• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Chó Rottweiler có phù hợp nuôi trong gia đình không?

Chó Rottweiler có phù hợp nuôi trong gia đình không?

By achocanh / a couple of years ago

Không đáng yêu như chó Chow Chow hay chó Shiba, Rottweiler (hay còn gọi là chó Rốt hoặc Rotti) được đánh giá là một trong những con chó nguy hiểm nhất. Vậy Rottweiler có phù hợp để nuôi trong các gia đình không? Tìm hiểu thêm về giống chó này bên dưới.

AKC công nhận Rottweilers vào năm 1931, và chúng là giống chó phổ biến thứ 8. Thật không may, nguồn gốc của chúng không có những tài liệu ghi chép lại nhưng người ta thường cho rằng nguồn gốc của chúng là từ Đức và tên gọi cũng được đặt theo tên một thị trấn ở nước Đức. Ban đầu giống chó này con người dùng để bảo vệ gia súc. Vào đầu những năm 1900, Rottweiler đã được sử dụng làm chó cảnh sát.

 

1. Tính cách đặc trưng của của chó Rottweiler

Cũng giống như chó Ngao Tây Tạng, Chó Rottweiler có ngoại hình lớn và khỏe mạnh, rất trung thành với chủ nhân. Chúng rất thông minh, dũng cảm và chăm chỉ vì thế rất dễ dàng khi huấn luyện loài chó này. Đề phòng với người lạ, đối với người lạ cần được chủ nhân giới thiệu làm quen.

Khi chúng cảm thấy tin tưởng ai đó chúng sẽ trở nên thân thiện và gần gũi.  Rotti hạnh phúc khi được vận động và làm việc, những việc phù hợp với chúng là những công việc đòi hỏi tốc độ và sức khỏe, vận động hàng ngày sẽ làm cho chúng được giải phóng năng lượng khiến chúng trở nên điềm tĩnh.

Chính vì vậy giống chó này thường được huấn luyện thành chó bảo vệ được sử dụng chủ yếu trong quân đội, an ninh. Tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm, nó là giống chó tình cảm thích được âu yếm, khi chủ nhân tỏ ra yêu thích con vật khác chúng sẽ trở nên đố kị. Nếu không được huấn luyện tốt chúng sẽ thường cắn đồ vật, tấn công những con vật lạ, tham ăn và phóng uế bừa bãi. Vậy chăm sóc và huấn luyện chó Rottweiler như thế nào để chúng trở thành một con chó tuyệt vời?

Xem Thêm  6 Loại Máy Sấy Lông Chó Tốt Nhất Với Giá Thành Hợp Lý

2. Kích thước và cân nặng

Rottweiler là loại chó cỡ trung bình, khi trưởng thành con đực có chiều cao từ 61 cm đến 69 cm, nặng từ 50kg đến 60kg và con cái có chiều cao từ 56 cm đến 63 cm, nặng từ 35 kg đến 48kg. Lông của chúng có màu đen với các mảng gỉ, gỗ gụ hoặc nâu, thô.

3. Huấn luyện chó Rottweiler như thế nào?

Việc huấn luyện nên thực hiện ngay khi còn bé, đưa Rottweiler đến nhiều nơi khác nhau, và để cho chúng gặp gỡ mọi người và những con chó và động vật khác, trong nhà và ngoài trời. Đây sẽ là những trải nghiệm vui vẻ, tích cực, bổ ích cho Rottie giúp cho nó hòa nhập và làm quen với môi trường.

Cần thể hiện cho Rottweiler biết rằng chúng không phải là đang nắm quyền kiểm soát mà là chủ nhân của chúng. Có thể thiết lập một số lệnh cơ bản thể hiện sự vâng lời của Rotti như: “Ngồi”, “Xuống” và “Ở lại”. Nếu một con chó Rottweiler không chấp nhận lệnh của chủ nhân có thể là mối nguy hiểm cho con người.

Xem Thêm  8 bài bập cơ bản cho cách dạy chó ngoan

Bạn có thể dễ dàng dạy các lệnh vâng lời cơ bản của con chó Rottweiler thông qua việc sử dụng các phần thưởng tích cực. Ví dụ: Để dạy lệnh “Ngồi”, nếu chúng hoàn thành phần thưởng sẽ là một món ăn yêu thích đang được giữ trong tay bạn.

Với sự lặp lại, Rottweiler sẽ nhanh chóng học cách kết nối từ lệnh “ngồi”. Theo thời gian, có thể tiếp tục sử dụng phương pháp đào tạo này để dạy các lệnh khác như: “lại đây”, “đứng yên”…

Lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler nên cân nhắc khi đào tạo hành động cắn vì nếu không thực hiện đúng cách có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho bản thân hoặc người khác. Đào tạo hành động cắn là thực hành dạy một con chó cắn vào một vật theo yêu cầu và giữ chúng. Nó thường được sử dụng để huấn luyện chó cảnh sát. Đào tạo hành động này chỉ nên được thực hiện bởi một cảnh sát chuyên môn hoặc huấn luyện viên quân sự.

4. Chó Rottweiler thích ăn gì?

Chó Rotti không kén ăn, cũng như chó husky, alaska, chó ngao… trong khẩu phần ăn của chúng cho nhiều loại thức ăn càng tốt. Các loại thức ăn ưa thích của chúng:

– Thịt: thịt bò, thịt gà và thịt lợn. Đó chính là món khoái khẩu nhất của chúng và cũng là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò cung cấp chất đạm, thịt lợn cung cấp chất béo, …

– Nội tạng: Nội tạng của lợn, bò hoặc căn gan, tim, phổi, óc của các loài khác.

– Trứng: bổ sung chất đạm và chất béo, nên luộc chín trước khi cho ăn.

Xem Thêm  Cùng Tìm Hiểu Một Số Tiêu Chí Trong Cách Phân Biệt Chó Husky Thuần Chủng

Ngoài các loại thức ăn kể trên, chó Rotti cũng có thể ăn những loại thức ăn khác như: cơm, cháo, rau, củ, quả. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của nó không nhiều.

Khẩu phần ăn của chó Rotti cần được xây dựng dựa theo độ tuổi và mức độ vận động của chúng. Thức ăn cần có đủ chất đạm, chất béo và protein, phải được chế biến từ những thực phẩm sạch sẽ. Giai đoạn dưới 3 tháng tuổi nên cho ăn 5 lần/ngày với thức ăn dạng bột; giai đoạn 3-5 tháng tuổi 3 lần/ngày và trên 5 tháng tuổi nên cho ăn ngày 2 bữa. Để có được một chú chó Rottweiler khỏe mạnh và xinh đẹp cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

Với đặc điểm tính cách như ở trên, chó Rottweiler là một giống chó bảo vệ tuyệt vời. Mỗi gia đình đều có thể sở hữu chúng nhưng cần được huấn luyện một cách bài bản và kỷ luật để không gây hại cho gia đình và những người xung quanh.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: