• Home  / 
 • Tại sao
 •  /  Tìm hiểu về Gỗ Căm Xe và hướng dẫn cách phân biệt loại gỗ này chi tiết nhất

Tìm hiểu về Gỗ Căm Xe và hướng dẫn cách phân biệt loại gỗ này chi tiết nhất

By achocanh / a couple of years ago

Tên Việt Nam thường gọi căm xe hay cẩm xe và tên khoa học là Xylia xylocarpa. Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây gỗ căm xe thường không lớn lắm, có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống. Chiều cao thân gỗ tròn và thẳng, phát triển trung bình là từ 25-30 m. Đường kính thân trung bình là 0,8-1,2 m. Gỗ căm xe là loại gỗ cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ, có ứng dụng khá rộng rãi trong thế giới nội thất và đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Gỗ căm xe là loại gỗ có thân cây lớn, mạnh hơn 30m, có vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ, là được xem là loại gỗ quý thường được sử dụng trong các thiết kế thiết kế bên trong bên trong. Với những đặc điểm nổi trội của mình, gỗ căm xe được nhiều người nghe biết và tin tưởng sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về những đặc điểm của loại gỗ này cũng như cách phân biệt nó với những loại gỗ khác. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay về loại gỗ này trong bài nhé.

Gỗ căm xe là gì?

Nội dung [show]

Nếu các bạn đang thắc mắc gỗ căm xe là gỗ gì thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. Gỗ căm xe hay còn mang tên gọi khác là gỗ cẩm xe, là loại gỗ lớn, thường cao trên 30m, đường kính lên tới mức mức 1,2m. Khác vớ nhiều loại gỗ thông thường khác, gỗ căm xe có giác lõi phân biệt, giác white color vàng nhạt, thớ gỗ mịn, nặng, tỉ trọng 1,15 căm xe.

Go Cam Xe 800x400

Ngoại giả giả dụ bạn thắc mắc gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì đây là loại gỗ thuộc nhóm II theo thẩm định và nhìn nhận và đánh giá các loại gỗ khai thác và sinh sản ở Việt Nam, loại gỗ này thuộc nhóm với gỗ lim và cũng vào loại rất quý. Gỗ căm xe mang tên khoa học là Xylia xylocarpa. Màu gỗ căm xe có red color thẫm, hơi có vân, vân gỗ căm xe đẹp, mịn hơn so với những loại gỗ thông thường khác.

Đặc điểm của gỗ căm xe

Gỗ căm xe có tốt không hay làm thế nào để nhận biết gỗ căm xe thì hãy cùng mình tìm hiểu đặc điểm của loại gỗ này để biết rõ hơn nhé.Gỗ căm xe là loại cây có thân hình tròn trụ trụ, thẳng, cây gỗ căm xe lúc nhỏ cây thường cong queo, và trông trơ trụi nhưng khi phát triển thì có độ cao lên đển 30m. Hoa cây căm xe rất nhỏ, là loại hoa lưỡng tính, cánh tràng dãi dài, có hệ rễ cây phát triển nên có thể cây ít bị bật gốc vào những ngày mưa giông bão.

Cay Go Cam Xe2 800x508

Làm thế nào để biết cách thức phân biệt gỗ căm xe nhỉ? Giống như gỗ xoan đào thì gỗ căm xe có thể phân biệt thông qua những đặc điểm nhận dạng nổi trội của nó:

 • Sắc tố: Gỗ căm xe có điểm rất đặc biệt quan trọng quan yếu, rất khác với những loại gỗ thông thường khi khai thác sinh sản đồ thiết kế bên trong bên trong đấy là gỗ này sẽ thay thời kì do sau lúc khai thác, chất nhựa của cây sẽ thấm từ trong ra ngoài khiến cho cây đổi màu không còn giữ nguyên được sắc tố ban sơ. Sắc tố thay đổi rõ rệt nhất là khoảng chừng tầm 1-Hai năm khai thác tức là lúc gỗ đã được thiết kế thành đồ dùng thiết kế bên trong bên trong và khách hàng sử dụng nó.
 • Lõi và vân: Chất lượng sản phẩm sản phẩm và dịch vụ gỗ căm xe rất tốt, và với vân của gỗ này cũng vậy, vân gỗ căm xe mịn, có vân núi, vân kẻ sọc xen kẽ giữa các vân thường niên tuy nhiên nó sẽ không còn còn đậm và rõ nét như các dòng gỗ khác. Gỗ có giác white color vàng nhạt và dày, lõi red color thẫm hơi vân.
 • Mùi: Có mùi đặc trưng, không thật nồng hay quá nhẹ.
 • Độ nặng: Tỷ trọng 1,15 (15% nước). Chính vì vậy, gỗ cam xe rất nặng, rất khó khi vận chuyển hay khuân vác đi lại.

Như vậy, thông qua những đặc điểm tôi vừa nêu trên thì những bạn cũng có thể có thể tiện lợi dàng nhận biết được gỗ căm xe rồi đúng không ạ ạ? Và tuy nhiên, nhiều bạn còn thắc mắc gỗ căm xe có mấy loại thì nó sẽ tùy thuộc vào xuất xứ cũng như thể mục tiêu sử dụng mà nổi trội thì sẽ sở hữu được những loại sau đây:

 • Gỗ căm xe Nam Phi
 • Gỗ căm xe Lào
 • Gỗ căm xe Campuchia
Xem Thêm  Tìm hiểu ý nghĩa và cách trồng hoa tử đằng ở Việt Nam

Gỗ căm xe có tốt không và được sử dụng phổ quát thế nào

Khi tất cả chúng ta muốn thiết kế thi công thiết kế bên trong bên trong gỗ căm xe thì vướng mắc gỗ căm xe có tốt không luôn là vướng mắc đi đầu và nhận được sự quan hoài nhiều . Bên cạnh những vướng mắc như gỗ căm xe bao nhiêu một khối hay gỗ căm xe thuộc nhóm mấy…thì gỗ căm xe có thật sự tốt và có độ bên cao hay là không là điều cấp thiết nên biết trước lúc chọn lựa mua và sử dụng những sản phẩm như mẫu cửa gỗ đương đại, tủ căn căn bếp đẹp, sàn gỗ, cầu thang…được thi công từ gỗ căm xe

Để sở hữu thể biết được cụ thể hơn về gỗ căm xe có tốt không thì những bạn hãy xem hết video này của chúng tôi để tìm được câu giải đáp nhé

– Đầu tiên chúng tôi cũng xin giới thiệu lại về tên gọi của gỗ căm xe, nó còn được gọi với cùng một tên khác là Cẩm xe (tên khoa học Xylia xylocarpa) là cây gỗ lớn, tán rộng, cao trên 30m, đường kính tối đa 1.2 m. Vỏ cây màu nâu vàng hoặc xám đỏ.

– Thân cây căm xe lúc nhỏ thường cong queo, nhưng khi cây lớn lên thì sẽ tròn thẳng, có bạnh vè lớn. Lá cây có một đôi cuống cấp 2, dạng kép lông chim gấp hai. Hoa tự hình cầu, nhỏ lưỡng tính. Tràng hoa hợp gốc, màu vàng, cánh tràng hình dải. Quả đậu hóa gỗ, khi chín tự nứt, hình lưỡi liềm. Từ lúc cây còn nhỏ, hệ rễ đã phát triển. Cây phân bổ cốt tử ở miền Trung Việt Nam trở vào.

– Trong nhiều năm qua thì gỗ căm xe là vật liệu gỗ rất được ưa thích và sử dụng phổ quát trong thiết kế bên trong bên trong để tô thêm vẻ đẹp và sự sang trọng cũng như đương đại cho không gian ngôi nhà, vi la, chung cư….

Những điểm nào để biết gỗ căm xe có tốt không

Để làm rõ hơn gỗ căm xe có tốt không bạn nên biết những nguyên tố sau:

– Gỗ Căm xe thuộc nhóm gỗ thuộc rừng tự nhiên (rừng nguyên sinh, rừng già) có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm và độ bền cao như nhưng loại gỗ quý và hiếm chẳng hạng gỗ Giáng hương, gỗ Chiu liu, gỗ Lim, gỗ Trò, gỗ Cẩm lại,…..

– Gỗ căm xe có mặt phẳng rắn chắc khả năng mài mòn và chịu va đập, chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao.

– Gỗ căm xe thường có tính ổn định rất cao độ không bị biến dạng, độ giãn nở gần bằng không, không bị giãn nở theo thời kì.

– Gỗ căm xe còn nổi trội với đặc tính chống mối mọt đạt tới gần như tuyệt đối 100%.

– Vân gỗ căm xe được xem là một trong những trong trong những vân gỗ đẹp với màu vàng nghệ… Gỗ căm xe dùng một thời kì chuyển sang red color đậm cánh dán tạo nên sắc tố tinh tế, trang trọng, quý phái.

Vậy gỗ căm xe được sử dụng phổ quát thế nào

Nếu khách hàng nhịn nhường như không còn thắc mắc về vướng mắc gỗ căm xe có tốt không và muốn tìm hiểu về việc việc phổ quát của loại gỗ này trong thiết kế bên trong bên trong gỗ tự nhiên thì những các bạn sẽ thấy gỗ căm xe được ứng dụng rất nhiều cho những sản phẩm thiết kế bên trong bên trong gỗ như:

Cách phân biệt gỗ căm xe

Vì có những điểm khá giống nhau nên nhiều người sẽ rất khó phân biệt giữa các loại gỗ căm xe với nhau hay gỗ căm xe với gỗ lim. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu xem nó sẽ sở hữu những dị biệt gì nhé.

1. Phân biệt gỗ căm xe và gỗ lim

Gỗ lim và gỗ căm xe là hai loại gỗ thuộc nhóm II và đều là những loại gỗ quý thường được sử dụng trong các thiết kế thiết kế bên trong bên trong, tuy nhiên, mỗi loại gỗ đều phải sở hữu những đặc điểm nổi trội riêng.

 • Về mùi: Gỗ lim là loại gỗ có mùi rất hắc, rất đơn giản và giản dị khiến cho dị ứng cho mũi đặc biệt quan trọng quan yếu với những cây sinh trưởng trong khu vực Tây Nguyên, hoặc Lim Lào, còn gỗ căm xe thường có mùi nhẹ đặc trưng.
Xem Thêm  Tiêu chuẩn chọn Kích Thước Tủ Quần Áo cho không gian nhà bạn gọn và đẹp

Go Lim1 800x599 *Gỗ lim* Go Cam Xe Ss1 800x450 *Gỗ căm xe*

 • Đặc điểm: Gỗ lim cứng, chắc, nên không bị mối mọt ăn mòn, tuy nhiên, chúng còn tồn tại khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp. Gỗ lim là loại gỗ có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ. Còn gỗ căm xe có màu sậm hơn với những loại gỗ lim. Vân gỗ căm xe có dạng sọc xen kẽ giữa các vòng gỗ hằng năm, đẹp và mịn. Này cũng là loại gỗ khá nặng, có khối lượng riêng to ra hơn so với những loại gỗ thông thường khác ví như gỗ thông, gỗ sồi,..

 

2. Phân biệt gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ căm xe khác nhau như căm xe Nam Phi hay căm xe Lào, nhưng vì một đôi đặc điểm tương đối giống nhau nên bạn chẳng thể phận biệt được chúng, vậy thì hãy cùng theo dõi ngay tiếp sau đây nhé.

 • Kích tấc đường dẫn nước lên gỗ: Dựa theo đặc điểm cũng như thể vùng sinh sống của hai loại gỗ này thì ta có thể thấy, gỗ căm xe Nam Phi có xuất xứ ở vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa, nắng nóng quanh năm nên yên cầu cây muốn phát triển thì phải hút một lượng nước lớn để nuôi cây, nên lúc xẻ cây gỗ các các bạn sẽ thấy đường dẫn ống nước này rất to, còn khi so sánh với gỗ căm xe Lào sống ở vùng ôn đới, mát mẻ cung cấp lượng nước vừa phải nên đường ống dẫn nước cũng sẽ nhỏ hơn. Đặc biệt quan trọng quan yếu, khi quan sát các các bạn sẽ thấy tấm gỗ của căm xe Lài có những chấm đen và đỏ bên hông gỗ nhỏ hơn so với gỗ căm xe Nam Phi nên sẽ sở hữu tính thẩm mĩ mạnh hơn.
 • Sắc tố: Cửa gỗ căm xe sau khoản thời gian sử dụng qua thời kì lâu với tác động của thời tiết sẽ làm cho cửa gỗ bị xuống màu và tối hơn, và gỗ căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn với gỗ căm xe Lào.
 • Nứt nẻ: Giống như kích tấc đường dẫn nước lên gỗ, thì khả năng nứt nẻ của gỗ cũng phụ thuộc rất nhiều vào nơi sinh sống của cây. Giả dụ Nam Phi có khí hậu nóng quanh năm nên gỗ căm xe sẽ tiện lợi bị nứt hơn so với gỗ căm xe ở khí hậu ôn hòa, mát mẻ.

Chính vì những đặc điểm nổi trội của tất cả hai loại gỗ căm xe này nên chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày: bộ ngựa gỗ căm xe, sa lông gỗ căm xe, bàn ăn gỗ căm xe,…

Ứng dụng của gỗ căm xe

Đây là một loại gỗ được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế thiết kế bên trong bên trong được nhiều gia đình yêu thích sử dụng, ngoài chất lượng sản phẩm sản phẩm đảm bảo nhờ vào đặc điểm của loại gỗ này thì nó còn mang đến một không gian vô cùng sang trọng và đương đại nữa.

1. Giường ngủ gỗ căm xe

Với sắc tố đỏ thẩm của mình, cùng những vân sọc kẻ hằng năm thì gỗ căm xe được ứng dụng rất phổ quát trong việc thiết kế giường. Bạn cũng có thể có thể lựa chọn những thiết kế sang trọng, giường gỗ căm xe 1m8 hay những thiết kế đơn giản, không cầu kì để thống nhất với không gian bên trong nhà đất của bạn.

Giuong Go Cam Xe1 800x533

Giả dụ bạn chưa chắc chắn nên chọn giường thế nào thì hãy tham khảo ngay những mẫu giường gỗ đẹp để chọn ngay cho mình một thiết kế ăn nhập nhất nhé.

2. Bàn điểm trang gỗ căm xe

Bàn điểm trang được làm được làm bằng gỗ căm xe cũng được những nàng yêu thích, lựa chọn. Nhờ vào những đặc điểm nổi trội cũng như thể sắc tố thì đây là một thiết kế vô cùng độc đáo, ăn nhập với không gian phòng ngủ của mọi gia đình.

Ban Trang Diem1 1 800x1067

Nên chọn lựa ngay cho mình một mẫu thiết kế bàn điểm trang đep, ăn nhập với gia đình bạn qua những mẫu bàn điểm trang gỗ tự nhiên này nhé.

3. Tủ căn căn bếp gỗ căm xe

Những chiếc tủ căn căn bếp gỗ căm sẽ đẹp sẽ làm cho bạn không thể nào chối từ được đâu, với những chiếc kệ căn căn bếp căm xe thiết kế đơn giản ăn nhập với không gian căn bếp nước êm ấm, đương đại của mọi gia đình. Gỗ căm xe có khả năng chịu lực rất tốt nên bạn cũng có thể có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm sản phẩm của chiếc tủ này khi ở nhiệt độ nhà căn căn bếp hay phải đựng quá nhiều đồ.

Xem Thêm  Ký hiệu và đặc điểm các loại pin được sử dụng phổ biến hiện nay

Tu Bep Cam Xe1 800x600

4. Sàn gỗ căm xe

Thông thường, để làm nổi trội được không gian đương đại, sang trọng trong ngôi nhà thì người ta sẽ chọn những loại sàn gỗ có sắc tố nổi trội. Và gỗ căm xe là một trong số đó, với sắc tố nổi trội, cùng vân gỗ mịn, khả năng chịu được lực cực kì tốt nên loại gỗ này được nhiều gia đình lựa chọn khi thiết kế sàn gỗ trong nhà. Vừa mang lại cảm giác thoáng mát, đương đại cho ngôi nhà, lại vừa đảm bảo được chất lượng sản phẩm sản phẩm tốt.

San Go Cam Xe1 800x667

5. Cầu thang gỗ căm xe

Giả dụ gỗ sồi được sử dụng ứng dụng cầu thang nhờ vào sự tiện lợi uốn cong do hơi nước để sở hữu thể tiện lợi dàng thiết kế những đường nét mang tính thẩm mĩ cao thì với gỗ căm xe là một loại gỗ có trọng lượng rất nặng nên lúc làm cầu thang có thể đảm bảo được sự an toàn cho những người dân dân trong gia đình của bạn. Ngoại giả, cầu thang gỗ căm xe cũng xuất hiện rất nhiều những thiết kế vô cùng đương đại, tinh tế.

Cau Thanh Cam Xe1 800x600

6. Cửa gỗ căm xe

Một trong những ứng dụng nổi trội nữa của gỗ căm xe đấy là làm cửa gỗ. Có tính thẩm mỹ cao lại mang tới sự việc an toàn cho ngôi nhà đất của bạn nhờ vào khối lượng riêng của loại gỗ này.

Cua Go Cam Xe1 800x686

Ngoài những ứng dụng nổi trội nêu trên thì gỗ căm xe còn được sử dụng đễ làm rất nhiều đồ thiết kế bên trong bên trong khác: bàn và ghế gỗ căm xe, tủ thờ gỗ căm xe, ghế dựa gỗ căm xe, tủ áo xống gỗ căm xe,…

Bảng giá gỗ căm xe

Vì đây là loại gỗ được xem là loại gỗ quý nhưng lại rất ưa thích hiện nay nên sẽ sở hữu nhiều người thắc mắc về giá gỗ căm xe hay gỗ căm xe bao nhiêu một khối hay giá cửa gỗ căm xe thế nào. Tuy nhiên, với mỗi loại gỗ sẽ sở hữu được mức giá thành khác nhau, ví dụ như giá cửa gỗ căm xe 4 cánh Lào thì sẽ khác vớ gỗ căm xe Nam Phi do những đặc điểm về loại gỗ và độ bền tất cả tất cả chúng ta vừa phân tách ở phía trên. Vì vậy các bạn cũng có thể có thể tham khảo bảng giá ở tiếp sau đây:

Bang Gia1 1 800x374 *Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo*

Nhìn chung, giá tủ căn căn bếp gỗ căm xe hay giá sàn gỗ căm xe đều sẽ sở hữu sự thay đổi, ít nhiều phụ thuộc vào thiết kế và chiều dài chiều rộng của sản phẩm mà bạn mong muốn nữa, bởi vậy việc làm giá gỗ căm xe 2020 chỉ mang tính chất tham khảo thêm trợ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại gỗ này. Thông thường, giá gỗ căm xe/m3 sẽ rơi vào khoảng chừng tầm 6-8 triệu tùy vào thời khắc, loại gỗ cũng như nơi khai thác gỗ, vì mỗi nơi hay mỗi loại gỗ khác nhau sẽ sở hữu được mức giá thành khác nhau (có thể mạnh hơn hoặc thấp hơn). Nó cũng tương tự khi so sánh với giá bàn và ghế gỗ căm xe, hay giá giường gỗ căm xe.

Như vậy, phía trên tôi vừa chia sẽ cho những bạn về gỗ căm xe cũng như những đặc điểm, ứng dụng của loại gỗ này. Mong rằng, qua những gì mà mình giới thiệu thì những bạn cũng có thể có thể hiểu thêm về loại gỗ này cũng như thể có thể chọn được cho gia đình mình những thiết kế thiết kế bên trong bên trong ăn nhập nhất.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: