• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Danh sách 12 các loại cây tùng đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam và thế giới mà bạn cần biết

Danh sách 12 các loại cây tùng đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam và thế giới mà bạn cần biết

Trong các loại cây tùng thì cây tùng tháp là loại cây họ tùng có hình tháp vì vậy có tên tùng tháp để phân biệt với các loại tùng khác. Hiện nay Tùng tháp rất được ưa chuộng và trồng nhiều ở các công trình công cộng. Trong video này mình giới thiệu và chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây tùng tháp. Sau đây là 12 loại tùng được yêu chuộng nhất.

Cây tùng là một trong những loại hoa lá hoa lá cây cảnh đẹp được ưa thích nhất tại Việt Nam và thế giới. Nổi tiếng và được trồng nhiều nhưng để kể tên các loại cây tùng thì không nhiều người dân có thể làm được. Trong nội dung nội dung bài viết này, KHBVPTR sẽ mang tới cho bạn thông tin các cây tùng la hán, thủy tùng, tùng thơm, tuyết tùng, tùng bồng lai, tùng bá, tùng nói (sơn tùng), tùng tháp, tùng cối… đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam và thế giới, ý nghĩa cũng như cách chăm sóc loại hoa lá hoa lá cây cảnh này nhé.

Giới thiệu chung về cây tùng

Nội dung [show]

Người xưa từng ví quân tử như tùng bởi hình dạng to khỏe hiên ngang của nó. Thuộc loại cây thực vật lá kim cùng họ với cây thông mọc thẳng với nhiều cành lá nhỏ, độ cao trung bình vào khoảng chừng chừng 15-20m. Lá cây tùng thuộc họ lá kim dày và xanh từ các vùng xứ lạnh. Tùng là loại cây có tuổi thọ cao nên có thể trồng được rất mất thời kì.

Đứng đầu trong bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai thể hiện đức tính quân tử của nam tử hán và biểu tượng cho một trong 4 mùa trong năm, đó là mùa Đông.

Bộ sưu tập những cây tùng bonsai đẹp tuyệt vời nhất

1 of 13

-+

S Cay Tung Dep 1 120x86

S Cay Tung Dep 120x86

S La Han Tung Dep 7 120x86

S La Han Tung Dep 6 120x86

S La Han Tung Dep 5 120x86

S La Han Tung Dep 4 120x86

S La Han Tung Dep 3 120x86

S La Han Tung Dep 2 120x86

S La Han Tung Dep 1 120x86

S Cay Tung Dep 6 120x86

S Cay Tung Dep 4 120x86

S Cay Tung Dep 3 120x86

S Cay Tung Dep 2 120x86

 • Cây Trúc có ý nghĩa gì và cách trồng trong sân vườn

Cay Tung Dep 1

Về nguồn cội giống cây thì tùng chia làm hai loại đấy là tùng cảnh và tùng tự nhiên

Cây tùng cảnh: thường được trồng trong những chậu nên có kích cỡ nhỏ và vừa. Thân cây sẽ tiến hành cắt tỉa bớt lá, cành để gọn và uốn theo những hình dạng đẹp.

Cây tùng tự nhiên: có kích tấc lớn, một số cây cao tới 20m. Các tán lá tùng mọc tương đối dày đặc hướng lên trên như hình tháp nhọn. Là loài thân gỗ mọc thẳng nên tùng có thể sử dụng để khai thác gỗ.

Các loại tùng và tác dụng:

Việt Nam hiện nay nhiều hơn nữa hơn 50 loại tùng khác nhau nhưng phổ quát và được trồng nhân giống nhiều nhất thì phải nhắc đến 12 loại tùng sau đây:

 1. Tùng la hán
 2. Thủy tùng
 3. Tùng thơm
 4. Tuyết tùng
 5. Tùng núi
 6. Tùng bá
 7. Tùng bồng lai
 8. Tùng tháp
 9. Tùng cối
 10. Tùng đen
 11. Tùng búp
 12. Sa tùng

Tùng la hán (vạn niên tùng)

Vạn niên tùng hay còn gọi là tùng la hán có nhẽ là một trong những loại tùng quý giá nhất. Đúng như tên gọi của nó, vạn niên tùng có tuổi thọ cao lên tới mức trăm năm. Có những cây tùng la hán đẹp tuyệt vời nhất việt nam có mức giá hàng trăm triệu VND được tạo bởi cách uốn độc đáo. Một trong các dáng tùng la hán đẹp là dáng trực.

Xem Thêm  Mệnh hỏa hợp màu trắng không? Những màu nào hợp với mệnh hỏa?

Cay Tung Dep 2

Tùng la hán có hai loại: lá dài và lá ngắn. Quả có hình giống như những vị la hán trong chùa nên gọi là tùng la hán. Bởi vậy ý nghĩa cây tùng la hán hay ý nghĩa cây vạn niên tùng được định hình và nhận định cao trong tử vi & tử vi & phong thủy. Với sức sống mãnh liệt, tuổi thọ cao và ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy tốt, cách chăm sóc tùng la hán không khó nên là lựa chọn hàng đầu của những tay chơi hoa lá hoa lá cây cảnh.

Cây thủy tùng

Nhiều người thắc mắc cây thủy tùng có tác dụng gì mà lại quý và hiếm và đắt đỏ đến vậy. Thủy tùng hay còn được gọi là cây thông nước, cây kim thủy tùng phân chia ở miền nam Việt Nam. Có kích tấc lớn, cây thủy tùng có thể cao lên tới 30m với đường kính 1m hoặc hơn, các tán lá tạo thành hình nón. Một số cây non có thể dùng làm cây thủy tùng để bàn, cây thủy tùng bonsai. Là loài cây thân gỗ mọc thẳng nên được sử dụng để khai thác gỗ nhiều. Gỗ cây thủy tùng không bị mối mọt, các đường vân gỗ đẹp nên hiện hiện nay hiện nay đang bị khai thác quá nhiều và nằm trong sách đỏ.

Cay Tung Dep 5

 

Tùng thơm

Tùng thơm xuất xứ từ phía nam châu Mỹ với tên khoa học Cupressus macrocarpa. Cây tùng thơm có những đặc điểm chung của không ít loại cây tùng như thân gỗ thẳng, lá kim,… Điều làm nổi trội cây tùng thơm là tinh dầu của cây có mùi thơm rất rất giản đơn chịu. Lúc tới gần cây ta sẽ ngửi thấy một mùi thơm dịu nhẹ giúp thư giãn và giải trí tiêu khiển và thoải mái đầu óc. Khi cây bị héo cũng vẫn có thể tỏa mùi hương. Cách chăm sóc cây tùng thơm cũng rất rất giản đơn dàng nên được chọn làm cây để bàn với số lượng lớn.

Cay Tung Dep 6

Tuyết tùng

Tuyết tùng bắt nguồn từ phía tây dãy núi Himalaya ở độ cao trên 1500m. Thân cây cao từ 30-40m, cây ca lên tới 60m hoặc hơn. Các nhánh cây rộng và phẳng, chồi đa dạng với lá kim tạo thành hình xoắn ốc mở. Thông thường tuyết tùng đẹp và chịu lạnh tốt nên được sử dụng làm hoa lá hoa lá cây cảnh trang trí nhiều tại những vùng lạnh. Cách chăm sóc cây tùng tuyết cũng không cần quá cầu kỳ.

Cay Tung Dep 7

Cây tùng bồng lai

Tùng bồng lai mang tên khoa học là Podocarpus Macrophyllus. Có những nơi gọi tùng bồng lai là tùng lá văn trúc hay tùng lá thiên môn đông. Chỉ có tưởng tượng hình ảnh cây tùng bồng lai thôi ta đã thấy đây là một loại cây đẹp và có ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy tốt. Tùng bồng lai có kích cỡ không thực sự lớn, thân và cành lại sở hữu độ mềm mỏng vừa phải nên rất được chuộng làm cây tùng bonsai hoặc cây tùng bồng lai để bàn. Có tuổi thọ cao và sức sống tốt, cách chăm sóc cây tùng bồng lai đơn giản nên nó thuộc loại cây rất giản đơn trồng và nhân giống.

Cay Tung Dep 8

Cây tùng bá

Tùng bá hay cây tùng bá tán có nguồn cội từ New Caledonia với tên khoa học Araucaria excels. Cây tùng bá tán hay còn gọi là vương tùng cao khoảng chừng chừng 15-20m.

Cay Tung Dep 9

Điểm nổi trội của cây là các cành xếp thành từng vòng tròn theo chiều ngang và nhỏ dần về phía đỉnh nhìn rất đẹp và cân đối. Mỗi vòng cây có tầm khoảng chừng 6 nhánh hợp lại thành hình nón ngược, lá mọc tương đối dày và đẹp. Cây tùng bá tán có ngoại hình đẹp, thân thẳng và cành lá xum xuê nên thích hợp trồng trước cửa các tòa nhà, khu vui chơi khu vui chơi giải trí công viên hay trong vườn.

Xem Thêm  Cây sói rừng là gì? Những tác dụng của cây sói rừng trong điều trị ung thư

Tùng núi

Cây sơn tùng thường hay được gọi là tùng núi mang tên khoa học là Pemphis Acidula xuất xứ từ các vùng châu Á. Cây sơn tùng thuộc loại cây thân gỗ kích tấc nhỏ. Cây có những đặc điểm chung của tùng như: lá kim nhỏ nhọn, các cành lá khá um tùm và nhỏ dần về phía đỉnh. Có thể trồng cây vào trong chậu và trang trí trong nhà để làm cảnh. Thân cây cũng dẻo và mềm nên là tài liệu tương đối tốt để làm cây bonsai.

Cay Son Tung 800x925 Nguồn: internet

Cây tùng tháp

Sabina chinensis là tên gọi gọi khoa học của tùng tháp. Cây có kích cỡ vừa với cành lá rậm rạp nên được sử dụng làm hoa lá hoa lá cây cảnh nhiều. Ta thường gặp tùng tháp tại những khu dự án công trình công cộng và cơ quan.

Cay Tung Thap 800x775 Nguồn: internet

Cây tùng cối

Tùng cối hay còn được gọi là cây duyên tùng mang tên khoa học là Juniperus chinensis Sargentii. Thân cây có màu vàng nâu, sần sùi với mùi nhựa cây rất đặc trưng. Lá cây nhỏ, xanh tươi mọc thành từng búi. Cây tùng cối nhìn rất cứng cỏi nên hay được dùng làm làm trang trí, làm bonsai để trước nhà.

Cay Tung Coi 800x550 Nguồn: internet

Cây tùng đen

Cây tùng đen còn gọi là hắc tùng có xuất xứ từ Trung Quốc. Thân cây cứng cỏi, tối màu và phát triển rất chậm. Theo quan niệm về tử vi & tử vi & phong thủy, cây tùng đen có công hiệu trừ tà, khử độc nên được ưu tiên trong nghề nghề dịch vụ thiết kế bên trong bên trong hạng sang. Cây phát triển chậm và không rất giản đơn trồng nên khá khan hiếm tại Việt Nam.

Cây tùng búp

Cây tùng búp được nghe biết với tên khoa học Juniperus chinensis. Cây có nguồn cội từ các vùng núi cao tại bắc châu Á. Là cây thân gỗ thẳng, tùng búp cao từ 10 – 20m. Lá tùng búp có màu xanh, phần ngọn màu xanh mốc, thân cây đỏ, thô và cứng. Cây có khả năng thích ứng và phát triển tốt nên được trồng làm thiết kế bên phía ngoài, các khu dự án công trình công cộng và vi la, khuôn viên xí nghiệp,…

Cay Tung Bup 800x639 Nguồn: internet

Cây sa tùng

Sa tùng hay cây kim sa tùng với tên gọi Feoniella lucida được trồng nhiều tại những nước châu Á. Thuộc loài thân gỗ lớn có thế đẹp và cái tên mang ý nghĩa tử vi & tử vi & phong thủy tốt nên cây sa tùng được sử dụng làm hoa lá hoa lá cây cảnh và bonsai tận nhà.

Ý nghĩa cây tùng:

Cây tùng là loài sống lâu, có những cây cổ thụ sống hàng trăm năm. Vì vậy cây tùng mang ý ngụ ý về sự việc việc trường thọ, lâu bền. Cây tùng cổ thụ trồng trước nhà giúp giữ vững khí số và hảo vận cho ngôi nhà.

Thân cây tùng đẹp, thẳng, cứng cỏi và chắc khỏe và có mùi thơm nên có tác dụng trừ tà, giúp gia chủ khỏe mạnh, sống lâu. Được ví như người quân tử, cây tùng có sức sống mãnh liệt và khỏe mạnh tươi tốt trong cả trong thời gian ngày đông giá rét giá lạnh.

Các cành lá của cây tùng mọc cân đối, xum xuê biểu tượng cho phúc lộc đủ đầy. Trồng cây bên cạnh các ngôi mộ cũng sẽ có thể có ngụ ý về sự việc việc phù trợ, công đức của tổ tiên cho những thế hệ con cháu.

Ngoài ý nghĩa của cây tùng trong tử vi & tử vi & phong thủy, giá trị tài chính tài chính của cây tùng cũng rất cao. Gỗ tùng thuộc nhóm gỗ quý có chất lượng sản phẩm sản phẩm và dịch vụ tốt rất được ưa thích trên thị trường. Người ta cũng sẽ có thể có thể lấy nhựa cây tùng làm vật liệu cho một số bài thuốc đông ý quý.

Xem Thêm  Ý nghĩa, đặc điểm và công dụng Hoa bách hợp (hoa huệ tây)

Xem thêm: Cây hương thảo là cây gì? Tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cách trồng

Tất cả chúng ta có thể lựa chọn trồng cây tùng trong chậu hoặc trồng trực tiếp trên đất. Cách thức giâm hoặc chiết cành thường được sử dụng để nhân giống cây tùng tại nước ta. Bạn nên chọn các cành khỏe mạnh có chiều dài từ 15cm trở lên để làm giống.

Đầu tiên cần đảm bảo đất trồng đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Trộn hỗn hợp xơ dừa, mùn, trấu và đất theo tỉ lệ bằng nhau. Lưu ý xới đất cho tơi xốp để đảm bảo độ thoáng cho đất.

Khi trồng nên nhẹ nhõm đặt cành vào chậu, tưới nước đều bằng bình xịt. Không nên để chậu cây mới trồng vào khu vực quá nắng. Nên để chậu cây vào khu vực có nắng nhẹ, nhiệt độ giao động từ 25-30 độ để đảm bảo cây phát triển tốt.

Tung La Han Dang Truc 800x580 Nguồn: internet

Cách chăm sóc cây tùng

Cây tùng ưa sáng và có sức sống tốt nên việc chăm sóc không thực sự khó khăn, bạn chỉ việc một số lưu ý sau đây:

Ánh sáng: Cây tùng là loài ưa sáng nên bạn phải đảm bảo cây được trồng ngoài trời hoặc các vị trí nhiều ánh sáng như gần cửa ra vào, hành lang cửa số hay ban công. Để cây trong phòng ánh sáng yếu lâu ngày có thể khiến cây chậm lớn và có hại.

Đất: Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng mùn, trấu hoặc phân hóa học. Tránh bón quá nhiều phân hóa học làm xót và chết cây.

Tưới nước: Cây tùng hút nước tương đối tốt nên bạn lưu ý tưới nước thường xuyên cho cây hàng ngày. Nếu có thể hãy tưới cả cành , lá và thân cây để rửa sạch bụi bẩn giúp cây quang đãng quẻ hợp tốt.

Giá cây bao nhiêu?

Người Việt khá ưa thích các loại cây tùng nhật. Cây tùng có rất nhiều loại và kích cỡ khác nhau nên tùy từng cây mà giá cả giao động lớn. Trong số đó giá cây thủy tùng thuộc loại đắt nhất bưởi chừng độ hiếm hoi của nó. Với một cây tùng la hán mini để bàn bạn chỉ việc mất vài chục nghìn đồng là đến tay. Nhưng có những cây tùng lớn và có mức giá trị thì phải tốn đến hàng trăm triệu VND để sở hữ sắm.

Xem thêm: Tùng La hán đẹp tuyệt vời nhất ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: