• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Top các loại hoa lan đơn giản trồng và phổ biến ở Việt Nam

Top các loại hoa lan đơn giản trồng và phổ biến ở Việt Nam

By achocanh / a couple of years ago

Hoa lan là một loài hoa nhiệt đới, đặc tính của nó là thường sống ký sinh vào các giá thể cây lâu năm. Hoa lan được người chơi hoa ưa chuộng vì vẻ đẹp rất riêng vốn có của nó, trong suy nghĩ của nhiều người hoa lan là một loài hoa kiêu kỳ khó chinh phục trong việc nuôi trồng, tuy nhiên thực tế không như vậy vì có rất nhiều giống lan đẹp nhưng lại dễ trồng và dễ chăm sóc. Sau đây là Top các loại hoa lan đơn giản trồng và phổ biến ở Việt Nam.

Lan là một loài hoa đẹp và thu hút người nhìn nhưng lại khó chăm sóc với những người dân dân mới chơi lan hay thậm chí là là cả những người dân dân chơi lan lâu năm. Trong nội dung nội dung bài viết sau này mình sẽ gợi ý cho bạn tên các loại hoa lan đơn giản trồng và phổ thông ở Việt Nam nhé!

Chơi lan phải là người kĩ càng, cẩn thận và có ham mê nếu không rất khó để chăm bón được một chậu lan đẹp. Hoa lan cần được để ý nhiệt độ và nhiệt độ xung quanh nếu không rất khó nở hoa, cây sẽ bị còi và đơn giản sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loài lan khá đơn giản chăm bón, không yên cầu quá nhiều thời kì và thường giành cho những người dân dân mới chơi lan.

Lan Hoàng Thảo Vôi

Nội dung [show]

Được xếp vào top các loại hoa lan đơn giản trồng nhất, hoa lan Hoàng Thảo Vôi không mất nhiều thời kì cũng như kỹ thuật khi chăm sóc. Loài hoa lan này ưa nắng, chỉ việc lấp một lớp lưới đen phía phía trên gốc là được hoặc cũng luôn có thể có thể ghép vào gỗ khúc hoặc bảng dớn.

Hoang Thao Voi 01 1 800x510

Thời khắc thích thống nhất để ghép lan Hoàng Thảo Vôi là vào ngày đông giá rét giá rét (tháng 11 – tháng bốn) vì đây là lúc cây đang nghỉ, lá rụng gần hết, cây không còn phải lấy chất dinh dưỡng để nuôi lá mà sẽ dồn hết vào thân, nụ. Chỉ việc treo cây dưới nắng nhẹ thì đến Tết âm hoa sẽ nở.

Hoang Thao Voi 2 1 800x572

Khi hoa nở là lúc bạn hưởng thụ thành tựu của mình, ngắm nhìn những bông hoả hồng phớt trong nắng. Hoa nở đẹo nhất vào tháng 3 – 4 dương lịch, white color là chính yếu, có chút hồng nhẹ phớt ở cánh và lưỡi hoa, đặc biệt quan trọng quan yếu lưỡi hoa có rất nhiều lông và một đường gân nhẹ ở giữa.

Lan Long Tu Xuân

Dòng Long Tu có nhiều loại nhỏ, giả dụ Long Tu Lào là một trong các loại lan rừng quý và hiếm thì Long Tu Xuân và Long Tu Đá lại là những loại phong lan đơn giản trồng và đơn giản chăm sóc. Cây có thể sống ở nhiều loại giá thể: gỗ mục, sọ dừa, than,… và chịu được nhiệt độ thấp vừa phải.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc dế, nên cho dế ăn gì để mau phát triển

Long Tu Xuan 800x600

Lan Long Tu Xuân ưa mát hơn ưa nóng, bạn không nên trồng loài hoa lan này vào trong ngày hè mà thời khắc thích thống nhất là cuối thu hoặc đầu xuân. Khi nhiệt đột cao và hanh hao hao khô thì nên tưới nước nhiều hơn, khi cây khởi đầu rụng lá thì ngưng hẳn phân bón và tưới nước dạng phun sương.

Long Tu Xuan 1 800x538

Khi hoa nở sẽ giành được white color pha vàng hoặc pha tím, nhiều bông, lưỡi và cánh hoa xòe ra, gắn vào cành. Hoa mọc tương đối dày và đều, thời kì này bạn chỉ việc duy trì tưới nước cho các loại hoa phong lan đơn giản trồng như Long Tu Xuân để cây không bị teo, hoa lâu tàn hơn.

Lan Hạc Vỹ

Tiếp tục là một trong các loại hoa lan phổ thông ở Việt Nam, lan Hạc Vỹ thường nở hoa theo chùm vào tháng bốn – tháng 8. Hoa có white color pha hồng nhạt, cánh hoa nhỏ, dài và nở xòe ra xung quanh. Ngày thu là lúc cây rụng lá nhiều nhất và sẵn sàng cho một chu kì mới tiếp theo.

Lan Hac Vy 800x453

Khi mới tậu cây về bạn nên cắt rễ chỉ để lại khoảng chừng tầm 3 – 4 cm để tránh nấm bệnh cho cây. Khi so sánh với những loại lan rừng thường gặp thì nên lưu ý đến vật liệu trồng cây, thân gỗ dùng làm làm trồng lan Hạc Vỹ phải được ngâm nước vôi loãng cho sạch nấm mốc và ngăn thân gỗ ngấm nước, tạo môi trường thiên nhiên xung quanh tốt cho cây phát triển, nhất là các loại lan rừng thường gặp.

Thạch Hộc Tía

Tên các loại hoa lan ở Việt Nam khá đa dạng, như lan Thạch Hộc Tía còn được gọi là Thạch Hộc rỉ sắt, Thạch Hộc thiết bì,… Loại cây này còn tồn tại thân khá dài từ 30 – 50 cm, mọc theo bụi. Thân cây hơi dẹt, có rãnh dọc, nhiều nấc khá đều nhau. Hoa Thạch Hộc Tía có màu vàng xanh ở cánh hoa, còn lưỡi hoa thì pha thêm 4 nốt tròn màu hồng.

Thach Hoc Tia 800x533

Khi chăm sóc các loại lan rừng đẹp như Thạch Hộc Tía cần có mái che bằng lưới để cây không xúc tiếp trực tiếp với tia nắng mặt trời. Dưới đất cần có lớp đá nhỏ hút ẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây là không khí ẩm 80% và nên tưới cây vào 8 – 10 h sáng. Đặc biệt quan trọng quan yếu nhớ cắt cỏ dại gấp hai một năm để không ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

Thach Hoc Tia 1 800x599

Đây là một trong các loại lan rừng đơn giản trồng và có tác dụng chữa bệnh vô cùng tốt. Tương trợ chữa trị và bôi bổ người dân có những bệnh về phong thấp, gan, mỡ máu, tăng cường hệ miễn nhiễm. Tất cả chúng ta có thể nấu thành canh hoặc súp, ăn có vị khá ngon.

Lan Hoàng Thảo Tua

Cái tên Hoàng Thảo Tua xuất phát từ đặc điểm ngoại hình của hoa. Toàn bộ lưỡi và cánh hoa đều phải sở hữu cá tua nhỏ xòe ra xung quanh trông rất mờ ảo. Hơn nữa đây là một trong các loại hoa lan đẹp có sắc tố rực rỡ, nổi trội. Mỗi bông hoa đều mang màu vàng đậm, rất hài hòa với lá màu xanh.

Xem Thêm  Phân biệt các loại gỗ công nghiệp và ứng dụng trong nội thất

Hoang Thao Moi Tua 1 800x600

Nếu chăm sóc thành công một chậu lan Hoàng Thảo Tua bạn cũng luôn có thể bán với giá trên dưới 500.000 đ. Hơn nữa loài lan rừng này phát triển với tốc độ khá nhanh. Tất cả chúng ta có thể mua bán cả trực tiếp và gián tiếp qua các kên bán sản phẩm trực tuyến hiện nay.

Hoang Thao Moi Tua 1 1 800x600

Khi nuôi các loại hoa lan đơn giản trồng bạn vẫn cần có những lưu ý nhất định. Ví dụ như với lan Hoàng Thảo Tua, bạn nên trồng nơi thoáng mát, tránh tia nắng trực tiếp sẽ khiên cây teo và mất nước. Khi trồng luôn ghép dớn, ghép cây với nhau để tăng khả năng sống.

Lan Nghệ Tâm

Thuộc các loại lan rừng phổ thông, đơn giản trồng nên lan Nghệ Tâm được nhiều người săn đón và mua về làm cảnh. Cánh hoa có màu tím phớt, mỏng, tán to và dài. Môi hoa có màu hồng nhạt viền xung quanh, bên trong là màu vàng nghệ rực rỡ, có nhẽ chính vì vậy mà loài lan này mang tên Nghệ Tâm.

Lan Nghe Tam 800x600

Cây đơn giản chăm bón nên được nhiều người đặt mua qua mạng hoặc đến trực tiếp. Sau khoảng chừng tầm một năm cây sẽ nở hoa thành những bông nhỏ hơi thưa. Lá cây cũng nhỏ nhắn, chỉ ngang một đốt ngón tay. Đây là các loại lan đơn giản trồng mà bạn nên sở hữu cho mình một cây.

Lan Nghe Tam 1 800x533

Loài lan này ưa ẩm và thoáng gió, nhiệt độ không khí 70 – 80% là tốt nhất cho cây. Không nên để cây dưới trời nắng quá gắt, chỉ việc khoảng chừng tầm 3h nắng nhẹ là đủ cho cây phát triển. Nếu khách hàng trồng trong nhà hoặc bơi vườn kín gió thì có thể lắp thêm một chiếc quạt thông gió nhỏ giúp không khí lưu thông.

Lan Vũ Nữ

Là một trong các loại lan rừng phổ thông nhưng lan Vũ Nữ có vẻ đẹp cùng cái tên kiêu sa hơn hết. Thân cây lan Vũ Nữ thấp, nhiều cành vươn cao đến 60 cm. Hoa mọc theo từng bông nhỏ trên cây, có phần môi lớn và xòe rộng như chiếc váy của người vũ nữ đang nhảy múa. Ba cánh hoa thì nhỏ, dài và có những vân đỏ.

Lan Vu Nu 800x600

Ngoài màu vàng phổ thông thì hoa Vũ Nữ còn tồn tại màu đó, trắng, tím,… Khi trồng và chăm sóc loại lan này bạn cần phải phải lưu ý đến nhiệt độ xung quanh, thích thống nhất là khoảng chừng tầm 20 – 25 độ C. Nếu chăm khéo tay thì hoa sẽ lâu tàn, có thể giữ được đến 3 tháng Tính từ lúc lúc khởi đầu nở.

Lan Vu Nu 1 800x533

Thời khắc đẹp tuyệt vời nhất để trồng lan Vũ Nữ là tháng 3 – tháng 5 thường niên. Bởi lúc này là giao giữa xuân và hạ nên nhiệt độ không thực sự lạnh cũng không thực sự nóng. Khi so sánh với chậu, giá thể để trồng cây thì không thực sự quan yếu, chỉ việc có sự thông thoáng nhất định để giúp rễ cây hô hấp, không bị mốc và bí.

Lan Dendro

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với loại hoa lan này bởi đây thuộc các loại lan đẹp đơn giản trồng nên được rất nhiều gia đình tìm kiếm và trồng trong nhà, nhất là khu sân thượng. Sắc tố của lan Dendro là hồng tím pha trắng. Cánh hoa có độ lớn xen kẽ nhau, thường là 3 cảnh nhỏ dài và hai cánh hơi tròn, to. Môi hoa có màu hổng đậm hơn nhiều.

Xem Thêm  Tìm hiểu về đặc điểm cây Phú Quý và ý nghĩa phong thủy chính xác nhất

Lan Dendro 800x450

Thường thì cây được nhập khẩu từ Thái Lan nên có thể sống tốt ở khí hậu nước ta. Khi trồng bạn nên chọn nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt. Giá thể chính yếu là than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa,… nhưng phải được vệ sinh thật thật sạch sẽ trước lúc sử dụng. Hoặc bạn cũng luôn có thể trồng phụ sinh trên thân cây gỗ.

Lan Dendro 1 800x800

Các loại phong lan đơn giản trồng nhưng vẫn phải lưu ý vấn đề sâu bệnh khi trời mưa, nắng bất thường. Thời khắc này sẽ không còn nên có quá nhiều hơi người, môi trường thiên nhiên xung quanh xung quanh phải được làm sạch, không hút thuốc gần cây.

Lan Tam Bảo Sắc

Thuộc các loại lan rừng thường gặp, đơn giản trồng nên không khó để bạn cũng luôn có thể tìm kiếm ở những chợ hoa. Loài hoa này rất phổ thông và được con người cắt ghép, nuôi trồng từ rất mất thời kì. Chỉ với sau khoảng chừng tầm một năm chăm sóc là giỏ lan Tam Bảo Sắc của bạn cũng luôn có thể nở bông tuyệt đẹp.

Tam Bao Sac 800x600

Hoa Tam Bảo Sắc có white color pha tím, đa phần hoa có white color và chỉ có chút tìm ngoài rìa cánh hoa. Hoa mọc cánh cong chứ không theo cụ thể một khuôn hình nào. Một cây Tam Bảo Sắc sẽ giành được rất nhiều lá và rễ, dài khoảng chừng tầm 15 – 20cm. Có thể phun thuốc kích thích để cây phát triển nhanh hơn.

Tam Bao Sac 1 800x1066

Vậy là tôi đã tổng hợp các loại hoa lan đơn giản trồng, phổ thông ở Việt Nam và được nhiều người ưa thích. Nếu là một người mới tìm hiểu về hoa lan bạn nên cân nhắc những loài hoa ở trên vì vẻ đẹp và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Khi đã có chừng độ hiểu biết và thời kì chăm lan nhất định thì hãng chuyển qua các loại hoa lan giá thành mạnh hơn.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: