• Home  / 
 • Giống Chó
 •  /  Cách nuôi chó con nhanh lớn khỏe mạnh đầy đủ dinh dưỡng

Cách nuôi chó con nhanh lớn khỏe mạnh đầy đủ dinh dưỡng

Trong cả với những người chơi chó lâu năm, việc chăm sóc những bạn chó con mới sinh cũng là một thử thách. Vậy nên với những bạn “sen” không được khéo tay cho lắm thì việc chăm sóc các “tiểu boss” còn khó hơn nhiều. Để khiến cho tất cả những bạn yêu cún có thể chăm sóc những nhóc tì bốn chấn. Và cho những chú chó con nhận được sự chăm sóc chu đáo nhất. Hãy cùng tìm hiểu mọi thông tin cơ bản nhất về cách nuôi chó con nhé.

Cách nuôi chó con thường được trao xét là phức tạp và kì công. Những người dân không có đủ hiểu biết về cách chăm chó con sẽ nghĩ đó là việc làm lãng phí thời kì. Thế nhưng việc dành thật nhiều sức lực lao động và tình cảm cho những chú puppies ấy là cực kì cấp thiết nhé.

Vì sao ư? Bởi những chú chó con thuận tiện thương mới sinh thường rất nhỏ bé, yếu ớt và non nớt. Khi mới sinh, kể cả những bạn chó thuộc giống chó có tạng người lớn cũng chỉ lớn bằng bàn tay bạn thôi. Vì thế các bé ấy cần phải có chủ trương chăm sóc đặc biệt quan trọng nhất và cẩn thận nhất. Tất cả là để đảm bảo những con cun con mau lớn và thật khỏe mạnh.

Cách nuôi chó conCách nuôi chó con

Không chỉ yên cầu sự cẩn thận mà việc nuôi chó con còn cần ở bạn sự tinh tế và tri thức. Bởi cách nuôi chó con ở những thời đoạn khác nhau cũng rất khác nhau. Mỗi quy trình đều yêu cầu các bạn “sen” phải kĩ càng và cẩn thận như chăm em bé. Ngoại giả các bạn cũng nên trang bị cho chính mình một số tri thức về dinh dưỡng và các loại bệnh tật ở cún con. Hơn hết bạn phải dành thời kì lưu ý tới các hoạt động sinh hoạt của không ít bé. Bởi nếu không được giám sát các bạn chó con có thể tự gây hiểm nguy cho chính mình. Mới nghe qua đã thấy việc chăm sóc những bạn cún này rất khó khăn đúng không nhỉ nào?

Các thời đoạn phát triển và cách chăm sóc chó con cơ bản nhất

Những bạn cún con thường lớn nhanh như thổi chỉ trong một thời kì ngắn. Chính vì vậy, việc chăm sóc các bạn ấy ở những thời đoạn khác nhau cũng cực kỳ dị biệt.

Cách nuôi chó con mới đẻ

Thời đoạn đầu trong quá trình chăm sóc những bạn bé cưng này thường là khoảng tầm thời kì khó khăn nhất. Bởi sau lúc thoát ra khỏi bụng mẹ, các bạn cún con phải đối mặt với nhiều ĐK sống khắc nghiệt. Từ nhiệt độ, nhiệt độ không thích hợp cho tới ĐK dinh dưỡng hoàn toàn khác lúc các em bé ấy yên vị trong bụng mẹ.

Khi những con chó con sơ sinh chui thoát ra khỏi bụng mẹ sẽ phải trải qua sự thay đổi rất lớn về nhiệt độ thân thể. Vì thế thân nhiệt của những con cún con khi mới sinh tương đối thấp. Các bé ấy sẽ cần một tí thời kì khoảng tầm xuất phát từ một – 2 tuần sau lúc sinh để sở hữu nhiệt độ thân thể đạt tới mức 34.5 – 36.0 độ C. Để đảm bảo cho những bé cún mới sinh khỏe các bé ấy phải được giữ ấm đúng cách. Như vậy sẽ tránh khỏi tình trạng chó con chết yểu non vì lạnh.

Những chú cún có mẹ ở bên

Chó con mới sinh ra rất mỏng manh và thậm chí là là chưa tỉnh ngộ. Trong vòng 2 ngày đầu tiên các bé ấy chỉ ngủ và bú mẹ. Lúc này các đơn vị chức năng không được phát triển. Cún chỉ có thể co duỗi thân thể, đạp chân, lắc đầu.

Cún con sẽ phát triển tốt nhất khi có chó mẹ bên cạnhCún con sẽ phát triển tốt nhất lúc có chó mẹ bên cạnh

Trong thời kì này, chó mẹ sẽ luôn đảm bảo cho con mình thật sạch từ trên đầu đến chân. Bởi rất nhiều em cún sơ sinh bị chết yểu vì bệnh tật do không được giữ sạch. Chó mẹ sẽ tiếp tục làm sạch con cho đến lúc các bé ấy biết phương pháp tự làm sạch. Các bà mẹ bốn chân cũng xúc tiến chó con đi tiêu, tiểu bằng phương pháp liếm để mở rộng khả năng hoạt động của cơ quan sinh dục của chó con. Những bà mẹ bốn chân luôn biết cách nuôi con theo như đúng bản năng làm mẹ.

Cách chăm sóc chó con không có chó mẹ ở bên

Các bạn sẽ phải nắm chắc cách chăm sóc chó con mới tách mẹ. Bởi vai trò của chó mẹ trong việc giữ ấm chó con thường rất quan yếu. Vậy nếu như bạn phải đảm nhiệm vai trò người mẹ này thì bạn nên làm gì? Việc đầu tiên là bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong ổ của không ít bé chó con mới đẻ luôn ấm áp. Cách tốt nhất là sử dụng bóng đèn sưởi (bóng bóng đèn 40W) cho những em bé bốn chân trong tuần tuổi đầu.

Có một số điểm sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ổ cho những bé cún. Nếu nhiệt độ đủ ấm các bạn chó con tản đều, ngủ tốt. Còn nếu quá lạnh các bạn ấy sẽ chụm vào nhau. Nhìn thì rất đáng yêu và dễ thương nhưng bạn phải kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ngay nhé. Trái ngược lại, khi quá nóng các bé ấy sẽ bò phân tán nhiều hơn và tỏ ra khó chịu. Cách nuôi chó con không hề thuận tiện dàng đúng không nhỉ.

Xem Thêm  Chó Pitbull Ăn Gì? Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lí Cho Pitbull Tăng Cân

Cách nuôi chó con sơ sinh

Sau thời đoạn mới sinh, tức là sau sinh khoảng tầm 9-13 ngày. Nhiều người nuôi chó không chuyên sẽ thắc mắc chó con bao nhiêu ngày tỉnh ngộ? Và đáp án cho thắc mắc chó con mấy ngày tỉnh ngộ đó đây là thời đoạn sơ sinh này. Phần đông những nhóc tì bốn chân khi được 9- 13 ngày từ lúc sinh sẽ khởi đầu tỉnh ngộ.

cách chăm sóc chó con đạt 2 tuần tuổi

Khi cún hơn 2 tuần tuổi thì lúc này thị giác và thính giác khởi đầu hoạt động thông thường. Lúc này các bé ấy mới có thể nghe thấy âm thanh. Chính vậy nên các nhóc tì này rất mẫn cảm với âm thanh. Bạn cũng có thể chọn những bản nhạc ăn nhập để mở cho những bé cún nghe.

Ngoại giả răng sữa cũng khởi đầu mọc vào thời đoạn này. Cùng thời khắc này, các bé cún con cũng khởi đầu tập đi và ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa cho chó con hay cháo. Vì ăn được nhiều loại thức ăn hơn nên chức năng tiêu hóa của không ít bé ấy cũng phát triển hơn nhiều. Các bạn chó con ở thời đoạn này còn có thể khởi đầu tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự việc trợ giúp của chó mẹ.

Chó con chưa mở mắtChó con chưa tỉnh ngộ

Thời đoạn chó được từ 4-6 tuần tuổi

Khi bé con đã được 4 – 5 tuần, mắt của không ít bé ấy đã nhìn thấy rõ ràng hơn. Các bé ấy lúc này còn có thể đứng khá vững, đi lẫm chẫm trên 4 đôi chân ngắn đáng yêu và dễ thương tuy vẫn còn loạng choạng. Đến thời đoạn này răng sữa của không ít bé ấy đã và đang mọc được tương đối. Chính vì vậy các bé ấy cũng hay ngậm những vật lạ. Vào thời đoạn này Bạn cũng có thể mua đồ chơi mềm cho những nhóc tì nghịch ngợm này.

Thời đoạn 6 tuần sau lúc sinh là một bước phát triển vượt bậc của không ít bạn chó con . Bởi các bạn ấy đã có thể biểu cảm bằng mặt và tai đã rõ rệt. Vào tầm các bé cún được 6 tuần tuổi cũng đây là lúc bạn phải tập cho cún con ăn riêng. cách nuôi chó vào lúc này quan yếu nhất là vấn đề ăn uống. Bạn nên trộn thức ăn cho chó con cùng cơm nhuyễn hay món ăn sẵn. Các răng sữa đã trở nên bén và nhọn hơn, chó mẹ cũng giảm bớt số lần cho con ăn. Thời khắc này cũng thích hợp để tiêm mũi chủng ngừa đầu tiên.

Thời đoạn 7 -19 tuần tuổi thì nuôi chó con thế nào cho thích hợp

Từ 7-19 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Lúc cún khoảng tầm 10 tuần tuổi ta nên tiêm vacxin bệnh mũi lần hai cho chúng. Thời đoạn này cũng là khoảng tầm thời kì thích hợp cho cún con cai sữa hoàn toàn và hòa nhập với con người.

Chó con từ 3 – 16 tháng tuổi

Vướng mắc rất phổ thông trong thời đoạn này là bé 3 tháng biết làm gì. Thật ra khi tròn ba tháng tuổi chó con thường xuyên nhai gặm, cắn phá những vật dụng của chủ. Có nhẽ không phải bước chuyển thay đổi bạn trông mong. Nhưng hãy cảm thông cho những chú cún ấy nhé. Vì thời đoạn này cún mọc răng, nên cho chúng những món đồ chơi thích hợp như: xương da mềm , dẻo dành riêng cho cún con,…. Vậy bé 4 tháng biết làm gì? Có nhẽ lúc này bé cún cần học và huấn luyện để không giỡn và ngoạm vào tay người, cún phải ghi nhận rằng việc đó không được phép.

Chú chó đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện hơn khi đủ 18 tháng

Khi cún từ 6 tháng – 18 tháng, thì những bé ấy đã đạt tới một bước ngoặt trong quá trình phát triển. Cá bé ấy sẽ trở nên độc lập hơn. Cách chăm sóc chó vào thời đoạn này cũng cần được thay đổi đáng kể. Lúc này, quan niệm về bờ cõi của những bạn cún khởi đầu phát triển. Đây là lúc khó khăn nhất để người chủ có thể kiểm soát và điều chỉnh trật tự trong bầy của chú chó. Và cũng là thời khắc thích thống nhất để xác định chỗ được phép tiểu tiện của cún con.

Nếu như bạn có thái độ cứng rắn và biết phương pháp dạy những chú cún của mình cách cư xử tốt vào lúc này. Các bạn sẽ tránh khỏi những mỏi mệt phiền toái về sau. Vì những chú chó đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện khi đã đủ 18 tháng. Cá tính của cún con đã khởi đầu lộ rõ hơn. Mặc dầu tính cách ấy vẫn còn tồn tại thể thay đổi cho tới khoảng tầm 3 năm tuổi.

Cho chó con ăn gì – Chính sách dinh dưỡng ăn nhập nhất cho chú cún của bạn

Cún con lúc mới sinh ra chưa xuất hiện đề kháng mạnh. Do đó bạn nên tạo ĐK cho những bé bú sữa chó mẹ. Vì sữa mẹ là dưỡng chất và nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, acid amin, vitamin, khoáng chất và protein giúp cún con tăng cường hệ miễn nhiễm. Vì thế trong thời kì 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính vì thế bạn cần phải lưu ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Xem Thêm  Kinh nghiệm khi lựa chọn chó Phú Quốc

Cún con bú mẹCún con bú mẹ

Khi chó con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ khởi đầu cho cún con uống thêm sữa cho chó. Nếu bé cún nhà của bạn chưa thể hút sữa thì chúng ta có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào mồm bé ấy. Lúc các bé to thêm một tí có thể cho bú bằng bình sữa cho chó con hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Bạn nên kết hợp cho cún con uống sữa mẹ và uống sữa ấm mỗi ngày. Khoảng tầm từ 100 – 200ml, liên tục nhưng vậy trong một tháng.

Thêm một lưu ý khi nuoi cho con, bạn cần phải lưu ý kĩ càng các tín hiệu về đường tiêu hóa của cún. Nếu chó con bị nôn, phải đánh giá lại chất lượng sản phẩm thức ăn hoặc đưa đến bác bỏ sĩ sớm.

Chính sách dinh dưỡng cho những bé cún con từ 1-5 tháng tuổi

Khi chó con được một tháng tuổi thì bạn nên khởi đầu tập cho những bé cho con ăn dặm đúng cách. Hoặc bạn cũng luôn tồn tại thể đổi khẩu phần ăn cho những bé thành cháo loãng cùng với thịt băm heo nhỏ. Khi bé cún đã lớn được một tháng tuổi. Bạn chỉ việc cho những bé ăn mỗi ngày 1 – 2 bữa nhỏ. Điều này giúp tạo thói quen để các bạn cún khởi đầu bỏ bú chó mẹ. Giai đọn này các bé lớn nhanh nên bạn cần phải cân chó thường xuyên. Để theo dõi khối lượng và biết phương pháp kiểm soát và điều chỉnh chủ trương dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Chó con khi được 2 – 3 tháng tuổi thường rất háu ăn. Bạn cũng có thể tăng cường chủ trương ăn uống của không ít bé ấy. Bằng phương pháp bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào trong thức ăn của cún. Bạn không nên lạm dụng thức ăn tổng hợp ăn liền. Và phải đặc biệt quan trọng lưu ý rằng bạn không được cho chó con ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt quan trọng không chiều các bé ấy mà cho ăn phổi, gan bò lợn vì gan có chứa nhiều độc chất rất dễ gây nên ung thư.

Cách nuôi chó con qủa thật không đơn giản tẹo nào đúng không nhỉ. Bởi khi cún con được 4 tháng tuổi, bạn một lần nữa phải kiểm soát và điều chỉnh chủ trương ăn của cún. Cho cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Lưu ý thức ăn phải được nấu chín và loãng như cháo. Không nên để chó con ăn món ăn khô để tránh tác động không tốt tới bao tử và hệ tiêu hóa.

Chính sách dinh dưỡng cho chó con từ 6 tháng tuổi: cho chó con ăn gì?

Tới thời đoạn này này chú cún của bạn đã khởi đầu trưởng thành. Bạn nên cho những boss ăn từ 2 – 3 bữa. Lượng thức ăn cũng cần được tăng dần theo chừng độ phát triển thân thể của chó con. Tuy nhiên bạn phải tránh cho chó con ăn quá no trong một bữa tiệc.

Do vào lúc này, chó con thích gặm, mài răng, cắn giày dép, đệm mút, ghế đệm,… Nên cần lưu ý tới các bạn nhỏ hiếu động này. Nếu như bạn không muốn các bé ấy bị ngộ độc hoăc viêm tắc đường tiêu hóa. Bạn nên cho chó con tránh xa những vật này hoặc mua những cục xương giả, đồ chơi giành riêng cho chó con.

Cho cún con ăn gì là thích hợpCho cún con ăn gì là thích hợp

Thêm nữa là vấn đề uống nước. Những bạn chó vì luôn hiếu động nên cần uống một lượng lớn nước. Bạn nên để một bát đầy nước sạch cho chó mọi lúc. Lưu ý rằng chú cún của các bạn sẽ phải đi tiểu sau lúc uống nhiều nước. Thế nên bạn cần phải chăm dắt cún đi tiểu nữa nhé. Hãy dắt các bé ra vườn tưới cây nếu như bạn không muốn phải đi giặt thảm mỗi ngày.

Cách nuôi chó con nhanh lớn

Thời đoạn sau lúc cai sữa rất quan yếu. Vì sau lúc cai sữa, chó con rất thuận tiện bị mắc bệnh, tỉ lệ tử vong cao. Yên cầu người chủ phải có cách nuôi chó con và chủ trương cho ăn hợp lý. Bạn cũng nên cung cấp các thực phẩm với nguồn dinh dưỡng ăn nhập. Tránh cho những bé con ăn các loại thực phẩm cứng và khó tiêu.

Bạn cần phải lưu ý đến tín hiệu chó con bỏ ăn, đó có thể là tín hiệu tiêu cực về sức khỏe. Có một số trường hợp chó con bị tiêu chảy. Lúc này cần đưa cún đến bác bỏ sĩ sớm vì hệ miễn nhiễm của chúng chưa hoàn thiện.

Cách bảo vệ sức khỏe cho cún con

Khi chó con được 6-9 tuần tuổi, bạn nên đưa các bé đến bác bỏ sĩ thú y để tiêm phòng. Bạn cũng phải nhớ phải tẩy giun cho những bé cún con trong buổi đầu đem chó con đến khám. Việc tẩy giun rất tốt cho sức khỏe của cún. Bạn cũng cần được phải mang cún cưng quay trở lại phòng khám để tiêm phòng bệnh dại khi bé con đã đủ 12 – 16 tuần tuổi.

Ngoại giả, bạn phải thường xuyên vệ sinh chỗ nằm của chó con. Vải trải giường phải được giặt thật sạch và thay thường xuyên để tránh chấy rận.

Mỗi ngày, bạn nên dắt chú cún đi dạo sau các bữa tiệc để các bé làm quen với thế giới phía ngoài. Và lúc các bé được từ 7 -16 tuần tuổi, thì nên cún xúc tiếp nhiều hơn với phía ngoài. Bạn rất cần phải để cún con của mình làm quen với những chú chó khác trước đây khi thời kỳ này trôi qua. Việc này giúp boss nhà của bạn hiền lành và thân thiện hơn rất nhiều.

Xem Thêm  Nguyên nhân, cách điều trị và nhận biết chó bị co giật

Phải tắm cho chó con ra làm sao là đúng?

Cách nuôi chó con còn gồm có vả những bí kíp để vệ sinh thân thể cho những bé ấy đúng cách. Bạn không nên tắm cho chó con quá sớm, đặc biệt quan trọng dưới 6 tuần tuổi. Việc tắm cho chó con dưới 6 tuần tuổi có thể làm chúng bị cảm lạnh. Khi ở độ tuổi này thì việc chăm sóc và làm sạch cho chúng sẽ do chó mẹ đảm nhiệm.

Thời khắc tốt nhất để khởi đầu tắm cho cún cưng là lúc các bé ấy được từ 10-12 tuần tuổi. Trước lúc khởi đầu tắm bạn nên cho cún làm quen với bồn tắm rồi tới nước. Việc chọn sữa tắm cũng cần được kỹ lưỡng. Do da của mỗi giống chó lại khác nhau nên các bạn cần phải tìm đúng loại sữa tắm ăn nhập để tránh da cún bị khô ráp. Nhất là tránh bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, và vi-rút.

Tắm cho cún sao cho hợp lýTắm cho cún sao cho hợp lý

Bạn cũng nên sẵn sàng chuẩn bị đồ chơi cho cún bởi như vậy cún sẽ ngoan hơn khi tắm. Không dừng lại ở đó cũng nhớ rằng sẵn sàng chuẩn bị một chiếc máy sấy tóc. Sau lúc tắm cho bé cún xong, bạn phải lau qua lông cho bé rồi sấy lông. Bạn nên sấy nhiệt độ vừa phải và sấy đều khắp thân thể chó con để bé không bị bỏng và cảm thấy ấm áp.

Chải lông và chăm sóc móng cho chó con

Sau lúc tắm xong bạn nên chải lông hỗ trợ cho cún. Việc này sẽ giúp chú cún con của bạn thật sạch, khỏe mạnh. Đồng thời chúng ta có thể đánh giá các vấn đề về da hay lông. Bạn cần phải chải toàn bộ lông, kể cả phần bụng và chân sau. Bạn nên khởi đầu ngay từ lúc các bé cún còn nhỏ để bé không sợ việc chải lông. Bạn nên khởi đầu từ từ và nhớ phải dùng phần thưởng nếu cún con chịu nằm yên chải lông. Thời kì đầu mỗi lần chải chỉ vài phút để cún con dần làm quen.

Việc cắt móng chân cho chó con cũng cần được phải được làm thường xuyên. Móng chân quá dài có thể gây bít tất tay cho cổ chân của cún. Đồng thời làm hư hỏng sàn nhà, đồ đoàn và có thể làm bạn và người thân bị thương. Cắt móng cho cún hàng tuần phải có sự chỉ dẫn khác của bác bỏ sĩ.

Huấn luyện – cách nuôi chó con tốt nhất

Cách nuôi chó con tốt nhất là huấn luyện và cho những bạn ấy nào nề nếp từ nhỏ. Việc đầu tiên bạn phải làm là dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Bởi khi chó con được từ 12 tuần tuổi trở xuống thường chẳng thể kiểm soát bàng quang đãng hoặc đường tiêu hóa hoàn toàn. Ngay cả những lúc em cún của bạn muốn “nhịn” thì vẫn chẳng thể làm được. Vì thế bạn không nên gay gắt lúc các em ấy đi bậy trong nhà.

Bạn cũng nên huấn luyện chó con không được cắn ngay lúc còn nhỏ. Bởi chó con thích dùng mồm để khám phá thế giới mới. Các em ấy có thể vô tình cắn bạn trong những lúc đang chơi đùa. Vì các bé cún con không hề biết bộ răng sắc bén của mình có khả năng đâm vào da bạn.

Cách nuôi chó con đúng nhất sẽ là việc cho cún tham gia một đôi lớp huấn luyện chó. Điều này giúp các bé cún của bạn được học hỏi trong môi trường tự nhiên mang tính chuyên nghiệp. Không dừng lại ở đó bạn cũng luôn tồn tại thể học hỏi cách nuôi chó con từ những người dân chuyên nghiệp. Từ đó có thể lựa chọn ra cách nuôi chó con ăn nhập.

Vậy sau lúc tìm hiểu tất cả những thông tin cơ bản nhất về Cách nuôi chó con. Hãy tự tín để chào đón những thành viên bốn chân mới đến với ngôi nhà đất của mình nhé. Mọi rõ ràng và cụ thể cần tham khảo, xin liên hệ

 • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, TP. hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường
 • Địa chỉ: Nông trại nhân giống Dogily Kennel 1 TP. hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, TP. hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: Nông trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP. hà Nội Chỉ đường
 • Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh Chỉ đường
 • E-Mail: dogily@gmail.com
 • Hotline 1: 0916299911
 • Hotline 2: 0965086079
 • https://dogily.vn

 

About the author

  dola dola

  Leave a comment: