Tại sao chó Husky lại có đôi mắt xanh?

By achocanh / 4 years ago

Màu nâu là màu mắt phổ biến nhất ở mọi giống chó, tuy nhiên những chú chó Husky Siberian lại có đôi mắt màu xanh dương nổi bật. Chắc hẳn không ít bặn thắc mắc tại sao chó husky lại có đôi mắt mày xanh đúng không? Không phải tất cả đều có màu xanh, cũng có con sở hữu đôi mắt màu nâu, đen hoặc thậm chí mỗi bên mắt một màu. Màu sắc của đôi mắt của nó được kiểm soát bởi một gen hiếm hoi mà ít giống chó được cho là có.

1.Nguyên nhân tiềm ẩn của đôi mắt xanh ở husky

Siberian Huskies không phải là chó duy nhất có đôi mắt màu xanh. Một số yếu tố có thể gây ra đôi mắt xanh trong các giống chó khác nhau. Thông thường, màu xanh là do một gen làm loãng sắc tố của lông và mắt của chó. Những con chó có gen merle (Merle là chứng loạn sắc tố, không chỉ gây trên bộ lông mà còn tác động đến màu mắt, màu mũi, đêm bàn chân còn có trường hợp gây điếc bẩm sinh), chẳng hạn như những chú chó chăn cừu Úc và Weimaraners, họ có đôi mắt màu xanh nhạt là do kết quả của sự mất sắc tố ngẫu nhiên do gen gây ra. Sự mất sắc tố này cũng dẫn đến một lớp màu trắng hoặc màu sáng trên mặt. Siberian Huskies là một trong những giống duy nhất có thể có đôi mắt xanh hoàn toàn độc lập với gen merle. Nó có đôi mắt xanh dương hoàn toàn do gen chứ không phải chứng rối loạn, thi thoảng bạn cũng thấy giống chó alaska có xuất hiện chú chó có màu mắt xanh dương, như cực ít.

Xem Thêm  Kinh nghiệm khi lựa chọn chó Phú Quốc

Tìm hiểu :  => Bạn biết gì vệ bộ lông của husky?

2.Di truyền của “Blue Eyes” trong Husky

Riêng với những giống chó khác, nếu xuất hiện mắt có 2 màu sắc, hoặc màu mắt có màu xanh thường là do chứng thiếu melanin, nhưng đối với  những chú chó husky lại có một gen cụ thể gây ra sự mất sắc tố ở tròng đen nhưng không phải là merle, đó là lý do tại sao Huskies có thể có “áo khoác” màu tối và mắt xanh. Thường  là do Heterochromia.  Gen này cho phép đôi mắt của chúng có nhiều màu từ xanh nhạt đến xanh rất đậm. Gen đặc biệt này hiếm gặp. Trong khi một số nhà lai tạo tin rằng nó giống với nguyên nhân gây ra đôi mắt màu xanh huyền bí của chó Border collies – giống cho chăn gia súc. Đôi mắt màu xanh dương chủ yếu được nhìn thấy trong giống Husky.

Liên Quan :   =>  Các bệnh thường gặp ở husky

3.Những kết hợp màu sắc có thể xảy ra

Husky có thể có một loạt các màu mắt khác nhau, bao gồm màu xanh, nâu, màu hazel và hổ phách. Chó có một mắt màu xanh và một mắt nâu được gọi là bi-eyed, trong khi những con chó có đôi mắt màu xanh lốm đốm với màu nâu, hoặc ngược lại, được gọi là parti-eyed hoặc split-eyed. Những kết hợp màu hỗn hợp màu mắt này là tương đối phổ biến ở giống husky (cặp màu mắt phổ biến nhất là một mắt xanh dương, một mắt màu đen/ nâu). Vì những màu mắt này không phải do heterochromia (chứng loạn sắc tố) mà do gen nên tất cả các trường hợp trên đầu đều được chấp nhận bởi câu lạc bộ Kennel Mỹ

Xem Thêm  [Ảnh 101] Tổng hợp hình ảnh đáng yêu của chó alaska

Tìm hiểu :  => Nhiệt độ ngoài trời mà chó husky có thể chịu được?

4.Sự thay đổi màu mắt ở chó husky

 

Chó husky sẽ bắt mở mắt khi chúng chào đời được khoảng 2 tuần tuổi. Tất cả đôi mắt của con chó Husky ban đầu dường như là màu xanh, nhưng không có gì đảm bảo rằng đôi mắt của họ sẽ vẫn xanh như vậy cho đến lúc lớn lên. Đôi mắt của họ sẽ thường xuyên thay đổi màu sắc trong khoảng độ tuổi 4 tuần hoặc 5 tuần. Có trường hợp chó husky còn đổi màu mắt ở đổ tuổi trường thành, còn có những chú chó từ lúc đẻ ra không hề thay đổi sắc tố. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên nó không phải là mối quan tâm chính đối với các “ông chủ/ bà chủ” của những chú chó, vì không có màu mắt nào liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ ở các chú chó husky và tất cả các màu sắc đều được phép trong vòng cấu tạo của giống chó này.

Xem Thêm  Bạn biết gì về bộ lông của chó husky?

Có rất nhiều giống chó bị loạn sắc tố nên mới có màu mắt xanh dương hoặc 2 màu mắt. Tuy nhiên với 2 giống chó là husky và số ít giống alaska thì màu mắt của chúng hoàn toàn không liên quan gì chứng loạn sắc tố hoặc các vấn đề về sức khỏe.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: