• Home  / 
  • Giống Chó
  •  /  Cách chăm sóc chó cảnh ai cũng phải biết nếu muốn nuôi chó cảnh

Cách chăm sóc chó cảnh ai cũng phải biết nếu muốn nuôi chó cảnh

By dola dola / a couple of years ago

Tin báo mới bữa nay Cách chăm sóc chó cảnh ai cũng phải biết nếu muốn nuôi chó cảnh. Cách nuôi chó cảnh kinh doanh, hay cách nuôi chó nhật lông xù thì đều phải có kỹ thuật, ví dụ như mẹo cho chó ăn, cách nuôi chó con 1 tháng tuổi thì cho ăn gì, bạn phải nắm nếu muốn chú chó cảnh mình nuôi khỏe mạnh.

Chó cảnh là giống chó được nhiều người lựa coi như thể “người bạn” của mình bởi những giống này thường sở hữu ngoại hình vô cùng dễ thương và đáng yêu và tính cách lại thân thiện với con người. Vì vậy mà chó cảnh thường có mức giá cao hơn nữa các loài chó thông nhà thường và cũng rất khó nuôi, chúng cần xét tuyển chăm sóc đặc biệt quan trọng. Hãy để Petroom chỉ dẫn bạn cách nuôi chó cảnh và cách chăm sóc chó cảnh đúng cách, khỏe mạnh cùng một số giống chó cảnh phổ thông, đơn giản và giản dị nuôi ở nước ta nhé.

Cách nuôi chó cảnh

Chỉ dẫn cách nuôi chó cảnh

1. Những loại chó cảnh đơn giản và giản dị nuôi

Vướng mắc đầu tiên của nhiều người khi quyết định lựa chọn nuôi chó cảnh thường là: “Nên nuôi chó cảnh nào?”. Nếu muốn lựa chọn một loài chó cảnh đơn giản và giản dị nuôi trước tiên bạn nên lựa chọn những loài có khả năng thích ứng nhanh với xét tuyển khí hậu ở Việt Nam, nóng ẩm mưa nhiều vì có nhiều loài chó cảnh rất đẹp lại tại mức giá cao nhưng khi đưa về Việt Nam thì chúng lại không thích hợp với môi trường tự nhiên khí hậu ở nước ta. Sau đây, Petroom xin giới thiệu với bạn các loại chó cảnh đơn giản và giản dị nuôi để chúng ta có thể tham khảo.

1.1 Chihuahua

Có thể thấy, tại Việt Nam, Chihuahua là giống chó được nuôi rất nhiều. Khi chúng ta bước tiến ra ngoài đường sẽ gặp rất nhiều giống chó này được chủ dắt đi dạo. Vì sao Chihuahua lại được người Việt ưa thích đến như vậy? Nhân tố đầu tiên và cốt yếu khiến Chihuahua được nhiều người Việt lựa chọn bởi giống chó này khá rẻ, loài này nhân giống trong nước được bán với giá 4-5 triệu VND/con 2 tháng tuổi, đây là mức giá thích hợp với xét tuyển kinh tế tài chính của đại phần lớn người.

Cách chăm sóc chó Chihuahua

Chihuahua, một trong những loài rất được chuộng

Chihuahua là giống chó có cội nguồn từ bang Chihuahua của Mexico. Loài này thường có thân hình nhỏ nhắn, dễ thương và đáng yêu, tính tình hòa đồng, thân thiện với con người thích hợp nuôi để làm bạn hay vui đùa với trẻ nít mà không lo ngại chúng gây hiểm nguy. Đặc biệt quan trọng, loài này rất đơn giản và giản dị chăm sóc và mau lớn. Chúng ít bị bệnh, sống rất khỏe mạnh trong suốt vòng đời. Menu để nuôi Chihuahua cũng không yên cầu sự phức tạp như các loài khác, mỗi buổi tiệc bạn chỉ việc đảm bảo cho chúng có đủ các chất dinh dưỡng cấp thiết là được.

1.2 Pug mặt xệ

Pug mặt xệ rất đơn giản và giản dị bị nhầm với loài Bulldog bởi khuôn mặt của chúng cũng “hao hao” như nhau, thêm vào đó là thân hình của chúng cũng rất giống nhau, tuy nhiên Bulldog vẫn “to con” hơn so với Pug. Mức giá cho một chú chó Pug cũng rất hợp lý, nằm trong khoảng tầm từ 5-9 triệu VND/con. Nuôi Pug khá đơn giản và giản dị bởi chúng không yên cầu nhiều trong ăn uống hay chăm sóc. Hơn nữa, này cũng là giống chó sống rất tình cảm, đơn giản và giản dị thuần hóa, quấn quýt với chủ và không khiến hiểm nguy cho trẻ em hay khai hấn với đồng loại.

Xem Thêm  Bảng Giá Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) Trên Thị Trường Hiện Nay

Related Posts

Cách chăm sóc chó Pug mặt xệ

Pug mặt xệ siêu dễ thương và đáng yêu

Khi nuôi Pug điều duy nhất mà bạn phải lưu ý là quan hoài đến việc hô hấp của chúng bởi mõm loài này ngắn lại sở hữu phần da xệ xếp gần nhau tại vùng mặt và vùng cổ vì thế chúng đơn giản và giản dị gặp các bệnh về hô hấp.

1.3 Poodle

Là giống chó lông xù sở hữu vẻ ngoài cực kỳ dễ thương và đáng yêu, Poodle là một trong những loài được rất nhiều tình nhân thích. Với bộ lông xù xoăn tít cùng thân hình nhỏ nhắn nhất là đôi tai dài cụp xuống, Poodle đã khiến bao người nghiêng ngả trước vẻ ngoài “cưng hết nấc” này. Ngoài vẻ dễ thương và đáng yêu làm vẹo vọ lòng người ấy, Poodle còn sở hữu khả năng vô cùng tinh nhanh và nhạy bén, chúng đơn giản và giản dị dàng học hỏi những điều mới lạ và cũng rất thân thiện với mọi người.

Cách chăm sóc chó Poodle

Loài chó có vẻ ngoài “cưng hết nấc”

Tuy nhiên, khi nuôi Poodle bạn phải lưu ý một tẹo vì Poodle có hệ tiêu hóa không được tốt như những loài khác. Nếu như khách hàng dành thời kì quan hoài chúng một tẹo thì Poodle vẫn lớn khỏe như thường.

1.4 Corgi

Corgi cũng là một trong những loài được xếp vào list những loài chó cảnh được nhiều tình nhân thích. Loài này thường được nhiều người nuôi để làm người bạn kề bên bởi chúng sống rất tình cảm lại mau làm quen, hay quấn quýt và biết pha trò. Đặc biệt quan trọng, Corgi sở hữu thân hình cực kỳ dễ thương và đáng yêu với phần sống lưng dài và đôi chân ngắn đặc trưng thêm vào đó là quả mông có hình trái tim, có nhẽ với dáng vẻ dễ thương và đáng yêu và hí hước này Corgi đã làm đốn tim bao người.

Corgi là loài rất đơn giản và giản dị nuôi, chúng không hề kén ăn, ít mắc bệnh, sống rất khỏe mạnh. Bộ lông của Corgi không thực sự dài vì thế bạn cũng không phải tắm gội hay cắt tỉa thường xuyên cho chúng.

Cách chăm sóc chó Corgi

Giống chó chân ngắn đầy hấp dẫn

1.5 Bulldog Anh/ Bulldog Pháp

Là loài chó đang làm mưa làm gió trong cộng đồng những tình nhân thích chó, Bulldog Anh/Pháp sở hữu một vẻ ngoài khiến người ta cảm thấy yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Với vẻ ngoài bậm bạp và khuôn mặt xệ dễ thương và đáng yêu hơn nữa tính cách chúng hiền lành và đơn giản và giản dị huấn luyện nên Bulldog là loài được nhiều người chọn nuôi. Bulldog là loài khá đơn giản và giản dị nuôi, chúng ăn rất khỏe. Tuy nhiên, loài này rất lười vận động nên nếu như khách hàng cho chúng nằm nhiều sẽ rất rất dễ gây nên nên tình trạng béo phì. Hơn nữa, với khuôn mặt có phần da xệ sẽ làm chúng gặp chút vấn đề về hô hấp nếu ở trong môi trường tự nhiên nhiệt độ cao. Vì thế, khi nuôi Bulldog Anh/Pháp bạn phải lưu ý điều này.

Xem Thêm  Cho Chó Phốc Sóc Ăn Gì? Chế Độ Dinh Dưỡng Phốc Sóc

Cách nuôi chó Bulldog

Bulldog cùng với sự dễ thương và đáng yêu

Ngoài những loài kể trên, còn tồn tại rất nhiều các giống chó cảnh đơn giản và giản dị nuôi khác ví như: Pitbull, Husky, Alaska, Rottweiler, Samoyed,… Những loài này rất mau lớn mà không có quá nhiều yêu cầu về cơ chế chăm sóc đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, những loài này đều phải sở hữu tính cách khá dữ dằn, chỉ đơn giản và giản dị huấn luyện khi chúng còn nhỏ. Vì thế, nếu như khách hàng đang muốn nuôi chó cảnh kinh doanh mà không tốn nhiều sức lực và thời kì chăm bẵm, huấn luyện thì nên tham khảo những loài chó cảnh được nêu trên.

  • Top 5 giống chó cảnh đẹp tuyệt vời nhất thế giới | Những tinh linh nhỏ giới chó cảnh
  • Tổng hợp top chó cảnh giá rẻ | Giá chó cảnh dưới 2 triệu VND

2. Kỹ thuật nuôi chó cảnh mà bạn phải biết

Để chú chó của mình luôn phát triển khỏe mạnh, bạn nên có cách nuôi đúng đắn và hợp lý, cần đặc cẩn trọng và tận tường trong từng thời đoạn kể cả là lúc lựa chọn mua chó con. Sau đây, Petroom xin giới thiệu đến bạn những kỹ thuật nuôi chó cảnh mà bạn phải biết.

2.1 Chọn đúng giống chó cảnh là điều quan yếu trong “bí kíp” cách nuôi chó cảnh đúng cách

Bạn nên tìm mua chó cảnh ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo giống chó tốt, được trực tiếp nhập về, có cội nguồn, lý lịch rõ ràng nhất là phải có giấy má đầy đủ. Khi chọn cho mình chú chó, bạn phải nên chọn những chó con trên 2 tháng tuổi, có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và được tiêm phòng, tiêm vacxin phòng dịch đầy đủ. Đặc biệt quan trọng, bạn phải để ý tới tộc phả của chú chọn bạn chọn vì ít nhiều nó cũng phản ánh được chú chó của bạn là giống chó tốt, khỏe mạnh hay là giống chó hay bệnh tật, ốm yếu.

Cách chọn giống chó tốt

Chọn giống chó con tốt vô cùng quan yếu

2.2 Lưu ý đến cơ chế ăn uống

Việc tiếp theo bạn phải ghi nhớ để sở hữu cách nuôi chó cảnh đúng cách là lưu ý đến cơ chế ăn uống của chúng. Mỗi loài chó cảnh sẽ sở hữu được những đặc điểm khác nhau, cần được cung cấp cơ chế dinh dưỡng riêng trong mỗi thời đoạn phát triển. Nắm được nguyên tắc này các bạn sẽ có cách nuôi chó cảnh đúng hỗ trợ cho thú nuôi của mình mau phát triển.

Trong nguyên tắc này bạn phải nắm rõ 3 thứ. Thứ nhất, số lượng buổi tiệc trong thời gian ngày phải đầy đủ. Khi đối chiếu với chó con đang ở trong tầm từ 2-4 tháng tuổi cần được cung cấp 5 bữa/ ngày mỗi bữa cách nhau 4 giờ, ngoại giả cho ăn thêm các bữa sữa. Với những chú chó ở tầm tuổi từ 4-10 tháng thì cho ăn 3 bữa/ngày. Còn khi chó của bạn đã trên 10 tháng tuổi thì cho ăn 2 bữa/ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho chó cảnh

Cho chó ăn đủ bữa

Thứ hai, giờ ăn phải được cố định. Bạn nên cố định giờ ăn chính xác cho chó ngay từ lúc còn nhỏ để tạo thói quen ăn uống điều độ cho chúng.

Cho chó cảnh ăn đúng cách

Cho chó ăn đúng giờ để tạo thói quen

Nguyên tắc thứ 3, bạn phải đảm bảo cơ chế dinh dưỡng trong mỗi buổi tiệc từ chất xơ, chất đạm,… và nên cho chúng ăn các thức ăn như gan, thịt bò,.. để chó khỏe mạnh và tăng thể chất. Cần lưu ý, nếu chó dưới 7 tháng tuổi, không nên cho ăn xương ống vì đơn giản và giản dị bị hóc gây thúc đẩy đến đường tiêu hóa. Còn khi chó đã trưởng thành việc ăn xương ống lại cực kỳ có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt quan trọng ở những loài chó to như Husky, Alaska, Rottweiler,…..

Xem Thêm  Biểu Hiện, Cách Điều Trị Và Biện Pháp Phòng Tránh chó bị viêm tai

Cho chó ăn đủ chất dinh dưỡng

Bữa tiệc đủ chất

2.3 Tiêm phòng đúng hứa là một trong những cách nuôi chó cảnh đúng đắn

Tiêm phòng là việc rất quan yếu, không chỉ để đảm bảo cho chú chó của bạn có sức khỏe tốt chống lại các loại bệnh tật mà còn để đảm bảo an toàn cho bạn và những người dân xung quanh. Nếu không cho chó đi tiêm phòng, thì bạn và những người dân xung quanh là những đối tượng người sử dụng đơn giản và giản dị lây nhiễm bệnh tật nhất, việc này cực kỳ hiểm nguy.

Tiêm phòng cho chó cảnh

Cần cho chó tiêm phòng đầy đủ

Về việc tiêm phòng cho chó bạn phải nhớ: chó con sau 3 tuần tuổi sẽ tiêm mũi vacxin đầu tiên và sau đó, định kỳ cứ 6 tháng cho tới một năm, bạn phải mang chú chó của mình đi tiêm đầy đủ các mũi khác. Ngoại giả, việc tẩy giun cho chó dưới 6 tháng cũng rất cấp thiết. Còn khi chó trên 6 tháng tuổi thì tẩy giun định kỳ 3-4 tháng/lần.

2.4 Vệ sinh chuồng, đảm bảo nơi ở thật sạch

Cần đảm bảo cho thú nuôi của bạn có một môi trường tự nhiên phát triển an toàn và thật sạch. Điều này vô cùng quan yếu nếu như khách hàng có ý định xây dựng một mô hình nuôi chó cảnh để kinh doanh, nhân giống chó để bán. Khi đối chiếu với các loài chó, nguyên nhân chính gây nên bệnh tật ở chúng hồ hết là vì chuồng trại không được vệ sinh thật sạch, môi trường tự nhiên sống không được đảm bảo. Vì thế, bạn nên vệ sinh chuồng trại, nơi xích chó thường xuyên để chú chó của bạn phát triển khỏe mạnh. Ngoại giả, cần đảm bảo cho chó có một không gian sống thoáng mát, rộng rãi để tránh các bệnh về da và hô hấp, môi trường tự nhiên ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến các mầm bệnh mau sinh sôi phát triển.

Môi trường sống của chó cảnh

Cần đảm bảo không gian ở thật sạch, an toàn

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi chó cảnh mà Petroom đã tổng hợp lại để bạn biết phương pháp nuôi chó cảnh đúng đắn cho chú chó của mình mau phát triển. Nếu như khách hàng có kinh nghiệm nuôi chó cảnh đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ bằng phương pháp comment về sau để mọi người cùng tham khảo nhé. Hãy nhớ là truy cập website của Petroom để biết thêm nhiều điều hữu ích về thú nuôi nhé.

 

About the author

    dola dola

    Leave a comment: