• Home  / 
 • Tại sao
 •  /  Tìm hiểu về Vi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người

Tìm hiểu về Vi khí hậu và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người

By achocanh / a couple of years ago

Việc xác định các đới khí hậu trên trái đất có ý nghĩa cực kì quan trọng giúp các bạn hình dung đươc vị trí và giới hạn các đới, từ đó giúp việc tiếp cận và học địa lí được tốt hơn. Vậy vi khí hậu là gì? Việc thay đổi vi khí hậu có ảnh hướng đến sức khỏe và đời sống của con người hay không thì ở bài viết này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chi tiết và am hiểu hơn về vi khí hậu. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Vi khí hậu là khí hậu của một khu vực rất nhỏ hoặc bị hạn chế và có nhiệt độ khác với khí hậu của các khu vực xung quanh. Vi khí hậu thường dùng để chỉ điều kiện khí hậu của một khu vực cụ thể chẳng hạn như nhà máy, xưởng sản xuất, v.v. Hãy cùng tìm hiểu thêm về khái niệm vi khí hậu là gì cũng như các ảnh hưởng của vi khí hậu đến sức khỏe con người trong bài viết dưới đây.

Vi khí hậu là gì?

Nội dung [show]

Vi Khi Hau La Gi 1

Vi khí hậu là bất kỳ tham gia khí hậu nào trong một khu vực tương đối nhỏ và có khí hậu khác với các khu vực còn lại, chẳng hạn như khu xưởng nhà máy nằm ở một khu vực nhiều cây xanh và khu dân cư. Thuật ngữ này cũng thường được vận dụng cho những khu vực trên mặt đất và băng, nhưng nó cũng luôn tồn tại thể liên quan đến những mặt phẳng của đại dương và các vùng nước khác ví như đầm lầy, sông, ao, hồ, v.v.

Vi khí hậu được chia thành 3 loại:

 • Vi khí hậu cân bằng: lượng nhiệt tỏa ra khoảng tầm chừng 20Kcal/m3 trong một giờ.
 • Vi khí hậu nóng: lượng nhiệt tỏa ra hơn 20Kcal/m3 trong một giờ
 • Vi khí hậu lạnh: lượng nhiệt tỏa ra thấp hơn 20Kcal/m3 trong một giờ

10 ảnh hưởng của vi khí hậu đến sức khỏe con người

Vi khí hậu phụ thuộc vào các nguyên tố như nhiệt độ, nhiệt độ, bức xạ nhiệt và vận tốc không khí. Những yếu tố này có thể khiến vi khí hậu có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên ở phần thông tin này mình sẽ đề cập chủ yếu đến những tác động tiêu cực của vi khí hậu.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Khoe Con Nguoi

Một trong những tác hại của vi khí hậu xấu là làm tăng lượng chất thải gây ô nhiễm không khí .Khi giới hạn các khu vực xưởng nhà máy trong một phạm vi diện tích nhỏ có thể đẩy việc tiêu thụ năng lượng lên rất cao và khiến các máy móc phát sinh ra nhiều chất thải, CO2 và không khí hơn, dẫn đến ô nhiễm không khí tăng cao.

Xem Thêm  Giải đáp thắc mắc chuẩn nhất về Mệnh Thủy hợp màu gì, kỵ màu gì?

Related Posts

Và khi con người hít phải không khí ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác, đặc biệt là ở trẻ. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch và phóng thích carbon dioxide trong khí quyển đang làm Địa cầu trở nên nóng hơn

Ảnh hưởng đến tim mạch

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Khoe Con Nguoi 1

Vi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Như mô tả ở trên, khi tăng nhu cầu năng lượng điện và nhiể, đặc biệt có thể dẫn tới sự việc tăng lên hiệu ứng nhà kính. Các chất gây ô nhiễm chính từ các xí nghiệp điện gồm có: lưu hoàng đioxit (SO2), oxit nitơ (NOx), vật chất hạt (PM), carbon monoxide (CO) và thủy ngân (Hg).

Những chất thải nhà kính này còn tồn tại hại cho sức khỏe con người và cũng góp phần gây ra một số vấn đề mang tính toàn cầu phức tạp như sự biến đổi khí hậu, thủng tần ozone, v.v.

Việc sử dụng càng càng ngày càng nhiều các xí nghiệp chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cũng làm tăng lượng khí thải nhà kính, như carbon dioxide (CO2), góp phần vào sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Chừng độ ô nhiễm cao cũng có liên quan đến những vấn đề về tim mạch lơn hơn nữa.

Vi khí hậu nóng khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Khoe Con Nguoi 2

Vi khí hậu nóng khiến môi trường nóng lên, thân thể cũng luôn tồn tại xu hướng nóng lên. Và thân thể bạn duy trì nhiệt độ bên trong bằng cách thức bơm thêm máu lên da và tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài quá lớn sẽ khiến cơ thể không kịp thời thích ứng và mất nước, tệ hơn là có thể gây sốc nhiệt và làm giảm khả năng phản xạ của cơ thể.

Vi khí hậu lạnh có thể gây dị ứng phế quản

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Khoe Con Nguoi 3

Việc chịu ảnh hưởng của vi khí hậu lạnh quá lâu có thể dễ đến những căn bệnh như dị ứng phế quản. Bởi không khí lạnh thường rất khô, có thể gây kích thích phổi của bạn và gây ra những triệu chứng như khò khè, ho và khó thở.

Xem Thêm 

Bên cạnh đó, vi khí hậu lạnh sẽ làm không khí trở nên lạnh hơn, và có thể dẫn đến cơ thể chúng ta rét và run, nhịp độ và nhịp tim giảm, và nghiệm trọng nhất chính là bị hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt diễn ra khi thân thể của một người mất nhiệt với tốc độ nhanh hơn tốc độ có thể tạo ra và nhiệt độ thân thể họ giảm xuống rất thấp. Nhiệt độ thân thể thấp cũng có thể khiến tim, hệ thần kinh và những cơ quan khác của bạn rơi vào trạng thái sốc.

Ảnh hưởng đến da và mắt

Anh Huong Cua Vi Khi Hau Den Suc Khoe Con Nguoi 4

Vi khí hậu làm tăng bức xạ nhiệt và điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Bức xạ cao có thể gây dị ứng da, tổn thương mô da, hoặc nghiêm trọng hơn là mù mắt khi tiếp xúc gần.

Để hiểu rõ hơn về bức xạ nhiệt là gì cũng như ảnh hưởng của bức xạ nhiệt đến môi trường tự nhiên xung quanh và con người, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết mình vừa chia sẻ

Các biện pháp kiểm soát vi khí hậu

Biện pháp kiểm soát tác hại của vi khí hậu nóng

 • Thiết lập hệ thống thông gió, quạt và cửa sổ trong khu vực sinh hoạt và làm việc để không khí có thể đối lưu, giúp hạn chế nhiệt độ nóng lên.
 • Ở các khu vực làm việc có bức xạ cao, nên tự động hóa chuỗi dây chuyền làm việc.
 • Nên sử dụng các vật liệu cách nhiệt phù hợp để hạn chế bức xạ tiếp xúc đến người lao động
 • Sử dụng các phương pháp để hấp thụ bức xạ chẳng hạn như màn nước
 • Nến sắp xếp và bố trí các lò sản xuất hoặc những máy móc tạo ra nguồn nhiệt lớn cách xa nơi làm việc của công nhân.
 • Đảm bảo chế độ lao động và nghỉ ngơi phù hợp cho công nhân, đồng thời cho người lao động nghỉ ở nơi có nhiệt độ mát mẻ và thoải mái hơn.
 • Nên tổ chức các đợt khám bệnh cho người lao động hằng năm để kịp thời phát hiện ra những ai đang bị mắc phải những căn bệnh do vi khí hậu gây ra và kịp thời chuyển vị trí.

Biện pháp kiểm soát tác hại của vi khí hậu lạnh

 • Thiết lập máy sưỡi hoặc hệ thống chắn gió để phòng ngừa hạ thân nhiệt cũng như cảm lạnh
 • Trang bị cho người lao động những vật dụng cần thiết khi làm việc trong môi trường lạnh như áo chống gió/ lạnh, quần áo cách nhiệt, ủng, găng tay, v.v.
 • Đảm bảo chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý cho người lao động đồng thời cho họ nghỉ ngơi ở những nơi có nhiệt độ ấm và dễ chịu hơn.
 • Đối với môi trường làm việc thiếu ánh sáng, nên đảm bảo thiết kế thêm cửa sổ và cửa kính để tận dụng nhiệt độ ngoài trời, giúp làm ấm cơ thể người lao động nhanh hơn.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực và lượng mỡ cần thiết cho những người hoạt động và làm việc trong môi trường vi khí hậu lạnh
Xem Thêm  Ý nghĩa, cách trồng cây phong lá đỏ và chỗ mua ở Việt Nam

Tuy nhiên, cũng có một số vi khí hậu trên thế giới đã được chứng minh là hữu ích khi chúng cung cấp cho những người dân làm nông một khu vực trồng trọt nhỏ cho nhiều loại cây trồng không có khả năng phát triển mạnh ở khu vực rộng to hơn. Do đó, vi khí hậu cung cấp một thời cơ tuyệt vời cho nông nghiệp và sản xuất để lựa chọn và định vị cây trồng của họ trong tham gia khí hậu tốt nhất.

Nếu chúng ta có thể quản lý và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố của vi khí hậu thì chúng có thể mang lại những lợi ích không ngờ cho nông nghiệp hoặc thủy hải sản, đồng thời không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Trên đây là tất cả những thông tin về vi khí hậu là gì mà mình tổng hợp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác hại cũng như những biện pháp phòng tránh vi khí hậu xấu phù hợp

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: