• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Huấn Luyện Chó Hiệu Quả, cách dạy chó chuẩn nhất

Huấn Luyện Chó Hiệu Quả, cách dạy chó chuẩn nhất

By dola dola / 11 months ago

Có rất nhiều phương pháp huấn luyện chó hiệu quả khác nhau nhưng mục tiêu của tất cả những cách thức đều mong muốn kết quả cuối cùng là BIẾT NGHE LỜI. Bữa nay mình sẽ chỉ dẫn anh chị em dậy chó lệnh ngồi mà không sử dụng thưởng bằng thức ăn hay đồ chơi. Hy vọng qua video này các chúng ta cũng có thể tập tốt cho chó của mình. Nếu trong quá trình tập còn ở đâu chưa hiểu các bạn hãy comment phía dưới video, mình sẽ giải đáp cho những bạn. Chúc các bạn thành công .

Huấn luyện chó là cách thức yên cầu yêu cầu là thú hoang dã thân quen so với con người. Chó được nuôi dưỡng như thú nuôi. Tuy nhiên, việc huấn luyện chó thế nào? Làm thế nào để huấn luyện chó đạt hiệu quả? Nội dung bài viết trong tương lai sẽ giúp đỡ bạn những lời khuyên hữu hiệu nhất. Hãy vào để biết nhiều thông tin hơn nhé.

1. Mục tiêu của việc huấn luyện chó

Huấn luyện chó có vai trò quan yếu

Chó là loài thú hoang dã được coi như như thú nuôi của mọi nhà. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng những chú chó yên cầu những tri thức cơ bản. Hiện tại, nhiều gia đình nuôi những giống chó đắt và hiếm nên việc huấn luyện chó rất được chú trọng.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó thế nào để đạt hiệu quả cao? Huấn luyện chó nhằm tạo cho chó những thói quen tốt. Đồng thời, việc huấn luyện chó cũng là phương thức bảo vệ gia đình của bạn. Huấn luyện cho chó biết nghe lời, có sức khỏe tốt. Do chó là thú nuôi thân thiết với trẻ nhỏ và người trong gia đình nên xây dựng cho chó những thói quen tốt thật sự rất quan yếu.

Huấn luyện chó tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ

Huấn luyện chó nhằm những mục tiêu khác nhau ăn nhập với nhu cầu sử dụng. Với những chú chó làm thú nuôi, huấn luyện chó thay đổi những thói quen xấu của chúng. Thêm vào đó, chó có lối sống kỉ luật sẽ tránh những phiền toái mà chúng hay gây ra như: đi vệ sinh bừa bãi, rụng lông khắp nơi,…

Huấn luyện chó làm thú cưng

Huấn luyện chó làm thú nuôi

Sát đó, huấn luyện chó cũng nhằm mục tiêu sử dụng cho huấn luyện nghiệp vụ, huấn luyện nhằm bảo vệ chủ,…

2. Cách huấn luyện chó

Với mỗi mục tiêu khác nhau, cách huấn luyện chó có những cách thức khác nhau. Và với mỗi thời đoạn phát triển của chó, cách thức huấn luyện cũng khác nhau.

Công tác huấn luyện chó yên cầu sự nhẫn nại trong quá trình nuôi dạy. Đồng thời, tình yêu thương giành riêng cho chó là nguyên tố tiên quyết đầu tiên. Thông thường, việc huấn luyện chó thực hành những động tác và lệnh cơ bản nên được khởi đầu từ khi chúng tầm 6-12 tháng tuổi.

Ở thời đoạn này, khả năng học hỏi và tiếp thu của chó là tốt nhất. Trong quá trình huấn luyện, bạn cũng nên trao cho chúng những phần thưởng để khích lệ ý thức học hỏi của những chú chó để chúng nỗ lực cố gắng nhiều hơn.

Chó được huấn luyện bài bản

Chó được huấn luyện bài bản

So với chó nuôi làm thú nuôi, cách huấn luyện ăn nhập nhất là những thói quen tốt cho chúng. Bạn cũng có thể huấn luyện chó cách đi vệ sinh đúng chỗ, không đái bậy linh tinh. Thêm vào đó, huấn luyện cho chúng những lệnh cơ bản như: ngồi, chạy, nằm,… Với thú nuôi, bạn không yên cầu chúng những lệnh quá phức tạp và nghiệp vụ cao. Chính vì thế, lựa chọn huấn luyện đơn giản nhẹ nhõm là phương thức hiệu quả nhất.

Riêng với những chú chó yên cầu nghiệp vụ cao như: bảo vệ chủ, chó tiến công, chó nghiệp vụ,…. huấn luyện chó là cả quá trình dài. Tại chỗ này là 1 trong số cách huấn luyện chó tùy thuộc vào mục tiêu của người sử dụng có thể tham khảo.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là cách dạy chó bảo vệ tài sản và gia đình của chủ. Huấn luyện chó không nghiêng nhiều về tiến công mà cốt yếu đươc dạy về kiểu cách báo động. Chó được huấn luyện báo động khi có người lạ mặt xâm nhập hay mối hiểm nguy đang cận kề. Chúng có nhiệm vụ báo cho chủ biết để sở hữu thể phòng tránh tốt hơn.

Xem Thêm  Cuộc chiến với rắn độc của chó Phú Quốc

Chó bảo vệ chủ không chú trọng nhiều về tiến công nên cốt yếu huấn luyện về báo động trong các cảnh huống khác nhau. Thông thường, những chú chó được huấn luyện sao cho sủa đúng cách và giữ yên ổn lặng đúng lúc để việc bảo vệ hiệu quả nhất.

Sủa là bản năng của chó, chúng phản ứng mẫn cảm với tiếng động và mối hiểm nguy. Ở đây, ta huấn luyện chó nhằm mục tiêu dạy chó sủa theo mệnh lệnh của chủ. Mỗi tín hiệu lệnh vang lên thì chó phải thực hành theo.

Huấn luyện cho chó sủa báo động

Huấn luyện cho chó sủa báo động

Huấn luyện chó sủa báo động cho chủ

1. Dùng từ đơn giản và dứt khoát làm tín hiệu lệnh

Bạn nên chọn những từ ngắn gọn và mang tính hàm nghĩa đơn giản để cho chó đơn giản và giản dị hiểu. Ví dụ, bạn dùng từ “sủa” hay “nói” để ra lệnh cho chó. Nói bằng giọng điệu khỏe khoắn và đầy uy thế. Cùng với đó, bạn nên sử dụng một câu lệnh để huấn luyện chó.

2. Cho chó thực hành với những tín hiệu lệnh

Đầu tiên, đừng nôn nóng cho chúng tập sủa luôn. Thay vào đó, bạn nên hình thành cho chúng phản xạ có điều kiện kèm theo. Buộc chúng vào chân bàn hay khu vực nào đó. Tiếp sau, bạn hay lấy thức ăn hay đồ chơi làm mồi nhử cho chó. Khi chó thấy, chúng sẽ phấn khích và muốn đạt được kết quả ngay tức tốc. Lúc nghe đến thấy tiếng chó kêu hoặc tiếng gầm gừ như mong muốn, hãy thưởng cho nó và khen. Tái diễn nhiều lần như vậy, chó sẽ quen.

Khi chó đã quen với hành động huấn luyện ở một khu vực cụ thể, bạn nên cho chó ra nhiều nơi khác nhau để tậ luyện. Huấn luyện chó cần nhiều môi trường xung quanh khác nhau để chúng thích ứng.

Chó được huấn luyện sủa theo hiệu lệnh

Chó được huấn luyện sủa theo tín hiệu lệnh

3. Nhất quán trong cách ra lệnh và thực hành lệnh

Khi huấn luyện chó, điều cơ bản nhất trong các câu lệnh là phải nhất quán. Chính vì thế, khi ra lệnh ở nhiều môi trường xung quanh huấn luyện chó khác nhau, các lệnh luôn phải nhất quán.

Huấn luyện đạt hiệu quả nhất là khi chúng ta nói “sủa” hoặc “nói”, chó của bạn thực hành đúng lệnh đã huấn luyện.

Nếu kết quả chưa mong muốn thì lại thực hành tiếp quá trình huấn luyện bằng việc trao phần thưởng.

4. Thực hành các cảnh diễn tập giả cho chó

Thực hành các show diễn tập giả cho chó nhằm cho chó thích ứng và vận dụng những gì đã học. Thay vì chỉ huấn luyện trong nhà và ban ngày, hãy cho chó luyện tậ vào đêm tối. Bạn cũng có thể cho chúng coi nhà vào đêm tối, giám sát quá trình thực hành của chó. Từ đó có những thay đổi ăn nhập hơn để huấn luyện đúng mong muốn.

Huấn luyện chó tiến công

Khác với huấn luyện cho chó bảo vệ chủ, huấn luyện chó tiến công nên được tiến hành khi chó hơn 4 tháng tuổi. Thời đoạn này, chó hầu như đã hoàn thiện tất cả. Răng của chó cũng đủ mạnh và chắc để tiến công kẻ thù. Khi huấn luyện chó tiến công, bạn hải huấn luyện theo lệnh. Chó tiến công rất hiểm nguy nên huấn luyện chó cần người dân có kinh nghiệm chỉ dẫn

Đầu tiên, bạn phải buộc chó vào cột. Sau đó, bạn để dây chó dài khoảng chừng 2m. Người mặc áo quần nổi trội nhắm thu hút và khiêu khích chó. Đồng thời, người huấn luyện chó dùng sợi dây điện nhằm tạo ra tiếng động.

Huấn luyện chó tấn công

Huấn luyện chó tiến công

Cách kiểm soát sự hung tợn của chó

Thời đoạn này, người trợ giúp là nhân tố kích thích bản chất của chó. Người trợ giúp làm những hành động đầy khiêu khích như: đập dây điện, gào thét trước mặt chó. Lúc đó, bản tích hung hăng của chó xuất hiện. Chúng điên cuồng gào thét, sủa và cắn xé. Bạn nên chắc chắn rằng chúng được buộc chặt để không khiến hiểm nguy.

Khi chó lồng lên, người chủ hô “cắn”. Ngay tức tốc, chó sẽ lao về phía người trợ giúp và đòi cắn. Chó điên cuồng cắn về phía người trợ giúp, lúc này người huấn luyện kêu “dừng”. Sau nhiều lần tập luyện đều đặn, chó quen dần với những mệnh lệnh được giao.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ, Chủ Của Những Chú Chó Phải Biết

Cách huấn luyện chó tiến công

Khác với bước kiểm soát chó, bước này được thực hành khi chó không bị cưỡng chế. Người trợ giúp phải trang bị cho mình nhũng công cụ bảo vệ theo tiêu chuẩn. Mang găng tay dày chuyên giành riêng cho huấn luyện chó để đảm bảo an toàn. Khi người trợ giúp khiêu khích chó, chúng sẽ lao về người khiêu khích và điên cuồng cắn.

Huấn luyện chó thực hiện theo lệnh

Huấn luyện chó thực hành theo lệnh

Lúc này, người trợ giúp đưa găng tay bảo lãnh về phía chó. Sau 1 thời kì, người huấn luyện chó sẽ kêu “dừng”. Chó sau lúc nghe mệnh lệnh sẽ dừng ngay lại hành động của mình. Quá trình huấn luyện này cần sự thường xuyên trong quá trình chó hình thành tính cách và đỏi hỏi sự nhẫn nại cao.

Huấn luyện chó nghiệp vụ

Huấn luyện chó nghiệp vụ giành riêng cho những công tác mang tính nghiệp vụ cao, dùng trong các ngành, bộ liên quan đến bộ công an, hình sự. Những chú chó tham gia huấn luyện nghiệp vụ phải là những chú chó đạt tiêu chuẩn về giống và sức khỏe. Chúng được huấn luyện khe khắt và chuyên sâu nhằm đáp ứng nhiệm vụ đề ra của những đội viên, công an. Huấn luyện chó nghiệp vụ là một quá trình dài và gieo neo.

Chó được huấn luyện từ các mệnh lệnh cơ bản như : nằm, ngồi, đi, đứng, sủa,… đến những nhiệm vụ nâng cao như bò (trườn), mang đồ, nhận biết đồ vật, đánh hơi,…

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Tại chỗ này là một số chiêu huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản Theo phong cách thức huấn luyện của cục Công an

Huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi là huấn luyện đầu tiên. Ngồi là động tác khởi thủy nhất để khởi đầu những động tác tiếp theo.

Cách huấn luyện theo phản xạ có điều kiện kèm theo: nói mệnh lệnh “ngồi” và vung nhẹ tay ra phía trên rồi hạ xuống. Động tác này thực hành qua vai.

Huấn luyện chó theo phản xạ không điều kiện kèm theo: giật dây phía trên, kéo về phía trước, ấn vùng sườn lưng và cho mồi.

Huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi

Những bài huấn luyện có điều kiện kèm theo ban sơ với mệnh lệnh ” ngồi xuống” được thực hành nhẹ nhõm. Nếu sử dụng cách huấn luyện tương phản, bài tập được thực hành như sau:

Bài tập huấn luyện theo cách thức tương phản:
 1. Người huấn luyện đứng bên trái, chó đứng cạnh chân mình. Người huấn luyện cầm dây dắt, cách cổ từ 10-15 cm, vỗ nhẹ vào mông cho chó ngồi xuống. Sau đó, giật nhẹ dây ra phía sau, ấn nhẹ tay vào phần dây lưng để chó ngồi xuống. Khi chó ngồi xuống, người huấn luyện viên nói mệnh lệnh “ngồi xuống” và “tốt”. Cùng với đó, động tác ve vuốt cũng làm chó phấn khích hơn.
 2. Khi chó ngồi được 5-10 giây, huấn luyện viên cho chó ngơi nghỉ từ 2-3 phút và tiếp tục tập luyện.
 3. Khi chó ngồi được 10-15 giây, huấn luyện viên cách chó một khoảng chừng vừa đủ và tiếp tục tiến hành huấn luyện chó đến khi động tác thành thục.

Huấn luyện cho chó nằm

Chó nằm được sử dụng trong các trường hợp khi phải vận chuyển sản phẩm & hàng hóa hay phải phục kích ở những nơi địa hình phức tạp.

Các khẩu lệnh thường được sử dụng bằng giọng nói hay bằng động tác. Thông thường, huấn luyện chó sẽ nói “nằm xuống” hoặc chìa tay phải ra phía trước. Đồng thời, hạ tay nhanh xuống, cao hơn nữa đường vai một tẹo.

Đồng thời, người huấn luyện chó sử dụng các động tác phản xạ không điều kiện kèm theo như: kéo hai chân, bấm vai chó hạ xuống, dùng mồi nhử ở khoảng chừng cách gần.

Các cách thức huấn luyện mang tính chuyên nghiệp, bám sát nghiệp vụ tranh đấu của những đội viên. Sau thời điểm huấn luyện chó thực hành các lệnh phản xạ có điều kiện kèm theo nằm thì khởi đầu huấn luyện chó thực hành động tác nằm bám sát.

Huấn luyện chó nghiệp vụ nằm

Huấn luyện chó nghiệp vụ nằm

4 cách thức huấn luyện chó được sử dụng:
 1. Giật cả hai chân về phía trước, vỗ từ phía sau ra phía trước. Đồng thời nhấn vào phần bướu vai của chó.
 2. Kéo cả hai chân của chó và bấm lên bướu vai.
 3. Kéo dây xích chó hướng về phía trước và nhấn vào bướu vai.
 4. Dùng mồi : tay thuận cầm mồi, kích thích chó. Tay cầm mồi hướng về phía chó và hạ thấp phía dưới, nói lệnh “nằm xuống”.
Xem Thêm  So sánh chung về Doberman với Pitbull, điểm giống và khác nhau

Huấn luyện chó đứng

Chó đứng khi chúng được chải lông và đeo các thiết bị lên trên người. Trong các cuộc đánh giá, chó đứng để đánh giá ngoại hình của chúng.

Những động tác huấn luyện chó có điều kiện kèm theo như: ra lệnh đứng, vẫy tay hướng về phía chúng; để tay ngang vai chúng,..

Những động tác phản xạ không điều kiện kèm theo: vỗ vào bụng trái của chúng, kéo căng dây xích hay dùng mồi nhử,…

Người huấn luyện chó nên dạy chó thực hành động tác đứng sau thời điểm chúng được học các động tác ngồi và nằm thuần thục.

Huấn luyện cho chó đứng

Huấn luyện cho chó đứng

Quy trình huấn luyện chó :
 1. Người huấn luyện ngồi bên phải chó, gọi chó vùng dậy bằng lệnh “vùng dậy”. Sau 1-2 giây, giật dây dắt chó về phía trước. Tay trái luồn xuống dưới bụng chó nâng chó dậy. Khi chó vùng dậy, tiếp tục ve vuốt phần bụng cho chó đứng. Đồng thời nhắc lại các lệnh “đứng”, “tốt” và cho mồi làm phần thưởng.
  Huấn luyện chó đứng dùng mồi nhử
  Huấn luyện chó đứng dùng mồi nhử
 2. Khi thấy chó định đứng lên, lấy tay trái luồn xuống bụng chó. Nói lại lệnh “đứng” và giữ chó đúng yên trong 5-10 giây. Đồng thời tập cho chó động tác đứng khi không có lệnh.
 3. Khi chó đứng được 15-20 giây thì tập cho chó động tác phản xạ có điều kiện kèm theo và tăng cường chừng độ huấn luyện.
 4. Huấn luyện thực hành các lệnh đứng phản xạ có điều kiện kèm theo bằng phương pháp tăng cường thêm khoảng chừng cách giữa người và chó. Đồng thời chỉnh sửa những lỗi động tác mà chó phạm phải. Huấn luyện cho chó đứng trong 5-10 phút mỗi lần tập. Nếu chó không đứng được thì sử dụng mồi nhử và ve vuốt để khích lệ.

3. Các trung tâm huấn luyện chó

Chó được huấn luyện để ăn nhập với từng mong muốn của chủ cũng như yêu cầu trong việc huấn luyện. Chính vì vậy, việc lựa chọn lựa cách huấn luyện chó thế nào rất quan yếu. Bạn cũng có thể lựa chọn việc tự huấn luyện hay đưa chó tới các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp. Đó là phụ thuộc vào những yêu cầu bạn đưa ra với vật nuôi của mình. Chúng tôi xin đưa ra những gợi ý về trung tâm huấn luyện chó ăn nhập và uy tín tại Hà Nội Thủ Đô.

Trung tâm huấn luyện chó K9

Trung tâm huấn luyện chó K9 là một trong những trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ và chó cảnh chuyên nghiệp. Ở đây, chó được huấn luyện từ những mệnh lệnh cơ bản đến những thói quen hàng ngày. Thêm vào đó, những nghiệp vụ cao nhằm đáp ứng yêu cầu của chủ.

Trung tâm cũng cung cấp những dịch vụ như: cung cấp các giống chó đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, chăm sóc chó, cung cấp các thức ăn khô cho chó, các dịch vụ thú y,..

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ K9

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ K9

Trung tâm huấn luyện chó K9 tại Mĩ

Trung tâm huấn luyện chó K9 tại Mĩ

Trung tâm huấn luyện chó UAmigos – Dog Training

Trung tâm huấn luyện gồm có những phương pháp: Huấn luyện cơ bản, huấn luyện thể thao và huấn luyện nghiệp vụ. UAmigos – Dog Training đảm bảo những Khóa học chuyên sâu về chăm sóc và huấn luyện chó chuyên nghiệp về học kỉ luật, vệ sinh, học thể thao,…

UAmigos - Dog Training

UAmigos – Dog Training

About the author

  dola dola

  Leave a comment: