• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Chó Caucasus là Giống Chó Nghiệp Vụ Khổng Lồ

Chó Caucasus là Giống Chó Nghiệp Vụ Khổng Lồ

Chó Caucasus là một giống chó cực kỳ to lớn và vạm vỡ. Chúng rất quyết đoán, can đảm và dữ hơn hồ hết các giống chó khác trên hành tinh. Chó caucasian cũng cực kỳ trung thành với chủ, hầu như cả cuộc đời chỉ biết 1 gia đình chủ. Chó chăn cừu Kavkaz là giống chó không hề có định nghĩa sợ hãi. Với khả năng của mình. Chó caucasian có thể bảo vệ cả một vùng bờ cõi rộng lớn. Trong lịch sử vẻ vang, chó caucasian cốt tử được sử dụng để bảo vệ đàn gia súc. Về sau này, chúng được huấn luyện thêm để phục vụ cho việc bảo vệ mục tiêu và tham gia một số hoạt động của lực lượng quân đội và công an.

Sẽ giới thiệu tới những bạn về giống chó Caucasus Nga. Giống chó có kích tấc đồ sộ và sự hiểm nguy hàng đầu thế giới. Chính vì thế, chúng được tuyển chọn kỹ lưỡng để trở nên chó nghiệp vụ của Xô Viết trong thời cuộc chiến tranh.

Cỗi nguồn nguyên thủy nhất của loài chó Caucasus

Caucasus là một loài chó hung hãn có lịch sử vẻ vang lâu lăm. Chúng còn mang tên gọi khác là Caucasian Ovcharka (trong tiếng Anh là Caucasian Shepherd) hay Chó Chăn Cừu Vùng Kavkaz. Loài chó này còn có kích tấc tương đối lớn, tính cách hung hãn vì thế nên chúng thường được dùng để làm canh gác và chăn nuôi gia súc.

Caucasus là một loài chó hung ác có bề dày lịch sử

Caucasus là một loài chó có kích tấc lớn tồn tại từ rất mất thời gian rồi.

Có thông tin rằng Caucasus là thế hệ hậu duệ của loài chó Ngao Tây Tạng. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu mới đã đưa ra chứng cứ về tổ tiên thực sự của chúng có khởi nguồn từ một loài chó cổ sống tại Lưỡng Hà, hay đây là miền Nam Iraq.

Caucasus – Thiên di và phổ thông

Những người dân dân du mục vận chuyển đến Caucasus có mang theo loài chó này. Từ từ gen của chúng bị tác động bởi các tác động ngoại cảnh và hình thành loài chó Caucasus như hiện nay.

Một con chó Caucasus Shepherd

Cái tên Caucasian bắt nguồn từ đâu?

Tên của Caucasian không chỉ bắt nguồn từ nơi chúng được phát hiện, mà còn vì mục tiêu sử dụng của chúng. Caucasian Ovcharka, chữ Ovcharka trong tiếng Nga có tức thị chăn cừu (Shepherd). Chúng là loài chó chăn cừu có nguồn cội từ vùng Kavkaz. Tuy nhiên Caucasian rất đặc biệt quan trọng, rất khác với nhiều loài chó chăn cừu khác.

Ở Caucasus có tính chất của loài chó hộ vệ rất cao. Vì thế mục tiêu chính của chúng đây là luôn đi lại quanh bầy cừu để chống lại các kẻ tiến công khác nhau ví dụ như: Bầy sói, gấu hay là người trộm.

Caucasus từng đảm nhiệm vị trí khá quan yếu trong cuộc chiến tranh.

Loài chó Caucasus được xem như là “vua của nhiều loài chó”. Được mệnh danh là loài hiểm nguy và trung thành với chủ nhất vì thế chúng từng được Liên Xô cũ coi như quốc khuyển, tuyển chọn làm chó nghiệp vụ trong quân đội. Chính yếu được những lính biên phòng nuôi nấng và chăm sóc.

Một con Cacasus trưởng thành

Caucasus không được thế giới nghe biết nhiều.

Caucasus từ trước lúc cuộc chiến tranh lạnh kết thúc thì không được thế giới nghe biết nhiều. Bởi vì chúng tương đối quý và rất được Liên Xô trọng dụng, cấm xuất khẩu sang nước ngoài. Vì thế tài liệu lịch sử vẻ vang về những “Gã đồ sộ” này cũng không có nhiều.

Sự phổ thông của Caucasus

Năm 1969, chó Caucasus được đưa tới Đức, giữ nhiệm vụ tuần tra dọc theo bức tường Berlin. Sau khoản thời gian bức tường Berlin sụp đổ, 7000 chú chó tuần tra bị giải thể. Rất nhiều trong này được phân phát cho những hộ gia đình ở Đức.

Caucasus tại Đức sau này đã được nghiên cứu nhân giống một cách cẩn thận. Chú trọng hơn vào việc phát triển theo phía đại chúng hóa. Lựa chọn những giống với tiêu chí đặt tính cách ngoan ngoãn, nghe lời lên đầu.

Cacasus trên nền tuyết rừng

Hành trình dài trở nên phổ thông hơn của Caucasus

Từ sau khoản thời gian Caucasus được người Phương Tây lưu ý đến, họ đã tiến hành huấn luyện cho chúng. Họ cải tạo chúng một cách mạnh mẽ về mặt tính tình và khả năng thích ứng xung quanh. Khiến chúng trở nên hòa nhập với xã hội hơn. Mục tiêu là tạo ra một loài chó nghiệp vụ xuất sắc ưu tú, một người bạn, người bảo vệ tuyệt vời.

Caucasus – loài chó có nghị lực kháng chiến mạnh nhất thế giới

Caucasus giống đực có thân hình cường tráng còn giống cái thì thân thể sẽ thanh mảnh hơn một tí.

Một bé cún Caucasus trưởng thành sẽ cso độ cao khoảng chừng 64 – 72 cm, trọng lượng 45 – 70 kg.

Do tổ tiên của những chú cún này sinh sống ở quanh núi Caucasus, Nga (nơi phân cách các lục địa Á – Âu), có độ cao khoảng chừng 4000m so với mực nước biển. Vì thế cuộc sống sinh hoạt của Caucasus vô cùng giá lạnh và khắc nghiệt.

Caucasus ngồi trên cỏ

Caucasus là một vệ sĩ chuyên nghiệp

Caucasus là một vệ sĩ chuyên nghiệp luôn lượn quanh bãi chăn thả gia súc, vật nuôi. Nhiệm vụ trông nuôi bầy cừu của chúng đã diễn ra ròng rã rã suốt 600 năm. Đặc biệt quan trọng, Caucasus không được nuôi ở trong nhà, mà là ở ngoài trời. Bởi vì cuộc sống khó khăn nên chúng đã đoàn luyện được bản lĩnh và khả năng thích ứng với những tham dự bất lợi rất tốt.

Tính cách đáng tin cậy

Chó Caucasus cẩn trọng, đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sức chịu đựng cao. Chúng không có địch ý với những người chăn nuôi và với gia súc nhưng cực kỳ mẫn cảm phát hiện kẻ có khả năng gây hại xâm phạm đến bầy cừu mà chúng đang trông coi.

Giống chó này sẽ không thường đứng một chỗ sủa, mà ưa công kích hơn. Tuy thế, nếu không phải là nơi mà chủ nhân huấn luyện cho chúng phòng hộ thì có thể để chúng tự do đi lại mà không cần xích. Bởi ở những khu vực công cộng Caucasus thường không công kích người lạ.

Caucasus trên cỏ xanh

Chó Caucasus cẩn trọng và đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sức chịu đựng cao.

Thức ăn của Caucasus thường là những thú hoang dã hoang dại như chuột hay thỏ do chủ nhân săn bắt được.

Loài Caucasus nguyện cả đời trung thành với chủ với một người chủ duy nhất.

Caucasus được sử dụng làm chó phòng hộ, để bảo vệ nhà cửa. Chúng cực kỳ có ý thức bảo vệ lãnh địa, công kích khi người lạ phi vào bờ cõi của nhiều bé cún. Nhưng thường chúng chỉ tiến công theo mệnh lệnh từ chủ nhân. Dù rằng nó không công kích người khác do không được chủ nhân được cho phép, nhưng không đồng tức thị sẽ thân thiện với họ.

Chú chó vui đùa trên cỏ

Caucasus rất trung thành với chủ với chủ nhân

Caucasus chỉ phục tòng một chủ nhân duy nhất và cực kỳ độc lập, cứng đầu. Từ phía ngoài cảm giác chúng rất ác liệt, táo tợn. Thế nhưng trong trạng thái thường nhật Caucasus lại rất ngoan ngoãn và yên tĩnh. Ngay cả những lúc những chú cún có một đôi tính xấu, thì cũng chẳng thể hiện rõ rệt.

Caucasus cực kỳ thích hợp làm chó nghiệp vụ

Caucasus luôn cho ta thấy rằng chúng vô cùng thích hợp để trở nên một chú chó nghiệp vụ. Với khả năng bảo vệ bờ cõi cao, thông minh và phục tòng duy nhất một người chủ nhân. Tuy biểu thị của chúng rất hiểm nguy, nhưng dưới sự lãnh đạo của chủ nhân thì chúng rất hiếm khi tiến công người khác.

Một con caucasus đen

Loài chó Caucasus vô cùng thích hợp để làm chó nghiệp vụ.

Sự mẫn cảm của Caucasus không chỉ tạm dừng ở việc dè chừng với những người lạ. Mà còn thể hiện ở việc quan sát hoàn cảnh và cuộc sống xung quanh. Cho dù là một bất động nhỏ thôi chúng cũng tồn tại thể phát hiện ra.

Chó Caucasus như một chú sư tử vừa oai vệ vừa hóm hỉnh

Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn số 1 thế giới. Chúng còn to ra thêm so với giống chó Ngao Tây Tạng. Gân cơ, bắp thịt phát triển cường tráng mạnh mẽ. Thân thể như vậy cần phải thường vận động.

Caucasus con

Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn số 1 thế giới.

Đầu Caucasus rất to, xương sọ rộng, xương gò má phát triển mạnh. Phần sọ kéo xuống dưới gần như nối liền với khuôn mồm. Trán không lồi, không hiện rõ độ rộng của đầu. Bộ lông ở hai bên đầu xòe ra xung quanh trùm xuống đến cằm trông giống như một chú sư tử đực oai vệ.

Khuôn mồm chiếm khoảng hết phần đầu với hàm răng thẳng tắp, sắp xếp đều đặn. Mũi của Caucasus khá lớn, với sắc tố phổ thông là màu đen, trắng và vàng, một số bé còn tồn tại màu nâu.

Xem Thêm  Mua bán chó Phú Quốc thuần chủng, địa điểm uy tín

Hình thể của Caucasus

Phần mang tai Caucasus nhô cao, hình tam giác, kề sát vào đầu. Cổ thẳng và mạnh mẽ, nghiêng khoảng chừng 30 – 40 độ so với sống lưng. Độ dài của cổ từ sau xương chẩm đến bả vai bằng độ dài của đầu.

Một chú caucasus con

Bộ lông dài của Caucasus

Caucasus có hai lớp lông, lớp lông phía ngoài khá là dày đặc hơi thô ráp. Lớp lông bên trong mọc khá mảnh khảnh tinh tế. Lông ở phần khuôn mồm, trán, trên bàn chân trước ngắn và bóng bẩy hơn.

Điểm đặc biệt quan trọng của Caucasus là phần lông rũ xuống ở trên mặt, quanh cổ hình thành nên một lớp lông bờm thật dài trông khá giống sư tử. Ở chân sau cũng tồn tại một lớp lông dài rũ xuống. Có một số hiếm cá thể Caucasus có bộ lông ngắn, lông bờm và lông ở chân sau hầu như thể không có.

Chó Caucasus có một tầm vóc đồ sộ.

Thân thể của Caucasus rất đô con, vai nhô cao lên. Phần xương cột có xu hướng hơi cong xuống. Bụng dưới cũng trùng xuống thấp hơn khuỷu tay. Mông dài rộng, rắn chắc và gần như phẳng phiu. Da rất dày và đàn hồi.

chú cacausus trưởng thành trên tuyết

Caucasus có thân hình rất cường tráng

Vai đổ về phía sau, bắp chuối chiếu trực tiếp xuống, bộ xương tráng kiện, trưởng thành và cứng cáp. Chân sau trụ vững trãi, rộng mở một góc độ vừa đủ.

Đuôi nằm ở vị trí tương đối cao, nhỏ dần về sau. Lúc nằm nghỉ lông đuôi của Caucasus kéo dãn dài đến cổ chân. Một phần đuôi hơi uốn cong lại. Lúc vận động hay khi mừng rỡ vẫy đuôi, thì nó sẽ cong như cái câu liêm.

một chú caucasus lai

Một chú cún Caucasus lai

Dáng đi của Caucasus khá thong dong và vững vàng. Thông thường chúng rất hiếm khi vội vã hay đổ thẳng về trước. Với thân hình kềnh càng đó chúng không thích hợp trong các trò rượt đuổi.

Caucasus và Ngao Tây Tạng

Loài Caucasus được nhận định rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng. Chúng đều phải sở hữu ý chí kiên định và trí tuệ sáng suốt. Cùng với đó, cả hai giống chó này thường rất nghe lời chủ nhân và có ý thức mạnh về việc bảo vệ lãnh địa. Tính cách của hai loài này đều phải sở hữu những điểm đại đồng tiểu dị.

Caucasus bên chủ của mình

Loài Caucasus được nhận định rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng

Caucasus là một loài chó hộ vệ có khả năng chịu đựng cao, ngoan ngoãn và nghe mệnh lệnh chủ nhân tuyệt đối. Bản chất trời sinh đã thiên về phòng vệ, thiên tính bảo vệ lãnh địa. Vì thế chúng cực kỳ cảnh giác cao với bất luận người hay sinh vật nào tiếp cận.

Tính cách của Caucasus khá ôn hòa, thậm chí còn là đáng yêu và dễ thương. Thế nhưng khi bảo vệ, chúng thường nhóm những thứ mình cần bảo vệ lại làm một. Đồng thời đưa ra những phương thức bảo vệ khác nhau. Đây là một tập tính tuyệt vời.

Lịch sử dân tộc lâu dài

Vốn dĩ đã có lịch sử vẻ vang 600 năm làm chăn cừu vùng Caucasus. Chính vì vậy mà Caucasus có khả năng quan sát vô cùng tốt, luôn tìm tòi rõ ràng và cụ thể và cặn kẽ. Nhất là về đêm tối, bất luận thay đổi nào chúng đều phải sở hữu thể phát hiện. Và sau đó sủa lên báo hiệu cho chủ.

caucasus đen trên tuyết trắng buổi chiều

Caucasus có khả năng quan sát vô cùng tốt, luôn tìm tòi cặn kẽ.

Thỉnh thoảng Caucasus như một đứa bé to xác, tính cách nghịch ngợm. Chúng có thể rất bao quanh với trẻ nhỏ, nhưng để làm được điều này bạn cần phải phải chủ huấn luyện một cách xã hội hóa cho những chú cún cưng này từ lúc còn bé. Nếu chẳng những chú cún cưng sẽ lạnh nhạt với tất cả mọi người xung quanh ngoài chủ.

Caucasus có thể chịu được gian khổ và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt. Chúng không phải loài chó cần được nâng niu trong phòng kín . Vì thế nếu bị nhốt quá lâu trong một căn phòng rất rất giản đơn khiến các bé cún bị trầm cảm..

caucasus có thân hình khổng lồ

Caucasus có thể chịu được gian khổ, và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt.

Chó Ngao Tây Tạng cũng tương tự như vậy. Ý thức lãnh địa, trung thành với chủ, không rất giản đơn để người ngoài tiếp cận. Cũng luôn tồn tại bản chất táo tợn, hung hãn. Chúng có thể chịu được rét giá, tuy nhiên lại không chịu được nhiệt độ cao. Nhưng so với Caucasus thì chúng vẫn còn tồn tại dã tính.

Nuôi dưỡng Caucasus

Để nuôi dưỡng giống chó này, bạn cần phải phải có tri thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus. Loài chó này khá đặc biệt quan trọng vì thế cần có một quyết sách dinh dưỡng, chăm sóc cũng như cách huấn luyện biệt lập. Nhằm mục tiêu giúp chúng gìn giữ được thể trạng sức khỏe tốt nhất.

nuôi dưỡng caucasus

Để nuôi dưỡng giống chó này, chủ nuôi cần phải có tri thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus.

Caucasus thuộc nhóm chó cỡ lớn. Vì thế nếu khách hàng muốn nuôi chúng thì nên phải có không gian rất lớn. Và quan yếu là phải cho chúng nhận biết bản thân to lớn nhường nào. Từ đó hướng cho chúng có những cử chỉ thích hợp. Bạn phải dạy cho chúng biết thế nào là đúng là sai.

Nếu như bạn không huấn luyện cho chúng bài bản thì sẽ vô cùng phiền toái. Chúng có thể tiến công bất luận ai lại gần. Hoặc có thể giẫm nát hay phá hoại đồ đoàn trong nhà.

Phải nắm rõ thiên tính của Caucasus.

Caucasus tuy có luôn tiện chất cần vận động nhiều, nhưng bản chất thì không như vậy. Nếu so với phần lớn các giống chó chăn cừu khác thì chúng không ưa vận động về ban ngày cho lắm.

caucasus không ưa vận động

Caucasus tuy là thể chất cần vận động nhiều, nhưng bản chất thì không như vậy.

Vốn dĩ mục tiêu ban sơ khi huấn luyện chúng là để chăn cừu. Tức là để nó nằm cạnh đàn cừu và quan sát ngăn chặn những kẻ xâm phạm. Phần đông kẻ cắp thường hoạt động đêm tối, nên Caucasus cũng vậy. Các cảm quan và ý thức của chúng hoạt động mạnh nhất là vào đêm tối.

Lưu ý khi nuôi dưỡng

Giả dụ bạn đặt chuồng của Caucasus ở ngoài trời. Vậy thì bạn hãy cảnh giác khi nghe đến tiếng sủa của chúng. Vì điều đó đồng tức thị nó đang báo cho bạn rằng có ai đó đột nhập. Dù rằng chúng thích nằm ngủ, nhưng chỉ một tí động tĩnh chúng sẽ bật ngay dậy.

hai con caucasus bên chủ

Người nuôi Caucasus phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng của chúng.

Người nuôi Caucasus phải xác định rõ ràng, chúng to lớn. Nên đương nhiên phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng.

Vào ngày hè, những chú cún Caucasus rất rất giản đơn xuất hiện chứng biếng ăn. Vì chúng không phải giống ăn tạp như Ngao Tây Tạng vậy nên Siêu Pet khuyên bạn cần phải phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ món ăn.

Vào ngày đông giá rét thì bạn cần phải lưu ý dẫn Caucasus vận động, điều đó tránh cho việc Caucasus hấp thu nhiều năng lượng mà không tiêu hao được dẫn đến béo phì.

Lưu ý nếu nuôi Caucasus nếu trong nhà có trẻ nhỏ.

Đại phần lớn Caucasus khá rất giản đơn ở chung với trẻ nhỏ, chúng thường không tiến công các bé. Tuy nhiên với tham dự tiên quyết là chủ nhân phải thành lập ý thức bảo vệ đó cho chúng từ lúc còn nhỏ.

Caucasus khổng lồ ngồi trên đất

Caucasus sẽ rất yêu mến trẻ nhỏ nếu được huấn luyện từ lúc còn bé

Đồng thời bạn cũng cần được lưu ý cho những bé cún Caucasus luôn ghi nhớ vóc dáng to lớn của mình. Khi trẻ nhỏ mà chơi đùa cùng chúng thì người lớn cần phải lưu ý. Cấm chúng không được chạy loàn hay đè loàn lên những vật nhỏ. Nếu không sẽ rất hiểm nguy với những bé.

Giá chó Caucasus

Hiện tại Caucasus này không được phổ thông tại Việt Nam, vì thế nếu khách hàng muốn sở hữu 1 chú cún Caucasus chất lượng sản phẩm và dịch vụ thì phải nhập trực tiếp ở Nga và các nước châu Âu.

Ở Việt Nam chưa tồn tại trại nhân giống chó Caucasus, cốt tử tới từ các hộ gia đình nuôi 1 – 2 cá thể. Giá ở tại những hộ này khoảng chừng từ 3tr – 10tr.

Giá chó nhập khoảng chừng 15tr – 40tr tùy từng bé và chưa tính phí vận chuyển.

Chó Caucasus là một giống chó cực kỳ to lớn và vạm vỡ. Chúng rất quyết đoán, can đảm và dữ hơn hồ hết các giống chó khác trên hành tinh. Chó caucasian cũng cực kỳ trung thành với chủ, hầu như cả cuộc đời chỉ biết 1 gia đình chủ. Chó chăn cừu Kavkaz là giống chó không hề có định nghĩa sợ hãi. Với khả năng của mình. Chó caucasian có thể bảo vệ cả một vùng bờ cõi rộng lớn

Trong lịch sử vẻ vang, chó caucasian cốt tử được sử dụng để bảo vệ đàn gia súc. Về sau này, chúng được huấn luyện thêm để phục vụ cho việc bảo vệ mục tiêu và tham gia một số hoạt động của lực lượng quân đội và công an.

Tính cách chó Caucasian

Chó caucasian là giống chó can tràng, mạnh mẽ và rất điềm tĩnh. Chúng cực kỳ cảnh giác với những người lạ. Và chúng có bản năng bảo vệ các thành viên trong gia đình và đàn gia súc cực kỳ mạnh mẽ. Giống chó này sẽ không dành riêng cho những người dân mới nuôi chó. Chó Caucasian cần phải được xã hội hóa từ sớm. Nếu không chúng sẽ bộc lộ thiên hướng hung hãn và khó kiểm soát tính cách.

Chó chăn cừu caucasus là giống chó bảo vệ kiên trung nhất. Giống chó này còn có bản năng bảo vệ bờ cõi mạnh hơn tất cả những giống chó khác trên hành tinh. Chó caucasian coi việc bảo vệ bờ cõi là lẽ sống của mình. Chúng sẵn sàng làm điều đó bằng mọi thủ đoạn, kể cả phải hy sinh cả tính mệnh của mình.

Caucasus – Giống Chó Nghiệp Vụ Khổng Lồ Của Xô Viết Một Thời

Ngày bữa nay Sieupet.com sẽ giới thiệu tới những bạn về giống chó Caucasus Nga. Giống chó có kích tấc đồ sộ và sự hiểm nguy hàng đầu thế giới. Chính vì thế, chúng được tuyển chọn kỹ lưỡng để trở nên chó nghiệp vụ của Xô Viết trong thời cuộc chiến tranh.

Cỗi nguồn nguyên thủy nhất của loài chó Caucasus

Xem Thêm  Giới Thiệu Về Chó Cardigan Welsh Corgi, Giống Chó Corgi Cổ Đại

Caucasus là một loài chó hung hãn có lịch sử vẻ vang lâu lăm. Chúng còn mang tên gọi khác là Caucasian Ovcharka (trong tiếng Anh là Caucasian Shepherd) hay Chó Chăn Cừu Vùng Kavkaz. Loài chó này còn có kích tấc tương đối lớn, tính cách hung hãn vì thế nên chúng thường được dùng để làm canh gác và chăn nuôi gia súc.

Caucasus là một loài chó hung ác có bề dày lịch sử

Caucasus là một loài chó có kích tấc lớn tồn tại từ rất mất thời gian rồi.

Có thông tin rằng Caucasus là thế hệ hậu duệ của loài chó Ngao Tây Tạng. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu mới đã đưa ra chứng cứ về tổ tiên thực sự của chúng có khởi nguồn từ một loài chó cổ sống tại Lưỡng Hà, hay đây là miền Nam Iraq.

Caucasus – Thiên di và phổ thông

Những người dân dân du mục vận chuyển đến Caucasus có mang theo loài chó này. Từ từ gen của chúng bị tác động bởi các tác động ngoại cảnh và hình thành loài chó Caucasus như hiện nay.

Một con chó Caucasus Shepherd

Cái tên Caucasian bắt nguồn từ đâu?

Tên của Caucasian không chỉ bắt nguồn từ nơi chúng được phát hiện, mà còn vì mục tiêu sử dụng của chúng. Caucasian Ovcharka, chữ Ovcharka trong tiếng Nga có tức thị chăn cừu (Shepherd). Chúng là loài chó chăn cừu có nguồn cội từ vùng Kavkaz. Tuy nhiên Caucasian rất đặc biệt quan trọng, rất khác với nhiều loài chó chăn cừu khác.

Ở Caucasus có tính chất của loài chó hộ vệ rất cao. Vì thế mục tiêu chính của chúng đây là luôn đi lại quanh bầy cừu để chống lại các kẻ tiến công khác nhau ví dụ như: Bầy sói, gấu hay là người trộm.

Caucasus từng đảm nhiệm vị trí khá quan yếu trong cuộc chiến tranh.

Loài chó Caucasus được xem như là “vua của nhiều loài chó”. Được mệnh danh là loài hiểm nguy và trung thành với chủ nhất vì thế chúng từng được Liên Xô cũ coi như quốc khuyển, tuyển chọn làm chó nghiệp vụ trong quân đội. Chính yếu được những lính biên phòng nuôi nấng và chăm sóc.

Một con Cacasus trưởng thành

Caucasus không được thế giới nghe biết nhiều.

Caucasus từ trước lúc cuộc chiến tranh lạnh kết thúc thì không được thế giới nghe biết nhiều. Bởi vì chúng tương đối quý và rất được Liên Xô trọng dụng, cấm xuất khẩu sang nước ngoài. Vì thế tài liệu lịch sử vẻ vang về những “Gã đồ sộ” này cũng không có nhiều.

Sự phổ thông của Caucasus

Năm 1969, chó Caucasus được đưa tới Đức, giữ nhiệm vụ tuần tra dọc theo bức tường Berlin. Sau khoản thời gian bức tường Berlin sụp đổ, 7000 chú chó tuần tra bị giải thể. Rất nhiều trong này được phân phát cho những hộ gia đình ở Đức.

Caucasus tại Đức sau này đã được nghiên cứu nhân giống một cách cẩn thận. Chú trọng hơn vào việc phát triển theo phía đại chúng hóa. Lựa chọn những giống với tiêu chí đặt tính cách ngoan ngoãn, nghe lời lên đầu.

Cacasus trên nền tuyết rừng

Hành trình dài trở nên phổ thông hơn của Caucasus

Từ sau khoản thời gian Caucasus được người Phương Tây lưu ý đến, họ đã tiến hành huấn luyện cho chúng. Họ cải tạo chúng một cách mạnh mẽ về mặt tính tình và khả năng thích ứng xung quanh. Khiến chúng trở nên hòa nhập với xã hội hơn. Mục tiêu là tạo ra một loài chó nghiệp vụ xuất sắc ưu tú, một người bạn, người bảo vệ tuyệt vời.

Caucasus – loài chó có nghị lực kháng chiến mạnh nhất thế giới

Caucasus giống đực có thân hình cường tráng còn giống cái thì thân thể sẽ thanh mảnh hơn một tí.

Một bé cún Caucasus trưởng thành sẽ cso độ cao khoảng chừng 64 – 72 cm, trọng lượng 45 – 70 kg.

Do tổ tiên của những chú cún này sinh sống ở quanh núi Caucasus, Nga (nơi phân cách các lục địa Á – Âu), có độ cao khoảng chừng 4000m so với mực nước biển. Vì thế cuộc sống sinh hoạt của Caucasus vô cùng giá lạnh và khắc nghiệt.

Caucasus ngồi trên cỏ

Caucasus là một vệ sĩ chuyên nghiệp

Caucasus là một vệ sĩ chuyên nghiệp luôn lượn quanh bãi chăn thả gia súc, vật nuôi. Nhiệm vụ trông nuôi bầy cừu của chúng đã diễn ra ròng rã rã suốt 600 năm. Đặc biệt quan trọng, Caucasus không được nuôi ở trong nhà, mà là ở ngoài trời. Bởi vì cuộc sống khó khăn nên chúng đã đoàn luyện được bản lĩnh và khả năng thích ứng với những tham dự bất lợi rất tốt.

Tính cách đáng tin cậy

Chó Caucasus cẩn trọng, đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sức chịu đựng cao. Chúng không có địch ý với những người chăn nuôi và với gia súc nhưng cực kỳ mẫn cảm phát hiện kẻ có khả năng gây hại xâm phạm đến bầy cừu mà chúng đang trông coi.

Giống chó này sẽ không thường đứng một chỗ sủa, mà ưa công kích hơn. Tuy thế, nếu không phải là nơi mà chủ nhân huấn luyện cho chúng phòng hộ thì có thể để chúng tự do đi lại mà không cần xích. Bởi ở những khu vực công cộng Caucasus thường không công kích người lạ.

Caucasus trên cỏ xanh

Chó Caucasus cẩn trọng và đáng tin cậy, khỏe mạnh cường tráng và sức chịu đựng cao.

Thức ăn của Caucasus thường là những thú hoang dã hoang dại như chuột hay thỏ do chủ nhân săn bắt được.

Loài Caucasus nguyện cả đời trung thành với chủ với một người chủ duy nhất.

Caucasus được sử dụng làm chó phòng hộ, để bảo vệ nhà cửa. Chúng cực kỳ có ý thức bảo vệ lãnh địa, công kích khi người lạ phi vào bờ cõi của nhiều bé cún. Nhưng thường chúng chỉ tiến công theo mệnh lệnh từ chủ nhân. Dù rằng nó không công kích người khác do không được chủ nhân được cho phép, nhưng không đồng tức thị sẽ thân thiện với họ.

Chú chó vui đùa trên cỏ

Caucasus rất trung thành với chủ với chủ nhân

Caucasus chỉ phục tòng một chủ nhân duy nhất và cực kỳ độc lập, cứng đầu. Từ phía ngoài cảm giác chúng rất ác liệt, táo tợn. Thế nhưng trong trạng thái thường nhật Caucasus lại rất ngoan ngoãn và yên tĩnh. Ngay cả những lúc những chú cún có một đôi tính xấu, thì cũng chẳng thể hiện rõ rệt.

Caucasus cực kỳ thích hợp làm chó nghiệp vụ

Caucasus luôn cho ta thấy rằng chúng vô cùng thích hợp để trở nên một chú chó nghiệp vụ. Với khả năng bảo vệ bờ cõi cao, thông minh và phục tòng duy nhất một người chủ nhân. Tuy biểu thị của chúng rất hiểm nguy, nhưng dưới sự lãnh đạo của chủ nhân thì chúng rất hiếm khi tiến công người khác.

Một con caucasus đen

Loài chó Caucasus vô cùng thích hợp để làm chó nghiệp vụ.

Sự mẫn cảm của Caucasus không chỉ tạm dừng ở việc dè chừng với những người lạ. Mà còn thể hiện ở việc quan sát hoàn cảnh và cuộc sống xung quanh. Cho dù là một bất động nhỏ thôi chúng cũng tồn tại thể phát hiện ra.

Chó Caucasus như một chú sư tử vừa oai vệ vừa hóm hỉnh

Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn số 1 thế giới. Chúng còn to ra thêm so với giống chó Ngao Tây Tạng. Gân cơ, bắp thịt phát triển cường tráng mạnh mẽ. Thân thể như vậy cần phải thường vận động.

Caucasus con

Giống chó Caucasus là một trong những loài chó có thân hình lớn số 1 thế giới.

Đầu Caucasus rất to, xương sọ rộng, xương gò má phát triển mạnh. Phần sọ kéo xuống dưới gần như nối liền với khuôn mồm. Trán không lồi, không hiện rõ độ rộng của đầu. Bộ lông ở hai bên đầu xòe ra xung quanh trùm xuống đến cằm trông giống như một chú sư tử đực oai vệ.

Khuôn mồm chiếm khoảng hết phần đầu với hàm răng thẳng tắp, sắp xếp đều đặn. Mũi của Caucasus khá lớn, với sắc tố phổ thông là màu đen, trắng và vàng, một số bé còn tồn tại màu nâu.

Hình thể của Caucasus

Phần mang tai Caucasus nhô cao, hình tam giác, kề sát vào đầu. Cổ thẳng và mạnh mẽ, nghiêng khoảng chừng 30 – 40 độ so với sống lưng. Độ dài của cổ từ sau xương chẩm đến bả vai bằng độ dài của đầu.

Xem Thêm  Top giống chó mặt xệ được yêu thích nhất 2021

Một chú caucasus con

Bộ lông dài của Caucasus

Caucasus có hai lớp lông, lớp lông phía ngoài khá là dày đặc hơi thô ráp. Lớp lông bên trong mọc khá mảnh khảnh tinh tế. Lông ở phần khuôn mồm, trán, trên bàn chân trước ngắn và bóng bẩy hơn.

Điểm đặc biệt quan trọng của Caucasus là phần lông rũ xuống ở trên mặt, quanh cổ hình thành nên một lớp lông bờm thật dài trông khá giống sư tử. Ở chân sau cũng tồn tại một lớp lông dài rũ xuống. Có một số hiếm cá thể Caucasus có bộ lông ngắn, lông bờm và lông ở chân sau hầu như thể không có.

Chó Caucasus có một tầm vóc đồ sộ.

Thân thể của Caucasus rất đô con, vai nhô cao lên. Phần xương cột có xu hướng hơi cong xuống. Bụng dưới cũng trùng xuống thấp hơn khuỷu tay. Mông dài rộng, rắn chắc và gần như phẳng phiu. Da rất dày và đàn hồi.

chú cacausus trưởng thành trên tuyết

Caucasus có thân hình rất cường tráng

Vai đổ về phía sau, bắp chuối chiếu trực tiếp xuống, bộ xương tráng kiện, trưởng thành và cứng cáp. Chân sau trụ vững trãi, rộng mở một góc độ vừa đủ.

Đuôi nằm ở vị trí tương đối cao, nhỏ dần về sau. Lúc nằm nghỉ lông đuôi của Caucasus kéo dãn dài đến cổ chân. Một phần đuôi hơi uốn cong lại. Lúc vận động hay khi mừng rỡ vẫy đuôi, thì nó sẽ cong như cái câu liêm.

một chú caucasus lai

Một chú cún Caucasus lai

Dáng đi của Caucasus khá thong dong và vững vàng. Thông thường chúng rất hiếm khi vội vã hay đổ thẳng về trước. Với thân hình kềnh càng đó chúng không thích hợp trong các trò rượt đuổi.

Caucasus và Ngao Tây Tạng

Loài Caucasus được nhận định rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng. Chúng đều phải sở hữu ý chí kiên định và trí tuệ sáng suốt. Cùng với đó, cả hai giống chó này thường rất nghe lời chủ nhân và có ý thức mạnh về việc bảo vệ lãnh địa. Tính cách của hai loài này đều phải sở hữu những điểm đại đồng tiểu dị.

Caucasus bên chủ của mình

Loài Caucasus được nhận định rằng tiến hóa từ giống Ngao Tây Tạng

Caucasus là một loài chó hộ vệ có khả năng chịu đựng cao, ngoan ngoãn và nghe mệnh lệnh chủ nhân tuyệt đối. Bản chất trời sinh đã thiên về phòng vệ, thiên tính bảo vệ lãnh địa. Vì thế chúng cực kỳ cảnh giác cao với bất luận người hay sinh vật nào tiếp cận.

Tính cách của Caucasus khá ôn hòa, thậm chí còn là đáng yêu và dễ thương. Thế nhưng khi bảo vệ, chúng thường nhóm những thứ mình cần bảo vệ lại làm một. Đồng thời đưa ra những phương thức bảo vệ khác nhau. Đây là một tập tính tuyệt vời.

Lịch sử dân tộc lâu dài

Vốn dĩ đã có lịch sử vẻ vang 600 năm làm chăn cừu vùng Caucasus. Chính vì vậy mà Caucasus có khả năng quan sát vô cùng tốt, luôn tìm tòi rõ ràng và cụ thể và cặn kẽ. Nhất là về đêm tối, bất luận thay đổi nào chúng đều phải sở hữu thể phát hiện. Và sau đó sủa lên báo hiệu cho chủ.

caucasus đen trên tuyết trắng buổi chiều

Caucasus có khả năng quan sát vô cùng tốt, luôn tìm tòi cặn kẽ.

Thỉnh thoảng Caucasus như một đứa bé to xác, tính cách nghịch ngợm. Chúng có thể rất bao quanh với trẻ nhỏ, nhưng để làm được điều này bạn cần phải phải chủ huấn luyện một cách xã hội hóa cho những chú cún cưng này từ lúc còn bé. Nếu chẳng những chú cún cưng sẽ lạnh nhạt với tất cả mọi người xung quanh ngoài chủ.

Caucasus có thể chịu được gian khổ và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt. Chúng không phải loài chó cần được nâng niu trong phòng kín . Vì thế nếu bị nhốt quá lâu trong một căn phòng rất rất giản đơn khiến các bé cún bị trầm cảm..

caucasus có thân hình khổng lồ

Caucasus có thể chịu được gian khổ, và thích ứng được thời tiết khắc nghiệt.

Chó Ngao Tây Tạng cũng tương tự như vậy. Ý thức lãnh địa, trung thành với chủ, không rất giản đơn để người ngoài tiếp cận. Cũng luôn tồn tại bản chất táo tợn, hung hãn. Chúng có thể chịu được rét giá, tuy nhiên lại không chịu được nhiệt độ cao. Nhưng so với Caucasus thì chúng vẫn còn tồn tại dã tính.

Nuôi dưỡng Caucasus

Để nuôi dưỡng giống chó này, bạn cần phải phải có tri thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus. Loài chó này khá đặc biệt quan trọng vì thế cần có một quyết sách dinh dưỡng, chăm sóc cũng như cách huấn luyện biệt lập. Nhằm mục tiêu giúp chúng gìn giữ được thể trạng sức khỏe tốt nhất.

nuôi dưỡng caucasus

Để nuôi dưỡng giống chó này, chủ nuôi cần phải có tri thức về nòi giống, sức khỏe và các đặc tính của chó Caucasus.

Caucasus thuộc nhóm chó cỡ lớn. Vì thế nếu khách hàng muốn nuôi chúng thì nên phải có không gian rất lớn. Và quan yếu là phải cho chúng nhận biết bản thân to lớn nhường nào. Từ đó hướng cho chúng có những cử chỉ thích hợp. Bạn phải dạy cho chúng biết thế nào là đúng là sai.

Nếu như bạn không huấn luyện cho chúng bài bản thì sẽ vô cùng phiền toái. Chúng có thể tiến công bất luận ai lại gần. Hoặc có thể giẫm nát hay phá hoại đồ đoàn trong nhà.

Phải nắm rõ thiên tính của Caucasus.

Caucasus tuy có luôn tiện chất cần vận động nhiều, nhưng bản chất thì không như vậy. Nếu so với phần lớn các giống chó chăn cừu khác thì chúng không ưa vận động về ban ngày cho lắm.

caucasus không ưa vận động

Caucasus tuy là thể chất cần vận động nhiều, nhưng bản chất thì không như vậy.

Vốn dĩ mục tiêu ban sơ khi huấn luyện chúng là để chăn cừu. Tức là để nó nằm cạnh đàn cừu và quan sát ngăn chặn những kẻ xâm phạm. Phần đông kẻ cắp thường hoạt động đêm tối, nên Caucasus cũng vậy. Các cảm quan và ý thức của chúng hoạt động mạnh nhất là vào đêm tối.

Lưu ý khi nuôi dưỡng

Giả dụ bạn đặt chuồng của Caucasus ở ngoài trời. Vậy thì bạn hãy cảnh giác khi nghe đến tiếng sủa của chúng. Vì điều đó đồng tức thị nó đang báo cho bạn rằng có ai đó đột nhập. Dù rằng chúng thích nằm ngủ, nhưng chỉ một tí động tĩnh chúng sẽ bật ngay dậy.

hai con caucasus bên chủ

Người nuôi Caucasus phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng của chúng.

Người nuôi Caucasus phải xác định rõ ràng, chúng to lớn. Nên đương nhiên phải xác định khẩu phần ăn tương xứng với trọng lượng.

Vào ngày hè, những chú cún Caucasus rất rất giản đơn xuất hiện chứng biếng ăn. Vì chúng không phải giống ăn tạp như Ngao Tây Tạng vậy nên Siêu Pet khuyên bạn cần phải phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ món ăn.

Vào ngày đông giá rét thì bạn cần phải lưu ý dẫn Caucasus vận động, điều đó tránh cho việc Caucasus hấp thu nhiều năng lượng mà không tiêu hao được dẫn đến béo phì.

Lưu ý nếu nuôi Caucasus nếu trong nhà có trẻ nhỏ.

Đại phần lớn Caucasus khá rất giản đơn ở chung với trẻ nhỏ, chúng thường không tiến công các bé. Tuy nhiên với tham dự tiên quyết là chủ nhân phải thành lập ý thức bảo vệ đó cho chúng từ lúc còn nhỏ.

Caucasus khổng lồ ngồi trên đất

Caucasus sẽ rất yêu mến trẻ nhỏ nếu được huấn luyện từ lúc còn bé

Đồng thời bạn cũng cần được lưu ý cho những bé cún Caucasus luôn ghi nhớ vóc dáng to lớn của mình. Khi trẻ nhỏ mà chơi đùa cùng chúng thì người lớn cần phải lưu ý. Cấm chúng không được chạy loàn hay đè loàn lên những vật nhỏ. Nếu không sẽ rất hiểm nguy với những bé.

Giá chó Caucasus

Hiện tại Caucasus này không được phổ thông tại Việt Nam, vì thế nếu khách hàng muốn sở hữu 1 chú cún Caucasus chất lượng sản phẩm và dịch vụ thì phải nhập trực tiếp ở Nga và các nước châu Âu.

Ở Việt Nam chưa tồn tại trại nhân giống chó Caucasus, cốt tử tới từ các hộ gia đình nuôi 1 – 2 cá thể. Giá ở tại những hộ này khoảng chừng từ 3tr – 10tr.

Giá chó nhập khoảng chừng 15tr – 40tr tùy từng bé và chưa tính phí vận chuyển.

About the author

    dola dola

    Leave a comment: