• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc hoa sứ phát triển đẹp và nhanh nhất

Ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc hoa sứ phát triển đẹp và nhanh nhất

Cách trồng hoa sứ không bị thối củ là video chia sẻ kinh nghiệm trồng sứ để hạn chế tối đa thối củ sứ. Kĩ thuật này thường được người thái sử dụng và có thể áp dụng với nhiều dòng sứ khác nhau. Mùa mưa dầm chất trồng ẩm ướt liên tục không thoát nước được nên cách trồng này có thể giúp chậu thoát nước tốt, giúp bộ rễ sứ phát triển tốt.

Cây hoa sứ là một loại hoa lá hoa lá cây cảnh được trồng khá phổ quát ở Việt Nam trong thời kì gần đây. Hoa sứ được lai tạo thành khá nhiều giống, được phân biệt cốt yếu qua sắc tố và một số đặc điểm riêng. Vậy để tìm làm rõ hơn về loài hoa sứ này, bạn hãy tham khảo ngay nội dung nội dung bài viết tại đây nhé!

Giới thiệu hoa sứ

Nội dung [show]

Cây Hoa Sứ 2 800x800

Hoa sứ còn được gọi là tên gọi khác là bông sứ, cây thuộc họ Apocynaceae. Cỗi nguồn xuất xứ của cây là từ Mexico, Venezuela, và vùng Trung Mỹ. Sau này, hoa sứ đã được du nhập nhiều sang các khu vực nhiệt đới gió mùa gió mùa và cận nhiệt đới gió mùa gió mùa khác trên thế giới và ngày một trở nên phổ quát.

Đặc điểm của hoa sứ

Đặc điểm chung của nhiều giống sứ là loại cây bụi, thường xanh có thân cây bậm bạp và mọng nước. Cây có gốc và bộ rễ lớn, phình to. Lá cây thuôn dài, phần đầu hơi tròn và mép xung quanh nhẵn. Lá có màu xanh bóng hoặc xanh xám, tập trung cốt yếu ở đầu cành. Cây thường sớm rụng lá nhất là vào mùa lạnh.

Khi lá cây đã rụng gần hết, từ khoảng chừng tầm thời kì ngày xuân đến ngày hè, hoa sứ sẽ nở rộ. Hoa sứ gốc ban sơ thường có năm cánh mỏng tạo thành dạng phễu. Và chỉ có những loại màu cơ bản là trắng, hồng hoặc đỏ. Hiện tại, hoa sứ được lai tạo thành nhiều loại khác nhau, nên có đặc điểm mới là nhiều cánh kép và sắc tố cũng sặc sỡ hơn.

Cây Hoa Sứ 4 800x600

Đây là loại cây ưa nắng và thời tiết hanh hao hao khô, không ưa xét tuyển môi trường xung quanh tự nhiên giá lạnh hay ẩm ướt. Vì vậy mà cây thích hợp trồng ở miền Nam Việt Nam thay vì trồng ở miền Bắc. Trong giới hoa lá hoa lá cây cảnh, đây được xếp loại là một trong những cây kiểng quý, khá đắt nên thường là thú chơi của những người dân dân giàu hơn.

Hoa sứ có độc không?

Hồ hết các phòng ban của cây đều sở hữu chứa độc tố, nhất là nhựa cây. Nhựa hoa sứ khá độc, gây hại cho con người, nếu dính và da có thể gây xung huyết da. Nếu vô tình ăn phải có thể bị ngộ độc.

Theo khuyến nghị, nếu trồng cây trong nhà thì bạn nên tránh để trẻ em xúc tiếp với hoa sứ để giảm nguy cơ bị dính nhựa vào tay. Sát gần đó, bạn không nên cắt tỉa cành, lá, hoa và bất kể phòng ban nào khác của cây.

Tuy cây có độc nhưng lại là thành phần trong một số loại thuốc, điều cần lưu ý là nếu thuốc được bào chế với liều lượng cao hoa sứ thì khi uống vào sẽ bị ngộ độc.

Các loại cây hoa sứ

Cây sứ khi du nhập vào Việt Nam, được tiến hành lai tạo giống để không cầu kỳ thích ứng hơn với kiểu khí hậu nóng ẩm nơi này cũng như sinh trưởng và phát triển tốt, cây có tuổi thọ dài thêm hơn và hoa nở nhiều hơn, đẹp hơn. Chính vì vậy mà các các bạn sẽ hiếm khi tìm được cây sứ gốc trên thị trường mà cốt yếu là sứ lai, thậm chí là còn cây lai đời F1 cũng chẳng không cầu kỳ dàng tìm thấy. Những loài cây sứ lai này thường là sứ cánh kép, cỗi nguồn khởi đầu từ Thái Lan, Đài Loan và Indonesia.

Xem Thêm  Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây cúc tần Ấn Độ

Cây Hoa Sứ 3 800x800

Trong nội dung nội dung bài viết này, mình sẽ giới thiệu 2 loại sứ gốc cơ bản nhất là cây hoa sứ trắng và cây hoa sứ đỏ.

  • Cây sứ trắng: Hay còn được gọi là hoa đại, hoa sứ trắng, bông sứ,… Về đặc điểm, cũng không có gì quá dị biệt so với những loài hoa khác. Đây là cây thân gỗ, thân khá to và có độ cao trung bình là khoảng chừng tầm 2 – 3m. Lá màu xanh đậm, nhẵn. Gọi là cây đại hoa sứ trắng bởi vì hoa có white color tinh khôi, điểm thêm một tí màu vàng đậm ở giữa hoa thêm nổi trội.
  • Cây sứ đỏ: Còn được gọi là cây sứ Thái Lan đỏ hay sứ sa mạc, có đặc điểm thân cành như các loài cây khác nhưng có tán lá hẹp hơn. Độ cao trung bình của sứ sa mạc là từ một – 1,3m.

Sát gần đó, còn tồn tại rất nhiều các loại hoa sứ khác nhau sau lúc được lai tạo thành, như cây sứa cùi (cây sứ đại), sứ bướm tiên, sứ như ý cát tường như ý, sứ hoàng lộc, sứ đại,…

Ý nghĩa hoa sứ

Ý nghĩa của cây theo nền văn hóa truyền thống truyền thống

Hoa sứ là loài hoa lá hoa lá cây cảnh mang đến những ý nghĩa tốt lành. Có cỗi nguồn xuất xứ từ nhiều nơi nhưng ở mỗi một nền văn hóa truyền thống truyền thống khác nhau, hoa sứ lại chứa đựng những ý nghĩa đặc trưng khác nhau.

Theo văn hóa truyền thống truyền thống Mexico, vốn là quê nhà hoa sứ nên cây gắn liền với những nguyên tố linh tính, có ý nghĩa khai sinh ra các vị thần linh. Chẳng những thế, cây còn mang ý nghĩa biểu trưng cho vẻ đẹp trẻ trung, hấp dẫn của người phụ nữ. Sát gần đó, khi hoa sứ nở cũng là lúc ngày xuân đến, báo hiệu sự sinh sôi nảy nở, tràn đầy sức sống.

Theo văn hóa truyền thống truyền thống Hawaii, hoa sứ có ý nghĩa biểu tượng của việc hăng hái. Trong những dịp tiệc tùng, tiệc tùng đặc biệt quan trọng quan yếu, hoa sứ thường được kết thành vòng đeo cổ hay đội đầu giống như một món đồ trang sức đẹp đẹp. Theo phong tục Hawaii, người phụ nữ thường thể hiện tình trạng hôn nhân gia đình gia đình của mình bằng cách thức đeo hoa sứ vào tai. Nếu đeo ở tai trái thì họ là người đã kết hôn, còn đeo ở tai phải tức là họ đang đơn thân.

Cây Hoa Sứ 1 800x450

Theo văn hóa truyền thống truyền thống Phật giáo, hoa sứ biểu trưng cho một cuộc sống mới tràn đầy sức sống và những điều tốt lành. Cây hoa sứ gắn liền với cửa Phật, chứa được nhiều triết lý nhân sinh cao quý, nên tất cả tất cả chúng ta hay phát hiện hoa sứ được trồng ở những chùa tháp, tu viện và pháp tự.

Theo văn hóa truyền thống truyền thống Hindu, hoa sứ là khuôn mặt cho nền văn hóa truyền thống truyền thống Ấn Độ giáo, mang ý nghĩa biểu trưng cho việc đóng góp thêm phần gắn liền với những nghệ sĩ và tác phẩm thẩm mỹ của họ. Theo phong tục, những người dân dân theo đạo Hindu cũng sẽ thường kết vòng hoa đội nguồn vào mỗi dịp đám cưới.

Ý nghĩa tử vi của từng loại cây

Không chỉ theo nền văn hóa truyền thống truyền thống từng vùng miền, mà mỗi loại cây trong tử vi cũng đều sở hữu những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa hoa sứ trắng biểu tượng cho tình yêu giản dị, tinh khôi. Và biểu trưng cho việc khởi đầu mới đầy trót lọt và đạt được nhiều thành công. Thế nên cây thường được trồng để đem lại may mắn cho gia chủ.

Cây Hoa Sứ 7 800x752

Ý nghĩa hoa sứ đỏ là tương trợ cho gia chủ có công tác ngày một thuận tiện, cuộc sống vui vẻ mang đến hồng phúc và phát đạt. Cây sứ được trưng bày ngày tết với hy vọng một năm mới tết đến tết đến tràn đầy nụ cười và may mắn, Người ta còn quan niệm rằng, nếu cây sứ hoa nở càng nhiều thì sẽ càng tương trợ cho gia chủ thêm thịnh vượng, phát lộc.

Như vậy, hoa sứ ăn nhập với mệnh gì, tuổi nào? Hồ hết các loại hoa sứ đều sẽ ăn nhập với những người dân dân mệnh Thổ. Một số ít giống cây có hoa màu tím thì sẽ ăn nhập với mệnh Hỏa. Và phần đông các tuổi đều sở hữu thể chơi loại hoa lá hoa lá cây cảnh này.

Xem Thêm  Danh sách 50 cây bóng mát lớn nhanh thích hợp trồng trước nhà và sân vườn

Công dụng của hoa sứ

Làm hoa lá hoa lá cây cảnh trang trí

Cây sứ cảnh được rất nhiều người ưa thích và có thể trồng ở nhiều vị trí, nhiều không gian khác nhau. Hoa sứ có thể trồng trong chậu để tại vị trang trí ở sảnh tổ chức, hay trước cửa văn phòng để trang trí.

Vậy trồng cây sứ trước nhà có tốt không? Vốn mang ý nghĩa tử vi tốt đẹp, nên hãy đặt một chậu hoa sứ đẹp ở trước cửa nhà, trên ban công hay trong phòng tiếp khách đều được. Như vậy sẽ tương trợ cho không gian ngôi nhà đất của bạn thêm nổi trội và ngập tràn hương hoa dịu nhẹ, cả gia chủ và khách đến nhà đều thấy không cầu kỳ chịu. Nếu kê cây trước cửa nhà thì lưu ý không đặt tại ở vị trí ở vị trí chính giữa lối đi hay đặt theo phía Tây, Tây Nam để tránh gặp phải những điềm xấu.

Bên cạnh trồng riêng trong chậu, cây còn được trồng kết ăn nhập với hòn non bộ, nhiều loại hoa lá hoa lá cây cảnh, hoa cảnh khác làm tiểu cảnh sân vườn tạo điểm nhấn cho không gian sống xung quanh.

Sát gần đó, hoa sứ là loài cây không cầu kỳ uốn cành uốn lá nên hay được trồng trong chậu tạo thế thành cây sứ bonsai, không chỉ có mức giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại lợi ích tài chính rất lớn.

Cây Hoa Sứ 800x800

Cây có tác dụng trong y khoa

Tuy cây sứ có chứa chất độc nhưng nếu sử dụng một liều lượng nhỏ để bào chế thuốc thì có thể chữa được một số bệnh. Chả hạn, chất digitalis có trong cây có thể chữa các bệnh tim mạch như rối loàn nhịp tim, suy tim xung huyết.

Rễ cây chứa ethanol có thể giúp kìm hãm sự phát triển của trực khuẩn Bacillus subtilis. Rễ hoa sứ đem sắc lên dùng làm làm chữa các bệnh ngoài da, bệnh da liễu và xoá sổ lỹ chấy, rận. Sát gần đó, rễ cũng được sử dụng bào chế thuốc trị viêm mũi.

Vỏ và thân cây được chiết xuất thành chất diệt sâu bọ hiệu quả vì có độc tính quá cao.

Nhựa mủ có thể được sử dụng làm thuốc chữa trị sâu răng hay các vết thương tự hoại.

Cây hoa sứ còn tồn tại tác dụng so với thú hoang dại như bột gỗ từ thân cây có thể giúp diệt ký sinh trùng sống ở da của nhiều loài gia súc.

Nếu phụ nữ đang mang thai không may ăn phải sẽ sở hữu thể bị sảy thai. Thế nên loài cây này còn được sử dụng bào chế thuốc phá thai hiệu quả.

Cách trồng cây sứ

Kỹ thuật nhân giống hoa cảnh

Hiện nay người ta thường nhân giống cây sứ bằng hai cách thức khá đơn giản, đó là cách gieo hạt giống và cách giâm cành hoa sứ.

Nếu gieo hạt, thì phải lựa chọn những hạt giống tươi, được thụ phấn từ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh. Muốn hạt nhanh nảy mầm thì hãy phải gieo hạt trong nước ấm.

Cây Hoa Sứ 5 800x450

Thế nhưng, cách thức phổ quát hơn hết đó đó đó là giâm cành, ghép cành. Cách này sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho bạn nhân giống được nhiều các loại sứ lai với đặc thù ưu việt, hoa nở nhiều và sặc sỡ. Một lý do khác là thời kì sinh trưởng phát triển của hoa sứ khá chậm, nhiều cây phải vài năm mới tết đến tết đến ra hoa nên nếu gieo hạt thì công tác chăm sóc sẽ vất vả hơn.

Kỹ thuật trồng hoa sứ

Sẵn sàng chậu cây

Trước lúc trồng hoa sứ, bạn phải phải chọn được loại chậu ăn nhập, có thể là chậu không tráng men hay chậu xi-măng, đá mài có khả năng thoát nước tốt. Không nên chọn những chậu nhựa, những chậu nhìn mỏng manh vì sẽ làm mất đi đi đi giá trị thẩm mỹ của cây. Nếu có thể thì hãy thêm đế kê chậu giúp không cầu kỳ dàng thoát nước để cây tránh bị ngập úng, và đồng thời tăng vẻ sang trọng cho cây.

Sẵn sàng đất

Vì rất kỵ ẩm ướt nên loại đất trồng thích ăn nhập với hoa sứ phải có đủ chất dinh dưỡng, độ pH khoảng chừng tầm 6 là vừa và khả năng thoát nước tốt. Tất cả chúng ta có thể trộn hỗn hợp đất gồm đá Perlite, tro trấu, xơ dừa, các loại phân bò phân trùn quế và các chất dinh dưỡng cho cây.

Xem Thêm  Ý nghĩa Hoa lay ơn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cho năng xuất

Chăm sóc cây hoa sứ

Khi chăm sóc cho cây sứ, cần lưu ý đến những nguyên tố xét tuyển tự nhiên sao cho ăn nhập để cây sống lâu hơn, ra hoa nhiều, đẹp và bền hơn. Chả hạn, cây ưa khô hạn, cần nhiều ánh sáng và không sợ nắng gắt, hơn nữa nắng càng nhiều thì hoa nở cũng đẹp hơn. Vốn không ưa ẩm nên cây cũng không cần nhiều nước nhưng cũng không được để đất khô hạn quá lâu. Cây không chịu được lạnh nên cần phải phủ rơm rạ giúp cây ấm vào ngày mùa đông giá rét.

Cây Hoa Sứ 6 800x702

Sau một thời kì phát triển, thì hãy phải thay chậu cho cây để cây ngày một lớn nhanh và sống lâu hơn. Thời khắc thay chậu nên vào mùa nắng và phải lưu ý đất trong chậu khô ráo. Nhẹ nhõm nhấc bộ bầu rễ thoát khỏi chậu, rồi cắt tỉa rễ thối, rễ dài đồng thời dùng thuốc diệt nấm, kháng khuẩn xử lý các vết cắt ấy. Tiếp đó đặt cây sang chậu mới và san lấp đất. Nên để một tuần sau lúc cây đã khô thì mới có thể có thể tưới nước để tránh cho cây bị thối rễ.

Để cây có dáng đẹp thì phải tiến hành cắt tỉa cây. Thời khắc lý tưởng nhất để cắt tỉa là khoảng chừng tầm tháng 10 – 11 âm lịch, nên tránh mùa mưa để cây không bị úng rễ.

Địa chỉ, giá bán hoa sứ

Cây sứ thuộc vào hàng cây kiểng quý với giá bán quá cao, nên cốt yếu là những người dân dân giàu mới hay chơi loại cây này. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều bồ thích nên cây được trồng rất phổ quát, có mặt ở nhiều các gia đình. Giả dụ bạn thắc mắc về địa chỉ bán sứ Thái Lan nói riêng, các loại sứ đại quát thì câu giải đáp là hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng hoa lá hoa lá cây cảnh sẵn, các vườn ươm đều bán loại cây này.

Chẳng những thế, cây sứ còn được bán ở những trang social, các website, trang thương nghiệp điện tử… Lúc mua hàng trực tuyến, bạn hay những quý khách hàng khác đều sẽ tiến hành tư vấn miễn phí, chỉ dẫn cụ thể cho ý định mua cây và cách trồng, chăm sóc cây ra hoa hiệu quả, sau đó làm giá cây hoa sứ chính xác. Thế nên dù bạn ở thủ đô, Tp. Hồ Chí Minh hay bất kể tỉnh thành nào thì cũng đều sở hữu thể không cầu kỳ dàng mua được cây.

Về giá cây sứ Thái hay bất kỳ loại sứ nào khác cũng đều quá cao, với mức giá thấp nhất là vài trăm nghìn cho tới vài triệu VND. Khi so sánh với những loại sứ quý và hiếm, lâu năm và được uốn tỉa tạo thế cảnh đẹp, tử vi tốt thì giá lên mức vài chục triệu VND cũng chẳng có gì quá lạ. Trước lúc mua cây, bạn nên tham khảo giá ở nhiều nơi hoặc tham gia các hội nhóm chơi cây uy tín để khảo sát nhé.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về thông tin của cây hoa sứ, hy vọng tri thức này còn tồn tại thể giúp ích cho bạn để lựa chọn cây!

>> Xem thêm: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng các loài hoa cúc hiện nay

 

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: