• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Đặc điểm và công dụng ít người biết của cây bàng và cách phân loại chúng

Đặc điểm và công dụng ít người biết của cây bàng và cách phân loại chúng

Cây Bàng Singapore có tán lớn, lá to và rộng, xanh tốt quanh năm. Điều này thể hiện cho sự đầy đặn và tròn đầy. Người ta cho rằng, trồng cây trong nhà sẽ mang lại sự giàu sang, phú quý, sung túc, tài lộc dồi dào. Cây có sức sống tốt, sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường. Bởi thế, loại cây này cũng tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, không dễ quật ngã trước thử thách và khó khăn. Dáng cây sang trọng, vươn cao thanh lịch, phù hợp được đặt để trong phòng khách.

Cây bàng là một loại cây xanh được trồng nhiều tại vỉa hè, trường học và khu vui chơi tiêu khiển khu vui chơi giải trí công viên nên đây là một giống cây bóng mát quen thuộc với những người dân dân Việt Nam. Từ một cây bàng được trồng nhiều trước cửa với thân gỗ cao, có quả ăn được thìn hiện nay có thêm các loại bàng có ở nước ta như bàng Singapore, bàng Đài Loan, bàng vuông, bàng biển, bàng lá đỏ.. Nội dung nội dung bài viết ở vị trí này sẽ cung cấp cho bạn những tri thức về các loại bàng, đặc điểm và công dụng của khá nhiều lại cây này.

Giới thiệu chung về cây bàng

Nội dung [show]

Cây bàng mang tên khoa học là Terminalia catappa, thuộc họ xoa bầu. Bàng thuộc loại cây thân gỗ lớn sinh trưởng tại những vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa. Cây bàng có thể cao tới 35m, các tán lá thẳng, đối xứng mọc trên các cành ngang. Cây càng già, tán lá càng phẳng dần tạo thành hình cái bát trải rộng.

Bàng thuộc loại thực vật thân gỗ cứng nên có thể dùng làm khai thác gỗ. Chất gỗ bàng tốt, red color, rắn chắc và có khả năng chống thấm nước. Ở những khu vực nhiệt đới gió mùa gió mùa trong đó có Việt Nam, cây bàng cùng với cây bằng lăng là hai loại cây dự án xây dựng được trồng khá nhiều tại vỉa hè và khu vui chơi tiêu khiển khu vui chơi giải trí công viên để lấy bóng râm nhờ tán bàng rất lớn và rậm.

Là loài thực vật thân gỗ cứng, mọc thẳng, kích tấc cây bàng đa dạng từ vài mét đến vài chục mét, tán lá rộng. Các cành bàng cứng, giòn và mọc ngang tỏa ra xung quanh. Được trồng nhiều làm cảnh nên ít người để ý gỗ cây bàng có tốt không. Chất gỗ bàng tốt và chống thấm nên có thể được sử dụng làm khai thác gỗ.

Lá bàng to và rộng có hình trứng, màu xanh sẫm và có độ bóng. Lá bàng thường rụng sớm vào mùa khô. Trước lúc rụng lá chuyển sang màu nâu vàng hoặc đỏ ánh hồng nhìn rất đẹp. Cay Bang 800x530

Hoa bàng nở vào mùa hạ. có white color hơi xanh với đường kính khoảng chừng chừng 1cm. Hoa bàng thuộc loại hoa đơn tính cùng gốc, cả hoa đực và cái đều nằm trên cùng một cây. Quả bàng thuộc loại quả hạnh có một hạt, dài khoảng chừng chừng 5-7cm. Lúc còn non quả bàng có màu xanh lục, sau và vàng và chuyển sang red color khi chín. Quả bàng có vị hơi chua, ăn được.

Xem Thêm  Hoa oải hương và ý nghĩa, cách trồng, cách chăm sóc

Bàng có những loại nào?

Có rất nhiều loại bàng khác nhau như bàng gai, bàng thái, bàng lá nhỏ, …nhưng ở vị trí này chúng tôi sẽ chỉ kể tên một số loại cây phổ thông nhất.

Cây bàng Singapore

Cây bàng singapore là một trong những loại bàng phổ thông nhất. Bàng singapore mang tên khoa học là Ficus Lyata. Khí hậu nước ta khá thích hợp cho giống cây này phát triển nên là việc lựa chọn hợp lý cho những người dân thích trồng cây. Cay Bang Singapore 800x799

Lá bàng singapore có hồ hết các đặc điểm chung của lá bàng như kích tấc to, hình bầu tròn và có màu xanh sẫm. Bàng singapore có kích tấc khá nhỏ từ 40cm đến 2m. Cây có tác dụng thanh lọc không khí lại sở hữu lá to đẹp nên rất được chuộng trồng trong nhà như thể cây kiểng.

Cây bàng đài loan

Điểm nổi trội của cây bàng Đài Loan là các tán lá nhỏ đẹp, mọc chếch lên vừa phải. Bàng Đài Loan là một loại cây dự án xây dựng đẹp lại không tốn ít diện tích quy hoạnh S hơn các loại bàng thông thường nên rất được ưa thích. Khi cây còn non, người ta đem trồng trong nhà để làm cảnh cũng rất thích hợp. Vì thế nước ta có bán cây bàng Đài Loan khá nhiều.

Cay Bang Dai Loan 800x600

Lá loại cây này còn tồn tại phần nhỏ và thuôn dài, ít hoa và có quả nhỏ hơn bàng trong nước khá nhiều. Chính vì vậy Việc thu vén lá và quả bàng Đài Loan cũng đơn giản rất đơn giản dàng dàng và đơn giản hơn.

Bàng biển

Cây bàng biển mang tên khoa học là Calotropis gigantea hay được gọi là cây bồng bồng. Cây bàn biển có kích tấc nhỏ từ 4-6m, hoa màu xám trắng hoặc đốm hồng. Cay Bang Bien 800x533

Tại Việt Nam, bàng biển phân loại nhiều tại những tỉnh ven bờ biển. Lá và hoa cây bàng biển khá đẹp nên cây được trồng nhiều tại những dự án xây dựng công cộng. Trong đông y, bàng biển là một vị thuốc tốt chữa ho và tiêu độc.

Bàng vuông

Cây bàng vuông mang tên gọi khác là bàng bí, chiếc bàng, thuốc độc biển mang tên khoa học là Barringtonia asiatica. Thuộc loại cây gỗ nhỏ và vừa, bàng vuông cao từ 7 đến 25m. Cay Bang Vuong 800x600

Xem Thêm  Cây sói rừng là gì? Những tác dụng của cây sói rừng trong điều trị ung thư

Người ta thường phát hiện cây này tại những rừng đước ở Malaysia và các vùng bị ngập nước. Toàn thân bàng vuông đều sở hữu chất độc và có cả chất saponin trong đó. Một số nơi nghiền hạt loại cây này thành bột để đánh cá bằng cách thức hạ độc nên nó mới mang tên gọi thuốc độc biển.

Bàng lá đỏ

Nhắc đến ngày thu TP.Hà Thành thì chắc hẳn ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh cây bàng lá đỏ. Cây bàng lá đỏ cao từ 30-40m, có những phiến lá rất to, khi mưa rơi xuống kêu lộp độp rất đặc trưng. Lá cây vẫn có màu xanh sẫm và mang các đặc điểm chung của khá nhiều loại cây này. Cay Bang La Do 800x600

Đến mùa rụng lá, lá loại cây này trở nên đỏ rực nhờ các loại sắc tố khác nhau. Đây là một loại hoa lá hoa lá cây cảnh rất được ưa thích tại nước ta. Những cây bàng lá đỏ được xem là một trong những cảnh quan tuyệt đẹp của TP.Hà Thành và Hội An.

Bàng Nhật

Cây bàng Nhật có kích tấc nhỏ, chỉ cao từ 30-40cm, phân làm nhiều cành. Điểm nổi trội của bàng Nhật so với cây bàng ta là lá cây hình trái tim nhìn giống như quạt ba tiêu. Sắc tố cây xen kẽ giữa hai màu xanh trắng như cẩm thạch nhìn rất đẹp và dịu mắt. Cây bàng Nhật rất được ưa thích làm hoa lá hoa lá cây cảnh trang trí trong nhà. Cay Bang Nhat 800x450

Bàng cẩm thạch

Bắt nguồn từ châu Mỹ, bàng cẩm thạch được đem trồng tại nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp của nó. Cây bàng cẩm thạch cao từ 10-20m, các lá nhỏ chỉ dài từ 2-5cm. Cay Bang Cam Thach 800x600

Với màu xanh xám lốm đốm hòa quyện cùng white color kem, nhìn từ xa trông cây như một tác phẩm thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ từ cẩm thạch. Cũng có thể có thể có một loại cẩm thạch có màu xanh viền trắng hồng nhìn rất đẹp. Lúc còn nhỏ, cây bàng cẩm thạch là loại cây được ưa thích dùng làm cảnh. Bàng cẩm thạch thường được trồng tại khu vui chơi tiêu khiển khu vui chơi giải trí công viên và vỉa hè tạo nên một không gian màu cẩm thạch rất đẹp và hấp dẫn.

Công dụng của bàng trong đời sống và dược chất

Lợi ích của cây bàng có rất nhiều nên ta cần tận dụng. Cây bàng thường được trồng để lấy bóng mát tại những nơi công cộng. Cây bàng sắp thay lá có màu đẹp nên rất được ưa thích. Quả bàng có thể ăn được và có vị béo chua chua khá ngon.

Bàng được sử dụng làm dược chất trong các bài thuốc y khoa phương đông. Các chất trong cây bàng có khả năng chống viêm tốt nên được sử dụng làm chữa viêm họng, viêm nướu và mụn nhọt. Cay Bang Thay La 800x599

Xem Thêm  Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của Cây Thường Xuân ý nghĩa phong thủy tử vi

Công dụng của bàng làm dược chất còn thể hiện ở lá bàng. Lá bàng có công hiệu rất cao trong việc lợi tiểu, tăng cường chức năng tim và làm săn da. Đây là một loại dược chất tốt cho nam giới bởi khả năng tăng cường sinh lý, phục hồi chức năng sinh sản nam.

Cách trồng cây bàng

Cách thức nhân giống cây bàng bằng hạt là phổ thông nhất. Trái bàng chín và rụng khá nhiều nên việc thu hoạch rất đơn giản. Chỉ việc vùi quả bàng vào trong đất ẩm là đủ để hạt nảy mầm. Thời khắc trồng cây tốt là ngày xuân hoặc đầu mùa mưa vì lúc này đất ẩm nên cây bàng ngày xuân phát triển nhanh.

Đất trồng cây bàng nên có đủ dinh dưỡng. Có thể ưu tiên các loại phân hữu cơ như xơ dừa, mạt cưa để đất trồng không bị bạc mầu.

Cách chăm sóc cây

Tiến hành tưới đẫm cho cây mỗi ngày khoảng chừng chừng một đến hai lần để cây đủ nước và rễ cây bàng đơn giản rất đơn giản dàng ăn vào đất. Lưu ý không tưới nước lúc nắng có thể làm chết cây.

Cây bàng là loài ưa sáng nên cần được trồng tại vùng có tầm khoảng chừng trống rộng. Tránh trồng cây tại những nơi nhiều bóng râm hay chật hẹp sẽ tương tác đến quá trình phát triển của cây. La Cay Bang 800x532

Tưới nước đều cho cây hàng ngày quanh gốc và cả trên thân cây. Cây bàng ngày đông thoát nước ít nên cần giảm lượng nước tưới cho thích hợp.

Cây bàng có tán lá rộng, cành giòn nên những mùa mưa và bão sẽ giành được khả năng bị gió làm đổ, gãy. Trước mùa bão hãy tiến hành cắt tỉa bớt các cành lá để đảm bảo an toàn cho cây.

Vào mùa thay lá, cây bàng rất có khả năng bị nhiễm sâu bệnh. Bạn phải mua thuốc trừ sâu chuyên được sử dụng phun cho cây để phòng bệnh hằng năm.

Xem thêm:

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: