Chó Ngao Anh Là Gã Khổng Lồ Nặng Ký

By dola dola / 10 months ago

Nhắc đến chó ngao, đa phần tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngao Tây Tạng với bộ lông xù vĩ đại. Tuy nhiên, đó không phải giống to, nặng nhất thế giới. Nhắc đến kích cỡ và khối lượng “khủng”, chó ngao Anh (English Mastiff) xứng danh với vị trí đứng đầu.

Trong nội dung bài viết này, bạn hãy cùng tìm hiểu về chó Ngao Anh từ nguồn cội, đặc điểm thân thể, tuổi thọ, tập tính, cách nuôi dưỡng, chăm sóc và nhiều điều thú vị khác về giống chó đồ sộ này.

Mastiff có phải chó ngao Anh hay là không?

Trong tiếng Anh, rất nhiều giống chó được gọi tên bằng phương pháp ghép tên quốc gia với chữ Mastiff (tức chó ngao). Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc tới từ Mastiff đơn thuần thì có tức thị English Mastiff, Old English Mastiff hay chó ngao Anh.

Những giả thuyết về nguồn cội của chó ngao Anh

Đi tìm tổ tiên của chó Ngao Anh, có 2 giả thuyết chính được nhiều người xác nhận nhất.

Giả thuyết 1: Chó Ngao Anh có nguồn cội từ chó Molosser.

Chó Molosser có tổ tiên là nhóm chó Molosser (Một giống chó có nguồn cội từ Tây Tạng, thân hình đồ sộ như sư tử). Chúng có mặt từ thời điểm cách đó hàng ngàn năm nhưng đã tuyệt diệt. Chó Molosser tại Tây Tạng được Marco Polo mô tả với kích tấc tương đương với một con lừa, tiếng sủa rền vang như sư tử (chúng có liên hệ ít nhiều với chó ngao Tây Tạng).

Nhóm chó Molosser

Theo thuyết 1, chó ngao Anh có họ với Molosser

Đến với châu Âu, Molosser Dog được nuôi để trở nên những chú chó săn và chó đấu. Người La Mã còn huấn luyện chúng xông pha tham chiến, làm cận vệ riêng cho tướng sĩ hay đương đầu với thú dữ như: Gấu, voi, hổ, sư tử,… Vì thế nên rất nhiều chó to lớn, dũng mãnh được săn lùng để nhập khẩu vào La Mã.

Tại Anh, chó Molosser tham gia phục vụ trong quân đội, nhưng được nuôi nhiều nhất để tham gia những hoạt động sinh hoạt săn bắn, đấu chó, đấu bò hay dùng gác cửa canh phòng thành tháp của thân vương, quý tộc, công hầu thời bấy giờ.

Có thể tổ tiên của chó ngao Anh từ Tây Tạng sau đó đến Anh

Có thể tổ tiên của chó ngao Anh từ Tây Tạng sau đó đến Anh

Nhiều chứng cớ cổ ở Ba Tư và Iraq cho thấy nguồn cội Trung Đông của nhóm Molosser. Chúng theo chân thương gia đến châu Âu từ thế kỷ IV – VI TCN, sau đó phát tán sang Ấn Độ và phía bắc Trung Quốc. Tại Iraq, hình ảnh chó ngao Anh được tìm thấy trên tượng đất sét có niên đại 2000 năm TCN. Càng chứng minh thêm vào cho giả thuyết này.

Giả thuyết 2: Chó Ngao Anh có nguồn cội từ nhóm chó Alaunt đã trở nên tuyệt diệt.

Giả thuyết thứ hai hợp lý hơn khi gắn liền với mẩu chuyện lịch sử dân tộc truyền qua nhiều đời. Cụ thể: Nhóm Alaunt có nguồn cội từ Trung Á là tổ tiên của chó Kavkav (Caucasian Shepherd Dog) giống chó được nuôi để chăn gia súc, đấu chó,… từ lâu lăm tại Anh. Giống chó Ngao Anh khởi đầu được hình thành từ một sự kiện từ thời điểm cách đó hơn 500 năm.

Ngày 25/10/1415, sau cuộc đấu Agincourt giữa Anh và Pháp, một vị tướng người Anh mang tên là Sir Piers Legh đã trở nên thương rất nặng. Trung thành với chủ với chủ, con chó cái giống Kavkav của ông ta đã dũng mãnh chống trả, bảo vệ chủ nhân.

Tranh vẽ chó ngao Anh và con người thời xưa

Tranh vẽ chó ngao Anh và con người thời xưa

Sau đó không lâu, Piers Legh tắt thở tại Pháp. Thi thể ông được đưa về Anh Quốc, người bạn động vật hoang dã này của ông được gia đình nuôi và nhân giống tại thành tháp Lyme Hall tại Cheshire, Anh. Tại thời khắc đó, tuy chưa tồn tại định nghĩa chính xác về di truyền, gia đình Legh vẫn lưu ý chọn lựa lai giống những con có hình trạng tương tự con chó đã cứu Legh.

Dòng tộc Legh đã nuôi và nhân giống giống chó Mastiff suốt hơn 500 năm mãi cho tới vào đầu thế kỷ 20. Do không bị lai tạp, giống chó Ngao Anh được hình thành. Thành tháp Lyme Hall còn tồn tại cái tên khác là Lyme Hall Mastiff. Nơi đây được xem là cái nôi tạo nên giống chó Mastiff, một địa điểm lịch sử dân tộc linh nghiệm với bồ thích chó Mastiff.

Chó ngao Anh: Gã đồ sộ thực sự trong họ hàng nhà chó

Theo Siêu Pet đã tìm hiểu thì chó ngao Anh chắc chắn xoành xoạch đứng vị trí thứ 1 về khối lượng. Chúng cũng là loài “người mẫu” thứ thiệt khi đứng thứ ba về độ cao so với họ hàng cùng loài. Độ cao của chúng chỉ đứng sau giống chó săn Ái Nhĩ Lan (Irish Wolfhound) và giống chó Great Dane.

Cụ thể:

 • Con đực trưởng thành cao tầm 30 inches (76,2 cm), nặng khoảng tầm 160 pounds (72,5 kg). Những con đực cỡ đại có thể một nặng đến 200 pounds (91 kg).
 • Con cháu cao khoảng tầm 27 inches (68,6 cm), nặng 150 pounds (68 kg).

Kích thước khổng lồ của chó ngao Anh

Kích tấc đồ sộ của chó ngao Anh

Chó ngao Anh là giống chó có kích tấc đồ sộ, thân thể rắn chắc, đối xứng. Chúng có phần đầu to, vuông vức với một rãnh hẹp hằn rõ giữa hai mắt. Mõm rộng bằng nửa phần xương sọ với những chiếc răng sắc bén, mũi đen. Hai mắt cách xa nhau với kích cỡ trung bình, không thực sự lồi, màu nâu hoặc đen, xung quanh có quầng đen.

Chó ngao Anh sở hữu đôi tai nhỏ tương ứng với kích cỡ hộp sọ, có hình chữ V, thường rủ xuống và có màu đen. Phần cổ rắn chắc, cơ bắp, hơi cong và có chiều dài trung bình, to dần về phía vai. Đuôi to, thuôn nhọn và dài đến kheo chân sau.

Chó ngao Anh Mastiff có khá nhiều nếp năm trên mặt

Chó ngao Anh Mastiff có tương đối nhiều nếp năm trên mặt

Chó ngao Anh có lớp da mỏng vừa phải, có nhiều nếp nhăn (phần da thừa) ở đỉnh hộp sọ. Lông ngắn, thẳng và dày, màu lông thường là màu nâu vàng kim, nâu vàng nhạt, màu mơ, màu bạc, hoặc có những sọc vện. Chúng sống khoảng tầm từ 10 đến 12 năm.

Tính cách chó ngao Anh: Trái tim điềm tĩnh, tốt bụng bên trong vẻ ngoài vĩ đại

Vẻ thô cứng, vạm vỡ phía bên ngoài tiện dụng khiến nhiều người hiểu nhầm về tính chất cách của chó ngao Anh. Tuy khối lượng gần trăm ký nhưng bản chất của chúng không hề hung hăng, máu chiến mà ngược lại anh bạn này tương đối điềm tĩnh và ôn hòa. So với nhiều loài chó khác, chó ngao Anh có xu hướng lạnh lùng hơn nhiều.

Mastiff tính cách trầm tĩnh, vững vàng

Mastiff tính cách điềm tĩnh, vững vàng

Mang trong mình bản năng chó canh gác, chó ngao Anh ít khi sủa và chỉ sủa hoặc hung hãn khi cần. Chúng là người bảo vệ thầm lặng, luôn tận tuỵ, nghiêm túc giữ giàng cương vực và gia đình chủ nhân mà không cần huấn luyện nhiều. Khi bắt được kẻ xâm nhập, chúng thường chỉ giữ lại, dồn vào họ vào trong 1 góc hoặc nằm đè lên trên chứ không cắn xé hay tiến công toàn diện.

Không chỉ có vậy, chó ngao Anh còn là một người bạn tự tín, cẩn trọng và tốt bụng. Một loài chó rất mực trung thành với chủ, tận tình và can đảm, luôn đề cao nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho chủ nhân lên hàng đầu. Tính nhẫn nại giúp chúng được nhận định và đánh giá là an toàn cho trẻ em.

Chó ngao Anh là loài khá hiền hoà

Chó ngao Anh là loài khá hiền hoà

Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chủ quan để chúng một mình với bé con. Nếu chú chó tiến công một đứa trẻ thì lỗi hoàn toàn do sự cẩu thả của bố mẹ. Trong hồ hết trường hợp, chó ngao Anh chỉ cắn người khi bị trêu tức hoặc bị đau. Tuy nhiên, vẫn có thể có khả năng chú chó 200 pounds khiến trẻ bị thương vì thế bố mẹ hãy có trách nhiệm với con trẻ, đó cũng là cách bảo vệ thú nuôi của bạn.

Những lưu ý khi chăm sóc chó ngao Anh

Với chó nhỏ

Những chú chó con rất mẫn cảm, vì thế bạn đừng quát mắng hay đối xử bất công với chúng. Do còn nhỏ nên chó con ngủ rất nhiều, chúng cũng rất thích được ve vuốt, trò chuyện và yêu thương.

Xem Thêm  Những Điều Thú Vị Về Chó Pug từ A đến Z Mà Bạn Chưa Biết

Chó ngao Anh khi nhỏ rất đáng yêu

Chó ngao Anh khi nhỏ rất dễ thương và đáng yêu

Nếu phải để chúng trong nhà một mình để đi làm việc, đi học, bạn cần phải dạy chúng quen dần. Hãy thoát ra khỏi nhà vài phút sau đó quay trở lại trước lúc chúng hoảng sợ và sủa lên. Tăng dần thời kì để chúng quen với việc vắng mặt và tin rằng các bạn sẽ trở về. Ý tưởng hay là bạn cũng có thể mua cho chúng đồ chơi khi chúng ta vắng nhà. Lưu ý rằng kể cả với chó trưởng thành, 6-8 giờ là khoảng tầm thời kì tối đa bạn để chúng trong nhà một mình.

Tham dự sống

Không cầu kỳ nhận thấy, thân thể đồ sộ của giống chó ngao Anh không thật sự ăn nhập khi nuôi tại những vùng khí hậu nóng hoặc ẩm ướt. Chúng cũng là loài không thích sống lâu ngày trong nhà. Nếu có ĐK, bạn nên nuôi chó ở nơi có tầm khoảng sân rộng rãi. Tuy nhiên, loài chó này vẫn có thể sống được trong những căn hộ chung cư thường nhật nếu được ra ngoài vận động đầy đủ.

Chó ngao Anh thích được dắt đi dạo

Chó ngao Anh thích được dắt đi dạo

Bạn nên dắt chúng đi dạo hàng ngày để tránh cho tâm trí nhàm chán. Đặc biệt quan trọng lưu ý không nên để chúng chạy quá nhiều vì khối lượng có thể gây áp lực lên xương khớp khiến chúng mắc bệnh.

Cách cho chó ngao Anh ăn

Muốn cún cưng phát triển khoẻ mạnh, bạn cần phải cho chó ngao Anh ăn thức ăn chất lượng sản phẩm cao: Giàu đạm và chất xơ hơn và ít chất béo no như: Thịt bò, lúa mạch, lúa mạch đen, khoai tây hoặc yến mạch. Nên chọn thức ăn mềm, ướt, tiện dụng tiêu hoá. Tránh chọn thức ăn khô có thể nở lớn trong bao tử. Hạn chế cho chó con ăn quá nhiều phô mai hoặc gan khô. Bạn cần phải lưu ý cân đo thực phẩm hợp lý theo độ tuổi và chừng độ hoạt động của từng chú chó.

Chó con 2 tháng tuổi chỉ việc khoảng tầm 3 – 4 chén thức ăn mỗi ngày. Chó ngao Anh 9 tháng tuổi ăn khoảng tầm 11 chén thức ăn hàng ngày. Những chú chó ưa vận động có thể yên cầu nhiều thức ăn hơn. Lưu ý: Chó ngao Anh tiện dụng bị đầy hơi và có xu hướng ăn nhiều không kiểm soát. Do đó, bạn nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Chăm sóc lông và răng

Thường niên, chó ngao Anh thường thay và rụng lông vào hai ngày xuân và thu. Lông của chúng ngắn và không thực sự dày, các bạn sẽ không cần dọn dẹp hay chăm sóc quá nhiều. Chỉ có lưu ý vệ sinh thật sạch cho chúng là ổn. Lưu ý vệ sinh vùng mặt thường xuyên, nhất là kẽ nếp nhăn và mồm, tránh việc nhiễm trùng do vi trùng.

Hãy nhớ là đánh răng ít ra 2 hoặc 3 lần mỗi tuần để vô hiệu hóa cao răng, cặn bẩn tích tụ cũng như các vi trùng ẩn núp bên trong khoang mồm.

Những vấn đề về sức khoẻ

Khối lượng và vóc dáng ít nhiều gây ra những bệnh lý nhất định cho chó ngao Anh.

– Chúng thường gặp phải những vấn đề về xương khớp như: Chứng loàn sản khuỷu tay, loàn sản xương hông

– Tứ chi của chó ngao Anh tiện dụng bị sưng phù khi quá ăn no.

To lớn nên chó ngao Anh dễ mắc bệnh khớp

To lớn nên chó ngao Anh tiện dụng mắc bệnh khớp

– Không chỉ có vậy, giống chó này cũng dễ bị bệnh mạch vành (CHD), xoắn dạ dày, bệnh lộn mí dưới (Ectropion), màng tế bào che lấp đồng tử (PPM), bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) hoặc tăng dịch âm hộ.

– Một đôi con có thể gặp vấn đề về tim mạch, dị ứng. Đây là giống chó tiện dụng bị bệnh béo phì.

Nên cho chó ngao Anh hoạt động thể chất thế nào?

Vốn trầm tính, chó ngao Anh hơi… lười biếng. Tuy nhiên, nếu vận động đều đặn, chúng sẽ trở nên gọn gàng và năng động hơn. Bản năng tự nhiên của chúng là đi bộ.

Chó ngao Anh đôi khi rất lười biếng

Chó ngao Anh thỉnh thoảng rất lười biếng

Bạn nên dắt chúng đi bộ mỗi ngày để giải phóng năng lượng thể chất và tinh thần. Khi dắt chó đi dạo, hãy để chúng đi kế bên hoặc phía sau. Trong tâm trí loài chó, đi đầu dẫn là con đầu đàn, chúng sẽ nghe lời con đầu đàn. Xoành xoạch phải xích chúng lại khi đến nơi công cộng.

Cách khen thưởng, trừng phạt, huấn luyện chó ngao Anh nghe lời

Nên huấn luyện chó ngao Anh từ khi nào?

Bạn hãy huấn luyện cho chó Mastiff khi ngay từ lúc còn nhỏ. Dạy chúng cách ứng xử với đồng loại, tại nơi đông người hay xúc tiếp với trẻ em. Chó Mastiff quá hiền hay nhát không biết lúc nào cần “vượt khỏi ranh giới” để bảo vệ chủ. Ngược lại những con quá hung hăng, dữ tợn lại khiến người xung quanh sợ hãi.

Nên huấn luyện hó ngao Anh khi còn nhỏ

Nên huấn luyện hó ngao Anh lúc còn nhỏ

Chó ngao Anh có thể hơi cứng đầu. Nhưng chỉ việc bạn để tâm, biết nhẫn nại và kiên trì thì huấn luyện ra những chú chó ngoan ngoãn là không trở ngại.

Nên khen thưởng thế nào?

Chúng ta có thể khen thưởng chú chó của mình khi chúng học được một điều gì đó. Điều tiên quyết và quan yếu là phải thể hiện rằng bạn nhận định và đánh giá cao điều mà chúng nó làm được. Những chú chó rất thích cảm giác thành công và khiến người chủ hài lòng. Do vậy bạn đừng khen “vô tội vạ”, hãy khen khi chúng làm đúng mệnh lệnh đã dày công huấn luyện.

Ví dụ: Khi chúng ta nói “Ngồi” và chúng ngồi xuống theo chỉ lệnh, bạn nên khen ngợi bằng lời nói. Đừng khen một chú chó khi chúng chỉ ngồi bên cạnh khi chúng ta lướt web đọc báo hoặc xem TV. Nếu sử dụng sai cảnh huống, lời khen này sẽ không còn tốt bằng khi chúng học được điều mới mẻ.

Huấn luyện tốt, chó ngao Anh vô cùng thân thiện

Huấn luyện tốt, chó ngao Anh vô cùng thân thiện

Một cách khác để thưởng cho những chú chó là sử dụng món ăn. Tuy nhiên, hãy chắc rằng chú chó của bạn tuân theo mệnh lệnh không chỉ vì những miếng thức ăn. Luôn ghi nhớ rằng hãy khen chúng bằng lời nói trước sau đó mới thưởng bằng món ăn.

Đừng để chúng chỉ mong sao được ăn sau thời điểm hoàn thành một câu lệnh. Dù khen bằng phương pháp nào thì điều quan yếu là chúng phải vâng lệnh cả khi không được cho ăn.

Có nên trừng phạt nghiêm khắc?

Trong việc trừng phạt cũng tương tự, Siêu Pet khuyên bạn đừng bao giờ phạt chúng bằng vũ lực. Việc đánh đập hay quát mắng chó không bao giờ được khuyến khích. Cách tốt nhất để thể hiện sự không hài lòng là nói “không” thật kiên quyết và không khen chúng. Như mọi loài chó, chó ngao Anh luôn muốn nhận được lưu ý hăng hái từ chủ nhân. Chúng sẽ hiểu là tôi đã làm sai và nỗ lực cố gắng khiến bạn hài lòng trong mỗi lần tiếp theo.

Chó ngao Anh xứng đáng là người bảo vệ cừ khôi

Chó ngao Anh xứng danh là người bảo vệ cừ khôi

Mua chó ngao Anh ở đâu, giá bao nhiêu?

Giá chó ngao Anh

Thuộc hàng “Siêu Pet”, chó ngao Anh nhập từ các nước châu Âu có mức giá ngả nghiêng từ 2000 – 9000 USD (chưa tính phí vận chuyển). Tại Việt Nam, giá bán của chúng được quyết định theo nhiều nhân tố:

 • Từ 3 – 5tr: Chúng ta có thể mua được những con chó “không giấy má”, bố mẹ nuôi tại Việt Nam, mức giá này cũng do người mua và bán tự thỏa thuận hợp tác.
 • Từ 8 – 15tr: Là chó tại những bên uy tín bán, có cam kết bảo hành, sức khỏe đảm bảo, có thể là chó nhập Thái “có giấy hoặc không giấy”.
 • Từ 15 – 30tr: Cho những con chó được nhập nước ngoài, 100% thuần chủng, có giấy má đầy đủ.

Clip nói về loài Chó ngao Argentina (Argentinian Mastiff) hoặc Dogo Argentino hay chỉ đơn giản là Dogo.

– Nguồn cội – Phân bổ: Argentina.

– Sinh sản: Trung bình 5 – 8 con / lứa.

– Tình trạng: Đang cập nhất.

– Tuổi thọ: 10 – 12 năm.

Giống Chó Ngao Anh: Gã Khổng Lồ Nặng Ký Vô Cùng Trầm Tĩnh

Nhắc đến chó ngao, đa phần tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngao Tây Tạng với bộ lông xù vĩ đại. Tuy nhiên, đó không phải giống to, nặng nhất thế giới. Nhắc đến kích cỡ và khối lượng “khủng”, chó ngao Anh (English Mastiff) xứng danh với vị trí đứng đầu.

Xem Thêm  Thông Tin Về Giống Chó Bully - Loài chó có bản tính khiêu chiến cao

Chó ngao Anh (English Mastiff)

Chó ngao Anh (English Mastiff)

Trong nội dung bài viết này, bạn hãy cùng Sieupet.com tìm hiểu về chó Ngao Anh từ nguồn cội, đặc điểm thân thể, tuổi thọ, tập tính, cách nuôi dưỡng, chăm sóc và nhiều điều thú vị khác về giống chó đồ sộ này.

Mastiff có phải chó ngao Anh hay là không?

Trong tiếng Anh, rất nhiều giống chó được gọi tên bằng phương pháp ghép tên quốc gia với chữ Mastiff (tức chó ngao). Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc tới từ Mastiff đơn thuần thì có tức thị English Mastiff, Old English Mastiff hay chó ngao Anh.

Những giả thuyết về nguồn cội của chó ngao Anh

Đi tìm tổ tiên của chó Ngao Anh, có 2 giả thuyết chính được nhiều người xác nhận nhất.

Giả thuyết 1: Chó Ngao Anh có nguồn cội từ chó Molosser.

Chó Molosser có tổ tiên là nhóm chó Molosser (Một giống chó có nguồn cội từ Tây Tạng, thân hình đồ sộ như sư tử). Chúng có mặt từ thời điểm cách đó hàng ngàn năm nhưng đã tuyệt diệt. Chó Molosser tại Tây Tạng được Marco Polo mô tả với kích tấc tương đương với một con lừa, tiếng sủa rền vang như sư tử (chúng có liên hệ ít nhiều với chó ngao Tây Tạng).

Nhóm chó Molosser

Theo thuyết 1, chó ngao Anh có họ với Molosser

Đến với châu Âu, Molosser Dog được nuôi để trở nên những chú chó săn và chó đấu. Người La Mã còn huấn luyện chúng xông pha tham chiến, làm cận vệ riêng cho tướng sĩ hay đương đầu với thú dữ như: Gấu, voi, hổ, sư tử,… Vì thế nên rất nhiều chó to lớn, dũng mãnh được săn lùng để nhập khẩu vào La Mã.

Tại Anh, chó Molosser tham gia phục vụ trong quân đội, nhưng được nuôi nhiều nhất để tham gia những hoạt động sinh hoạt săn bắn, đấu chó, đấu bò hay dùng gác cửa canh phòng thành tháp của thân vương, quý tộc, công hầu thời bấy giờ.

Có thể tổ tiên của chó ngao Anh từ Tây Tạng sau đó đến Anh

Có thể tổ tiên của chó ngao Anh từ Tây Tạng sau đó đến Anh

Nhiều chứng cớ cổ ở Ba Tư và Iraq cho thấy nguồn cội Trung Đông của nhóm Molosser. Chúng theo chân thương gia đến châu Âu từ thế kỷ IV – VI TCN, sau đó phát tán sang Ấn Độ và phía bắc Trung Quốc. Tại Iraq, hình ảnh chó ngao Anh được tìm thấy trên tượng đất sét có niên đại 2000 năm TCN. Càng chứng minh thêm vào cho giả thuyết này.

Giả thuyết 2: Chó Ngao Anh có nguồn cội từ nhóm chó Alaunt đã trở nên tuyệt diệt.

Giả thuyết thứ hai hợp lý hơn khi gắn liền với mẩu chuyện lịch sử dân tộc truyền qua nhiều đời. Cụ thể: Nhóm Alaunt có nguồn cội từ Trung Á là tổ tiên của chó Kavkav (Caucasian Shepherd Dog) giống chó được nuôi để chăn gia súc, đấu chó,… từ lâu lăm tại Anh. Giống chó Ngao Anh khởi đầu được hình thành từ một sự kiện từ thời điểm cách đó hơn 500 năm.

Ngày 25/10/1415, sau cuộc đấu Agincourt giữa Anh và Pháp, một vị tướng người Anh mang tên là Sir Piers Legh đã trở nên thương rất nặng. Trung thành với chủ với chủ, con chó cái giống Kavkav của ông ta đã dũng mãnh chống trả, bảo vệ chủ nhân.

Tranh vẽ chó ngao Anh và con người thời xưa

Tranh vẽ chó ngao Anh và con người thời xưa

Sau đó không lâu, Piers Legh tắt thở tại Pháp. Thi thể ông được đưa về Anh Quốc, người bạn động vật hoang dã này của ông được gia đình nuôi và nhân giống tại thành tháp Lyme Hall tại Cheshire, Anh. Tại thời khắc đó, tuy chưa tồn tại định nghĩa chính xác về di truyền, gia đình Legh vẫn lưu ý chọn lựa lai giống những con có hình trạng tương tự con chó đã cứu Legh.

Dòng tộc Legh đã nuôi và nhân giống giống chó Mastiff suốt hơn 500 năm mãi cho tới vào đầu thế kỷ 20. Do không bị lai tạp, giống chó Ngao Anh được hình thành. Thành tháp Lyme Hall còn tồn tại cái tên khác là Lyme Hall Mastiff. Nơi đây được xem là cái nôi tạo nên giống chó Mastiff, một địa điểm lịch sử dân tộc linh nghiệm với bồ thích chó Mastiff.

Chó ngao Anh: Gã đồ sộ thực sự trong họ hàng nhà chó

Theo Siêu Pet đã tìm hiểu thì chó ngao Anh chắc chắn xoành xoạch đứng vị trí thứ 1 về khối lượng. Chúng cũng là loài “người mẫu” thứ thiệt khi đứng thứ ba về độ cao so với họ hàng cùng loài. Độ cao của chúng chỉ đứng sau giống chó săn Ái Nhĩ Lan (Irish Wolfhound) và giống chó Great Dane.

Cụ thể:

 • Con đực trưởng thành cao tầm 30 inches (76,2 cm), nặng khoảng tầm 160 pounds (72,5 kg). Những con đực cỡ đại có thể một nặng đến 200 pounds (91 kg).
 • Con cháu cao khoảng tầm 27 inches (68,6 cm), nặng 150 pounds (68 kg).

Kích thước khổng lồ của chó ngao Anh

Kích tấc đồ sộ của chó ngao Anh

Chó ngao Anh là giống chó có kích tấc đồ sộ, thân thể rắn chắc, đối xứng. Chúng có phần đầu to, vuông vức với một rãnh hẹp hằn rõ giữa hai mắt. Mõm rộng bằng nửa phần xương sọ với những chiếc răng sắc bén, mũi đen. Hai mắt cách xa nhau với kích cỡ trung bình, không thực sự lồi, màu nâu hoặc đen, xung quanh có quầng đen.

Chó ngao Anh sở hữu đôi tai nhỏ tương ứng với kích cỡ hộp sọ, có hình chữ V, thường rủ xuống và có màu đen. Phần cổ rắn chắc, cơ bắp, hơi cong và có chiều dài trung bình, to dần về phía vai. Đuôi to, thuôn nhọn và dài đến kheo chân sau.

Chó ngao Anh Mastiff có khá nhiều nếp năm trên mặt

Chó ngao Anh Mastiff có tương đối nhiều nếp năm trên mặt

Chó ngao Anh có lớp da mỏng vừa phải, có nhiều nếp nhăn (phần da thừa) ở đỉnh hộp sọ. Lông ngắn, thẳng và dày, màu lông thường là màu nâu vàng kim, nâu vàng nhạt, màu mơ, màu bạc, hoặc có những sọc vện. Chúng sống khoảng tầm từ 10 đến 12 năm.

Tính cách chó ngao Anh: Trái tim điềm tĩnh, tốt bụng bên trong vẻ ngoài vĩ đại

Vẻ thô cứng, vạm vỡ phía bên ngoài tiện dụng khiến nhiều người hiểu nhầm về tính chất cách của chó ngao Anh. Tuy khối lượng gần trăm ký nhưng bản chất của chúng không hề hung hăng, máu chiến mà ngược lại anh bạn này tương đối điềm tĩnh và ôn hòa. So với nhiều loài chó khác, chó ngao Anh có xu hướng lạnh lùng hơn nhiều.

Mastiff tính cách trầm tĩnh, vững vàng

Mastiff tính cách điềm tĩnh, vững vàng

Mang trong mình bản năng chó canh gác, chó ngao Anh ít khi sủa và chỉ sủa hoặc hung hãn khi cần. Chúng là người bảo vệ thầm lặng, luôn tận tuỵ, nghiêm túc giữ giàng cương vực và gia đình chủ nhân mà không cần huấn luyện nhiều. Khi bắt được kẻ xâm nhập, chúng thường chỉ giữ lại, dồn vào họ vào trong 1 góc hoặc nằm đè lên trên chứ không cắn xé hay tiến công toàn diện.

Không chỉ có vậy, chó ngao Anh còn là một người bạn tự tín, cẩn trọng và tốt bụng. Một loài chó rất mực trung thành với chủ, tận tình và can đảm, luôn đề cao nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho chủ nhân lên hàng đầu. Tính nhẫn nại giúp chúng được nhận định và đánh giá là an toàn cho trẻ em.

Chó ngao Anh là loài khá hiền hoà

Chó ngao Anh là loài khá hiền hoà

Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chủ quan để chúng một mình với bé con. Nếu chú chó tiến công một đứa trẻ thì lỗi hoàn toàn do sự cẩu thả của bố mẹ. Trong hồ hết trường hợp, chó ngao Anh chỉ cắn người khi bị trêu tức hoặc bị đau. Tuy nhiên, vẫn có thể có khả năng chú chó 200 pounds khiến trẻ bị thương vì thế bố mẹ hãy có trách nhiệm với con trẻ, đó cũng là cách bảo vệ thú nuôi của bạn.

Những lưu ý khi chăm sóc chó ngao Anh

Với chó nhỏ

Những chú chó con rất mẫn cảm, vì thế bạn đừng quát mắng hay đối xử bất công với chúng. Do còn nhỏ nên chó con ngủ rất nhiều, chúng cũng rất thích được ve vuốt, trò chuyện và yêu thương.

Chó ngao Anh khi nhỏ rất đáng yêu

Chó ngao Anh khi nhỏ rất dễ thương và đáng yêu

Nếu phải để chúng trong nhà một mình để đi làm việc, đi học, bạn cần phải dạy chúng quen dần. Hãy thoát ra khỏi nhà vài phút sau đó quay trở lại trước lúc chúng hoảng sợ và sủa lên. Tăng dần thời kì để chúng quen với việc vắng mặt và tin rằng các bạn sẽ trở về. Ý tưởng hay là bạn cũng có thể mua cho chúng đồ chơi khi chúng ta vắng nhà. Lưu ý rằng kể cả với chó trưởng thành, 6-8 giờ là khoảng tầm thời kì tối đa bạn để chúng trong nhà một mình.

Xem Thêm  Chó Phú Quốc là linh hồn của Đảo Ngọc

Tham dự sống

Không cầu kỳ nhận thấy, thân thể đồ sộ của giống chó ngao Anh không thật sự ăn nhập khi nuôi tại những vùng khí hậu nóng hoặc ẩm ướt. Chúng cũng là loài không thích sống lâu ngày trong nhà. Nếu có ĐK, bạn nên nuôi chó ở nơi có tầm khoảng sân rộng rãi. Tuy nhiên, loài chó này vẫn có thể sống được trong những căn hộ chung cư thường nhật nếu được ra ngoài vận động đầy đủ.

Chó ngao Anh thích được dắt đi dạo

Chó ngao Anh thích được dắt đi dạo

Bạn nên dắt chúng đi dạo hàng ngày để tránh cho tâm trí nhàm chán. Đặc biệt quan trọng lưu ý không nên để chúng chạy quá nhiều vì khối lượng có thể gây áp lực lên xương khớp khiến chúng mắc bệnh.

Cách cho chó ngao Anh ăn

Muốn cún cưng phát triển khoẻ mạnh, bạn cần phải cho chó ngao Anh ăn thức ăn chất lượng sản phẩm cao: Giàu đạm và chất xơ hơn và ít chất béo no như: Thịt bò, lúa mạch, lúa mạch đen, khoai tây hoặc yến mạch. Nên chọn thức ăn mềm, ướt, tiện dụng tiêu hoá. Tránh chọn thức ăn khô có thể nở lớn trong bao tử. Hạn chế cho chó con ăn quá nhiều phô mai hoặc gan khô. Bạn cần phải lưu ý cân đo thực phẩm hợp lý theo độ tuổi và chừng độ hoạt động của từng chú chó.

Chó con 2 tháng tuổi chỉ việc khoảng tầm 3 – 4 chén thức ăn mỗi ngày. Chó ngao Anh 9 tháng tuổi ăn khoảng tầm 11 chén thức ăn hàng ngày. Những chú chó ưa vận động có thể yên cầu nhiều thức ăn hơn. Lưu ý: Chó ngao Anh tiện dụng bị đầy hơi và có xu hướng ăn nhiều không kiểm soát. Do đó, bạn nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Chăm sóc lông và răng

Thường niên, chó ngao Anh thường thay và rụng lông vào hai ngày xuân và thu. Lông của chúng ngắn và không thực sự dày, các bạn sẽ không cần dọn dẹp hay chăm sóc quá nhiều. Chỉ có lưu ý vệ sinh thật sạch cho chúng là ổn. Lưu ý vệ sinh vùng mặt thường xuyên, nhất là kẽ nếp nhăn và mồm, tránh việc nhiễm trùng do vi trùng.

Hãy nhớ là đánh răng ít ra 2 hoặc 3 lần mỗi tuần để vô hiệu hóa cao răng, cặn bẩn tích tụ cũng như các vi trùng ẩn núp bên trong khoang mồm.

Những vấn đề về sức khoẻ

Khối lượng và vóc dáng ít nhiều gây ra những bệnh lý nhất định cho chó ngao Anh.

– Chúng thường gặp phải những vấn đề về xương khớp như: Chứng loàn sản khuỷu tay, loàn sản xương hông

– Tứ chi của chó ngao Anh tiện dụng bị sưng phù khi quá ăn no.

To lớn nên chó ngao Anh dễ mắc bệnh khớp

To lớn nên chó ngao Anh tiện dụng mắc bệnh khớp

– Không chỉ có vậy, giống chó này cũng dễ bị bệnh mạch vành (CHD), xoắn dạ dày, bệnh lộn mí dưới (Ectropion), màng tế bào che lấp đồng tử (PPM), bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA) hoặc tăng dịch âm hộ.

– Một đôi con có thể gặp vấn đề về tim mạch, dị ứng. Đây là giống chó tiện dụng bị bệnh béo phì.

Nên cho chó ngao Anh hoạt động thể chất thế nào?

Vốn trầm tính, chó ngao Anh hơi… lười biếng. Tuy nhiên, nếu vận động đều đặn, chúng sẽ trở nên gọn gàng và năng động hơn. Bản năng tự nhiên của chúng là đi bộ.

Chó ngao Anh đôi khi rất lười biếng

Chó ngao Anh thỉnh thoảng rất lười biếng

Bạn nên dắt chúng đi bộ mỗi ngày để giải phóng năng lượng thể chất và tinh thần. Khi dắt chó đi dạo, hãy để chúng đi kế bên hoặc phía sau. Trong tâm trí loài chó, đi đầu dẫn là con đầu đàn, chúng sẽ nghe lời con đầu đàn. Xoành xoạch phải xích chúng lại khi đến nơi công cộng.

Cách khen thưởng, trừng phạt, huấn luyện chó ngao Anh nghe lời

Nên huấn luyện chó ngao Anh từ khi nào?

Bạn hãy huấn luyện cho chó Mastiff khi ngay từ lúc còn nhỏ. Dạy chúng cách ứng xử với đồng loại, tại nơi đông người hay xúc tiếp với trẻ em. Chó Mastiff quá hiền hay nhát không biết lúc nào cần “vượt khỏi ranh giới” để bảo vệ chủ. Ngược lại những con quá hung hăng, dữ tợn lại khiến người xung quanh sợ hãi.

Nên huấn luyện hó ngao Anh khi còn nhỏ

Nên huấn luyện hó ngao Anh lúc còn nhỏ

Chó ngao Anh có thể hơi cứng đầu. Nhưng chỉ việc bạn để tâm, biết nhẫn nại và kiên trì thì huấn luyện ra những chú chó ngoan ngoãn là không trở ngại.

Nên khen thưởng thế nào?

Chúng ta có thể khen thưởng chú chó của mình khi chúng học được một điều gì đó. Điều tiên quyết và quan yếu là phải thể hiện rằng bạn nhận định và đánh giá cao điều mà chúng nó làm được. Những chú chó rất thích cảm giác thành công và khiến người chủ hài lòng. Do vậy bạn đừng khen “vô tội vạ”, hãy khen khi chúng làm đúng mệnh lệnh đã dày công huấn luyện.

Ví dụ: Khi chúng ta nói “Ngồi” và chúng ngồi xuống theo chỉ lệnh, bạn nên khen ngợi bằng lời nói. Đừng khen một chú chó khi chúng chỉ ngồi bên cạnh khi chúng ta lướt web đọc báo hoặc xem TV. Nếu sử dụng sai cảnh huống, lời khen này sẽ không còn tốt bằng khi chúng học được điều mới mẻ.

Huấn luyện tốt, chó ngao Anh vô cùng thân thiện

Huấn luyện tốt, chó ngao Anh vô cùng thân thiện

Một cách khác để thưởng cho những chú chó là sử dụng món ăn. Tuy nhiên, hãy chắc rằng chú chó của bạn tuân theo mệnh lệnh không chỉ vì những miếng thức ăn. Luôn ghi nhớ rằng hãy khen chúng bằng lời nói trước sau đó mới thưởng bằng món ăn.

Đừng để chúng chỉ mong sao được ăn sau thời điểm hoàn thành một câu lệnh. Dù khen bằng phương pháp nào thì điều quan yếu là chúng phải vâng lệnh cả khi không được cho ăn.

Có nên trừng phạt nghiêm khắc?

Trong việc trừng phạt cũng tương tự, Siêu Pet khuyên bạn đừng bao giờ phạt chúng bằng vũ lực. Việc đánh đập hay quát mắng chó không bao giờ được khuyến khích. Cách tốt nhất để thể hiện sự không hài lòng là nói “không” thật kiên quyết và không khen chúng. Như mọi loài chó, chó ngao Anh luôn muốn nhận được lưu ý hăng hái từ chủ nhân. Chúng sẽ hiểu là tôi đã làm sai và nỗ lực cố gắng khiến bạn hài lòng trong mỗi lần tiếp theo.

Chó ngao Anh xứng đáng là người bảo vệ cừ khôi

Chó ngao Anh xứng danh là người bảo vệ cừ khôi

Mua chó ngao Anh ở đâu, giá bao nhiêu?

Giá chó ngao Anh

Thuộc hàng “Siêu Pet”, chó ngao Anh nhập từ các nước châu Âu có mức giá ngả nghiêng từ 2000 – 9000 USD (chưa tính phí vận chuyển). Tại Việt Nam, giá bán của chúng được quyết định theo nhiều nhân tố:

 • Từ 3 – 5tr: Chúng ta có thể mua được những con chó “không giấy má”, bố mẹ nuôi tại Việt Nam, mức giá này cũng do người mua và bán tự thỏa thuận hợp tác.
 • Từ 8 – 15tr: Là chó tại những bên uy tín bán, có cam kết bảo hành, sức khỏe đảm bảo, có thể là chó nhập Thái “có giấy hoặc không giấy”.
 • Từ 15 – 30tr: Cho những con chó được nhập nước ngoài, 100% thuần chủng, có giấy má đầy đủ.
About the author

  dola dola

  Leave a comment: