Các bệnh thường gặp ở chó Husky

By achocanh / 5 years ago

Là một “ông chủ” hay “bà chủ” của các em chó Husky bạn cần có trách nhiệm chăm sóc và yêu thương nó trong tình trạng tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Việc đưa các em thú cưng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra, thăm khám định kỳ rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải đến trung tâm chăm sóc sức khỏe thú ý quá thường xuyên trừ khi có vấn đề lớn về sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần phải biết được một số vấn đề thường gặp về sức khỏe di truyền của chó husky.

Bệnh loạn sản xương hông

Dị sản hông hay vẫn được mọi người gọi với tên loạn sản xương hông. Nó thường gặp hơn ở chó chăn cừu Đức, tuy vậy Huskies cũng có thể “thừa hưởng” (di truyền) rối loạn sản xương ở hông. Nó thường trở nên rõ ràng và có thể nhìn thấy sự khác biệt bằng mắt trong vòng 2 năm tuổi đầu đời của nó. Chính vì đây là bệnh di truyền, nên trước khi bạn muốn mua một em chó husky tốt nhất cần phải tìm hiểu về bệnh loạn sản xương hông và làm xét nghiệm xem loạn sản này có trong máy của husky hay không.

Khi một chú chó mắc bệnh này sẽ gây ra sự phát triển không được bình thường, bệnh ngăn cản các khớp nối bóng trong và khớp ngoài. Tình trạng này có thể gây ra viêm, đau, khớp bị lệch, bị trật… tất cả đều gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Nếu cứ kéo dài tình trạng còn xảy ra tình trạng thoái vị đĩa đệm, thái hóa, nặng hơn và chú chó của bạn có thể bị què.

Xem Thêm  Đặc Điểm Và Màu Lông Của Chó Pug Có Thể Bạn Muốn Biết

Những bệnh về mắt

Mắt của Husky thường là vấn đề sức khỏe chính của giống chó này. Ba vấn đề phổ biến nhất là: teo võng mạc tiến triển, loạn dưỡng giác mạc và đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể: là một sự mờ đục ống kính của mắt gây ra bởi tuổi tác hoặc yếu tố di truyền. Giai đoạn tích cực của đục thủy tinh thể có thể khiến Husky trở nên khó khăn trong quá trình nhìn thế giới bên ngoài, nhưng đây là hình thức may mắn khá hiếm. Thường bệnh đục thủy tinh thể sẽ dẫn đến mù. Đây là thông tin bất kỳ bạn nuôi thú cưng nào cũng nên trạng bị cho mình để chăm sóc sức khỏe cho các em thú được tốt hơn.

Chứng loạn dưỡng giác mạc (Corneal Dystrophy): thường xuất hiện ở những chú husky có tuổi đời vào khoảng bốn tuổi. Thường nó xuất hiện là do dị khoáng chất trắng đục (có thể là cholesterol hoặc canxi) bị lắng đọng trong giác mạc. Vấn đề này có đặc điểm là không viêm. Kích thước, hình dạng và mật độ của các khu vực loạn giác khác nhau. Chứng này ít gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, và cũng không gây tình trạng mù. Để tránh vấn đề này thì bạn chế hàm lượng cholesterol và canxi trong máu nhé.

Teo võng mạc tiến triển (Progressive Retinal Atrophy – PRA): Một vấn đề nghiêm trọng hơn về mắt Husky là teo võng mạc tiến triển. Nó ảnh hưởng đến các thụ thể ánh sáng trên võng mạc, và được di truyền. Đây là một dạng thoái hóa về mắt, sau cùng sẽ khiến Husky bị mù nếu không được điều trị. Nếu phát hiện sớm bạn có thể chữa trị và ngăn chặn bệnh dễ dàng. Nếu thiếu kiến thức bạn có thể đánh mất chú chó của mình vì bệnh tật.

Xem Thêm  Chó Pug Lai Có Ngoại Hình Siêu Ngộ Nghĩnh, Một Số giống chó thú vị

Những điều cần lưu ý để chăm sóc Husky tốt hơn

Không chỉ cần tìm hiểu về bệnh tật, mà còn nhiều yếu tố cần lưu ý cho bất kỳ bạn nào đang nuôi chó cưng. Tham khảo những lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Sắp xếp thời gian: Dù bạn nuôi giống chó nào cũng vậy, bạn cần phải dành thời gian của mình để tìm hiểu, quan tâm và chăm sóc đồng thời vui chơi với chú chó của mình. Để hiểu được và chăm được một chú Husky như một người bạn cần rất nhiều thời gian nhất là với một chú chó tăng động như husky.
 • Tìm hiểu về cách huấn luyện: Đây là kiến thức bất kỳ ai nuôi chó cũng đều nên học và tìm hiểu. Nếu không có thời gian đến trung tâm dạy nuôi động vật bạn cũng sẽ không hối hận khi mua một quyển sách về nó.
 • Tìm hiểu về sức khỏe và bệnh tật: Có thể khẳng định đây là yếu tố quyết định xem bạn và chú chó của bạn đồng hành cùng nhau được bao lâu. Ở mục này hi vọng bạn không bỏ qua những bệnh phổ biến của chó husky chúng tôi vừa liệt kê.
 • Kiên nhẫn: Nuôi được một em Husky nghe lời thì bạn cần phải kiên nhẫn dạy dỗ nó như một đứa trẻ. Nếu cảm thấy khó quá bạn hãy mang đến trung tâm huấn luyện trước nhé. Bản năng của một chú Husky có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối.
 • Hiểu về giống chó husky: Muốn chăm sóc tốt cho giống chó nào đó bạn cần phải hiểu về lịch sử, tính cách, thức ăn cũng như môi trường sống. Tất cả những thông tin này rất quan trọng. Mọi thông tin về giống husky chúng tôi đã có bài viết chi tiết, bạn hãy truy cập vào Giống chó husky để hiểu rõ hơn.
Xem Thêm  Giống chó Phốc Sóc – Pomeriana, tổng hợp đặc điểm ngoại hình

Để nuôi được một chú husky là điều hoàn toàn không đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức mà đòi hỏi sự kiên nhẫn. Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bất kỳ bạn nào đang nuôi và chăm sóc chó husky.

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: