoa đẹp về cắm bình, bạn cũng luôn có thể đến những khu chợ hoặc shop hoa tươi. Hiện nay các shop hoa tươi xuất hiện rất nhiều, phân bổ ở mọi nơi nên rất rất đơn giản dàng để tìm kiếm. Tất cả chúng ta có thể mua được rất nhiều hoa đẹp đủ các loại, hay những bó hoa kết hợp giữa hoa huệ và nhiều loại hoa tươi khác tại những shop hoa. Mua hoa tươi về cắm bình, hay mua những bó hoa xinh tươi về để tặng sinh nhật hay dịp kỷ niệm nào đó cho bạn bè, người thân đều phải có thể tìm tới những shop hoa nhé.

Xem Thêm  Cùng nhau khám phá 10 trải nghiệm thú vị khi đi núi cấm An Giang

Giả dụ bạn muốn mua cây giống hoa huệ về trồng thì có thể lựa chọn các vườn ươm hay các cửa hàng cây trồng cảnh để sở hữ.

Cách cắm hoa huệ trắng đẹp vào dịp Tết

Một số điều cần lưu ý

Lựa chọn hoa

Tùy theo vận mệnh của mình mà bạn nên chọn sắc tố của hoa cho ăn nhập để ngày Tết luôn sang trọng và rực rỡ. Nên chọn những bông hoa chưa nở, chỉ vừa hé nhụy chứ không chọn loại nở hết. Vì như vậy sẽ giúp hoa lâu tàn, chơi Tết được lâu hơn. Như vậy vừa giúp tiết kiệm chi phí phí tổn được phí vừa có không gian đẹp và lãng mạn hơn.

Cách cắm hoa

Sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị bình thủy tinh hoặc một bình sứ vừa phải. Sau đó cắt ướm các cành hoa với bình để ăn nhập với bình. Cắm hoa vào trong bình với những độ cao thấp vừa phải, lan tỏa đều sang hai bên tạo sự cân bằng đối xứng. Trong một bình không nên cắm quá nhiều hoa làm rối mắt và bình hoa kém thẩm mỹ.

Mẹo cắm hoa đẹp và tươi lâu

+ Ngay sau lúc cắt cành hoa phải nhanh chóng cắm vào trong bình đã sẵn sàng sẵn.

+ Nên cho vào trong bình hoa 1 chút đường hoặc chanh tươi để hoa tránh bị thối gốc hoặc nhanh héo.

+ Phải thay nước sạch cho hoa thường xuyên, mỗi ngày một lần. Hoặc dùng thuốc dưỡng hoa, chúng sẽ nuôi hoa được 2-3 ngày mà không cần thay nước mới.

+ Lưu ý vô hiệu hóa những bông hoa, lá bị héo để không làm tương tác tới các hoa khác.

Một số hình ảnh mẫu cắm hoa huệ đẹp

+ Cắm hoa huệ vào trong bình cổ ngắn

Hoa Huệ 800x450

+ Cắm hoa huệ theo dáng tỏa rộng vào trong bình cổ cao

Hoa Huệ 1 800x723

+ Cắm hoa huệ kết thích hợp với những loài hoa tươi khác ví như: hoa hướng dương, hồng, hoa lan,…

Hoa Huệ 8 800x450

Hoa huệ là loài hoa mang vẻ đẹp vô cùng thanh tao, tinh khiết và không kém phần sang trọng, quý phái. Đây là loài hoa được rất nhiều bồ thích. Hy vọng với những chia sẻ về tri thức loài hoa này trong nội dung nội dung bài viết trên sẽ làm cho bạn có sự lựa chọn ăn nhập và rất đơn giản dàng trồng và chăm sóc hoa hơn.

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: