• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Nguyên do và cách xử lý Chó bị nôn bỏ ăn mà người nuôi cún cưng nên biết

Nguyên do và cách xử lý Chó bị nôn bỏ ăn mà người nuôi cún cưng nên biết

By dola dola / a couple of years ago

Tại sao chó bị nôn bỏ ăn? Dù lý do có nhỏ nhặt hay nghiêm trọng đến mức nào thì nôn mửa ở chó cũng là vấn đề không hề thường ngày. Ví dụ, chó thích đào bới rác để ăn, do đó có thể nôn để vô hiệu hóa thức ăn hư hỏng thoát ra khỏi bao tử. Tuy nhiên, nôn mửa hoặc co giật có thể là tín hiệu của một số bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng, viêm tụy, nhiễm độc, ung thư hoặc ùn tắc đường tiêu hóa.

Hiện tượng lạ chó bị nôn bỏ ăn là điều thường thấy trong những lúc nuôi các chú cún cưng. Tùy từng trường hợp mà hiện tượng lạ chó bị nôn có thể ở chừng độ thường ngày hoặc nguy cấp. Do đó, khi pet có tín hiệu bất thường thì bạn phải ngay ngay thức thì có những phương án xử lý kịp thời. Vậy phải làm thế nào để sở hữu thể nhận thấy chừng độ hiểm nguy khi chó bị ói? Hãy để Dogily Petshop chỉ cho bạn một đôi điều cơ bản để xử lý tốt vấn đề này nhé!

1.Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạ chó nôn. Và tuỳ vào nguyên do mà cún sẽ sở hữu được những bộc lộ khác nhau. Dựa vào những bộc lộ này, bạn có thân xác định được tình trạng hiểm nguy mà cún đang gặp phải để tìm ra phương hướng xử lý hiệu quả hơn. Vậy nhưng liệu chúng ta có thể dàng nhận ra được bộc lộ cũng như nguyên do xuất phát của những chứng bệnh này hay là không?

Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?Chó bị nôn bỏ ăn có những triệu chứng ra sao?

Hiện tượng lạ chó bị nôn ra bọt vàng

Khi nhìn thấy chó bị nôn ra dịch vàng thì điều này còn có tức thị cún cưng của bạn đang gặp vấn đề về thể chất. Việc thể chất của cún trở nên yếu đi có thể là vì những nguyên nhân sau:

 • Có thể trong hoạt động hàng ngày, cún táy máy và nuốt phải những vật cứng, vật lạ có hại cho hệ tiêu hoá của cún.
 • Menu thiếu dinh dưỡng kéo lâu dài hơn ngày dẫn đến việc cún cưng bị thiếu vắng vitamin B1, khiến thể chất bị sút giảm nghiêm trọng.
 • Ăn nhầm phải những thức ăn đã để lâu ngày, bốc mùi ôi thiu hoặc có trộn bả chuột cũng là nguyên do khiến chó bị nôn ra bọt vàng.

Hiện tượng lạ chó bị nôn ra bọt trắng

Bên cạnh việc nôn ra dịch vàng thì bạn cũng luôn tồn tại thể thường thấy hiện tượng lạ cún cưng ói ra một dịch bọt white color. Khác với nguyên nhân nôn ra mật vàng bắt nguồn từ nhân tố khách quan, hiện tượng lạ này thường xuất phát từ bản thân cún nhiều hơn. Điển hình như:

Trong thân thể các chú chó cảnh nào đều sở hữu chứa ký sinh trùng hoặc vi trùng có hại

Bản thân cún có thể nhiễm một số bệnh đặc trưng của loài như thể Parvo hay Care. Khi mắc bệnh, thân thể cún không chỉ suy yếu hẳn đi mà hiện tượng lạ nôn mửa liên tục cũng sẽ thường xuyên xẩy ra.

Do việc tiêu hoá thức ăn diễn ra trong đường tiêu hóa của cún. Việc thức ăn không được tiêu hoá hết có thể dẫn đến hiện tượng lạ chó bị ngộ độc, khó tiêu. Từ đó, sẽ dẫn đến hiện tượng lạ chó bỏ ăn mỏi mệt nôn.

Xem Thêm  Tìm Hiểu Về Giá Cả Của Chó Nhật Lông Xù Chính Xác Nhất, Mới Nhất Hiện Nay

Related Posts

Sự thay đổi về vóc dáng thân thể

Khi thấy cún có sự thay đổi xấu về vóc dáng thân thể thì tức là chú cún cưng của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe đấy. Các bạn sẽ thấy bụng cún hóp lại, phần da xung quanh mắt

nhăn nheo và trũng xuống. Đặc biệt quan trọng vùng da toàn thân thể cũng luôn tồn tại hiện trạng tương tự như Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể vậy. Thậm chí là, bạn còn tồn tại thể cảm nhận được nhiệt độ thân thể của cún rất bất thường.

Sự thay đổi về vóc dáng thân thể

Mặt khác, việc ăn thức ăn bẩn, không đảm bảo vệ sinh và phải vận động nhiều không thời tiết bất thường cũng là nguyên do dẫn đến hiện tượng lạ chú chó bỏ ăn nôn và thân thể bị tác động tiêu cực.

Sự bất thường không hành động

Với những người dân nuôi chó, chúng ta có thể thấy rằng cún rất năng động, thích chạy xung quanh làm nũng với chủ nhân của mình. Vì vậy nếu một ngày cún không còn thiết tha việc thu hút sự lưu ý từ bạn, chỉ nằm yên một chỗ thì chắc chắn chú chó của bạn đang rất khó chịu và mỏi mệt đấy.

Chúng ta có thể thấy cún luôn trong trạng thái uể oải, khi vận chuyển cũng không cũng còn vững vàng, nhất là ở chi sau. Khi tình trạng thân thể xuống dốc trầm trọng như vậy sẽ dẫn đến việc chó bị nôn bỏ ăn. Và điều này lại càng khiến thân thể cún trở nên tồi tệ hơn khi thiếu vắng một lượng dinh dưỡng lớn trong thân thể.

Đồng thời, tình trạng này còn gây ra hiện tượng lạ đi tuy nhiên bọt ở cún. Do đó nếu thấy chó bị đi ngoài toàn nước và có những bất thường khi hoạt động thì bạn phải cho kém đi đánh giá sức khoẻ ngay nhé!

2. Các trường hợp chó bị nôn bạn phải biết

Cũng giống như con người, việc chó bỏ ăn và nôn cho thấy sức khoẻ của cún đang gặp vấn đề và cần phải được chữa trị. Nếu kéo lâu dài hơn, sức khoẻ của cún có thể bị tác động nghiêm trọng. Hiểm nguy hơn, cún có thể chết. Đây hẳn là điều mà không một ai mong muốn nó xẩy ra. Đó là lý do bạn phải nhận thức rõ tác động của việc nôn mửa tác động đến chú chó cưng thân yêu của mình ra sao.

 Chó bị nôn gây ra ảnh hưởng như thế nào?Chó bị nôn gây ra tác động ra làm sao?

Chó bị nôn ra thức ăn

Trường hợp đầu tiên và thường thấy nhất ở cún đây là việc chó bị nôn ra thức ăn. Điều này xẩy ra khi cún ăn các thức ăn quá nhanh, hệ tiêu hoá không hoạt động kịp. Hoặc việc ăn thức ăn có chứa lông của động vật hoang dã khác cũng luôn tồn tại thể khiến cún trớ thức ăn ra.

Chó bỏ ăn nôn dịch trắng

Khi xuất hiện hiện tượng lạ nôn dịch trắng, tác động xấu nhất xẩy ra ở những chú chó đây là bỏ ăn, bị tiêu chảy và chó hay bị nôn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng lạ này vốn xuất phát từ những chứng bệnh viêm hoặc ngộ độc ở những cún. Việc chẳng thể nạp thêm dinh dưỡng khiến thân thể cún rơi vào tình trạng suy kiệt. Bên cạnh tác động về ý thức, cún còn giản dị và đơn giản bị tiêu chảy và xuất hiện những cơn nôn dằng dai.

Xem Thêm  Tìm Hiểu Về Các Giống Chó Bắc Kinh Lai? Cách Chăm Sóc Chó Bắc Kinh Lai?

Chó bỏ ăn nôn dịch vàng

Khi gặp hiện tượng lạ các chú cho nôn dịch vàng và bỏ ăn thì những tác động của cún cũng tương tự như hiện tượng lạ chó nôn ra bọt trắng. Dù vậy, nguyên nhân chính yếu dẫn đến hiện tượng lạ này là vì thức ăn, cơ chế dinh dưỡng cũng như những chứng bệnh giản dị và đơn giản gặp ở cún. Do đó, để ngăn chặn việc cún bị nặng hơn hơn, bạn nên cho cún đi khám chữa ngay ngay thức thì nhé.

Chó nôn dịch vàng cơ thể hóp lại, da nhăn nheoChó nôn dịch vàng thân thể hóp lại, da nhăn nheo

Cún nôn ra máu

Chó bị nôn ra máu đây là trường hợp hiểm nguy nhất ở cún. Nếu gặp hiện tượng lạ này, bạn phải ngay ngay thức thì đưa cún đến phòng khám thú y sớm nhất có thể. Khi chạm vào thân thể, chúng ta có thể thấy chú cún cưng của mình vô cùng nóng, thân nhiệt cao một cách bất thường. thay vì hóp lại như những hiện tượng lạ trên, bụng dưới của cún có tín hiệu phình ra to hơn.

So với việc nôn ra mật hay chó bỏ ăn nôn ra nước miếng, việc các chú chó nôn ra máu nguy cấp hơn rất nhiều. Nếu không được chữa trị kịp thời, rất có thể cún cưng của các bạn sẽ khó lòng qua khỏi đấy.

3.Những loại nôn có thể thấy ở những chú cún cưng

Dựa vào những hiện tượng lạ và tác động chó bị nôn bỏ ăn, bạn phần nào cũng luôn tồn tại thể nhận dạng được những trường hợp nôn phổ quát của cún. Vậy hãy để Dogily khiến cho bạn khối hệ thống lại một tí nhé:

Nôn dịch vàng

Lúc các chú chó nôn ra dịch vàng thì phần lớn là vì thân nhiệt và cơ chế ăn của cún có vấn đề. Nếu tìm hiểu kỹ về hiện tượng lạ chó bị nôn bỏ ăn, chúng ta có thể nhận biết được trạng thái dịch mà cún nôn. Từ đó, khi nôn ra, dịch có màu vàng, dạng lỏng như nước và bốc mùi hôi rất khó chịu.

 Cân đưa các bé đến bệnh viện thú y gân nhất để kiểm traCân đưa cún đến bệnh viện thú y gân nhất để đánh giá

Nôn dịch trắng

Nôn dịch trắng là một loại nôn rất phổ quát có thể thấy khi chó bị nôn bỏ ăn. Dịch trắng này thường là nước miếng có màu đục, dạng nhầy. Gần đó còn thể hiện ở việc các chú chó đi ngoài có bọt, lệt sệt mà bốc mùi hôi cực kỳ. Mặt khác vì bị nôn bỏ ăn nên bụng cún rất hóp và yếu.

Những loại ói khác

Bên cạnh 2 loại chó bị nôn bỏ ăn phổ quát được Dogily nêu trên thì ở cún cũng luôn tồn tại thể xẩy ra hiện tượng lạ chó ói ra giun hoặc ra máu. Gặp hiện tượng lạ này thì bạn phải cho cún đi khám ngay ngay thức thì. Bởi việc chó nôn ra giun hay máu đều cho thấy sức khoẻ của cún đang vô cùng tệ. Đặc biệt quan trọng khi những triệu chứng sốt cao, thường xuyên xẩy ra co giật thì việc đưa ccún đi khám phải càng nhanh càng tốt.

4. Chữa trị và chăm sóc các chú cún cưng khi bị nôn ra sao bạn có biết?

Việc nắm rõ nguyên nhân, hiện tượng lạ và tác động từ việc chó con bị nôn sẽ khiến cho bạn có những cách chữa trị và chăm sóc ăn nhập dành riêng cho cún. Vậy có những cách gì để chữa trị tình trạng này cho những các chú chó cảnh? Đồng thời sau thời điểm lành bạn phải chăm sóc ra sao để các chú cún cưng có thể hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất? Đừng quá lo lắng vì ngay sau đây Dogily sẽ khiến cho bạn tháo gỡ từng vấn đề một nhé!

Xem Thêm  Cách phối giống chó Becgie sinh sản

Nôn ra máu - Một loại nôn nguy hiểm có thể thấy ở các béNôn ra máu – Một loại nôn hiểm nguy có thể thấy ở những chú chó

Chữa trị khi chó bị nôn

Thông thường, cách hiệu quả và an toàn nhất đây là đưa cún cưng đến phòng khám thú y. Dù vậy trong trường hợp phòng khám cách nhà của bạn quá xa và xét tuyển không được cho phép thì bạn phải làm thế nào?

Trong trường hợp nguy cấp, các bạn sẽ không thể nào đưa cún đến chữa trị kịp thời giả dụ quãng đường phải đi là quá xa. Đó là lý do vì sao bạn phải làm rõ tình trạng chó bị tiêu chảy và nôn, ốm yếu, mỏi mệt để sở hữu thể tự mình xử lý những thao tác cơ bản tận nhà.

Nếu chẳng thể đến phòng khám, chúng ta có thể mua một số loại thuốc có thể giúp ích cho tình trạng của cún. Nếu cún bị sốt, hãy dùng Dimedrol, Promix, nếu cún thiếu vitamin và nôn mửa thì hãy cho cún uống vitamin B1 và C. Tuy nhiên, một số thuốc có thể giúp cún phục hồi sức khoẻ mà chúng ta có thể dùng như Ringer Lactat, Glucose, …

Chăm sóc chó bị nôn

Sau khoản thời gian chữa trị việc chó bị nôn bỏ ăn xong xuôi, bạn phải lưu ý chăm sóc cún cẩn thận để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất. Một số điều chúng ta có thể làm như:

 Chữa trị và chăm sóc các bé cưng khi bị nôn ra sao bạn có biết?Chữa trị và chăm sóc các chú chó cưng khi bị nôn ra sao bạn có biết?

 • Tạo không gian vui chơi, hoạt động thoải mái cho những chú cún cưng
 • Giữ ấm nhiệt độ trong ổ, nếu cún nằm ngủ và liên tục run rẩy, hãy đắp chăn cho chúng
 • Khi cún nôn, hãy dùng khăn ấm lau qua vết bẩn còn sót lại
 • Thường xuyên vệ sinh nơi ở và sinh hoạt của cún
 • Đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cấp thiết để tránh việc các chú chó ăn không tiêu hay hiện tượng lạ chó ỉa ra giun
 • Đưa các cún đi khám và tiêm phòng định kỳ để nâng cao thể chất

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: