• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Bệnh dại ở chó: Nguyên nhân, tín hiệu và triệu chứng Chó Dại

Bệnh dại ở chó: Nguyên nhân, tín hiệu và triệu chứng Chó Dại

Bệnh dại ở chó là một trong những căn bệnh thường gặp nhưng lại hiểm nguy tiên phong hàng đầu lên mức hơn 90% tỷ lệ tử vong ở những loài động vật hoang dã có vú như chó, mèo và thậm chí là cả con người. Chó dại nguyên nhân do đâu?

 

Vậy vì sao chó bị dại, biểu đạt của chó dại, triệu chứng bệnh dại ở chó là ra sao, tất cả chúng ta nên phòng ngừa ra sao?

Virus gây ra bệnh dại ở chó?

Bệnh dại được gây ra bởi một loại virus thuộc chi Lyssavirus họ Rhabdoviridae được tìm thấy trên toàn thế giới gồm có các châu lục lớn như Châu Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương, Châu Phi, khu vực Trung Đông và một phần ở Châu Âu.

Chúng có thể tác động lên hệ trung khu thần kinh của tất cả những loài động vật hoang dã có vú nhất là bệnh dại ở chó, mèo và kể cả con người.

Tuy nhiên, số ca mắc bệnh dại ở chó theo báo cáo giải trình là chiếm tỉ lệ cực tốt với 97%, 3% so với mèo và các loài động vật hoang dã khác.

Chính vì vậy, đó luôn là nỗi ác mộng của những người dân nuôi thú nuôi.

Nguyên nhân nào khiến chó bị dại?

Bệnh dại ở chó được Viral theo những tuyến phố nào, vì sao chó bị dại? Virus dại cốt tử đi vào thân thể vật nuôi qua các vết thương hở qua 2 tuyến phố: trực tiếp và gián tiếp.

  • Trực tiếp: Bệnh dại ở chó được lây nhiễm khi chó cưng của bạn bị cắn, hay bị thương bởi các loài động vật hoang dã bị bệnh dại khác.
  • Gián tiếp: Người và chó cũng sẽ có thể bị virus này xâm nhập qua các vết thương cơ giới, hở, chưa lạnh bị xúc tiếp với nước miếng có chứa Lyssavirus của chó dại.

Virus sau khoản thời gian xâm nhập vào thân thể vật chủ qua các tuyến phố lây truyền, chúng sẽ nỗ lực đi về hệ trung khu thần kinh như não và tủy sống để gây tê liệt, viêm não cấp tính khiến cho vật chủ của chúng chẳng thể kiểm soát được thần kinh của mình.

Nước miếng của không ít loài động vật hoang dã bị bệnh dại còn tồn tại thể truyền bệnh dại nếu xúc tiếp với giác mạc, mắt của chó chưa nhiễm bệnh.

Thời kì ủ bệnh dại ở chó khá dài, từ 50-80 ngày tùy vào vị trí và thời kì vận chuyển của virus từ các dây thần kinh ngoại biên về hệ trung khu thần kinh gây ra những biểu đạt lâm sàng.

Trong khoảng chừng thời kì đầu, dại không biểu đạt hoàn toàn ra các triệu chứng cụ thể, thỉnh thoảng các bạn sẽ lầm tưởng nó với một số chứng bệnh thông thường khác.

Tuy nhiên, các biểu đạt của chó dại sẽ dần dần rõ ràng hơn khi virus dại đã vào được TW thần kinh, thao túng vật chủ.

Bệnh dại hiện nay chưa tồn tại cách chữa trị cụ thể nào kể từ lúc được phát hiện, bạn chỉ có thể phòng ngừa cho thú nuôi mình bằng các tiêm phòng.

Việc tìm hiểu các tín hiệu chó bị dại còn tồn tại thể bảo vệ được bản thân và người thân của mình phòng tránh bệnh lây lan sang thân thể mình.

Xem Thêm  Cập Nhật Bảng Giá Của Chó Golden Retriever, mua bán chó Golden

bệnh dại ở chó

Bệnh dại là nguyên nhân khiến chó trở nên hung tợn và khó kiểm soát.

Tín hiệu và triệu chứng bệnh dại ở chó là gì?

Bệnh dại ở chó gây đó là nỗi lo lắng của những người tình thú nuôi trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để nhận biết được những tín hiệu chó bị dại?

Bệnh dại ở chó thường diễn biến qua hai thời kỳ: thể dại lặng và thể dại điên cuồng.

Trong những thời đoạn đầu tiên, triệu chứng chó dại chưa quá rõ ràng, một số bất thường có thể diễn ra trong hệ trung khu thần kinh của chú chó dẫn đến những sự thay đổi nhất định trong tâm cảnh của chúng.

Chúng ta cũng có thể thấy chúng vui vẻ, hoặc trầm tư hơn thường ngày. Biểu đạt của chó dại ở thể lặng thỉnh thoảng là những dáng vẻ thấp thỏm khó hiểu, trầm cảm thậm chí là là chui vào góc tối một mình.

Thỉnh thoảng chó sẽ cắn sủa vu vơ, đớp vào không khí tưởng như có một ai xa lạ đứng trước mặt chúng.

Khi chủ gọi, một số chú chó sẽ không còn đáp lại; tuy nhiên, phần nhiều sẽ mừng rỡ hơn nhiều, liếm chân, vẫy đuôi nhanh và quyết liệt hơn.

Thân nhiệt cao, ủ rũ cũng là triệu chứng bệnh dại ở chó; tuy nhiên, điều này rất có thể gây lầm lẫn với nhiều chứng bệnh khác.

Do đó, khi chúng ta phát hiện chó nhà mình có những điểm bất thường như trên, bạn nên cẩn thận hơn, quan sát những hành vi của chúng để phòng tránh những tác động đến những thành viên khác trong gia đình.

bệnh dại ở chó

Quan sát hành vi của chó là cách giúp phát hiện bệnh dại.

Ở thời đoạn bệnh tiếp theo là thể bệnh dại ở thể kích thích, lúc này virus dại đã xâm nhập và thao túng hệ trung khu thần kinh của chó khiến cho tính cách của chúng trở nên nổi loàn và khó kiểm soát hơn.

Tín hiệu chó bị dại dần trở nên rõ ràng hơn qua những phản xạ mạnh so với bất luận thứ gì kích thích đến cơ quan thần kinh của chúng.

Khi chủ gọi, chúng sẽ tức thời đến liếm chân và tay chủ.

Hễ có bất kỳ tiếng động lạ nào hay người lạ nào đến nhà, chó phản ứng kịch liệt, sủa vô cùng dữ dội, thỉnh thoảng còn lao vào đòi cắn người.

Khi bệnh dại ở chó phát triển, tâm lý của chúng rất bất thường và hoang tưởng rằng những thứ xung quanh dù chỉ là một tiếng động nhỏ có thể làm hại đến chúng nên sẽ cắn sủa ồn ã một thời kì dài.

Vết thương do bị thú dại cắn, gây bệnh trên thân thể của chó sẽ bị nhiễm trùng trầm trọng gây ngứa, đau rát, chúng sẽ liếm, gãi và cọ sát vùng bị thương cho đến lúc rụng hết lông, chảy máu và lở loét nghiêm trọng.

Quan yếu nhất, biểu đạt bệnh dại ở chó cần lưu ý đó là con ngươi của chó thường sẽ mở ra rất to, đáng sợ kèm theo chảy nước dãi và sùi bọt mép.

Đấy là lúc bệnh dại đang khởi đầu dấn thân thời đoạn cuối cùng trước lúc chó trở nên điên cuồng, mất kiểm soát bản thân sau 2-3 ngày tới.

bệnh dại ở chó

Chó dại mất kiểm soát sẽ rất hiểm nguy cho mọi người xung quanh.

Thời đoạn cuối cùng là biểu đạt bệnh dại ở chó có thể tồn tại hai dạng: thể điên cuồng và thể tê liệt (thể câm).

Triệu chứng chó dại điên cuồng được đặc trưng bởi sự thay đổi hành vi cực đoan gồm có các hành vi đào thoát, chiếm hữu và tiến công.

Xem Thêm  Chó Saint Bernard Của Thụy Sỹ mua bán chó Saint Bernard bao nhiêu?

Ngoại hình chó dại chuyển biến xấu, hàm trễ, mắt đục đỏ ngầu, nước dãi liên tục chảy và sùi bọt mép trắng.

Thần kinh chó bất thường, chúng sợ nước, sợ nắng và cả gió.

Chó dại sẽ tìm mọi phương pháp để thoát ra ngoài mặc dù là bị nhốt trong lồng hay xích sắt, chúng vẫn nỗ lực cào, cắn xé để ra đi và không bao giờ trở về nữa.

Chúng không đi thẳng mà dáng đi liêu xiêu vẹo tưởng như sắp ngã và đi rất nhanh, có thể lao như điên đến bất luận mục tiêu nào trên đường để cắn xé và ăn kể cả những vật thể lạ, thậm chí là là cả phân.

Thân thể chó hư nhược rất nhanh, thoạt trông chẳng khác gì những bộ xương khô rồi dần những cơn điên sẽ chuyển sang thể bại liệt, chó yếu dần rồi chết.

bệnh dại ở chó

Sùi bọt mép là hiện tượng lạ khá hiểm nguy so với chó bị bệnh dại.

Thể dại câm là triệu chứng chó bị dại ở thời đoạn cuối cùng.

Một số chó khi bệnh dại sẽ không còn biểu đạt ở thể điên cuồng mà đi thẳng đến thời khắc bị bại liệt, ví dụ như chó con.

Chó con khi bị dại rất ít khi điên loàn lên, mà chỉ buồn bã ủ rũ, chui vào xó nhà, không vận chuyển được do các chi bị liệt hoàn toàn, thỉnh thoảng liếm chân, tay chủ rồi 3,5 ngày sau sẽ từ trần.

Cũng tương tự với những con chó trưởng thành, khi bệnh dại ở chó phát tán ở thể lặng, chúng chỉ buồn bã như bị trầm cảm và stress, thân thể dần bị bại liệt hoàn toàn gồm có cả cơ mặt khiến cho hàm của chúng trễ đi, không khép mõm lại được, nước dãi chảy tự do, chẳng thể cắn hay xé bất luận thứ gì.

Chó ban sơ ăn ít, rồi bỏ ăn, thân thể gầy sút nhanh, hư nhược thân thể do mất chất dinh dưỡng cùng hệ trung khu thần kinh bại liệt và mỏi mệt khiến chúng chết dần chết mòn trong đớn đau.

Phần nhiều bệnh dại ở chó biểu đạt ở thể điên cuồng từ 15-20% chú chó bị dại, số sót lại thường biểu đạt ở thể câm lặng.

Do vậy, một số chủ nuôi thường lầm tưởng chó bị ốm mà chết, nhưng thực tế không phải.

Chính vì vậy, người nuôi càng cần phải cẩn trọng hơn khi xúc tiếp với thú nuôi nhiễm bệnh vì virus dại có thể lây sang tất cả chúng ta bất luận lúc nào.

bệnh dại ở chó

Khi phát hiện chó bị dại, người nuôi không nên lại gần để tránh tác động đến bản thân.

Cách phòng chống bệnh dại ở chó?

Như các báo cáo giải trình của không ít tổ chức y tế thú y thế giới, bệnh dại được xem như một căn bệnh nan y, một khi đã biết thành nhiễm thì chẳng thể nào chữa khỏi được.

Hiện nay, việc tiêm vaccine được xem như thể cách phòng ngừa và kết thúc chu kỳ luân hồi lây truyền ở vật nuôi cũng như con người.

So với những chú chó bị bệnh dại nhưng trước đó chưa từng tiêm vaccine ngừa dại trước đó, từ những triệu chứng chó bị dại ban sơ, chúng sẽ tử vong ngay sau đó từ 7-10 ngày.

Vì vậy, các bác bỏ sĩ khuyên rằng, bạn nên cho cún cưng của mình tiêm ngừa dại định kỳ mỗi năm một lần kể từ lúc chó được 3 tháng tuổi, đúng lúc, đúng thời khắc để phòng tránh những bất trắc về sau nếu chúng lỡ không may bị cắn hay dính nước miếng của những con chó dại khác.

Xem Thêm  Chó Poodle – mua bán chó Poodle, nguồn gốc và chủng loại

So với những chú chó đã được chuẩn bị sẵn sàng tiêm phòng trước đó, nhỡ may bị các loài khác cắn, bạn nên đưa bé đến thú y để xét nghiệm bệnh dại cũng như được tiêm phòng tăng cường và được cho cách ly trong vòng 10 ngày để theo dõi, nếu may mắn, bé có thể sống sót qua căn bệnh này.

bệnh dại ở chó

Tiêm ngừa là cách phòng chóng bệnh dại hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên, để phòng chống bệnh dại ở chó, việc đảm bảo vệ sinh thật sạch nơi ở cũng là một việc rất cấp thiết. Nơi ở gọn ghẽ, thật sạch ngăn nắp giúp bất hoạt virus, ngăn ngừa sự phát triển và gây bệnh của rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn.

Thường xuyên diệt trùng vật dụng, đồ chơi cũng như khay ăn của chúng bằng các dung dịch diệt khuẩn để đảm bảo sức khỏe của vật nuôi.

Thú nuôi cần phải được kiểm soát chặt chẽ bởi người nuôi, trành việc để thú nuôi chạy lung tung nơi công cộng vì điều này rất có thể sẽ làm chúng vô tình xúc tiếp với một số cá thể mang mầm bệnh và mang bệnh về nhà.

Quan yếu hơn hết, khi chúng ta phát hiện ra tín hiệu chó bị dại, hãy cách ly chúng trong lồng sắt, tránh trường hợp chúng chạy thoát gây hiểm nguy cho những sinh vật khác xung quanh và trình báo lên cơ quan địa phương sớm nhất có thể để sở hữu biện pháp khống chế, xét nghiệm cũng như tiêu hủy bệnh dại.

Đồng thời, sau khoản thời gian xử lý xong, tránh các nguy cơ tiềm ẩn còn trong nhà của bạn, bạn nên đeo bao tay, vệ sinh tất cả những nơi chó dại từng xúc tiếp vì nơi này vẫn có thể còn tồn tại nước dãi mang virus dại gây bệnh theo lời khuyên của các đơn vị chức năng để tránh liên lụy tới những thành viên khác trong gia đình.

Bệnh dại ở chó là một bệnh lây nhiễm cấp tính có thể gây hại trên thân thể các loài động vật hoang dã máu nóng, nhất là chó và gồm có cả con người. Bệnh cốt tử lây nhiễm bằng virus dại trong nước miếng của động vật hoang dã nhiễm bệnh qua các vết thương hở. Vì vậy, khi nhận ra được những biểu đạt bệnh dại ở chó, bạn nên báo cáo giải trình đến địa phương để sở hữu đội xử lý kịp thời chứ không nên tự mình xử lý. Tuy nhiên, hãy nhớ cho chó của mình đi tiêm phòng khi chúng vừa tròn 3 tháng tuổi và tiêm định kỳ theo lịch tiêm phòng của bác bỏ sĩ thú y để sở hữu thể ngừa dại cho thú nuôi của mình, bạn nhé!

About the author

    dola dola

    Leave a comment: