• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Giống Chó Shiba Inu – Những Thông Tin Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Giống Chó Shiba Inu – Những Thông Tin Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Giống chó Shiba Inu là giống chó có mức giá trị cao, bạn phải cẩn thận khi lựa chọn mua. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cũng có thể nhờ người quen có kinh nghiệm tư vấn đánh giá thông tin trên giấy tờ. Cũng như định hình trực tiếp về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chú chó con bạn dự kiến mua.

 

 

Shiba Inu một giống cảnh khuyển cổ xưa có cội nguồn từ Nhật Bản. Những bé cún Shiba sở hữu thân hình nhỏ nhắn xinh đẹp nhưng khá khỏe khoắn cơ bắp. Ngoài ngoại hình đơn thuần thương thì những nét đẹp về tính chất cách cũng là điều cộng của Shiba với những tình nhân cảnh khuyển.

Cội nguồn của chó Shiba

Shiba Inu là giống cảnh khuyển nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy và biệt lập của Nhật Bản. Shiba nhanh nhẹn và sống chính yếu ở miền núi. Chúng là giống chó cổ đại còn tồn tại đến tận ngày này.

Shiba Inu có hình dạng giống với Akita Inu nhưng có kích tấc nhỏ hơn. Bên cạnh đó, Shiba còn được nghe biết với cái tên “chó Shiba cười”: Khóe mồm cười của Shiba toát lên vẻ dễ thương và đáng yêu khó cưỡng.

Chó Shiba Inu trưởng thành

Cội nguồn của Shiba Inu

Cội nguồn tên của chó Shiba

Inu trong tiếng Nhật có tức là “con chó”, Shiba tức là cây bụi. Mọi người tin rằng, những bé cún được đặt với cái tên Shiba Inu vì chúng được dùng để làm săn mồi trong các bụi cây hoặc do màu lông phổ quát của Shiba giống màu của cây bụi khi sang thu.

Shiba Inu nhỏ nhắn và nhanh nhẹn

Cội nguồn tên của Shiba Inu

Bên cạnh đó, theo phương ngữ cổ Nagano, Shiba còn tồn tại tức là nhỏ bé. Từ ngữ này miêu tả chính xác hình dạng đặc trưng của giống cảnh khuyển dễ thương này. Một cách giảng giải nữa về tên của Shiba, chúng còn được gọi là “Little Brushwood Dog” hay đó chính là “chó cây bụi nhỏ”. Cách gọi tên này đã đại quát toàn bộ đặc điểm ngoại hình, tính cách, tập tính sinh sống của những chú cún tới từ đất nước hoa anh đào.

Cội nguồn lịch sử hào hùng của chó Shiba Nhật

Shiba Inu là loài chó mõm nhọn châu Á có thời kì tồn tại lâu năm nhất: Chúng đã sống từ thế kỉ thứ 3 trước Công Nguyên.

Ban sơ, Shiba Inu được nuôi để săn bắt các loài vật nhỏ, chả hạn như các loài chim và thỏ. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Shiba Inu đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Tình trạng thiếu thực phẩm cùng với tình trạng dịch bệnh sau cuộc chiến tranh làm chúng trở nên nguồn cung cấp cấp thực phẩm. Chính vì thế, đa phần những chú chó Shiba hiện tại được lai từ 3 giống chó còn sống sót lại.

Giống Mino Shiba

Cội nguồn lịch sử hào hùng của Shiba

Những chú cún Shiba hiện tại chính yếu được nhân giống từ 3 dòng còn sót lại là: Shinshu Shiba (giống chó từ Nagano), Mino Shiba (từ Gifu) và San’in Shiba (từ Tottori và Shimane).

 • Shinshu Shiba có lớp lông măng cứng, dày. Chúng có kích tấc nhỏ và thường có lông red color.
 • Mino Shiba có đôi tai dày, tròn và đuôi hình lưỡi liềm. Chúng khác rất nhiều so với những chú Shiba có đuôi cuộn tròn hiện nay.
 • San’in Shiba thì to hơn rất nhiều so với Shiba hiện tại. Chúng có màu đen, không có dấu sẫm và trắng thường thấy trên Shiba đen – sẫm hiện nay.

Các tiêu chuẩn của chó Shiba

Khi nghiên cứu về giống cảnh khuyển của Nhật được chính thức hóa trong thế kỉ 20, ba giống chó trên được kết hợp lại và tạo thành dòng Shiba Inu như hiện tại.

Năm 1934, tiêu chuẩn Nippo là tiêu chuẩn giống Nhật Bản đầu tiên cho Shiba. Vào tháng 12 năm 1936, các Shiba Inu được xác nhận là Di tích lịch sử tự nhiên của Nhật Bản thông qua Đạo văn hóa truyền thống Nhật Bản. Công lao này phần lớn là vì nỗ lực của Thương Hội Bảo tồn chó Nhật Bản.

Những chú chó Shiba ở nước ngoài đầu tiên

Lần đầu tiên Shiba đặt chân lên đất Mỹ

Lần đầu tiên Shiba đặt chân lên đất Mỹ

Năm 1954, chú cún Shiba đầu tiên đặt chân lên Hoa Kỳ. Chúng theo một gia đình phục vụ vũ trang sang Mĩ. Năm 1979, lứa con đầu tiên được sinh tại Hoa Kỳ.

Xem Thêm  Chó Teacup Poodle - Có Nên Chọn Nuôi Teacup Poodle Đáng Yêu Hay Không?

Shiba được Thương Hội chó giống Mĩ xác nhận vào năm 1992. Năm 1993, Shiba Inu được bổ sung vào nhóm AKC (nhóm phi thể thao). Hiện tại, Shiba Inu là giống chó được nuôi phổ quát ở Nhật Bản nhiều quốc gia khác.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Shiba Inu

Đặc điểm ngoại hình

Kích tấc của Shiba

Shiba sở hữu thân hình nhỏ bé đơn thuần thương nhưng vô cùng nhanh nhẹn. Chúng là giống cảnh khuyển sống ở miền núi và là giống chó cổ từ xa xưa nên mang những nét ngoại hình đơn thuần nhận biết.

Thân hình chó Shiba

Thân hình chó Shiba

Shiba có kích tấc thân thể bé nhỏ nhưng cơ bắp lại rất săn chắc. Chúng có sườn xương không lớn và độ dai sức cao. Với mỗi con đực và cái sẽ có được sự khác nhau về kích tấc trọng lượng thân thể.

 • Trọng lượng: Shiba Inu đực to hơn con cháu khoảng tầm 2kg. Cún đực nặng khoảng tầm 10kg (tương đương với 22lb), cún cái thường nặng tầm 8kg (tương đương khoảng tầm 18lb).
 • Chiều dài: Con đực cao khoảng tầm 35 – 43cm (14-17 inches), con cháu cao từ 33– 41cm (13-16 inches).

Đặc điểm lông

Những bé cún Shiba sở hữu bộ lông hai lớp:

 • Lớp lông ngoài dày, cứng, thẳng và óng mượt.
 • Lớp lông bên trong mềm và ngắn. Lớp lông mao này ở trên mặt hay ở tai và chân rất giống với lông mao của cáo.

Lớp lông xù bảo vệ phía ngoài có chiều dài từ 4–5cm ở vai. Lông đuôi của chúng có thể xù nhiều và dựng lên như một cục bông nhỏ đơn thuần thương.

Shiba có lông màu trắng

Màu lông của Shiba đa dạng

Màu lông của Shiba rất phong phú và đa dạng. Chúng sở hữu những sắc tố phổ quát như đỏ, đen, nâu hoặc màu vừng (red color với những sợi ngả sang đen). Lớp lông lót phía trong cũng nhiều sắc tố như màu kem, màu da bò, màu xám. Nhiều bé cún sở hữu màu lông lót là white color.

Những bé cún Shiba có lông màu kem trắng (được gọi là màu Urajiro) sẽ có được những vùng lông trắng tại: Hai bên mõm, trên má, bên trong tai, trên hàm dưới và tại phần cổ họng, bên trong chân, trên bụng, xung quanh các lỗ thông hơi và phía vùng bụng của đuôi.

Hai chú Shiba đỏ và đen

Lông của Shiba đỏ và đen

Với những bé cún lông red color, phần màu lông đặc trưng thường xuất hiện ở những vùng: Trên cổ họng, chóp ngực, và ngực.

Với bé Shiba màu đen thì yêu cầu đơn giản hơn rất nhiều, chỉ là một dấu tam giác màu đen trên cả hai bên của chóp ngực.

Đặc điểm tính cách của Shiba Inu

Shiba mang trong mình nét tính cách độc lập cao và thỉnh thoảng còn hung hăng khi đối chiếu với những loài động vật hoang dã khác. Theo Siêu Pet, bạn không nên nuôi Shiba với nhiều chú cún trong một gia đình hay sống chung với trẻ nhỏ. Bởi nét hung hăng có thể khiến chúng trở nên không mấy thân thiện.

Shiba Inu có vẻ hơi tục tĩu nhưng chúng rất trung thành với chủ và yêu thương hết mực với chủ. Những bé cún tới từ Nhật luôn dành sự tôn trọng nhất với chủ nhân của mình. Chúng luôn ngoan ngoãn và vâng lời chủ nhân.

Shiba sạch sẽ và thông minh

Shiba thật sạch và thông minh

Các giống Shiba rất kĩ tính, chúng luôn muốn giữ mình thật sạch mọi lúc. Shiba có thói quen liếm lòng chân giống như mèo. Chúng có cách riêng để vận chuyển nhằm hạn chế làm bẩn bộ lông dễ thương của mình.

Shiba Inu cũng rất thích lượn lờ bơi lội, chơi đùa trong nước. Những bé cún này hay đùa nghịch quanh những vũng nước nhỏ và khiến thân thể lấm lem bụi đất. Vậy nên, sau mỗi lần chơi đùa bạn phải vệ sinh thật sạch bộ lông của cún cưng. Như vậy bé cún Shiba mới thấy vui vẻ và thoải mái.

Giống chó Shiba rất đơn thuần dạy dỗ lúc còn nhỏ tuổi. Thỉnh thoảng chúng tự dạy dỗ chính bản thân mình mình và rút ra kinh nghiệm sau những lần vấp ngã nô giỡn hay những bài học kinh nghiệm trong quá trình săn mồi.

Chúng cũng vô cùng thông minh và học hỏi nhanh. Ví dụ, khi muốn dạy cún Shiba đi vệ sinh đúng chỗ, bạn chỉ có cho chúng thoát ra khỏi phòng hay thoát ra khỏi nhà sau mỗi buổi tiệc. Không chỉ có vậy, khi khích động, chúng sẽ hét tiếng thật to và vang.

Xem Thêm  Chỉ dẫn cách nuôi chó Phốc Sóc - Nuôi chó Phốc Sóc có dễ không?

Tư Vấn Chó Shiba Thuần Chủng: 0838 336 888

Chăm sóc sức khỏe của Shiba Inu

Tuổi thọ trung bình của Shiba Inu

Những bé cún Shiba tới từ đất nước Nhất Bản này còn có tình trạng sức khỏe rất lý tưởng. Thông thường, chúng có tuổi thọ lê dài từ 10 – 15 năm. Nếu được chăm sóc tốt, những bé cún dễ thương này còn có thể sống lâu hơn nữa. Chú chó Shiba có tuổi thọ dài nhất thế giới hiện tại là 26 tuổi.

Những căn bệnh Shiba Inu hay phạm phải

Dù rằng khỏe mạnh là vậy nhưng Shiba vẫn có thể phạm phải một đôi căn bệnh thường gặp ở những giống cảnh khuyển. Hãy cùng Siêu Pet tìm hiểu về những căn bệnh này và giúp cún cưng phòng tránh. Những bé cún Shiba Inu hay mắc bệnh về mắt và xương.

 • Một đôi căn bệnh phổ quát về mắt mà cún hay phạm phải là: Dị ứng, thanh quang quẻ nhãn, cườm thủy tinh thể mắt.
 • Các bệnh xương: Loàn sản xương hông, quặp và trật xương bánh chè.

Khả năng di truyền những căn bệnh này rất rộng lớn và nhiều trường hợp Shiba Inu con phạm phải. Nguyên nhân đó chính là do sự rối loàn di truyền với nhiều giống khác.

Những bệnh hay gặp của Shiba

Những bệnh hay gặp của Shiba

Việc khám định kì thường niên rất quan yếu khi đối chiếu với mỗi bé cún. Những căn bệnh này thường được phát hiện vào thời kì đầu phát triển của Shiba. Khi được hai năm tuổi, tỷ lệ mắc bệnh giảm đi nhiều.

Tiêm phòng cho chó định kì

Việc tiêm phòng sẽ giúp cún cưng của bạn tránh khỏi những căn bệnh phát sinh trong quá trình trưởng thành. Thông thường, bạn nên tiêm cho Shiba những loại vaccine dại, vaccine phòng bệnh ký sinh trùng,…

Chủ trương dinh dưỡng giành riêng cho Shiba

Ở mỗi thời kỳ phát triển của Shiba, bạn phải cung cấp cho cún đủ các chất dinh dưỡng: Chất đạm, chất xơ, Canxi, Vitamin,…

Tại chỗ này là chủ trương chăm sóc dinh dưỡng cho chó Shiba hợp lý theo từng thời đoạn giành riêng cho Shiba mà Siêu Pet muốn gửi tới bạn đọc:

Chó Shiba 1-2 tháng tuổi

Đây là thời đoạn khi đường tiêu hóa và răng của cún còn yếu, bạn nên cho Shiba ăn cơm mềm hoặc cháo. Bởi những thức ăn này đơn thuần tiêu hóa và sạch ruột. Không chỉ có vậy, bạn cũng có thể cho cún cưng ăn thức ăn khô. Tuy nhiên, với loại thực phẩm này, bạn phải ngâm mềm trước khoảng tầm 5 phút.

Cho chó ăn cháo khi chó được 1-2 tháng tuổi

Cho Shiba ăn cháo khi được 1-2 tháng tuổi

Mỗi ngày, bạn nên cho Shiba ăn từ 4–5 bữa. Mỗi bữa, cún cần lượng thức ăn vừa phải để tránh quá lo tác động tiêu hóa.

Chó Shiba từ 3 – 6 tháng tuổi

Thời đoạn này, cún khởi đầu thời kì mọc răng và thay lông đầu tiên. Chính vì thế, người nuôi cần cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm và vitamin. Các loại thực phẩm như thịt, cá, thịt bò, thịt gà nên được bổ sung vào menu giành riêng cho cún.

Trong độ tuổi này, chân của Shiba đã khởi đầu trưởng thành và chúng luôn chạy nhảy liên tục. Quá trình Shiba Inu hoạt động chạy nhảy tiêu tốn khá nhiều calo. Vậy nên, ngoài những loại thực phẩm chính, bạn cũng có thể cung cấp thực phẩm khô cho cún trong mỗi bữa.

Tuy nhiên, không nên cho Shiba Nhật ăn xương vì chúng rất đơn thuần hóc. Răng cấm của cún con chưa đủ cứng để nghiền nát xương. Việc ăn xương cứng không chỉ tác động đến răng, hàm mà còn tồn tại thể khiến cún con bị thủng ruột. Vậy nên, người nuôi cần thật cẩn trọng khi cho cún ăn các loại món ăn cứng nhất là xương.

Cho chó ăn thịt

Cho chó ăn thịt

Nếu khách hàng không có thời kì nấu, Siêu Pet gợi ý cho bạn một cách: Cho cún dùng thực phẩm khô đóng gói. Những loại món ăn này được bán rộng rãi trên thị trường và chúng luôn luôn được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi buổi tiệc của cún cưng.

Thêm vào đó, bạn cũng nên bổ sung sữa và các thực phẩm nội tạng trong khẩu phần ăn. Nguồn thực phẩm này cung cấp một lượng Calo lớn cho hoạt động của cún Shiba.

Với Shiba từ 3-6 tháng tuổi, bạn nên cho chúng ăn khoảng tầm 2–3 bữa mỗi ngày và cung cấp đầy đủ nước sạch.

Chó Shiba Inu trên 6 tháng tuổi

Khi Shiba được 6 tháng tuổi, chúng khởi đầu động dục, đi kèm với đó là việc phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Đây có thể gọi là thời khắc trổ mã của cún cưng Shiba.

Xem Thêm  Top Hình Ảnh Chó Pug Đẹp Và Đáng Yêu Nhất

Lượng thức ăn bạn cung cấp cho Shiba ở thời đoạn này là lớn số 1. Mỗi ngày, cún dùng khoảng tầm từ 450 – 600 gam thức ăn. Trung bình, bạn chia làm 3 bữa/ngày, cho cún ăn kết hợp rau củ và các thực phẩm khô.

Nước uống cho Shiba

Cho chó uống nước sạch

Cho chó uống nước sạch

Nước cũng là một nguyên tố quan yếu bảo vệ sức khỏe của cún cưng. Nguồn nước sạch làm giảm khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa và tiêu hóa của chó. Bạn nên cho Shiba uống nước sôi để nguội và không để thừa nước khi chúng uống xong. Không chỉ có vậy, thường xuyên vệ sinh phương tiện ăn uống nhằm ngăn cản các mầm bệnh.

Những thời khắc chó thay lông, tỉa móng theo chu kỳ luân hồi

Những lưu ý trong thời đoạn Shiba thay lông

Trung bình khi cún được 6 tháng tuổi, chúng khởi đầu vào thời kỳ thay lông. Đây là chu kì sinh lý tự nhiên của mỗi chú chó để đi vào thời đoạn động dục. Thời khắc này Shiba rất khó chịu, vì thế, bạn nên lưu ý chăm sóc bộ lông cùng sức khỏe ý thức cho cún cưng của mình.

Nên xoa dịu sự nóng tính của chúng bằng nhiều món ngon và cá bài tập thể dục thể thao. Thời khắc này nhu cầu dinh dưỡng là vô cùng lớn, chính vì thế bạn nên đưa ra khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng.

Những lưu ý khi cạo lông và tỉa móng cho Shiba Nhật

Cắt tỉa lông cho chó Shiba Inu

Do Shiba Inu sở hữu bộ lông kép nên việc cạo lông sẽ khó khăn hơn so với những chú chó có một lớp lông. Khi cạo lông, bạn không được cạo lớp lông măng bên trong bởi chúng sẽ không còn mọc lại nếu khách hàng vô tình cạo phải. Lớp lông ngoài nên được cắt với độ dài từ 4–5cm. Bạn nên cạo, cắt bằng các phương tiện chuyên được dùng giành riêng cho chó.

Tỉa móng cho chó Inu Shiba

Cũng giống như cạo lông, tỉa móng công tác bắt buộc theo chu kì để giúp cún tránh khỏi những mầm bệnh từ nấm mốc và kí sinh trùng. Khi tỉa móng, bạn nên lưu ý tránh gây chảy máu và thương tổn Shiba.

Tắm cho chó Shiba

Thường xuyên tắm cho Shiba

Thường xuyên tắm cho Shiba

Việc vệ sinh thật sạch cho cún rất rất quan yếu. Theo Siêu Pet, việc tắm rửa có thể phải thường xuyên và đúng quy trình.

Với Shiba – giống cảnh khuyển ưa thật sạch thì bạn nên tắm cho chúng từ 1-Gấp hai/tuần. Trong quá trình vệ sinh cho bộ lông, người nuôi có thể sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho chó. Không chỉ có vậy, bạn cũng phải lưu ý đến những thành phần chất nhằm tránh dị ứng da.

Sau khoản thời gian tắm xong, cần lau và sấy khô bộ lông của cún. Tránh để Shiba trong bộ dạng ẩm ướt bởi đó có thể là môi trường xung quanh tốt có những loại nấm và vi trùng phát triển.

Tư Vấn Chăm Sóc Shiba Miễn Phí: 0838 336 888

Giá của Shiba Inu là bao nhiêu

Tại thị trường thú cảnh nước ta, 2 giống Akita và Shiba Inu có hình dạng và tính cách khá giống nhau nên mức giá cũng không chênh lệch nhiều. Mức giá còn phụ thuộc vào nhiều nguyên tố như: Cội nguồn xuất xứ, đặc điểm ngoại hình, độ thuần chủng…

Giá của shiba inu

Giá của Shiba Inu là bao nhiêu?

Trung bình mỗi bé cún Shiba được sinh ra tại Việt Nam sẽ có mức giá từ 20 – 30 triệu VND. Với những bé cún nhập khẩu thì mức giá sẽ lơn hơn: Giá từ 35-40 triệu VND với những bé cún nhập từ Thái Lan.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: