• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Tìm Hiều Về Giống Chó Doberman – Gai Góc Nhưng Thông Minh Và Trung Thành

Tìm Hiều Về Giống Chó Doberman – Gai Góc Nhưng Thông Minh Và Trung Thành

By dola dola / a couple of years ago

Giống chó Doberman, hay Doberman Pinscher là loài chó cảnh nổi tiếng của Đức. Loài chó này được yêu mến bởi vóc dáng thể thao, tính cách nồng nhiệt và trung thành với chủ. Bề ngoài của chúng thật đặc biệt quan trọng với đôi tai dựng và chiếc đuôi ngắn được tạo hình lúc còn nhỏ.

Chó Doberman (tên gốc: Doberman Pinscher; tên phổ thông tại Mỹ: Dobie) được đặt tên theo Karl Friedrich Louis Doberman, người đã lai tạo chúng. Xuất hiện từ thế kỷ 19, Doberman là một trong những giống cảnh khuyển đầu tiên được huấn huyện thành chó bảo vệ ở Đức.

Doberman sở hữu những đức tính như: Thông minh, nhanh nhẹn, mạnh mẽ, dũng cảm, trung thành với chủ đồng thời cực kỳ máu chiến… Tất cả những phẩm chất ấy tồn tại trong thân hình to lớn chắc khỏe và hơi có dáng dấp của loài chó quý tộc.

Hai chú chó Doberman trên lá vàng

Doberman dũng mãnh mà quý tộc

Cỗi nguồn ra đời của Doberman

Lý do ra đời của Doberman – Chú chó “trong mơ”

Từ thời điểm cách đây hơn 200 năm, tại thị xã Apolda, quận Thuringia, Đức có một người tên là Doberman – một người làm nghề thu thuế. Do tính chất công tác, ông thường xuyên phải vận chuyển hỗ tương giữa nhiều vùng đất khác nhau cùng với số tiền thuế mà mình thu được.

Tại thời khắc nhũng loàn đầy rẫy ăn cướp như bấy giờ, công tác của Doberman thật sự rất hiểm nguy. Những tên cướp hung hãn trong vùng có thể tiến công ông bất luận lúc nào. Tính mệnh của ông luôn nằm trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Doberman đến từ Đức

Doberman là chó bảo vệ ra đời vào vào cuối thế kỷ 19 tại Đức

Chính vì vậy, Doberman quyết định nuôi nhiều loại chó săn khác nhau. Mỗi lần đi làm việc, ông thường dẫn theo một con để vừa có bạn sát cánh đồng hành, vừa để bảo vệ trước những hiểm nguy rình rập. Tuy thế, thời kì đó hầu như không có giống cảnh khuyển nào quy tụ những phẩm chất mà Doberman mong muốn.

Chó Doberman xuất hiện khi nào?

Cuối trong thời gian 1800 (nhiều tài liệu ghi lại là năm 1876), Doberman khởi đầu tự nghiên cứu phát triển nên một giống chó bảo vệ quy tụ những phẩm chất tốt: Trí tuệ thông minh, tính tình trung thành với chủ, gan dạ cùng chiếc mũi thính nhạy, sức khỏe tốt, thể lực dai sức, khả năng bảo vệ và tiến công kẻ thù cao.

Chú Doberman thế hệ đầu tiên ra đời năm 1890. Louis Doberman không biên chép lại cách thức, tỷ lệ ứng dụng khi gây giống chó mới nên đến hiện tại, cội nguồn thật sự của Doberman vẫn là một ẩn số. Không người nào biết chắc chắn những loài cảnh khuyển nào đã góp phần tạo nên giống cảnh khuyển Doberman của hiện tại. Tất cả bí hiểm về tổ tiên của Doberman đã biết thành chôn vùi vào năm 1894 khi ông từ trần.

Chó Doberman chạy trên bờ biển

Để tạo nên giống chó Doberman, con người đã lai tạo chúng với nhiều loài chó khác nhau

Tuy nhiên, nhiều Chuyên Viên hiện tại cùng đồng ý rằng Doberman có thể là hậu duệ của ít ra 4 giống trong số những loài sau:

German Pinscher, Rottweiler, chó săn Manchester (Manchester Terriers), German Short Haired Pointer và thậm chí còn cả gene của Great Dane, chó chăn cừu Đức (German Shepherd), chó chăn cừu Shorthaired (German Shorthaired Pointer), Beauceron hoặc Weimaraner cũng tồn tại thể đang chảy trong máu của Doberman.

Cỗi nguồn tên gọi

Tên ban sơ của chúng là Chó Doberman Pinscher do Otto Goeller – một người bạn của Doberman đặt. Suốt thời kì dài, Goeller đã hào hứng theo dõi công tác lai tạo giống của Doberman. Ông cũng là người tiếp nối công tác chọn lựa nâng cao tiếp theo.

Các nhà khoa học thời đó muốn phát triển Doberman thành “siêu chó”. Giống cảnh khuyển không chỉ dũng cảm nhất, thông minh nhất, nhanh nhất và mạnh nhất mà hiện tại chúng còn nổi tiếng vì cứng đầu, thỉnh thoảng hơi hung tợn.

Năm 1899, “National Doberman Pinscher Club” tại Apolda (Đức) ra đời do Otto Goeller thành lập. Đồng thời, ông cũng công bố bảng tiêu chuẩn đảm bảo nhân giống thuần chủng cho giống Doberman thời kỳ sau.

Chó Doberman nằm ườn

Doberman ban sơ được gọi là Doberman Pinscher

Năm 1900, Câu lạc bộ Kennel Đức đã xác nhận Doberman Pinscher như một giống cảnh khuyển chính thức. Cũng trong khoảng chừng thời kì này, người ta khởi đầu bỏ từ Pinscher khỏi tên chúng. Năm 1908, Doberman được đưa đến Hoa Kỳ. Tại đây, chúng được gọi tắt là Dobie.

Vừa đặt chân trên đất Mỹ, những Dobies đầu tiên đã được đánh giá và thẩm định “Xuất sắc nhất” trong những giống cảnh khuyển bấy giờ và được nhiều bồ thích. Năm 1921, câu lạc bộ Doberman Pinscher Mỹ chính thức thành lập. Một năm tiếp theo, những tiêu chuẩn giống nguyên bản tại Đức cũng được CLB này ứng dụng.

Sóng gió tại quê nhà

15 năm tiếp theo là thời kì có ý nghĩa cực kỳ quan yếu trong sự phát triển của Dobie. Thế chiến I khiến số lượng người Do Thái ở châu Âu sút giảm nghiêm trọng. Nạn đói hoành hành khiến người dân không đủ sức nuôi dưỡng những chú chó. Dobie sống sót tại thời khắc đó hầu như đều thuộc về của quân đội, công an hay những người dân rất giàu có.

Xem Thêm  Kích Thước Chuồng Chó Becgie Theo Tiêu Chuẩn, Chuồng Chó Chuẩn

Chó Doberman bị xích

Giống chó Doberman có thời suýt bị tuyệt diệt ngay tại quê nhà

Sau năm 1921, gần như tất cả Doberman đực và con cháu thuần chủng giống tốt tại Đức đều được đưa đến Hoa Kỳ. Đến Thế chiến II, dòng Doberman một lần nữa gặp nạn tuyệt diệt ở Đức. Có nhẽ, nếu người Mỹ không mang chúng đi, giống cảnh khuyển này sẽ tuyệt diệt.

Nhiều năm qua, người ta vẫn tiếp tục tận dụng lợi thế của Dobie để tạo giống. Doberman trở nên người bảo vệ đắc lực, người bạn sát cánh đồng hành trìu mến và trung thành với chủ của gia đình.

Dù mới xuất hiện, Doberman chỉ việc không đến 1 thế kỷ để trở nên một trong những giống cảnh khuyển hàng đầu thế giới, sánh ngang với chó Ai Cập (Pharaoh Hound), chó ngao (Mastiff) hay Akita.

Đặc điểm ngoại hình

Dáng vóc

Doberman là giống cảnh khuyển rất mạnh mẽ. Thân hình chúng rắn chắc, cơ bắp vạm vỡ nhưng không nặng nề mà khá nhanh nhẹn. Thân thể chúng phát triển hơn về phía trước, xương ngực và ức phát triển cân đối, cơ bắp ở cổ phát triển cứng nhắc. Cún Doberman có những bước chạy vô cùng dũng mãnh, phần thân sau gọn ghẽ càng giúp chúng vận chuyển nhanh hơn.

Ngoại hình chó Doberman

Thân thể chó Doberman nhiều cơ bắp

Tuổi thọ

Cảnh khuyển Doberman sở hữu thân thể khỏe mạnh và vạm vỡ. Những bé cún này còn có thể sống thọ từ 10 đến 12 năm.

Độ cao, trọng lượng

Doberman thuộc nhóm cảnh khuyển có kích tấc trung bình.

Con đực có độ cao từ chân đến vai đạt từ 65 – 70cm; con cháu sẽ nhỏ hơn một tí, cao từ 61 – 66cm. Trọng lượng của cún khi trưởng thành từ 27 – 36kg. Hiện nay, người ta ưa thích Doberman gầy và thon thả hơn. Tuy thế, những chú cún Doberman to khỏe vẫn được một số người lựa chọn.

Phần đầu

Đầu của Doberman tương đối dài, mõm rộng, lỗ mũi to, hàm răng sắc khỏe.

Tai

Phần tai của giống cảnh khuyển này to, đỉnh thon nhọn. Tai nguyên bản của chúng thực chất rủ cụp. Để đôi tai của Doberman dựng đứng và đẹp hơn, khi cún đạt 7–10 tuần hoặc chậm nhất là 6 tháng – một năm tuổi, người ta thường tiến hành phẫu thuật xén bớt tai cho chúng.

Trong tiểu phẫu này, bác bỏ sĩ thú y sẽ loại bớt một phần viền bên phía ngoài của tai, sau đó khâu và dán vết cắt trên đầu. Suốt quá trình, phần tai được cuộn giữ cho đứng thẳng. Sau khoảng chừng 10 ngày, vết thương này sẽ lành.

Doberman khi không bị cắt tai

Doberman khi không bị cắt tai

Tuy nhiên, không phải tất cả Dobermans đều được xén tai. Điều này phụ thuộc vào chủ nhân của mỗi bé cún. Nhiều người không mấy ủng hộ việc cắt tai Doberman vì có thể gây đớn đau cho thú nuôi. Nhưng cũng có người tin rằng: Những Doberman được cắt tai có thể tránh khỏi nhiễm trùng tai và nhiều bệnh khác.

Đuôi

Nếu nghĩ rằng Doberman là giống cảnh khuyển cộc đuôi bẩm sinh thì bạn đã nhầm. Thực chất khi sinh ra, đuôi của Doberman còn dài thêm hơn những giống cảnh khuyển khác. Tuy nhiên, người ra sẽ toá khớp, cắt bớt phần đuôi vài ngày sau khoản thời gian cún con sinh ra.

Lý do Doberman có đuôi ngắn phổ thông là bởi ông Louis Doberman muốn chúng trông dữ hơn, có thể rình rập đe dọa được những tên cướp.

Chó Doberman khi còn nhỏ

Chó Doberman con thường được cắt đuôi

Ngoại giả, do nhiệm vụ làm chó công an chuyên bắt cướp, trong lúc giằng co tiến công, phần đuôi dài sẽ trở nên điểm yếu. Đó là nơi kẻ xấu đơn giản và giản dị dàng nắm kéo, làm hại đến loài vật. Một lý do khác là đuôi của Doberman rất đơn giản và giản dị bị gãy nếu va chạm mạnh. Khi gãy, vết thương sẽ rất mất thời gian lành và gây cho chúng nhiều đớn đau.

Tương tự như phần tai, nếu muốn giữ đuôi của Doberman nguyên lành, bạn cần phải liên hệ trước với những người bán. Bởi họ sẽ cắt đuôi khá sớm để tránh những thương tổn nghiêm trọng cho những bé cún.

Bộ lông

Doberman sở hữu bộ lông ngắn, bóng khoẻ bó sát vào da. Màu lông thường gặp nhất ở giống thú cảnh này là màu đen hoặc đen vàng. Tuy nhiên, cũng tồn tại những bé cún Doberman nâu đỏ hoặc xanh xám.

Một số con có mảng lông nâu vàng “gỉ sắt” ở mắt, sống mũi, dưới cổ, chót ngực hay xung quanh 4 chân và bàn chân. Những bé cún có bộ lông màu này tạo ra từ 2 gene khác nhau, tương tác tạo nên 4 kiểu hình sắc tố.

Màu lông của chó Doberman

Màu lông của Doberman

Thập niên 1970 ghi lại sự ra đời của Doberman white color. Người ta di truyền màu lông sang thế hệ con cháu bằng phương pháp lai qua nhiều đời. Tuy nhiên, màu lông này sẽ không được xác nhận vì đó là biểu lộ của bệnh bạch tạng – một kiểu đột biến di truyền. Kiểu gene của những bé Doberman white color gây tác động đến sức khoẻ và khả năng kháng bệnh của cún con.

Khác biệt giữa chó Doberman màu trắng

Chó Doberman white color thường là biểu lộ của bệnh bạch tạng

Không chỉ vậy, việc nuôi dưỡng Doberman bạch tạng cần lưu ý kỹ lưỡng và phải tránh cho cún ra nắng. Chính vì như thế, nhiều người kêu gọi dừng việc chọn giống di truyền và mua bán chúng. Nhiều quốc gia đã cho ra đời luật cấm lai nhưng được chấp nhận nuôi dưỡng nếu quá trình sinh sinh sản hiện cá thể có màu lông này.

Xem Thêm  Giống chó Samoyed và những điều cần biết

Tính cách chó Doberman

Trung thành với chủ

Đúng như mục tiêu được tạo ra ban sơ, Doberman là giống cảnh khuyển trung thành với chủ. Những bé cún này chỉ nghe lời và coi những người dân đã nuôi nấng và chăm sóc mình là chủ. Những anh bạn Doberman có thể hi sinh cả tính mệnh để bảo vệ nếu thấy người chủ bị rình rập đe dọa.

Máu chiến

Khi có lệnh, Doberman sẽ trở nên máu chiến và hung tợn. Chúng tiến công mục tiêu đến cùng để bảo vệ chủ nhân. Tính cách gan liền, không biết sợ hãi khiến không ít người cảm thấy rùng mình khi đối mặt.

Cũng bởi sự hung tợn nên một đôi quốc gia đã cho ra đời lệnh cấm nuôi Doberman. Thật may mắn vì Việt Nam không nằm trong list những nước này.

Chó Dobermen và hoa

Doberman khá máu chiến

Biết nghe lời

Tính cách hung tợn của Doberman sẽ thể hiện với những người dân lạ, những người dân có thể gây hiểm nguy cho chủ nhân của chúng. Nét tính cách đơn giản và giản dị thương như: Nghe lời, ngoan ngoãn và trung thành với chủ thì những bé cún này chỉ bộc lộ với chủ nhân của mình.

Chúng mẫn cảm, máu nóng và bền bỉ đến phi thường. Khác với Rottweiler hay Pitbull, hiếm khi người ta thấy chúng tự động hóa tiến công người khi không có tín lệnh.

Thông minh

Xét về trí thông minh và khả năng vâng lời, Doberman đang giữ vị trí rất cao. Dòng dõi Doberman từng nhiều lần là “thủ khoa xuất sắc” trong các khoá huấn luyện nghiệp vụ. Chúng cũng thường xuyên giành vô địch trong các cuộc thi.

Doberman và mèo con

Doberman hoàn toàn có thể thân thiện với động vật hoang dã khác

Doberman học hỏi và tiếp thu cực nhanh. Nếu lựa chọn là con đầu đàn (Alpha), chắc hẳn chúng sẽ tiến hành tiến cử đầu tiên. Doberman ăn nhập là vật nuôi trong nhà, chó bảo vệ, chó quân sự chiến lược, cứu nạn và cả chó trị liệu. Nếu được bảo ban đúng cách, chúng có thể hoà nhập với cuộc sống và các loài vật khác.

Quá trình phát triển và trưởng thành chung

Sơ sinh và cai sữa

Với những bé cún Doberman mới sinh nhắm mắt xuôi tay và cụp tai bạn cần phải chăm sóc thật kỹ lưỡng. Cứ 2 tiếng đồng hồ/lần cho cún uống sữa để duy trì trao đổi chất và tăng trưởng. Khi được 3 – 5 ngày tuổi, có thể xén đuôi cho chúng. Các vết thương cần được khâu rửa, vệ sinh thật sạch để tránh nhiễm trùng.

Từ tuần thứ 4, cún con có thể tập ăn thức ăn đặc mềm. Này cũng là thời khắc những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Cún 6 tuần tuổi khởi đầu cai sữa và có thể tự ăn thức ăn rắn hơn. Độ cao và trọng lượng lúc này khởi đầu phát triển nhanh.

Puppy Doberman màu đen và nâu đỏ

Chăm sóc cho Doberman puppy

Mọc răng

Răng trưởng thành khởi đầu mọc khi cún đạt 12 tuần tuổi và tiếp tục hoàn thiện trong khoảng chừng ba tháng. Những chiếc răng sữa rụng ra sẽ bị chúng nuốt vào bụng.

Khi mọc răng, Doberman thích cắn nhai vì “ngứa răng”. Chúng ta cũng có thể mua tai lợn, xương, da hoặc đồ chơi cho cún cưng. Tuy nhiên, nên lưu ý không để chúng nuốt những món này vì có thể tác động đến hệ tiêu hoá.

Sự phát triển của thân thể cún con Doberman

Sau 6 tháng tuổi, bạn chỉ việc cho Doberman ăn gấp hai/ngày. Nếu sợ chúng bị đói giữa hai bữa, có thể cho ăn bánh snack. Hãy theo dõi sát cơ chế ăn để đảm bảo cún không thật gầy hay quá béo. Khi ve vuốt cún, bạn đẩy nhẹ tay để sở hữu thể cảm thấy xương sườn các bên. Hành động này để đánh giá bé cún có phát triển với trọng lượng ăn nhập hay là không.

Chó Doberman tai vểnh vì được cắt tai

Chó Doberman phát triển khoẻ mạnh không béo, không gầy

Ước tính độ cao nếu phát triển thường nhật trong thời đoạn này sẽ đạt bằng 1 nửa độ cao khi trưởng thành. Tức là cún sẽ cao khoảng chừng 30 – 35cm.

Thời kì đạt đến độ cao tối đa

Những bé cún Doberman cái đạt đến độ cao cuối cùng khi được một tuổi. Con đực sẽ tiếp tục tăng trưởng độ cao thêm gần một năm nữa (tức sau khoảng chừng 16 – 21 tháng).

Chó Doberman nuôi bao lâu thì khởi đầu sinh sản?

Với Doberman cái

Trung bình những bé cún Doberman cái sẽ trưởng thành về thể chất sau khoảng chừng một năm. Những cá thể to hơn có thể mất nhiều thời kì hơn một tí. Quan sát quá trình phát triển của Doberman cái, người ta thấy rằng chúng có thể gần đạt đến độ cao trưởng thành khi ở độ tuổi từ 7 đến 12 tháng tuổi.

Lúc này, thân thể và cỗ máy sinh sản của cún chưa thật sự hoàn thiện. Những đơn vị tiếp tục phát triển để đáp ứng trọn vẹn khả năng duy trì nòi giống khi cún đạt 2 tuổi. Thỉnh thoảng Doberman cái có thể phát dục muộn hơn, có con hơn 2 tuổi mới lần đầu xuất hiện chu kỳ luân hồi.

3 Doberman nhìn hướng lên

Quá trình phát triển hoàn thiện chức năng sinh sản của chó còn tiếp tục sau khoản thời gian đã đạt độ cao trưởng thành

Với Doberman đực

Như đã nói ở trên, Doberman có thể đạt được độ cao tối đa nhanh hoặc chậm. Giống với giống cái, cơ quan sinh sản của những con đực sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sau hai năm.

Xem Thêm  MUA BÁN CHÓ DOBERMAN ở đâu uy tín giá tốt

Chó Doberman mang thai bao lâu, sinh bao nhiêu con một lứa?

Doberman cái đạt thời kỳ sinh sản đỉnh cao sau 2 – 3 năm. Doberman đực là lúc 3 tuổi. Thời kì sinh sản của cún lê dài trung bình 9,6 năm. Trong số đó, thời đoạn xuất phát từ 1 – 7 tuổi là thời kì hoạt động hăng hái nhất.

Sau lúc thụ thai, Doberman mang bầu trong 58 – 64 ngày (tức là khoảng chừng 2 tháng). Mỗi lần đẻ từ 7 – 12 con, thậm chí còn có thể 14 – 18 cún con. Trung bình, một năm chúng có thể đẻ 2 lứa.

Chó Doberman trong điện ảnh

Nét tính cách không lẫn vào đâu được của Doberman từng nhiều lần được khắc hoạ trên phim ảnh. Một số bộ phim truyện nổi tiếng trước đó là: Doberman Gang (1972), Daring Dobermans(1973), The Amazing Dobermans(1976) hay Eyes of an Angel (1991)… Đặc biệt quan trọng, trong Eyes of an Angel, bộ phim truyện này đã khắc họa rõ nét sự đáng yêu và dễ thương và thông minh của Doberman.

Phim eyes of an Anggel về chó Doberman

Poster phim về chó Doberman

Chó Doberman thuần chủng

Giống chó Doberman thuần chủng là kết quả của rất nhiều phép lai diễn ra nhiều năm, chúng có gen tốt nên rất khỏe mạnh.

Nhận biết chó Doberman thuần chủng

Những chú cún phải đạt độ cao trưởng thành đúng theo tiêu chuẩn (có thể sai lệch một đôi chỉ số nhưng không nhiều):

 • Độ cao: 65 – 75cm
 • Trọng lượng: 32 – 45kg.
 • Thân hình to lớn, phần ngực cơ bắp, bụng nhỏ, sườn lưng dài thẳng.
 • Siêu mẫu, đùi rất cơ bắp.

Doberman nghiệp vụ canh gác

Chó Doberman thuần chủng cần đạt theo tiêu chí

Đầu Doberman thuần chủng hơi nhỏ so với thân hình to lớn. Mồm của chúng vuông, mõm dài, hàm răng nhọn, chắc khỏe. Chính vì vậy, lực cắn của giống cảnh khuyển tới từ nước Đức được xếp vào hàng mạnh trên thế giới.

Nhận biết chó Doberman không thuần chủng

Những bé cún Doberman không thuần chủng sẽ có được bố hoặc mẹ không phải Doberman hoặc không phải Doberman thuần chủng. Bộ gene không thuần nên cún con sở hữu một số đặc điểm khác so với chó thuần chủng. Ví dụ như màu lông, tai, mắt, dáng vóc, sức mạnh…

Chính vì sự dị biệt về thể chất, tính cách giữa giống thuần chủng và không thuần chủng đã khiến giá của Doberman có nhiều chênh lệch. Không chỉ có vậy, giá từng chú cún còn phụ thuộc vào độ tuổi và nhiều nhân tố khác. Hãy cùng tham khảo chi tiết cụ thể bảng giá của những bé cún Doberman thuần chủng trong nội dung bài viết của Siêu Pet: “Những Yếu Tố Quyết Định Giá, Khảo Sát Giá Chó Doberman Tại Việt Nam”.

Cách chăm sóc chó Doberman cơ bản

Để bé cún của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt bát, cơ chế chăm sóc sẽ góp phần rất lớn. Hãy cùng Siêu Pet tìm hiểu những cách chăm sóc cơ bản để giúp cún cưng của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất:

Chăm sóc Doberman

Hãy lưu ý chăm sóc Doberman thật tốt bằng những lưu ý của Siêu Pet

 • Cho ăn đủ nhiều: Với thân thể to lớn, vạm vỡ nhiều cơ bắp, hoạt động thể chất của Doberman yên cầu nhiều năng lượng: Lượng thức ăn tương đương 4% trọng lượng thân thể. Trong số đó 45% là đạm, sót lại là các chất như Tinh bột, Canxi, Vitamin…
 • Tắm rửa vừa đủ: Bởi giống cảnh khuyển này còn có bộ lông ngắn và không thích nghịch bẩn nên bạn cũng có thể vài tháng tắm 1 lần mà không sợ mất vệ sinh.
 • Vận động thường xuyên: Để cún không mắc bệnh béo phì, bạn nên dẫn cún vận động hàng ngày: Dắt chúng đi bộ, chơi bắt đĩa hoặc bắt bóng,…
 • Tham dự nuôi: Bạn hoàn toàn có thể nuôi Doberman trong các chung cư nhỏ vì chúng thích gần chủ. Lưu ý không nhốt Doberman một mình quá lâu. Cún trở nên nổi nóng, không yên tâm nếu khách hàng để chúng một mình trong khoảng chừng thời kì dài.
 • Lưu ý khi huấn luyện: Những bé cún Doberman cần huấn luyện sớm để định hình tính cách. Khi ở độ tuổi 5 tháng tuổi, bạn cũng có thể khởi đầu cho cún làm quen với những lệnh. Huấn luyện chó Dorberman sớm giúp kìm hãm tính máu chiến, hung tợn và tăng tính trung thành với chủ.

Mua bán chó Doberman thuần chủng tại Siêu Pet

Sieupet.com là đơn vị mua bán thú cảnh chất lượng sản phẩm hàng đầu khu vực. Sứ mạng của chúng tôi là giúp khách hàng tìm mua được những bé cún thuần chủng, ngoại hình đẹp, khỏe mạnh.

hai chú chó doberman thuần chủng

Mua bán Doberman chất lượng sản phẩm tại Siêu Pet

Nếu muốn sở hữu những bé cún Doberman thuần chủng và chất lượng sản phẩm nhất, hãy liên hệ với Siêu Pet. Viên chức của chúng tôi sẽ tư vấn, gửi hình ảnh và làm giá cụ thể cho khách hàng.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: