• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Điểm danh các giống chó lông xù đẹp nhất 2021

Điểm danh các giống chó lông xù đẹp nhất 2021

Vẻ đẹp của loài chó lông xù Nhật Bản Giống chó Nhật là loài vật cưng được nuôi phổ biến trong các gia đình và nhận được sự yêu thích của những người yêu chó. Chó Nhật cũng có những nét tương đồng với giống chó Bắc Kinh, với vẻ ngoài nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và tính cách thân thiện, tình cảm.


Chó lông xù, chó xù hay chó bông luôn luôn được yêu thích và chọn nuôi nhờ vào bộ lông xù mịn màng, dễ thương và đáng yêu của mình, nhất là các giống chó lông xù trắng. Cùng điểm danh các giống chó lông xù được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

Chó lông xù luôn là top những chú chó nuôi nhiều

1. Các lý do khiến chó lông xù luôn luôn được yêu thích

Chó lông xù còn được gọi là chó bông, hay chó bông xù là nhóm các giống chó có đặc điểm ngoại hình giống nhau đó là bộ lông dài, dày và xù, chiếc đuôi cuộn tròn, tai rũ và mắt đen đặc trưng. Thay mặt nổi trội của nhóm chó lông xù là: chó Poodle, chó Phốc sóc (Pomeranian), chó Nhật, chó Bichon Frise hay các giống chó to lông xù như Samoyed, Alaska, Husky …

Các chú chó lông xù cực kỳ dễ thương và đáng yêu

Lý do lớn số 1 khiến những chú chó lông xù được yêu thích đây là bộ lông. Đây là đặc điểm có thể đánh gục bất kỳ ai khi lần đầu xúc tiếp với những giống chó dễ thương này, bạn rất khó có thể cưỡng lại sự dễ thương và đáng yêu của những chú chó cảnh nhỏ lông xù, tròn trịa, lúc lắc trong bộ lông dài xù và siêu mềm mịn.

Đặc biệt quan trọng các giống chó cảnh nhỏ lông xù như Poodle, Phốc Sóc hay Bichon Frise đều sở hữu cặp mắt đen tròn, ngờ ngạc lóng lánh dưới lớp lông dài làm bạn ngay tức thời phải “tan chảy”.

Những chú chó to lông xù cũng không hề thua kém cạnh, với kích tấc to lớn, thêm bộ lông dài, mịn như Samoyed, Alaska hay Husky luôn tạo cho tất cả chúng ta cảm giác như đang ôm một chú gấu bông phiên bản sống.

Chó lông xù giống như một chú gấu bông

Cũng tựa như các giống chó có bộ lông ngắn, thô, giống chó lông xù có nhiều sắc tố, có thể là đơn sắc hoặc nhiều màu trộn với nhau, nhưng chó xù lông trắng vẫn là màu lông được nhiều người thích và chọn nuôi nhất. Các giống chó white color lông xù còn được ưu tiên gọi là chó bông trắng hay chó bông gòn.

Tuy nhiên, hồ hết các giống chó lông xù điều sở hữu một tính cách khá giống nhau, hiền lành, tình cảm nhưng khá kiêu kỳ, quý tộc, những đặc điểm dễ thương và đáng yêu như vậy hỗ trợ cho chó lông xù xoành xoạch đặc biệt quan trọng.

2. Các giống chó lông xù nhỏ được nuôi nhiều nhất

2.1. Chó Poodle (chó săn vịt)
 • Ngoại hình và tính cách của chó Poodle

Bộ lông xoăn, xù đây là đặc trưng của giống chó săn vịt Poodle. Nâu đỏ, nâu, xám, đen, trắng… là những sắc tố phổ quát của chó Poodle, bộ lông xù xoăn này của Poodle luôn là cảm hứng bất tận cho những yêu Poodle muốn tạo một ngoại hình thật ấn tượng cho Cún của mình, lông của chó Poodle có thể được cắt tỉa, uống, kéo thẳng hay nhuộm sắc tố … rất “sành điệu” và cực kỳ dễ thương và đáng yêu. Một đặc điểm khiến chó Poodle được yêu thích đó đây là giống chó này rất ít rụng lông.

Chó Poodle rất thông minh, chúng được đánh giá và thẩm định là giống chó thông minh thứ hai trên thế giới. Poodle thân thiện, hiền lành, thích quấn chủ, thích được ve vuốt, chơi đùa cùng, chúng cũng rất tốt với trẻ em và thú nuôi khác.

Dựa vào kích tấc, có thể chia Poodle làm 3 dòng chính:

 • Standard Poodle (Poodle cỡ đại hay Poodle đồ sộ): có kích tấc lớn cao 40-60cm, khối lượng 20kg-35kg khi trưởng thành.
 • Miniature Poodle (Poodle cỡ trung): Cao 25-38cm, nặng khoảng tầm 6-8kg.
 • Toy Poodle (Poodle cỡ tiểu): Caovàlt;25,4cm, khối lượng 2.5-4kg.

Tuy nhiên còn tồn tại 2 dòng phổ quát khác là: Tiny Poodle (caovàlt; 21cm, khối lượng < 3kg) và Teacup Poodle (cao từ 10-15cm, nặng 0.8-1.5kg).

Poodle là giống chó lông xù có kích tấc nhỏ và rất thông minh

 • Giá bán chó Poodle

Tại Việt Nam, giá của rất nhiều bé Poodle cũng tương đối cỡ trung trung bình chỉ từ 5-7 triệu là có thể sở hữu được một chú Cún cho mình. Giá của Poodle phụ thuộc vào các nhân tố như phân loại dòng Poodle, nam nữ, màu lông, cỗi nguồn, xuất xứ … , cụ thể:

 • Poodle Toy có mức giá: từ 6 – 11 triệu/bé.
 • Tiny Poodle có mức giá: từ 7 – 12 triệu/bé.
 • Teacup Poodle có mức giá: từ 9 – 19 triệu/bé.
 • Standard Poodle có mức giá: từ 14 – 17 triệu/bé.
Xem Thêm  Bệnh sán chó nguy hiểm thế nào?
2.2. Chó Phốc sóc (Pomeranian)
 • Ngoại hình và tính cách của chó Phốc sóc

Chó Phốc sóc (Pomeranian) còn được gọi là chó Phốc hay chó Pom được xem là giống chó nhỏ nhất nhì thế giới với độ cao chỉ ở mức 15-26cm, nặng khoảng tầm 3-6kg.

Phốc sóc thuần chủng có white color tinh khiết, nhưng trong quá trình lai tạo sẽ có được nhiều màu đa dạng hơn như xám khói, bò sữa hay vàng lửa. Phốc sóc có ngoại hình khá giống loài cáo, với mõm nhỏ, dài, hai con mắt to và sáng.

Phốc sóc rất dễ thương và đáng yêu, thông minh, vui vẻ có thể tự chơi một mình, thích được ve vuốt, nằm trong trái tim chủ, là giống chó rất nghịch ngợm nhưng rất nghe lời chủ, tuy nhiên chúng cũng rất cảnh giác và luôn quan sát mọi thứ xung quanh.

Chó lông xù Phốc sóc dễ thương và rất nghịch ngợm

 • Giá bán chó Phốc sóc

Giá chó Phốc Sóc được chia thành nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào cỗi nguồn và tộc phả của chúng, cụ thể:

 • Chó Phốc sóc thuần chủng sinh tại Việt Nam, không có giấy má VKA: từ 7 – 9 triệu VND/bé
 • Chó Phốc sóc thuần chủng sinh tại Việt Nam, có giấy má VKA: từ 12 – 15 triệu VND/bé
 • Chó Phốc sóc nhập khẩu từ Thái Lan có mức giá: từ 15 – 20 triệu VND/bé
 • Chó Phốc sóc nhập khẩu từ châu Âu có mức giá cực đắt: từ 40 – 60 triệu VND/bé.

Tuy nhiên giá chó Phốc sóc còn dựa trên kích tấc: chó Phốc sóc standard, chó Phốc sóc mini và chó Phốc Teacup, chó Phốc có kích tấc càng nhỏ giá càng cao.

2.3. Chó Nhật lông xù
 • Ngoại hình và tính cách của chó Nhật xù

Chó Nhật lông xù tên tiếng Anh là Japanese Chin là một giống chó quý ở Nhật Bản với xuất xứ khá lâu lăm, chúng đã xuất hiện từ khoảng tầm năm 732 TCN. Hiện tại giống chó Nhật đang rất được nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi.

Chó Nhật xù có ngoại hình khá đặc biệt quan trọng, nhỏ nhắn và dễ thương với bộ lông xù và đôi chân ngắn, chúng còn được gọi là chó Nhật lùn. Màu lông của chó Nhật khá đa dạng: lemonvàamp;white, màu đen trắng, tri-color (tam sắc), đỏ và trắng … chó Nhật trắng cũng được mọi người tìm nuôi.

Chó Nhật là giống chó thông minh, vui vẻ, hoà nhập với mọi người xung quanh rất tốt. Đây là giống chó không thích sự ồn ào và nhu cầu vận động cũng không đảm bảo.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường thú nuôi ở Việt Nam để sở hữu một chú chó Nhật xù thuần chủng rất khó khăn, thay vì đó bạn cũng có thể chọn nuôi các cá thể lai, nổi trội nhất là chó lai giữa chó Nhật và chó Bắc Kinh. Chó Nhật lai Bắc Kinh hay chó Bắc Kinh lai Nhật mặc dầu là cá thể lai nhưng vẫn giữ được ngoại hình dễ thương, dễ thương và đáng yêu và sự thông minh vốn có của hai giống chó bố mẹ.

Chó Nhật dễ thương và đáng yêu và thông minh

 • Giá bán chó Nhật xù

Những chú chó Nhật lai, nổi trội là chó Nhật lai chó Bắc Kinh thường có mức giá khá rẻ, chỉ từ 2-3 triệu VND là bạn cũng có thể sở hữu được một chú Cún khoẻ mạnh, dễ thương.

2.4. Chó Bichon Frise
 • Ngoại hình và tính cách của chó Bichon Frise

Hồ hết giống chó Bichon Frise có ngoại hình nhỏ bé với độ cao từ 23-30cm, nặng 6-11kg so với con trưởng thành, ngoại giả Bichon Frise cũng luôn có những con to hơn nhưng khá hiếm. Cùng với vóc dáng nhỏ bé không cầu kỳ thương đó đây là bộ lông trắng nuột xoăn tít toàn thân, hai con mắt và mũi của chúng đều màu đen, hai tai cụp sát bên hai má trông rất không cầu kỳ thương. Những đặc điểm này khiến chó Bichon giống như một chú chó nhồi bông đồ chơi mà ai cũng muốn sở hữu.

Vì chó Bichon là hậu duệ của chó Poodle nên chúng thừa hưởng mọi tính cách của giống chó Poodle. Chúng vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với mọi người, đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ Bichon là người bạn cực kỳ dễ thương và đáng yêu.

Chó Bichon Frise có lông xù dễ thương và rất ngọt ngào

 • Giá bán chó Bichon Frise

Trên thị trường, giá của một con Bichon Frise còn phụ thuộc vào độ tuổi và thỉnh thoảng là nam nữ của chúng.

 • Bichon con (2–3 tháng): có mức giá 6–8 triệu VND/bé.
 • Bichon trưởng thành (3 tháng trở lên): giá cả ngả nghiêng trong khoảng tầm 8-10 triệu/bé.

3. Các giống chó to lông xù được nuôi nhiều nhất

3.1. Chó Samoyed

Giống chó Samoyed là một trong 14 giống chó cổ có di truyền nhanh nhất với chó sói. Chúng được nuôi dưỡng bởi người Samoyede tại Siberia để kéo xe trượt tuyết, xe tuần lộc và đi săn. Hiện nay, Samoyed là thú nuôi được ưa thích trên khắp thế giới và tại Việt Nam

 • Ngoại hình và tính cách của chó Samoyed
Xem Thêm  Tại Sao Cần Cắt Tai Chó Doberman? Các Kiểu Cắt Tai Phổ Biến Nhất Bạn Nên Biết

Chó Samoyed là giống chó lông xù có kích tấc to lớn, độ cao con đực khoảng tầm 54-60cm, nặng khoảng tầm 24kg, so với con cháu có độ cao từ 45.6-54cm, nặng khoảng tầm 27kg. Samoyed có lớp lông trắng, dài và dày như những đám mây. Hai con mắt chúng có hình quả hạnh nhân và thường có màu đen hoặc nâu. Đặc biệt quan trọng khóe mồm xoành xoạch hé lên, tạo cho những người nhìn và cảm nhận được nó luôn mỉm cười.

Chó Samoyed rất năng động và nghịch ngợm, luôn thích vận động và luôn tràn đầy sức sống. Samoyed cũng thuộc giống chó thông minh và trung thành với chủ.

Chó Samoyed – công chúa tuyết Siberia xinh đẹp và thông minh

 • Giá bán chó Samoyed

Giá của chó tuyết Samoyed phụ thuộc nhiều vào cỗi nguồn, xuất xứ, cụ thể:

 • Khi đối chiếu với nhân giống trong nước có mức giá; khoảng tầm 7-10 triệu/bé
 • Khi đối chiếu với nhập khẩu từ Thailand có mức giá: từ 10-15 triệu/bé, nhưng nếu có đầy đủ giấy má và tộc phả FCI thường có mức giá 20 triệu/bé.
 • Khi đối chiếu với nhập khẩu từ Châu Âu thường có mức giá 2200$ – 3000$ khi giao tại Việt Nam.
3.2. Chó Husky và Alaska

3.2.1. Chó Husky (Husky Siberian)

 • Ngoại hình và tính cách của chó Husky

Chó Husky hay gọi là Husky ngáo, chó ngáo có cỗi nguồn từ vùng Siberia nước Nga, một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Chúng là giống chó chuyên dùng làm kéo xe trong thời tiết khắc nghiệt như mưa tuyết.

Husky có thân hình nhỏ hơn nhiều so với Alaska, với độ cao trung bình khoảng tầm 53-55cm, nặng khoảng tầm 20-25kg. Bộ lông của Husky khá dài và dày, lớp trong ngắn và dày bao trùm toàn bộ thân thể giúp chúng giữ ấm, lông phía bên ngoài thì dài hơn nữa, cứng hơn, và đặc biệt quan trọng không thấm nước. Đặc biệt quan trọng, phần mặt và 4 chân của Husky luôn có lông white color. Này cũng là đặc điểm nhận biết của chó Husky thuần chủng hay lai.

Chó Husky ấn tượng với hai con mắt tinh xảo có nhiều màu như xanh dương, xanh lục, màu hổ phách… Có những cá thể đặc biệt quan trọng với hai con mắt có 2 màu khác nhau như một bên màu nâu, một bên màu xanh.

Husky là một giống chó thông minh, hiền lành và thân thiện, chúng rất vâng lời và nhanh nhẹn nên việc huấn luyện khá không cầu kỳ dàng. Chúng cũng rất nghịch ngợm và năng động, và cần nhiều thời kì để vận động.

Chó Husky thông minh và có khuôn mặt tinh xảo

 • Giá bán chó Husky

Giá bán một chú chó Husky sẽ có được sự chênh lệch dựa vào màu lông, phả hệ và thuần chủng hay lai tạp.

 • Husky đen-trắng có mức giá khoảng tầm 6-7 triệu/bé, Husky xám-trắng có mức giá 7-8 triệu/bé.
 • Husky sinh ra tại Việt Nam nhưng có bố hoặc mẹ là chó nhập ngoại, ngoại hình và sức khỏe tốt sẽ có mức giá khoảng tầm 9-12 triệu/bé.
 • Husky nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có mức giá khoảng tầm 12-20 triệu/bé.
 • Husky có mức giá >50 triệu/bé sẽ tiến hành nhập khẩu từ các nước châu Âu hoặc Canada, Mỹ.

3.2.2. Chó Alaska ( Alaskan Malamute)

 • Ngoại hình và tính cách của chó Alaska

Alaska được xếp vào giống chó lớn vì có kích tấc khá lớn, độ cao trung bình từ 62-69cm, khối lượng giao động từ 40-75kg. Alaska sở hữu thể hình to lớn, với nhiều cơ bắp chắc chắn và bộ xương trưởng thành và cứng cáp. Ngoại hình của Alaska khá giống với chó sói nên được nhiều người đặc cho biệt danh là sói Alaska.

Alaska và Husky có đặc điểm bộ lông khá tương đồng nhau với bộ lông có hai lớp. Lớp lông dài phủ phía bên ngoài, lớp lông ngắn bên trong mềm mịn hơn bao trùm hết thân thể để giữ ấm. Sắc tố là việc kết hợp giữa white color phần từ bụng trở xuống với phần sườn lưng là các màu như: trắng, vàng, nâu, đen… Đây là giống chó được lai tạo phụ vụ cho công tác nên mang những phẩm chất như: rất trung thành với chủ, sức khỏe dai sức, thông minh không cầu kỳ huấn luyện…

Alaska là chó lông xù to lớn, khoẻ mạnh và trung thành với chủ

 • Giá bán chó Alaska

Khi đối chiếu với chó Alaska con 2 tháng tuổi sẽ có mức giá từ 15-20triệu/bé, tùy thuộc vào màu lông và mắt của chúng sẽ có được những khoảng tầm giá khác nhau. Tuy nhiên giá chó Alaska còn được phân loại theo kích tấc, những chú Alaska có kích tấc tiêu chuẩn thường thấp hơn 5-8 triệu so với Alaska size lớn hay còn gọi là Alaska đồ sộ.

4. Các lưu ý khi nuôi chó lông xù tại Việt Nam

– Nơi ở, không gian riêng dành cho những chú Cún: Chúng ta cũng có thể thiết kế cho chú chó của mình một không gian riêng, có thể là một chiếc lồng hoặc một chiếc thùng nhỏ, đặt thêm tấm lót hoặc tấm vải êm ái tạo cảm giác an toàn cho Cún.

Xem Thêm  Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Tạo không gian thoải mái khi ngủ cho chó lông xù

– Tránh xa khu vực có vật dụng hiểm nguy: Chó lông xù, nhất là những bé nhỏ mới mang về nuôi, có đặc tính rất hiếu động, thường hay cắn phá đồ đoàn xung quanh. Vì vậy việc tất cả chúng ta phải để chúng chơi ở những khu vực tránh xa những vật dụng hiểm nguy như dây điện, bình nước sôi, ổ điện …

– Cẩn trọng trong quyết sách ăn uống: Mỗi loại chó lông xù sẽ không cầu kỳ bị một số bệnh khác nhau nhưng điểm chung ở chúng thường là bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hoá. Do đó phải sử dụng loại thức ăn riêng dành cho những giống chó khác nhau và không nên cho ăn chung thức ăn với con người. Đảm bảo đủ nước sạch cho chú Cún mỗi ngày.

– Đánh giá sức khoẻ thường xuyên: Việc đánh giá sức khoẻ thường xuyên sẽ hỗ trợ cho chú chó của bạn khoẻ mạnh cũng như phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật và đưa ra được biện pháp kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng xẩy ra. Một lưu ý vô cùng quan yếu là việc bạn phải lên lịch tẩy giun thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ cho Cún con, không chỉ ngăn ngừa bệnh tật mà còn tăng thể chất cho chó.

– Cắt tỉa lông thú nuôi: Vì đại phần đông các loại chó lông xù đều sở hữu bộ lông dày và rậm rạp nên việc vệ sinh, cắt kĩ càng cũng như chải lông thường xuyên cho chú chó của bạn cũng là một việc đáng lưu ý. Việc này sẽ không chỉ hỗ trợ cho chú Cún của bạn có một bộ lông chuẩn đẹp bao mà còn vô hiệu được lông chết, lông rụng, tránh gây liên quan xấu đến da.

Chải lông thường xuyên cho chó lông xù để giữ cho bộ lông luôn đẹp

Chỉ dẫn các bước chăm sóc bộ lông cho chó lông xù:

– Bước 1: Sẵn sàng chuẩn bị các công cụ bàn chải chuyên được sự dụng như: bàn chải lông kép, bàn chải lông mượt, kéo cắt tỉa lông.

– Bước 2: Chải lông cho chúng thường xuyên nhất có thể. Đầu tiên sử dụng bàn chải lông kép để tháo gỡ và vô hiệu lông bị khô xơ. Điều này giúp hạn chế tình trạng rụng lông rất hiệu quả. Sau đó đến chải lớp lông ngoài bằng bàn chải mượt để lông được vào nếp gọn ghẽ.

– Bước 3: Cho chú Cún đi tắm sau thời điểm hoàn thành tiến trình chải lông. Nên sử dụng loại dầu gội ăn nhập với từng loại lông để đảm bảo không khiến tác dụng phụ hoặc gây hư hại thương tổn mô da và nang lông.

– Bước 4: Sau khoản thời gian tắm xong, lau bằng khăn mềm và sấy lông thật khô. Tiếp đến dùng lược răng thưa để chải lại lông cho gọn ghẽ và vào nếp.

5. Địa chỉ mua chó lông xù

Hiện nay những chú chó lông xù luôn nằm trong top những giống chó cảnh được yêu thích nhất, nên việc kiếm tìm một chú chó lông xù trên thị trường thú nuôi không hề khó, và hồ hết các địa chỉ kinh doanh thú nuôi đều sở hữu đa dạng các giống chó lông xù đẹp để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, có rất nhiều nhân tố khi chọn mua thú nuôi mà bạn cần phải cân nhắc đó đây là chắc chắn về cỗi nguồn xuất xứ của thú nuôi, các đặc điểm ngoại hình, sức khoẻ và quyết sách bảo hành. Bởi đó đây là những tham gia quyết định đến giá của thú nuôi và tính cách, sức khoẻ của Cún khi lớn lên.

Chọn mua chó lông xù ở những địa chỉ uy tín để tránh các vấn đề tiềm ẩn sau này

VuiPet là thương hiệu kinh doanh các giống chó cảnh uy tín, với thông điệp muốn Vui thử nuôi Pet, VuiPet luôn mong muôn đưa đến khách hàng những chú chó cảnh chất lượng sản phẩm với giá cả hợp lý và dịch vụ bảo hành, tương trợ chăm sóc thú nuôi tốt.

About the author

  dola dola

  Leave a comment: