• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Giống Chó Săn Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Tại Việt Nam

Giống Chó Săn Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Tại Việt Nam

Một trong những giống chó săn là giống chó thứ 4 trong ” Tứ Đại Quốc Khuyển” của Việt Nam ta. Nhưng chúng hiện có rất ít, rất hiếm & không được nhiều người nuôi dưỡng. Chúng sống chính yếu tại những tỉnh miền núi, vùng cao. Sinh sản tự nhiên, không được quản lý nên lai tạp rất nhiều. Rất ít cá thể chó đẹp, chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chúng có rất nhiều cách gọi tên, nhưng phổ thông nhất là: Chó Dingo Đông Dương hay Chó Lài Sông Mã.

Chó săn từ lâu đã là bạn tốt của con người, chúng trung thành với chủ và sẵn sàng theo chân chủ nhân đi bất kỳ đâu. Thời xưa, tham gia vào các cuộc đi săn là công tác chính của chúng.

Các loài chó săn thay mặt cho việc dũng mãnh nên nếu xem phim chó săn ta thấy rất thú vị. Chúng có nhiệm vụ đánh hơi, phát hiện con mồi và truy tìm những loài vật bị thương do súng hoặc tên bắn vào.

Hai chú chó săn chạy đuổi nhau

Không phải loài chó nào cũng luôn có thể trở nên chó săn

Để làm được những công tác đó, những chú chó cần có thể trạng khoẻ mạnh, khả năng chạy, rượt đuổi nhanh, nhưng quan yếu nhất là chiếc mũi nhạy thính, sự thông minh và khả năng định vị tuyệt vời hơn hết một chiếc la bàn.

Sau đây là các giống chó săn tốt nhất, luôn sát cánh đồng hành cùng con người. Chúng được yêu thích và kiếm tìm nhiều nhất.

Danh Mục Bài Viết

 • 1 Chó săn thỏ Beagle
 • 2 Chó săn vịt Poodle
 • 3 Chó săn Đức German Shorthaired Pointer (chó săn lông ngắn Đức)
 • 4 Chó săn Afghanistan (Afghan Hound)
 • 5 Chó săn sư tử Nam Phi
 • 6 Chó săn pharaoh
 • 7 Chó săn chuột Valencia
 • 8 Chó sục săn chuột (Rat Terrier)
 • 9 Chó săn basset hound
 • 10 Chó săn Tây Ninh
 • 11 Chó săn cáo Anh Quốc (English Foxhound)
 • 12 Chó săn Phú Quốc
 • 13 Chó săn gấu mèo nâu đen (Black and Tan Coonhound)
 • 14 Akita
 • 15 Mua bán chó săn tại Việt Nam

Chó săn thỏ Beagle

Beagle trông có chút hao hao chó basset hound. Nhưng chúng không phải giống chó chân ngắn mà trông cao ráo hơn nhiều. Loài chó này sở hữu bộ lông tam thể 3 màu. Khả năng đánh hơi tốt, luôn sẵn sàng năng lượng nghe theo lời chủ nhân.

Một chú chó beagle trên đồng cỏ úa

Chó beagle nhanh nhẹn và thông minh

Trong những buổi đi săn, người ta có thể dẫn theo cả đàn beagle đi cùng hoặc đơn thuần chỉ 1 chú chó đi cùng. Gọi là chó săn thỏ do người Anh rất chuộng beagle tham gia săn loài thú hoang dã tai dài này.

Vậy chó săn thỏ giá bao nhiêu? Để sở hữ chó săn thỏ beagle tại Việt Nam, số tiền ném ra chí ít là từ 6 đến 8 triệu. Rất tốt người ta có thể bán chó săn thỏ giá trên 3000 đô la.

Đọc thêm: Những điều bạn nên biết về chó beagle

Chó săn vịt Poodle

Giỏi lượn lờ bơi lội, ưa chạy nhảy, thông minh, bẻo lẻo, lông xù dễ thương và đáng yêu … đang là giống chó cảnh rất phổ thông, hiếm ai nghĩ poodle lại được gọi là chó săn vịt. Thực chất chính cái tên của chúng đã thể hiện rằng loài chó này là một thợ lặn cừ khôi. (poople lái sang từ từ pudle – “thợ lặn” trong tiếng Đức).

3 chú chó poodle bên hồ

Chó săn vịt các màu

Trong những buổi săn vịt, những poodle đi theo và lăn xả xuống vùng nước sâu, lạnh và tha về những con vịt trời trúng đạn rơi xuống đầm nước.

Xem Thêm  Sự thật thú vị về loài chó sói

Phổ thông hơn trong vai trò làm chó cảnh, poolde hiện có mức giá từ 4 -9 triệu trở lên tính theo màu lông và kích cỡ. Chó săn mồi nhập khẩu giá lơn hơn, nhiều chú chó giá 2500 đô la.

Đọc thêm: Khám phá những bí mật về chó poodle

Chó săn Đức German Shorthaired Pointer (chó săn lông ngắn Đức)

Chó săn Đức có thể xem như là một cách gọi chung cho những giống chó có xuất xứ từ nước Đức và làm nhiệm vụ chó săn. Tuy nhiên, có thể hiểu cụ thể hơn đó là cách gọi tắt của chó German Shorthaired Pointer. Giống chó này rất linh lợi, ngoài đi săn còn làm được rất nhiều việc khác ví như: tìm hơi, tha mồi, chăn gia súc, …

German Shorthaired Pointer chạy trên cát

German Shorthaired Pointer chó lông đốm trên thân

Chó săn lông ngắn Đức có sức khoẻ tốt, bản năng săn mồi mạnh mẽ. Chúng cũng rất năng nổ và muốn chủ nhân vừa lòng, khen ngợi.

Hiếm có thông tin về giá của giống chó này tại Việt Nam, trên petstew.com, chúng được đăng bán rẻ nhất là 125 đô la và đắt nhất là 1500. Như vậy, giá trung bình lúc mua là 688 đô la.

Đọc thêm: Doberman – Giống chó có họ với German Shorthaired Pointer

Chó săn Afghanistan (Afghan Hound)

Chó săn Afghan (Afghan Hound) là một giống có nguồn cội từ vùng Trung Á. Chúng thuộc giống chó săn đuổi phân nhóm 1 (tức thị nhóm có tốc độ tốt, chuyên có nhiệm vụ chạy đuổi theo con mồi). Chó Afghan Hound mõm dài, người đẹp và bộ lông cũng dài. Phần lông trên đầu mọc thành bờm trông khá giống mái tóc dài thướt tha.

Afghan Hound đứng trên cỏ trong vườn

Afghan Hound có thể tham gia lăng xê dầu tắm cho chó với bộ lông bài mượt

Chó săn Afghan khá khó mua tại Việt Nam, bởi vậy tìm giá bán trong nước không hề đơn giản. Trên các trang nước ngoài, chúng được bán với giá cao: 2000 – 2500 đô la.

Đọc thêm: Những thông tin khác về chó Afghan Hound

Chó săn sư tử Nam Phi

Mang tên khác là chó lông xoáy Nam Phi (Rhodesian Ridgeback). Chúng là loài chó săn lớn, lông xoáy, tai to, thân thể cao, cơ rắn chắc. Chó săn sư tử được xếp loại là loài bền bỉ, bền sức, rất khoẻ mạnh. Chúng có thể đi săn liên tục nhiều giờ, chịu được nhiệt độ oi bức và chênh lệch nhiệt độ lớn. Chúng có thể kéo cả sử tử.

Rhodesian Ridgeback đang chạy

Rhodesian Ridgeback rất khoẻ

Giống chó từ Zimbabwe này hiện được đăng bán trên các trang nước ngoài với giá 900 – 1200 đô la.

Chó săn pharaoh

Tên gọi đã phần nào chỉ ra nguồn cội của chúng, chó săn pharaoh tới từ Ai Cập (châu Phi). Chúng được người dân xứ Kim tự tháp tôn thờ và lấy làm hình mẫu cho một vị thần quyền lực trong văn hoá. Trong những cuộc đi săn thời cổ đại, các Pharaoh thường dẫn theo giống chó này.

Bầy chó pharaoh

Chó pharaoh quý tộc

Chó săn pharaoh sở hữu thân thể thanh thoát, gầy, cao, cổ dài. Chúng rất bền sức, bền bỉ, mắt tinh, mũi thính. Những đặc điểm này giúp chúng quan sát, tìm và đuổi trong môi trường tự nhiên sa mạc rộng lớn hiệu quả.

Chó săn Ai Cập quý và hiếm và là giống có mức giá trị trên thế giới. Tại nước ta, chúng ta có thể mua chó nhập từ trại chó ở Thái Lan với giá 25 – 30 triệu hoặc mua chó nhập từ châu Âu với phí tổn 3000 – 3500 đô la.

Đọc thêm: Hiểu hơn về chó pharaoh Ai Cập

Chó săn chuột Valencia

Tên tiếng Tây Ban Nha là Gos Rater Valencià, chúng phổ thông tại đất nước đấu bò tót với công tác đấy là bắt các loài vật gặm ngấm và chuột. Đó là lí do vì sao chúng mang tên như trên. Chó săn chuột Valencia thân thể thanh mảnh, cân đối. Chúng có lông ngắn, màu lông kết hợp thành các mảng trên đầu và thân.

Xem Thêm  Tìm Hiểu Về Các Giống Chó Bắc Kinh Lai? Cách Chăm Sóc Chó Bắc Kinh Lai?

Chó săn chuột Valencia - Gos Rater Valencià

Gos Rater Valencià

Giống chó Tây Ban Nha này sẽ không thật sự được bán phổ thông, vì vậy rất khó để khảo giá trên mạng.

Chó sục săn chuột (Rat Terrier)

Chó sục săn chuột (Rat Terrier) có vẻ ngoài nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, thích hợp nuôi trong nhà vì có thể làm được nhiều việc hữu ích. Giống chó này rất hiếu động, vui tươi, săn đuổi và xoá sổ chuột có thể xem như là một trong những thị hiếu của chúng.

Rat Terrier đen trắng đứng trên cỏ

Rat Terrier phổ thông ở Mỹ

Chó Rat Terrier hăng hái, lăn xả, sẵn sàng chui rúc vào sâu hang ổ của loài gặm nhấm để lôi những loài vật có hại này ra bên phía ngoài. Giống chó có nguồn cội từ Mỹ này nếu về Việt Nam chắc hẳn sẽ có được rất nhiều việc để làm.

Trên thị trường nước ngoài, giá cún con Rat Terier là 300 – 500 đô la. Không thực sự cao tuy nhiên vẫn hiếm khi thấy rao bán tại Việt Nam. Hi vọng chúng sẽ sớm được nhập về và bán phổ thông trong nước.

Chó săn basset hound

Nhắc đến chó săn basset hound, người ta khó lòng quên được vẻ ngoài đặc biệt quan trọng của chúng. Đó là những chú chó thấp nhỏ, có đôi tai siêu to rủ và chiếc mũi thính nhạy. Chính vì vậy mà basset hound thuộc nhóm chó săn mùi (dùng khứu giác nhạy bén, tìm con mồi bằng phương pháp đánh hơi và sủa để báo hiệu chủ nhân.

Chú chó basset trầm ngâm

Basset hound luôn nổi tiếng với chiếc mũi nhạy, tai to bẹt như chiếc lá và đôi chân ngắn

Đánh giá và nhận định giá bán chó basset hound, đơn giản nhận thấy chúng không thực sự đắt tiền. Với ngân sách 4 – 7 triệu VND là có thể mua cho mình 1 chú chó săn giống này.

Đọc thêm: Cách chọn và tìm mua chó bassset hound

Chó săn Tây Ninh

Chắc hẳn các bạn sẽ có chút bất thần khi trong list này lại có những giống chó săn ở Việt Nam. Đây đúng là lựa chọn hoàn hảo nếu muốn mua chó săn giá rẻ. Xuất thân từ chó cỏ thông thường, nhưng được thời tiết khắc nghiệt nắng gió Tây Ninh tôi rèn mà loài chó này trở nên “của báu”.

Một chú chó săn Tây Ninh ngồi trên sàn nhà

Giống chó săn Tây Ninh nuôi sống người dân vùng này suốt nhiều đời.

Bởi chỉ có giống chó đặc biệt quan trọng này mới có thể sống và tồn tại nơi “rừng thiêng, nước độc”, tham gia vào những buổi đi săn. Chúng là giống chó rất khôn lanh, biết nghe lời răm rắp. Chúng rất dũng cảm, sẵn sàng lao vào tiến công hổ dữ để bảo vệ chủ nhân.

Vì là chó trong nước nên giá chó Tây Ninh có xu hướng mềm hơn mua các giống chó săn nước ngoài. Từ 500 nghìn trở lên là chúng ta có thể mua được chó con

Chó săn cáo Anh Quốc (English Foxhound)

Foxhound có nguồn cội như đúng tên gọi. Giống chó này được trọng dụng trong công tác săn cáo nhờ chiếc mũi siêu thính và khả năng săn bắt đã ngấm vào máu tuỷ.

Chó Foxhound đứng

Foxhound lần theo con mồi đến cùng, đánh hơi và không bỏ qua bất kỳ thú hoang dã nào.

Chính vì những điều này mà English Foxhound được xếp vào dòng xoáy chó săn mùi. Chúng cũng là giống nền tảng sinh ra giống American Foxhound hiện tại.

Hiện tại, giá công khai rao bán chó foxhound thường là 800 – 1200 đô la.

Chó săn Phú Quốc

Niềm kiêu hãnh của Việt Nam, chó săn Phú Quốc đâu chỉ có được người Việt nghe biết mà còn cả thế giới yêu thích. Chúng là một trong trong 3 loài chó có xoáy trên sườn lưng còn tồn tại trên thế giới. Chó Phú Quốc giống khuyển lịch sử một thời sống trên hòn đảo Phú Quốc nước ta.

Xem Thêm  Bạn biết gì về bộ lông của chó husky?

Chúng là giống chó săn Việt Nam nhạy bén, đi săn đấy là bản năng của chúng. Chó Phú Quốc đơn giản dàng tìm bắt các loài vật nhỏ mà không cần ai chỉ dạy. Với những thú hoang dã to hơn như hươu, lợn rừng, nai,… chỉ có huấn luyện 1 vài lần, chúng nhanh chóng trở nên trợ thủ đắc lực cho con người.

Chú chó Phú Quốc có lông vằn

Chó Phú Quốc được cả thế giới yêu thích

Săn thú trên cạn thậm chí là là bắt cá dưới nước chẳng thể gây khó đơn giản cho chúng. Trí thông minh, sự linh lợi vượt trội hơn nhiều cả những giống chó Tây nổi tiếng như Becgie, pittbull, …

Giá trị của một chú chó Phú Quốc con không chỉ phụ thuộc vào độ thuần chủng mà còn là một màu lông. Trung bình, chúng được bán với giá 3 – 6 triệu VND.

Đọc thêm: Tất cả những thông tin cần hiểu rõ về chó Phú Quốc

Chó săn gấu mèo nâu đen (Black and Tan Coonhound)

Black and Tan Coonhound có thể là giống chó lạ với nhiều người. Chúng có thân thể lớn, khoẻ mạnh, hay tham gia vào việc săn gấu mèo. Black and Tan Coonhound sử dụng chiếc mũi làm “công cụ” chính đi săn cùng chủ. Chúng cũng nằm trong list chó săn mùi.

Chó săn gấu mèo nâu đen

Giống chó này sẽ không phải loài lặng yên. Chúng hay trèo lên cây, sủa vang hoặc tru lên.

Không chỉ săn gấu mèo, người ta còn dùng chúng làm chó săn gấu, chó săn hươu, chó săn nai hay chó săn sư tử núi, … Những cuộc đi săn có thể diễn ra trong thời tiết mưa và bão, nắng gắt hoặc đông giá bất lợi. Nhưng điều đó hầu như không làm liên quan đến khả năng hoạt động của khứu giác chúng.

Khá khó để sở hữ chó săn gấu mèo nâu đen tại Việt Nam. Có nhẽ bởi chúng chưa mấy phổ thông và không được nhiều người tìm mua nên ít được nhập về. Giá của chúng là 300 – 400 đô la.

Akita

Akita to lớn người đẹp quý tộc, thân vững chắc. Dáng đứng dũng mãnh và hiên ngang. Không chỉ nằm trong list này mà chúng cũng đấy là quốc khuyển của đất nước Nhật Bản. Là một trong những giống chó lâu năm số 1 trên Trái Đất.

Chó săn Akita vừa đẹp vừa tốt

Akita là trợ thủ đắc lực của người dân xứ Mặt Trời Mọc trong những chuyến săn.

Chúng là chó săn heo rừng, chó săn gấu hoặc hươu. Akita được nhiều người Việt nghe biết qua câu truyện cảm động về Akita Hachiko trung thành với chủ.

Với những điểm tốt như vậy mà dù có mức giá khá đắt đỏ nhưng số lượng người tìm mua Akita tại Việt Nam đạt số lượng không nhỏ. Những chú chó này có mức giá 3500 đô la.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: