• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Ý nghĩa hoa anh đào? Những điều cần biết về cây anh đào

Ý nghĩa hoa anh đào? Những điều cần biết về cây anh đào

Ý nghĩa về hoa anh đào như thế nào? Có truyền thuyết nhận định rằng “sakura” là cách gọi lái từ “sakuya”, trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime – một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử vẻ vang quang vinh “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật. Theo truyền thuyết, nữ thần này đó là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được xem như thể nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có nhẽ vì thế người ta nhận định rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

Hoa anh đào là quốc hoa của xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản. Đây là một loài hoa xinh đẹp và mang ý nghĩa biểu tượng tuyệt vời. Hiện tại, chúng cũng được trồng ở một số quốc gia khác ví như Việt Nam, Đài Loan, Nước Hàn,… Vậy đặc điểm, ý nghĩa của hoa anh đào là gì? Mùa hoa và cách trồng anh đào ở Việt Nam thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loài hoa này trong nội dung nội dung bài viết tiếp sau đây nhé!

Nguồn cội của hoa anh đào

Nội dung [show]

Hoa Anh Dao 1 800x532

Danh pháp khoa học của cây hoa anh đào là Prunnus cerasoides D. Don, chúng thuộc họ Hoả hồng (Rosacea). Tên hoa anh đào tiếng anh là Cherry blossom, tên tiếng nhật là Sakura.

Nguồn cội của loài hoa này là từ Nhật Bản, nên đất nước mặt trời mọc này còn mang tên gọi khác là “Xứ sở hoa anh đào”. Hiện tại, loại hoa này đã được phân chia rộng ở nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Việt Nam, Nước Hàn, Trung Quốc,…

Do cùng đới khí hậu với Nhật Bản, nên loài hoa này cũng được trồng ở rất nhiều nơi của Nước Hàn. Tại Việt Nam, anh đào phân chia cốt tử ở những tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đặc biệt quan trọng quan yếu nổi tiếng là hoa anh đào Đà Lạt, chúng còn được gọi là nhiều tên khác ví như mai anh đào, anh đào, mai dại,… Vì có đặc điểm khá tương đồng nên nhiều người thường hay lầm lẫn những bông hoa anh đào với hình ảnh hoa đào ta.

Tại Hoa Kỳ, anh đào được trồng tại Washington D.C do cơ quan lãnh đạo của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nhật tặng vào năm 1912 và năm 1956. Tuy nhiên, Nhật Bản đã và đang tặng Canada loại hoa anh đào này và chúng được trồng ở thành phố Vancouver vào thập niên 1930.

Ý nghĩa của hoa anh đào

Sự tích anh đào Nhật

Có nhiều những sự tích về hoa anh đào ở Nhật từ xưa đến nay. Nhưng nổi tiếng nhất là truyền thuyết về tên gọi Sakura. Người ta nhận định rằng “sakura” là cách gọi lái từ “sakuya” trong tên của một vị thần được nhắc đến ở cuốn lịch sử vẻ vang quang vinh “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật – nữ thần Konohana-Sakuya-hime. Theo sự tích này, vị nữ thần này đó là người đầu tiên gieo hạt giống cây anh đào trên núi Phú Sĩ. Sau này, bà được xem như thể nữ thần Sakura và loài hoa sakura ấy cũng đều có thể có vẻ đẹp tuyệt vời tựa như nữ thần.

Ý nghĩa hoa anh đào

Nhật Bản luôn nổi tiếng với biểu tượng hoa anh đào. Loài hoa này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp về văn hóa truyền thống truyền thống đất nước Nhật. Đầu tiên, ý nghĩa hoa anh đào Nhật Bản đó là khuôn mặt cho vẻ đẹp đặc trưng và trở nên quốc hoa của đất nước này. Nở vào dịp xuân về nên chúng biểu trưng cho việc tươi mới, nụ cười và niềm hy vọng ngập tràn. Đồng thời, nhắc đến loài hoa này cũng như thể hiện cho vẻ đẹp kiêu sa nhưng vô cùng trong sáng, phong phanh của người phụ nữ Á Đông. Hơn nữa, chúng cũng biểu trưng cho vẻ đẹp ngắn ngủi của thanh xuân, của cuộc sống.

Related Posts

Xem Thêm  Đào đông đỏ có ý nghĩa gì ? Cách chọn và địa chỉ mua uy tín để chưng tết

Hoa Anh Dao 5 800x600

Không chỉ có vậy, ý nghĩa của hoa anh đào còn thay mặt cho việc sống mãnh liệt. Hình ảnh loài hoa này mang thông điệp hăng hái rằng “dù ở hoàn cảnh khốn khó nhất, con người vẫn không được đầu hàng số phận mà phải luôn vươn lên, hướng tới tương lai tươi đẹp”.

Tuy nhiên, loại hoa xinh đẹp này còn biểu trưng cho văn hóa truyền thống truyền thống khiêm nhượng và nhẫn nhịn. Chính vì vậy mà hoa anh đào thường được nước Nhật thường sử dụng làm quà tặng tặng tặng cho những quốc gia khác với thông điệp muốn chung sống hòa bình, cùng nhau phát triển.

Các đặc điểm hoa anh đào

Hoa anh đào là loại cây thân gỗ và sống lâu năm. Thân cây màu nâu, phân nhiều cành nhiều nhánh, chúng có đặc điểm giòn nên khá giản dị và đơn giản gãy. Kích tấc cây khá lớn, có thể đạt độ cao khoảng tầm chừng từ 5 – 25m. Lá cây màu xanh đậm, hình bầu dục và có răng cưa xung quanh rìa lá.

Hoa Anh Dao 2 800x533

Sắc tố của hoa anh đào Nhật Bản là trắng, hồng phấn hoặc đỏ. Cuống hoa mềm mại, cứ khoảng tầm chừng 3 – 6 bông lại kết thành từng chùm, từng cụm trên cành. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy loài hoa này còn tồn tại đặc điểm rất khác với hoa đào ta. Những cánh hoa có viền lượn sóng, dáng tròn mềm mại và xếp chồng lên nhau từ tâm ra ngoài. Loại hoa này so với đào ta thì có nhiều lớp cánh hơn, cấu trúc khá giống với huê hồng.

Điểm dị biệt của cây hoa anh đào Nhật Bản là hoa nở rất sai, nhưng trong thời kì hoa nở, lá cây bị rụng đi nên sẽ thường không thấy lá mà chỉ thấy một màu hoa rực rỡ cả một khoảng tầm chừng trời.

Hoa anh đào nở vào mùa nào?

Hoa anh đào Nhật Bản nở vào tháng mấy? Đặc biệt quan trọng quan yếu loài hoa này thường khoe sắc trắng xóa hay hồng rực cả trời đất vào trong ngày xuân, và vào khoảng tầm chừng vào vào cuối tháng 3 – vào vào đầu tháng 4 là thời kì chúng sẽ nở đẹp tuyệt vời nhất, rực rỡ nhất. Sau khoảng tầm chừng thời kì 7 – 15 ngày là những bông hoa anh đào xinh đẹp sẽ khởi đầu tàn dần. Tuy nhiên tùy theo ĐK môi trường thiên nhiên tự nhiên, thời tiết và chủng loại hoa khác nhau mà thời kì hoa nở cũng như tuổi thọ của chúng khác nhau.

Hoa Anh Dao 8 800x532

Từ vào vào cuối tháng 3 – tháng 5, thời khắc Nhật Bản đi vào mùa hoa anh đào, các tiệc tùng hoa anh đào cũng được tổ chức trong khoảng tầm chừng thời kì này. Đây là một tiệc tùng truyền thống diễn ra rộng khắp đất nước này, và mang tên gọi là “Hanami”. Tên gọi này được ghép từ hai từ “hana” có tức thị hoa tức chỉ hoa anh đào, còn “mi” tức là “ngắm”, kết hợp lại thành tên “Hanami” với ý tức thị tiệc tùng ngắm hoa. Liên hoan tiệc tùng Hanami có lịch sử vẻ vang quang vinh từ rất mất thời gian năm, người dân Nhật Bản có rất nhiều hoạt động trong tiệc tùng như ngồi thuyền ngắm anh đào, tổ chức tiệc trà, picnic và thưởng thức các món ăn siêu thị độc đáo,… Liên hoan tiệc tùng này đã thu hút vô số khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới. Địa điểm ngắm hoa đẹp tuyệt vời nhất là ở Tokyo, Osaka và Kyoto.

Hoa anh đào Nước Hàn cũng nở vào trong ngày xuân nhưng là khoảng tầm chừng thời khắc thời điểm giữa tháng 3 vào vào đầu tháng 4. Liên hoan tiệc tùng hoa anh đào Nước Hàn thường được tổ chức vào tháng tư. Nếu có thời cơ du lịch Nước Hàn vào mùa anh đào thì bạn nhất định nên đến tham gia mùa tiệc tùng nơi đây một lần, nhất là tiệc tùng hoa trên quần hòn đảo Jeju, Jinhae (tỉnh Gyeongnam), chợ Hwagae (tỉnh Gyeongnam), Yeouido (thủ đô Seoul), núi Moaksan (tỉnh Jeonbuk),…

Mùa hoa anh đào ở Đài Loan từ thời khắc tháng 1 – tháng tư. Một số điểm ngắm hoa đẹp tại nơi đây là Đài Trung (Nông trại Wuling Farm, Làng văn hóa truyền thống truyền thống thổ dân Formosa), Đài Bắc (Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, Khu dã ngoại khu dã ngoại công viên quốc gia Yangmingshan National Park), Đài Bắc mới (Thác nước Wulai, Đền Tianyuan), Alishan, Hồ Nhật Nguyệt,…

Xem Thêm  Tác dụng,ý nghĩa, cách trồng và phân biệt từng loại cây xương rồng

Hoa Anh Dao 7 800x468

Hiện tại, muốn ngắm hoa anh đào không cấp thiết phải du lịch Nhật Bản hay Nước Hàn xa xôi nữa. Tại Việt Nam, ngày xuân anh đào nở rộ vào khoảng tầm chừng vào vào cuối tháng 1 – 2. Đặc biệt quan trọng quan yếu nhất, bạn hãy đến tham gia hoạt động tiệc tùng hoa anh đào Đà Lạt diễn ra trong 3 ngày vào khoảng tầm chừng vào vào đầu tháng 2. Tuy nhiên, bạn cũng đều có thể có thể ngắm hoa tại một số nơi khác ví như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu.

Một số loại hoa anh đào Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều loại hoa anh đào, từ những rừng anh đào mọc dại đã được lai tạo và nhân giống thành nhiều loại khác nhau, thích phù hợp với từng môi trường thiên nhiên tự nhiên sống thay đổi. Tại phần này là một số loài phổ thông nhất:

+ Oshimasakura: Loại hoa anh đào này thường nở vào khi lá đâm chồi nảy lộc, chúng có mừi hương hấp dẫn. Oshimasakura còn được gọi là Sakura mochi vì lá của chúng sau khoản thời kì hết mùa hoa thường được hái về ướp với muối để làm vỏ cuốn phía ngoài bánh dày hoặc ăn cùng cơm nắm onigiri.

Hoa Anh Dao 11 800x450

+ Edohigan: Khác với Oshimasakura, loại hoa anh đào Edohigan còn nở hoa trước lúc lá đâm chồi nảy lộc. Sắc tố của những cánh hoa sẽ chuyển dần từ trắng sang hồng nhạt.

+ Yamasakura: Mang tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura và nở khi lá đâm chồi nảy lộc. Hoa có mừi hương đậm hơn những loại hoa anh đào khác. Chúng có hai màu chủ đạo thường là màu hồng nhạt hoặc white color.

+ Kanhizakura: Loại hoa này ưa khí hậu mát mẻ và thường được gọi là anh đào chuông bởi đặc điểm hoa của chúng thường rủ xuống tựa như cái chuông. Hoa thuộc loại cánh đơn, thường có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm. Loại hoa này còn tồn tại tác dụng ngâm muối để ăn hoặc ướp trà.

Hoa Anh Dao 12 800x450

+ Kasumisakura: Loại hoa này còn được gọi là Keyama zakura (Mao Sơn) bởi hoa và lá của chúng có đặc điểm được lan tỏa bởi một lớp lông non. Hoa cũng đều có thể có sắc tố chuyển dần từ gam trắng sang hồng.

+ Oyamasakura: So với Yamasakura, loại hoa anh đào này còn tồn tại lá và hoa to hơn và sắc tố của hoa là hồng đậm hơn. Vì vậy mà chúng còn mang tên gọi khác là Beniyama zakura (Hồng Sơn Sakura).

+ Someiyoshino: Đây là loại hoa anh đào rất đặc biệt quan trọng quan yếu và được trồng phổ thông nhất, chúng có đặc tính pha trộn giữa Edohigan và Oshimasakura. Loại này hoa sẽ nở trước lúc lá mọc tức là lúc hoa tàn thì lá mới đâm chồi nảy lộc. Trên cánh hoa và lá non được lan tỏa một lớp lông non. Cánh hoa to hơn những loại khác và có màu hồng nhạt. Someiyoshino có đặc điểm sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Cách trồng hoa anh đào ở Việt Nam

Đầu tiên, bạn phải phải lựa chọn, lọc loại hạt giống thật kỹ. Hạt giống phải sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và dịch vụ sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo sức khỏe thể chất tốt và sinh trưởng nhanh. Như vậy thì cây hoa mới phát triển tốt và hoa nở đẹp.

Không phải loại cây kén đất trồng, nên cây hoa anh đào có thể trồng được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, đất trồng phải đảm bảo thoáng khí, độ thoát nước tốt do cây không chịu được ngập úng. Lưu ý khoảng tầm chừng 7 – 10 ngày trước lúc trồng, hãy đào hố rồi tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ và lấp hố.

Hoa Anh Dao 9 800x419

Sau khoản thời kì đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng hạt giống, bạn phải phải xử lý trước lúc đem trồng. Ngâm hạt giống vào nước sạch khoảng tầm chừng 2 ngày, đãi sạch rồi đem ủ trong cát có thể gần 1 tháng hoặc lâu hơn để hạt nứt vỏ.

Xem Thêm  Đặc điểm, cách nhận biết Cây sưa đỏ và giống sưa “bạc tỷ”

Khi hạt giống đã nứt vỏ thì có thể đem đi gieo xuống đất trồng đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng sẵn. Khi gieo lưu ý đặt hạt giống theo chiều dọc, phần nhọn hướng lên trên rồi lấp một lớp đất mỏng khoảng tầm chừng 1 – 2cm lên trên. Khoảng tầm chừng cách thích hợp giữa các hạt chừng 3 – 4cm.

Cách chăm sóc cây anh đào

Kỹ thuật chăm sóc cây anh đào khá đơn giản, chỉ việc lưu ý đến một số ĐK môi trường thiên nhiên tự nhiên và một đôi kỹ thuật nhỏ. Cây hoa ưa mát mẻ, có thể trồng dưới nắng nhưng không chịu được nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là khoảng tầm chừng 10 – 22 độ C. Do đó, nếu cây được trồng ngoài trời vào trong ngày hè thì hãy phải che chắn cho cây tránh ánh sáng trực tiếp. Cây anh đào ưa ẩm trung bình nên không sống được khi bị ngập úng lâu ngày. Tuy ưa sáng hoàn toàn nhưng cũng đều có thể có thể ở được trong bóng râm với thời kì ngắn.

Khi mới trồng, nên tưới đẫm nước cho cây, cho tới lúc phần đất mặt khô thì mới có thể có thể tưới tiếp. Nếu cây đã phát triển ổn định thì giảm bớt lượng nước tưới, khoảng tầm chừng 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Lưu ý lượng nước vừa phải, không tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng rồi chết.

Hoa Anh Dao 10 800x533

Sau khoản thời kì trồng khoảng tầm chừng 1 tháng, cây khởi đầu ra rễ mới thì có thể tiến hành bón thúc bằng hỗn hợp phân NPK và ure tưới xung quanh gốc. Sau đó cứ bón liên tục 5 lần, mỗi lần cách nhau khoảng tầm chừng 30 ngày. Sau khoản thời kì hoa tàn, cắt tỉa bớt cành sâu, lá úa rồi tiến hành bón phân hỗn hợp NPK và phân hữu cơ để cây phục hồi và phát triển.

Đồng thời, quy trình chăm sóc phải lưu ý làm sạch cỏ, vun gốc và cắt tỉa cho cây hoa. Sau khoản thời kì trồng khoảng tầm chừng 2 tháng thì hãy tuốt bỏ hết lá để cây tập trung dinh dưỡng giúp hoa nở to hơn, đẹp hơn. Có thể tiến hành bấm ngọn khi chồi mầm cao khoảng tầm chừng 30 – 35cm, chỉ thực hành đến hết tháng 7, sau đó tiếp tục tỉa cành tạo vẻ vẻ cho cây.

Cây hoa anh đào có sức sống rất mạnh mẽ, ít bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên vẫn cần có những biện pháp phòng tránh, vô hiệu hóa sâu bệnh để cây sinh trưởng và phát triển tốt bằng cách thức phun thuốc kiểm soát sâu bọ. Tuy nhiên, thường xuyên quan sát trong quá trình chăm sóc để kịp thời phát hiện các tín hiệu bất thường và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Hoa Anh Dao 800x532

Như vậy, hoa anh đào là một loài hoa xinh đẹp mang trong mình những ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu. Có rất nhiều người mong muốn có thời cơ được tận hưởng và thưởng thức loài hoa này tại đất nước mặt trời mọc hay tham gia tiệc tùng hoa anh đào vào mỗi dịp xuân về. Thế nhưng, để nắm rõ hoàn toàn về loài hoa này thì không phải ai cũng biết. Trên đây là toàn bộ những thông tin cần nắm rõ về anh đào, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: