• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Tìm Hiểu Về Giống Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển Số 1 Của Việt Nam

Tìm Hiểu Về Giống Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển Số 1 Của Việt Nam

By dola dola / a couple of years ago

Nói chung, giống chó Bắc Hà là giống chó có kích thước không to cũng không nhỏ với thân mình săn chắc và khá dũng mãnh. Chúng rất khôn, hoạt động mau lẹ và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở. Chúng khá nhạy với tiếng động nên nó được lựa chọn để làm chó săn hay chó nghiệp vụ. Nhờ sự đa dụng của mình mà giống chó này luôn đứng đầu trong danh sách những loài chó đa năng được nhiều người săn đón.

Chó Bắc Hà – giống chó nổi tiếng, là quốc khuyển của Việt Nam. Những anh bạn thông minh này sẽ không chỉ được ưa thích tại nước ta mà còn được những người tình cảnh khuyển quốc tế yêu mến.

Tại nội dung bài viết này, hãy cùng  đi tìm hiểu về giống cảnh khuyển Bắc Hà: Nguồn cội, đặc điểm ngoại hình, tính cách và cách chăm sóc một bé cún khỏe mạnh.

Nguồn cội của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là một trong Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Chúng là một trong bốn giống thú cảnh đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương.

Trước tiên, hãy cùng Siêu Pet đi tìm hiểu xuất xứ của giống cảnh khuyển Bắc Hà.

Không khó để nhận ra loài cảnh khuyển này bắt nguồn từ đâu bởi ngay từ cái tên gọi đã phần nào nói lên cỗi nguồn của chúng.

chó Bắc Hà đen

Nguồn cội chó Bắc Hà

Cảnh khuyển Bắc Hà có cỗi nguồn từ vùng núi Tây Bắc, Bắc Hà Tỉnh Lào Cai. Giống chó Bắc Hà còn được nghe biết với cái tên là Vitespitz. Thỉnh thoảng, các bé còn được gọi là chó xù hay chó xồm.

Bắc Hà lông xù được người dân tộc bản địa H’Mông sử dụng để giữ nhà, canh gác hoặc dùng làm chó săn trong những chuyến hành trình rừng dài ngày.

Lịch sử dân tộc biên chép lại, người dân tộc bản địa H’Mông khởi đầu sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Việt Nam từ lúc cuối thời kỳ Hậu Lê. Do đó, Bắc Hà Tỉnh Lào Cai có nhẽ cũng xuất hiện trong khoảng chừng thời kì này.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, chó Bắc Hà xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm.

Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà

Về tổng thể, chó Bắc Hà là giống thú cảnh có kích tấc trung bình, khá săn chắc và dũng mãnh. Chó xù Tỉnh Lào Cai vận chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở. Chúng nhạy bén với tiếng động nên được lựa chọn để làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Chính bởi những điều trên mà các bé cún Bắc Hà lông xù luôn đứng đầu trong list những loài cảnh khuyển đa năng được nhiều người săn lùng.

Ngoại hình của chó Bắc Hà

Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà

Đặc điểm tổng quát

Cảnh khuyển Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân dài thêm hơn nữa so với độ cao của mình.

Theo như kết quả nghiên cứu thì Tỉ lệ chiều dài toàn thân so với độ cao của chó Bắc Hà vào khoảng chừng 1,gấp hai. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.

Theo như thống kê thì một chú chó Bắc Hà khi trưởng thành sẽ có được độ cao động dao trong khoảng chừng từ 50cm – 60cm. Tùy thuộc vào đó là giống đực hay giống cái. Con cháu cao: Từ 50-55cm, con đực từ 55-60cm.

Trọng lượng của giống cảnh khuyển này cũng động dao trong khoảng chừng từ 16-26kg.

 • Với giống cái, khối lượng có thể tại mức 16-23kg.
 • Với giống đực, khối lượng sẽ lơn hơn một tí: Từ 19-26kg

Chó Bắc Hà Lào Cai

Độ cao và khối lượng của chó Bắc Hà thuần chủng

Phần đầu của chó xù Bắc Hà

Phần đầu của giống chó Bắc Hà rất thon gọn. Chúng gây ấn tượng bởi chiếc mõm dài. Một bé cún Bắc Hà thường nhật sẽ có được chiều dài mõm bằng khoảng chừng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu.

Đặc điểm của chó Bắc Hà

Phần đầu của chó Bắc Hà lông xù

Chiếc mũi của cún Bắc Hà thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai của chúng vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhậy bén. Ưu thế ngoại hình này đấy là một trong những lí do vì sao nhiều người lại săn lùng giống cảnh khuyển Bắc Hà đến thế.

Đặc điểm nổi trội về bộ lông của chó xù Bắc Hà

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống cảnh khuyển Tây Bắc này phải nhắc tới bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi đấy là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình.

Xem Thêm  Nguyên nhân, cách chữa Chó bị chảy máu mũi – Sự thực là ra làm sao ?

Một số chú cún Bắc Hà khá đặc biệt quan trọng khi sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Phần lông ở cổ sẽ tạo thành bờm và tách biệt giữa hai phần thân và đầu của cún. Bờm cổ ở những con đực luôn dài thêm hơn nữa bờm cổ ở con cháu.

Chó Bắc Hà thuần chủng

Bờm cổ của Bắc Hà thuần chủng

Tuy nhiên, số lượng chó Bắc Hà có bờm cổ là không nhiều. Đặc điểm này đấy là một trong những tín hiệu cho thấy đây là bé cún Bắc Hà tốt. Đương nhiên giá thành của không ít bé cũng không rẻ.

Chó Bắc Hà sở hữu một chiếc đuôi có lông xù. Nếu chỉ quan sát mỗi chiếc đuôi xù thì có nhẽ khá nhiều người sẽ nhầm tưởng loài vật này là loài sóc.

Đó là điều hoàn toàn đơn giản và giản dị hiểu bởi chiếc đuôi xù của Bắc Hà có dạng đuôi sóc. Những chú cún có lông đuôi xù như này được cho là có tính tử vi & phong thủy, là một bé cún Bắc Hà đẹp.

Sắc tố của chó Bắc Hà

Giống cảnh khuyển Bắc Hà khá đa dạng về màu lông. Người ta thường thấy những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, white color, màu đen, màu xám hay màu khoang.

Chó Bắc Hà con

Màu lông chó Bắc Hà

Một số cá thể khá đặc biệt quan trọng khi sở hữu bộ lông màu hung đỏ. Tuy nhiên, cá thể màu hung đỏ này chỉ được đồng ý khi đã phê chuẩn kĩ lưỡng, có đầy đủ các nguyên tố về sắc tố của mắt, sắc tố của mũi, đặc điểm của môi, lợi và bàn chân,… Việc phê chuẩn kỹ lưỡng nhằm chắc chắn rằng cá thể đó không phải nằm trong nhóm biến dạng thể nhiễm sắc cần phải vô hiệu.

Những cá thể màu hung đỏ tương đối hiếm gặp. Theo kết quả thống kê trung bình khoảng chừng 10 bé cún Bắc Hà mới có một bé có màu hung đỏ. Số lượng hiếm cùng với nhiều người dân có nhu cầu mua sắm Bắc Hà lông xù màu hung đỏ khiến giá của chúng được đưa lên cao.

Trên đây là những đặc điểm ngoại hình của một chú cún Bắc Hà đẹp chuẩn, giống tốt. Nếu như khách hàng đang muốn sở hữu một bé Bắc Hà như vậy, hãy liên hệ ngay với Siêu Pet.

Đặc điểm tính cách

Trung thành với chủ

Chó Bắc Hà lông xù sinh sống cùng người dân H’Mông từ bao đời nay trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Chính môi trường xung quanh sống có phần khắc nghiệt này đã trau dồi cho giống cảnh khuyển Bắc Hà một bản chất hoang dại và khả năng sống sót bất tử.

Người dân địa phương nuôi, sử dụng chúng trong những chuyến hành trình xa. Những anh bạn này đấy là người sát cánh thân thiết, người vệ sĩ bảo vệ an toàn cho chủ nhân. Bắc Hà lông xù cũng là người trợ thủ đắc lực trong những chuyến hành trình săn.

Chó Bắc Hà thuần chủng

Mua chó Bắc Hà

Sự gần gụi ấy đã thuần hóa bản chất hoang dại của giống cảnh khuyển dũng mãnh này, biến chúng trở nên loài thú nuôi trung thành với chủ và thân thiết của những người dân dân địa phương Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai.

Cảnh giác và có tính kỉ luật

Giống chó Bắc Hà có bản chất thông minh, nhậy bén, đặc biệt quan trọng phục tòng và rất nghe lời gia chủ. So với những thành viên trong gia đình, bé cún xù Tỉnh Lào Cai đã quen, vậy nên chúng luôn tỏ ra gần gụi và thân thiện như những người dân bạn tri kỷ thiết.

So với người lạ, chó Bắc Hà luôn trong chính sách dự phòng và cảnh giác. Chúng có thể tiến công người lạ bất kể khi nào cảm thấy bị rình rập đe dọa.

Tính cách của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có tính kỷ luật cao

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi uỷ thác tòa nhà của mình cho chúng.

Tập tính nổi trội của chó Bắc Hà lông xù là thích sống theo bầy đàn. Chúng có tính kỉ luật rất cao, thông minh và nhậy bén. Hơn nữa những anh bạn này rất hứng thú với việc được con người huấn luyện,…

Công dụng của cảnh khuyển Bắc Hà có thể nhắc tới như để trông nhà, sử dụng để chăn thả gia súc tránh bị các loài động vật hoang dã hoang dại trong rừng ăn thịt, đi săn, hay được huấn luyện để trở nên chó nghiệp vụ.

Thức ăn giành riêng cho chó Bắc Hà

So với những người dân muốn sở hữu một chú cún Bắc Hà lông xù thì một trong những mối bận tâm lớn số 1 của họ là chính sách ăn của không ít bé. Liệu chính sách ăn của chúng có cần kỹ lưỡng và nghiêm nhặt không?

Siêu Pet xin được khẳng định, việc nuôi và chăm sóc một bé cún Bắc Hà vô cùng đơn giản và giản dị dàng.

Xem Thêm  Kích Thước Chuồng Chó Becgie Theo Tiêu Chuẩn, Chuồng Chó Chuẩn

Chó Bắc Hà ăn gì?

Thức ăn cho chó Bắc Hà

Tùy vào tuổi của chó Bắc Hà mà tất cả chúng ta lên chính sách ăn sao cho ăn nhập. Một lời khuyên luôn luôn được đưa ra cho những bạn có ý định mua cảnh khuyển Bắc Hà là nên làm mua cún con từ 2 tháng tuổi trở lên.

Từ đó, chính sách ăn của cảnh khuyển Bắc Hà sẽ tiến hành chia làm 2 thời đoạn như sau:

Thời đoạn 1: Cún từ 2 đến 6 tháng tuổi

Cơ chế ăn

Cơ chế dinh dưỡng của cún con Bắc Hà trong thời đoạn này là 3 bữa một ngày. Khoảng tầm cách giữa các bữa phải được phân bổ hợp lý, khoa học để đảm bảo cún con đã tiêu hóa hết lượng món ăn của bữa trước.

Sau thời điểm cho ăn, bạn nên bớt chút thời kì dắt cún con đi dạo để quá trình tiêu hóa của chúng được tốt hơn. Việc kết hợp này giúp những bé cún Bắc Hà nhỏ tuổi hấp thụ tối đa lượng món ăn.

Thức ăn của cún con Bắc Hà khá đơn giản, không hề cầu kì mà lại đơn giản và giản dị dàng tìm mua tại những chợ như bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hay nội tạng…

Lưu ý

 • Vì hệ tiêu hóa của cún con thời kỳ này chưa ổn định và khá yếu nên tất cả thức ăn đều phải được nấu chín hoàn toàn và hạn chế đồ khô.
 • Tùy thuộc vào kích cỡ của cún to hay nhỏ mà người ta ước tính cụ thể lượng thức ăn sao cho ăn nhập, tránh trường hợp cho cún ăn quá nhiều sẽ không còn tốt cho quá trình tiêu hóa.

Lưu ý khi cho cún ăn

Lưu ý khi cho cún con dưới 5 tháng tuổi ăn

Khi cún lên độ tuổi 5 tháng tuổi, chúng ta cũng có thể cho chúng tập ăn thịt bò hoặc thịt trâu sống. Để cún con thích ứng tốt với việc ăn thịt sống, bạn nên bổ sung cho chúng một lượng thịt nhỏ trước. Khi cún đã quen dần với việc ăn thịt sống thì mới có thể tăng dần cường độ lên.

Thời đoạn 2: Từ 6 tháng tuổi trở lên

So với cún Bắc Hà từ 6 tháng tuổi đến một năm tuổi, bạn chỉ có cho chúng ăn 3 bữa một ngày là đủ.

Từ thời đoạn 5 tháng tuổi, tất cả chúng ta đã khởi đầu tập cho cún ăn đồ tươi sống nên giun, sán cũng khởi đầu tích tụ từ thời khắc này.

Tẩy giun, sán thường xuyên là việc làm bắt buộc để đảm bảo chó Bắc Hà phát triển thường nhật và hấp thụ được toàn bộ những gì đã ăn.

Chó Bắc Hà lông xù

Chó Bắc Hà trưởng thành

So với những chú chó trưởng thành sau một năm tuổi chỉ có bổ sung 2 bữa một ngày là đủ. Tuy nhiên khẩu phần ăn vẫn phải đủ về chất lượng sản phẩm. Trong menu của Bắc Hà thời đoạn này, tất cả chúng ta nên tăng cường lượng thịt để chúng có thân thể thật săn chắc.

Những chú chó càng nhiều tuổi thì sẽ càng phát sinh nhiều bệnh. Do đó, bạn cần phải kiểm soát nghiêm nhặt trọng lượng của Bắc Hà trong thời đoạn này. Nên làm duy trì trọng lượng của chúng bằng việc cung cấp đủ lượng và chất cấp thiết.

Sức khỏe của chó Bắc Hà

Các bệnh về đường tiêu hóa

Căn bệnh thường gặp ở giống cảnh khuyển này phải nhắc tới bệnh về đường tiêu hóa – xuất hiện ở hồ hết các loài vật nuôi.

Bạn cần phải đặc biệt quan trọng lưu ý đến món ăn của cún (thịt tươi sống hoặc thức ăn đã được nấu chín) và thường xuyên vệ sinh khay đựng để đảm bảo chắc chắn thú nuôi sẽ không còn ăn phải đồ thừa của những bữa trước.

Bệnh chó Bắc Hà gặp phải

Chó Bắc Hà đơn giản và giản dị gặp bệnh về tiêu hóa

Các loại bệnh thường gặp khác

Các loại bệnh hay gặp ở tất cả những giống chó cảnh tổng thể và giống chó Bắc Hà nói riêng như: Bệnh dại rabies, bệnh viêm gan lây truyền, bệnh lepto hay bệnh viêm phế quản-khí quản lây truyền, bệnh care,…

Với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên thường xuyên dẫn cún cưng tới các trung tâm thú y để được đánh giá và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Khi cún được 4 tháng tuổi, đây là khoảng chừng thời kì ăn nhập để khởi đầu tiến hành tiêm vắc xin một số căn bệnh thường gặp.

Tìm hiểu về bệnh ở chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà thuần chủng cần theo dõi sức khỏe định kì

Đến khi cún Bắc Hà lông xù trên 1 tuổi thì lúc đó chỉ có theo dõi sức khỏe của cún trong nhà. Bởi vì lúc này, cún có hệ tiêu hóa tốt hơn và thể chất lơn hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không được chủ quan, lơ là lúc nuôi dưỡng và chăm sóc các bé. Khi thấy cún có diễn đạt khác lạ thì phải đưa ngay đến cơ sở thú y nhanh nhất để được đánh giá và điều trị.

Xem Thêm  Top 4 Giống Chó Bản Địa Của Việt Nam Cũng Thông Minh Không Kém

Khái quát, tình trạng sức khỏe của giống cảnh khuyển Bắc Hà không gặp phải trường hợp đặc thù nào cần đặc biệt quan trọng lưu ý.

Kinh nghiệm chọn chó Bắc Hà đẹp

So với những ai đang chuẩn bị sẵn sàng chọn cho mình một bé cún Bắc Hà thì đừng bỏ qua phần này nhé!

Để sở hữu thể chọn được một chú cún Bắc Hà chất lượng sản phẩm tốt nhất, tất cả chúng ta cần lưu ý đến những cụ thể chi tiết sau:

Cách chọn mua chó Bắc hà

Lưu ý khi chọn mua chó Bắc Hà

 • Đầu chó Bắc Hà phải thật to, mõm dài và nhọn, mắt xếch và có lông dài, dày;
 • Sườn lưng, bụng, ngực của chúng phải thon gọn và săn chắc;
 • Đuôi cún dựng thẳng, có lông xù rủ sang hai bên; Cún có tai vểnh và có bờm cổ rậm.
 • Về sắc tố, bạn nên ưu tiên chọn những bé cún có lông màu nâu đỏ, nâu vàng, trắng, đen,…

Siêu Pet hy vọng rằng, với những kinh nghiệm trên đây, chúng ta cũng có thể chọn cho mình một bé cún Bắc Hà ưng ý.

Giá chó Bắc Hà bao nhiêu?

Cảnh khuyển Bắc Hà giá bao nhiêu cũng là thắc mắc được nhiều người đưa ra. Do là giống chó nội được nhân giống rộng rãi nên Bắc Hà lông xù hiện tại khá phổ quát tại nước ta. Những lý do trên khiến giá của những anh bạn này thấp hơn những giống cảnh khuyển khác.

Tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như độ tuổi, kích tấc, đặc điểm lông đuôi, tỉ lệ thân thể và sắc tố mà giá thành của mỗi bé cún Bắc Hà sẽ khác nhau.

Chó Bắc Hà giá bao nhiêu

Giá chó Bắc Hà tại thị trường Việt Nam

Một bé cún Bắc Hà 2 – 3 tháng tuổi sẽ có mức giá động dao trong khoảng chừng từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.

So với những bé Bắc Hà có tỉ lệ thân thể hoàn hảo, sức khỏe tốt, nhạy bén, có bờm cổ rậm, red color hung, được nhân giống và huấn luyện tại những trại chó thì có mức giá lơn hơn. Thông thường, giá thành của chúng sẽ động dao từ 1,5 triệu VND đến 4 triệu VND.

Nếu như khách hàng muốn biết cụ thể chi tiết hơn về giá của Bắc Hà lông xù cùng những nguyên tố thúc đẩy đến giá của chúng, hãy đón đọc nội dung bài viết sau đây của Siêu Pet: “Chó Bắc Hà giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

Mua Bán Chó Bắc Hà Ở Đâu?

Vì là giống chó thuần Việt nên trên thị trường có không ít địa chỉ mua bán chó Bắc Hà. Nhiều người lựa chọn lựa cách mua trên các trang rao vặt, group Facebook… Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích khách hàng lựa chọn cách thức này. Lý do là bởi:

 • Nguồn thông tin không tin cậy, bạn không biết người bán là ai? Có uy tín không?
 • Phần lớn những người dân đăng tin bán chó Bắc Hà đều là người nuôi nghiệp dư. Có thể họ không có kinh nghiệm trong việc phối giống ra một bé cún chất lượng sản phẩm.
 • Chú cún bạn mua có thể bị bệnh tật, đau ốm.
 • Không có chính sách bảo hành nên lợi quyền mua hàng của bạn không được đảm bảo.

Còn nếu lọc mua tại những trại chó lớn thì chúng ta cũng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của cún. Nhưng mức giá bạn phải trả sẽ tương đối cao do giá thành song song với chất lượng sản phẩm.

Liên hệ mua bán chó Bắc Hà tại Siêu Pet

Siêu Pet đang sở hữu đàn cún Bắc Hà thuần chủng có chất lượng sản phẩm tốt. Những bé cún tại Shop đều sở hữu thân hình đẹp, giống tốt, khỏe mạnh, linh lợi. Chúng ta có thể liên hệ với chúng tôi để xem hình ảnh, video thật của chó Bắc Hà.

Mua bán chó Bắc Hà

Mua bán chó Bắc Hà uy tín chất lượng sản phẩm tại Siêu Pet

Không chỉ đảm bảo về cỗi nguồn của cún Bắc Hà, chúng tôi còn tồn tại những chính sách chăm sóc thú nuôi: Bảo hành 30 ngày các bệnh trong tiêm phòng giành riêng cho cún, làm đẹp, phối giống…

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: