• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Những giống chó có diện mạo “anh em” với chó ngao Tây Tạng

Những giống chó có diện mạo “anh em” với chó ngao Tây Tạng

By achocanh / 5 years ago

Ngao Tây Tạng là giống chó cổ xưa được thuần hóa. Giống chó này là giống to lớn, khỏe và nhiều năng lượng được nuôi với mục đích bảo vệ và chăn nuôi gia súc. Chúng trông giống như một con sư tử. Ngày nay, chó ngao Tây Tạng là giống chó được tìm kiếm nhiều nhất ở các nước Châu Á và Châu Âu và là xu hướng thời trang, biểu tượng của Trung Quốc. Điều đó làm cho giá của giống chó này cao ngất ngưởng.

Chó ngao Tây Tạng là giống con chó can đảm, không sợ hãi, hiếu kỳ, thông minh và rất trung thành với gia đình và chủ nhân của chúng. Nhưng chúng không thân thiện với vật nuôi khác và người lạ, cùng với đó chúng có tính cách bướng bỉnh, hoang dã. Chúng cần tập thể dục và đi bộ hàng ngày. Chó Ngao Tây Tạng không thích hợp sống ở căn hộ, chúng là loài động vật gác cửa tuyệt vời nhưng không thích ở trong nhà và chúng cần một người chủ rất tự tin và quyết đoán để khống chế tính bướng bỉnh của chúng.

Những con chó này là chó núi và thích hợp sống ở nơi có thời tiết lạnh. Ngoài ra, giống chó này không phải là giống thông thường và giống thuần chủng không phải là sẵn có ở nhiều nơi. Nhưng vẫn còn nhiều người bị mê bởi chó ngao Tây Tạng và thực sự muốn được sở hữu chúng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều giống chó khác như chó samoyed, giống husky, giống akita….  nếu muốn sở hữu giống chó này, bạn nên kiểm tra kĩ trước khi quyết định mua. Dưới đây là danh sách các giống chó giống với chó Ngao Tây Tạng

 1. Chó núi Nepali hoặc Chó Cừu Himalaya

Chó cừu Nepal có nguồn gốc từ Nepal và tổ tiên của chúng là Chó ngao Tây Tạng. Chúng rất phổ biến và được tìm kiếm ở Ấn Độ, Pakistan và Bhutan. Những con chó này rất cảnh giác, thông minh và là một con chó bảo vệ tuyệt vời. Tương tự như tổ tiên của chúng những con chó này cần vận động nhiều ngoài trời, có tính thống trị và đánh dấu lãnh thổ riêng.

Chó Cừu Nepali chỉ có ở Ấn Độ và Nepal. Về cơ bản chúng là những con chó sống bầy đàn nhưng cũng được đánh giá cao như một con chó làm việc hoặc đồng hành. Thậm chí chúng trông rất giống với chó ngao Tây Tạng, nhưng chúng nhỏ hơn và thân thiện hơn.

 1. Chó ngao Bangar

Giống chó này được phát triển gần đây ở một thị trấn Ấn Độ tên là Tehri Garhwal. Một địa điểm ở thị trấn nơi nó đã được lai tạo được gọi là Banger. Tên của giống chó này bắt nguồn từ nơi nó được lai tạo, gọi là chó ngao Bangar hoặc chó ngao Bangara.

Xem Thêm  Chó Husky Thuần Chủng, Cùng Tìm Hiểu Cách Phân Biệt

Năm 1963, một tướng quân đội nghỉ hưu ở Ấn Độ được yêu cầu đóng vai trò trọng tài tại một show diễn cho chó ở Mumbai. Ông nhận thấy rằng tất cả những chú chó trên chương trình đều là giống có nguồn gốc nhập khẩu và ông không tìm thấy bất kỳ giống chó bản xứ nào của Ấn Độ. Ông đã thay đổi điều này bằng cách đưa ra danh sách chi tiết các giống chó Ấn Độ, nói rằng: “Công việc của tôi sẽ chỉ được hoàn thành nếu chúng ta thấy những con chó có nguồn gốc Ấn Độ trong các chương trình về chó ở Ấn Độ”.

Sau đó, ông đã tạo ra những con chó ngao bản địa Ấn Độ, chó Bhotia bản địa là nguồn di truyền cho những con chó này. Những con chó này đã được người dân địa phương dùng cho chăn bò, cừu và để bảo vệ dân làng từ động vật hoang dã hung dữ như báo, sói,…

Chó ngao Bangar rất thân thiện, cảnh giác, can đảm và trung thành với chủ sở hữu và gia đình của chúng. Chúng có mõm rất giống như chó ngao Tây Tạng nhưng tương đối ít lông và kích thước nhỏ hơn. Nó rất phù hợp với cuộc sống căn hộ và rất thân thiện với vật nuôi và khách lạ nhưng phải được huấn luyện tốt.

 1. Chó bảo vệ Himalayan

Chó ngao Himalaya là những con chó bản địa của Ấn Độ xuất xứ từ vùng Himalaya, chúng được gọi là Chó Bảo vệ Himalaya. Những con chó này có thể nằm ở vùng Laddakh của Himalaya, thậm chí chúng trông rất giống với chó ngao Tây Tạng nhưng hành vi của chúng hoàn toàn khác.

Giống chó này bình tĩnh và đáng yêu, thông thường chúng rất thân thiện và dịu dàng, nhưng nếu có điều gì đó không vừa lòng, chúng có thể rất hung dữ. Chúng là những chiến binh rất can đảm và năng động, nó được biết đến có thể chiến đấu cho đến chết. Một con chó ngao Himalaya trưởng thành Himalaya có khả năng hạ gục 2 con sói một mình. Chó ngao Himalaya rất tận tâm với chủ nhân của mình để bảo vệ cho gia đình của họ. Giống này có lông dài, khô, và màu sắc có sẵn là màu đen, đen với màu vàng, đỏ, xám đen hoặc xám đen rám nắng. Một số con chó quý hiếm có màu hỗn hợp nhưng màu trắng không phổ biến.

 1. Chó Gaddi Kutta hoặc chó báo Ấn Độ

Chó Gaddi là chó Ấn Độ bản địa, từ bang Himachal của miền bắc Ấn Độ. Chúng được coi là một trong những hậu duệ lâu đời nhất của chó ngao Tây Tạng. Chó Gaddi được lai tạo cho mục đích săn bắn nhưng chó Gaddi đa tài năng được nuôi phổ biến bởi những người chăn cừu địa phương, chủ yếu là Gaddis (từ bộ lạc cùng tên); những con chó này có đủ sức mạnh để đẩy lùi các cuộc tấn công của những người tuyết và rất thông minh có cách để đàn cừu và dê đi lạc trở lại chuồng của chúng. Chó Gaddi còn được gọi là chó ngao Mahidant, chó báo Ấn Độ và chó Bhotia.

Xem Thêm  Lý Do Chó Pug Bị Khó Thở, Thở Khò Khè Cách Điều Trị

Mặc dù có tổ tiên từ chó ngao Tây Tạng và trông giống như chúng nhưng chúng không khổng lồ và mạnh mẽ như chó ngaoTây Tạng. Tuy nhiên chó Gaddi có khả năng chịu đựng, tốc độ và tính cách hoàn toàn khác biệt, nó nhẹ nhàng, bình tĩnh, thân thiện, thông minh và rất cảnh giác, trung thành và bảo vệ gia đình họ.

 1. Chó núi Pyrenean

Giống chó này là chó bản địa ở Tây Ban Nha, tên nó được đặt theo dãy núi Pyrenees. Ngoài ra chúng còn được gọi là Pyrenees vĩ đại, Chien de Montagne des Pyrenees hoặc chó ngao Pyrenean. Lông của chúng chủ yếu có màu trắng và có lớp lông dày và lớp ngoài dày hơn. Chó Pyrenean mạnh mẽ, sang trọng và nhẹ nhàng, cân bằng tốt và có đôi chân sau mạnh mẽ. Chó ngao Asiatic là nguồn gen của chúng và loài này góp nhiều điểm tương tự với Pyrenean.

Chó núi Pyrenean được thuần hóa bởi người Tây Ban Nha, để bảo vệ cừu và hỗ trợ chăn gia súc. Chỉ có 5-6 con chó Pyrenean có thể trông được khoảng 1000 con cừu. Loài này đã được đưa vào danh sách cần bảo vệ vì chúng đang có nguy cơ cao tuyệt chủng, nhưng tin tốt là, bây giờ chúng đang phát triển và không còn nguy hiểm nữa.

 1. Chó núi Caucasian

Những con chó này có nguồn gốc từ một khu vực của Nga được gọi là Caucasus. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ đàn, chống lại sói, động vật hoang dã và người lạ ở dãy núi Caucasus. Từ đó chúng có tên là chó ngao Mastucas hoặc Chó núi Caucasian. Chúng cũng được công nhận với các tên khác ví dụ như: Zhaul Zhali (Chechen, Ingush), Gruzia Nagazi Kavkasiuri Nagazi Kavkazty Uasahichala Kavkazskaïa Ovtcharka, …

Xem Thêm  [Hỏi ] Giá chó Phốc Sóc tại Việt Nam hiện nay

Chúng là những con chó thống trị nên cần một chủ sở hữu với tính cách Quyết liệt, táo bạo, quyết tâm chiếm hữu cao . Mặc dù chúng rất bảo vệ gia đình và chủ sở hữu của chúng nhưng chúng có thể là những con chó cực kỳ bướng bỉnh và thường không đáng tin với người lạ hoặc khách. Chúng có thể có hành vi hung hăng đối với người lạ. Những con chó núi có mõm rất khỏe và là một con chó can đảm, mạnh mẽ và năng động. Chúng không chấp nhận những con chó hoặc vật nuôi nhỏ vào lãnh thổ của chúng, chúng là giống chó chiến đấu và săn sói nổi tiếng. Những con chó này hoàn toàn không được khuyến khích nuôi trong căn hộ vì chúng cần tiếp xúc sớm với các loài vật khác và con người sớm nếu không chúng trở nên xấu tính và hung dữ.

 1. Chó Newfoundland

Newfoundlands là những con chó khổng lồ và chăm chỉ trong công việc, có nguồn gốc từ Newfoundland, Canada. Hầu hết các câu lạc bộ kennel đã chấp nhận Newfoundland chỉ có màu đen, trắng và đen nhưng một số con chó cũng có màu nâu và xám. Về cơ bản, chúng được sinh ra để làm việc như kéo lưới cho ngư dân và kéo gỗ về từ rừng.

Để thực hiện nhiệm vụ, nó phải là một vận động viên bơi lội giỏi, khỏe và mạnh mẽ. Đó cũng là có sẵn của Chó Newfoundland, chúng là những vận động viên bơi lội tuyệt vời, ngoan và dễ bảo. Vì thế Chó Newfoundland là vật nuôi tốt cho mọi gia đình.

Nếu yêu thích chó ngao Tây Tạng mà không có điều kiện để sở hữu chó thuần chủng những loài ttheo danh sách ở trên cũng là một lựa chọn khá tốt. Giả sử sở hữu được một con chó như Newfoundland (có khả năng kéo gỗ) thì quá tuyệt vời.

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: