• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Đẳng sâm có tác dụng gì? đẳng sâm trong Đông Y

Đẳng sâm có tác dụng gì? đẳng sâm trong Đông Y

By achocanh / a couple of years ago

Tác dụng của Đẳng sâm , video giới thiệu về đẳng sâm khô và đẳng sâm tươi, và tác dụng của đẳng sâm hay công dụng của đẳng sâm rất tốt cho sức khỏe. Đẳng sâm ngâm rượu hay đun nước thường rất tốt,  cung cấp đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô và các đồ ngâm rượu hay đặc sản nổi tiếng nổi tiếng núi rừng như nấm linh chi, nấm lim xanh, chuối hột rừng, bọ cạp, cắc kè, sâm cau, bổ củi, vân vấn…

 

Sâm là một loại cây thuốc quý có mức giá trị cao trong việc chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho con người. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại sâm khác nhau khiến người ta giản dị và đơn giản lầm lẫn. Trong nội dung nội dung bài viết này hãy cùng tìm hiểu một loại sâm phổ thông là đẳng sâm và xem tác dụng của đẳng sâm là gì trong Đông Y?

Đẳng sâm là gì?

Nội dung [show]

Đẳng sâm là một loài sâm rừng, mang tên khoa học là Codonopsis pilosula (Franch) Nannf thuộc họ hoa chuông, tức là lúc hoa nở có hình giống cái chuông.

Cu Dang Sam

Đẳng sâm hay còn gọi là đảng sâm có cội nguồn từ Trung Quốc ở những tìnhr thành như Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam, Cát Lâm, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hắc Long Giang, Quý Châu, Ninh Hạ, Hồ Bắc, Hà Nam, Liêu Ninh, Thanh Hải. Đến khoảng tầm tầm năm 1961 – 1985 thì đẳng sâm được tìm thấy bởi việc Dược chất ở 14 tỉnh miền núi nước ta gồm có Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Tỉnh Tỉnh Lào Cai, TP Tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Gia Lai, Kon Tum, TP. TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng.

Hình ảnh cây đẳng sâm

Mô tả

Cây đẳng sâm: là một cây thuốc quý và có tác dụng chữa bệnh tốt. Đẳng sâm thuộc dạng cây lá, tuổi thọ cao, sống bám và leo vào thân cây khác hoặc bò trên mặt đất bằng nhuyễn thể.

Thân cây: đẳng sâm có phần thân nhỏ, mềm để sở hữu thể giản dị và đơn giản dàng leo và quấn vào những vật khác làm trụ. Sắc tố hơi tím nhạt và xanh, càng lên trên ngọn thân càng bé dần. Một cây đẳng sâm sẽ đã sở hữu được rất nhiều nhánh nhỏ mọc tủa ra xung quanh.

Cu Dang Sam 4

Củ đẳng sâm: hay còn gọi là rễ đẳng sâm phình to, có đường kính lên tới 1.5 – 2 cm, phân thành các nhánh nhỏ bao quanh phần rễ chính (củ đẳng sâm). Củ và rễ đẳng sâm có white color hơi pha vàng nhạt, càng khô màu vàng càng đậm. Đây được xem như thể phần giá trị nhất của một cây đẳng sâm.

Hoa đẳng sâm: có màu xanh nhạt, mọc theo bông riêng lẻ ở những kẽ lá nối với thân cây. Hình dạng hơi giống cái chuông nên được phân vào họ hoa chuông. Mỗi bông có 5 cánh, dài 3 – 8 cm, rộng 2 – 4 cm, màu tím nhạt ở phần cuống hoa, nhạt dần về các cánh hoa, khi nở bung sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nhạt.

>> Có thể bạn quan hoài: List 30 các loại lan rừng quý và hiếm và đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam

Xem Thêm  Top 10 loại cây dây leo được ưa chuộng dùng trang trí trong nha nhất

Quả đẳng sâm: có hình dạng hơi giống quả trám, gồm 5 phần ghép vào nhau, quả nhỏ, màu xanh, mềm và vỏ mỏng.

Cu Dang Sam 8

Lá cây đẳng sâm: như các loài thực vật khác, đẳng sâm cũng luôn có rất nhiều lá, phiến lá to, dẹt, hình trái tim. Trên mặt lá có nhiều gân và một lớp lông măng mỏng. Lá đẳng sâm có màu xanh nhạt so với những loài thực vật khác.

Phân biêt các loại đẳng sâm

Đẳng sâm là một loại sâm lớn gồm nhiều loài nhỏ khác nhau. Trên thế giới người ta ước tính có 44 loài đẳng sâm, nằm tản mạn từ Hymalaya đến Nhật Bản. Trong số đó châu Á chiếm khoảng tầm tầm 11 loài: Trung Quốc 6 – 7 loài, Đông Dương 3 loài (Việt Nam có 2 loài).

Một số loại sâm đã được thẩm định:

Đảng sâm leo: hay còn gọi là rầy cấy, mần cấy, là cây thảo sống lâu năm, mọc bò trên mặt đất hoặc leo lên các thân cây khác. Rễ cây hình trụ, phình to ở rễ chính, có thể lên tới 1 – 1.7 cm. Cây ra hoa vào khoảng tầm tầm tháng 7, tháng 8 và kết quả vào 2 tháng sau. Khả năng sinh sống của đẳng sâm leo tương đối tốt, thường mọc tự nhiên ở những vùng núi ẩm ướt nước ta như TP Tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, khu Tây Bắc.

Cu Dang Sam 2

Thổ đảng sâm: tên gọi khác là cang hô, thuộc cây lá lâu năm. Phần rễ có hình trụ, thỉnh thoảng có hình người do các nhánh mọc tua ra. Quả loại đẳng sâm này còn tồn tại màu hơi tím, nhiều hạt trái xoan vàng bóng bên trong. Cốt tử thổ đảng sâm mọc ở những vùng núi hoang, khi hậu ẩm, nhiều mùn, đặc biệt quan trọng quan yếu phân chia nhiều ở những tỉnh Cao Bằng, TP Tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu.

Bạn có biết đẳng sâm là một trong các loại sâm đất Việt Nam được nhiều người sử dụng nhờ giá thành rẻ và công dụng không kém nhân sâm.

Xuyên đẳng sâm: có chút khác so với những loài đẳng sâm đại quát là lá không có lông măng trên mặt bằng mà tập trung ở rìa lá. Phân bổ cốt yếu tại Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Đảng sâm hoa xanh: trên thân chứa nhiều lông gai hơi cứng ngắn, khi già thì tự rụng. Lá dài 2-3 cm, có lông ngắn ở hai mặt, không có răng cưa. Mọc cốt yếu ở khu tự trị A-pa Tứ Xuyên Trung Quốc.

Đảng sâm hoa ống: là cây thảo thân bò, thân và lá đều phải có lông khá dài, hẹp, hình bầu dục, cánh hoa sâu, dài 3cm, phân chia cốt yếu ở Tây Sương Tứ Xuyên.

Tac Dung Cua Dang Sam

Đảng sâm mõm chó: thuộc cây thảo sống lâu năm, thường sinh sống ở khu tự trị A-pa của dân tộc bản địa địa phương Tạng và Tây Sương Tứ Xuyên.

Sát gần đó còn tồn tại nhiều loại sâm khác không được kiểm định và đính chính thông tin. Tuy nhiên về cơ bản thì trên đây là những loài sâm phổ thông và có mức giá trị Đông Y cao. Vậy tác dụng của đẳng sâm là gì? Cùng tìm hiểu sau đây nhé!

Đẳng sâm có tác dụng gì?

Là một cây thuốc quý không kém nhân sâm mà giá thành chỉ bằng một phần nhỏ nên đẳng sâm được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y. Tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể giản dị và đơn giản dàng tìm kiếm thành phần một thang thuốc Bắc ở những bệnh phổ thông về đường hô hấp hay đường tiêu hóa, đẳng sâm có tác dụng khá lớn trong việc tương trợ điều trị các bệnh lý này.

Xem Thêm  Cây bạch đàn (cây khuynh diệp) là gì? Đặc điểm, công dụng và cách trồng

>> Xem thêm: Hệ sinh thái xanh xanh là gì? Vai trò của hệ sinh thái xanh xanh rừng trong môi trường tự nhiên xung quanh tự nhiên

Tăng cường sức khỏe

Đây là tác dụng của đẳng sâm mà nhiều người mong muốn khi sử dụng, tương trợ cho ý thức thoải mái, sức khỏe tốt hơn nhờ đó hoàn thành tốt các công tác hàng ngày. Thực tế các nghiên cứu cho thấy đảng sâm có tác dụng chống mỏi mệt, tăng khả năng thích ứng ở những môi trường tự nhiên xung quanh khác nhau.

Cụ thể hơn, người ta lý giải rằng khi sử dụng đẳng sâm tiết ra dịch chiết xuất thô làm tăng sự hưng phấn, giúp kiểm soát và kiểm soát và điều chỉnh trạng thái của cục não. So với thí nghiệm trên súc vật, cụ thể là chuột nhắt cho thấy đảng sâm giúp bộ não con chuột thích nghỉ trong tình trạng thiếu khí do suy tuần hoàn.

Cu Dang Sam 7

Tác dụng với hệ tiêu hóa

So với hệ tiêu hóa, đảng sâm có tác dụng làm trong việc chữa trị các bệnh về bao tử như loét , viêm. Người ta thực nghiệm trên chuột Hà Lan thấy rằng đảng sâm có chất dịch làm tăng trương lực của hồi tràng chuột. Khi tăng nồng độ thuốc thì trương lực cũng tăng theo. Nhìn chung, đảng sâm có tác dụng rõ rệt nhất so với 4 mô hình bệnh: loét do kích thích, loét do axit acetic, viêm, loét do thắt môn vị.

Đẳng sâm có tác dụng với hệ tim mạch

Ngoài tác dụng về hệ tiêu hóa thì hệ tim mạch cũng được tương tác tốt khi sử dụng đẳng sâm. So với những người dân dân cao thế huyết, dịch chiết từ đẳng sâm giúp ổn định lại tim mạch, giảm chừng độ co bóp tim, tăng lượng máu lưu thông lên não, chân và nội tạng, từ đó giúp áp huyết dần ổn định nhiều hơn sau một thời kì dài sử dụng.

Sát đó, tác dụng so với những người áp huyết thấp là không nhỏ. Đẳng sâm sau một thời kì sử dụng sẽ giúp lượng máu lưu thông đều hơn tới những phòng ban quan yếu như não, tim, tay chân và nội tạng và làm nâng áp của người sử dụng. Bởi vậy những người dân dân bị bệnh về áp huyết, nhất là người già nên pha đẳng sâm uống hàng ngày và kiên trì thì sẽ đã sở hữu được sức khỏe bền và bền bỉ hơn.

Cu Dang Sam 5

Tác dụng của đẳng sâm với máu

Đẳng sâm có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa máu và khối khối hệ thống tạo máu. Theo Trung Dược Học, nước sắc đẳng sâm giúp tăng lượng hồng huyết cầu, giảm bạch huyết cầu. So với những người dân dân có bệnh máu khó đông thì nên kiên trì sử dụng đẳng sâm sẽ tương trợ điều trị rất lớn so với bệnh.

Việt Nam còn tồn tại nhiều loại sâm rừng quý và hiếm, trong đó có sâm Ngọc Linh đắt đỏ không kém sâm Linh Chi Nước Hàn. Tất cả chúng ta cũng xuất hiện thể tìm hiểu về các loại sâm rừng trong nội dung nội dung bài viết của chúng mình.

So với hệ hô hấp

Sát gần đó, củ đẳng sâm còn tồn tại tác dụng tăng khả năng miễn nhiễm cho thân thể, giúp thân thể thích nghỉ với nhiều môi trường tự nhiên xung quanh khác nhau, thân thể ít bị ốm vặt hơn. Các bệnh về đường hô hấp như ho, lao, viêm phế quản,… thường sử dụng các bài thuốc bắc trong đó đẳng sâm làm vật liệu chính.

Sát đó, những người dân dân bị bệnh về thận và tử cung cũng nên sử dụng đẳng sâm hàng ngày. Công dụng của đẳng sâm khá rõ rệt khi điều trị chứng tử cung xuất huyết, suy thân, tiểu buốt,… Đẳng sâm không còn công dụng nhanh như tân dược nhưng sẽ đã sở hữu được tác dụng trong thời kì dài, kể cả khi tất cả chúng ta nhưng sử dụng.

Xem Thêm  Nơi xuất bán cho thuê Hoa Mai Hoa Đào chơi Tết lớn số 1 Sài Gòn

Đẳng sâm ngâm rượu: loại rượu thuốc được cánh phái nam ưa thích

Một trong những tác dụng của đẳng sâm mà được nhiều gia đình ưa thích đây là ngâm rượu. Khác với khi sắc thuốc, đẳng sâm dùng để làm làm ngâm rượu là đẳng sâm tươi, mới thu hoạch để rượu có mùi vị và sắc tố đẹp mắt. Khi ngâm rượu đẳng sâm người ta chia thành hai loại.

Tac Dung Cua Dang Sam 1

Rượu ngâm để trang trí: so với hình thức này người ta thường chọn những củ đẳng sâm có kích tấc đều nhau, to, tròn và bóng bẩy. Đẳng sâm sẽ tiến hành làm sạch rồi tráng qua với loại rượu dùng để làm làm ngâm, sau đó xếp đều vào trong bình ngâm (thường là bình thủy tinh) và đổ ngập rượu, không được để sâm chạm không khí nếu không sẽ bị thâm, gây mất thẩm mỹ.

Rượu dùng để làm làm uống: khác với rượu trang trí, khi làm rượu để uống người ta xắt nhỏ đẳng sâm thành các miếng to ngang ngón tay để sâm nhanh chóng tiết ra dịch. Đẳng sâm ngâm rượu khi đạt trên ngày là thời khắc thích hợp đem ra sử dụng. Nếu ngâm lâu hơn một năm bạn nên pha với rượu trắng để giảm mùi và nồng độ của rượu.

Những lưu ý khi sử dụng đẳng sâm

Khi sử dụng đẳng sâm cần kiêng kị những điều sau:

 • Cót hực tà: cấm dùng
 • Khí trệ, hỏa vượng, thịnh nộ: không dùng
 • Phản Lê Lô

Cu Dang Sam 6

Sát gần đó, khi sử dụng đẳng sâm cần có liều lượng nhất đụnh, tốt nhất là nên hỏi những người dân dân có trình độ, không nên nóng lòng mà sử dụng tràn lan không có liều lượng, dẫn đến ngày thì sử dụng quá ít không đủ liều, ngày thì sử dụng quá nhiều gây mỏi mệt, buồn nôn, thay đổi nhịp tim và làm thân thể khó chịu.

Mong rằng nội dung nội dung bài viết này khiến cho bạn nắm rõ được đẳng sâm là gì và đẳng sâm có tác dụng gì trong Đông Y. Có vô số cách sử dụng đẳng sâm mà không nhất thiết phải uống thuốc bắc như ngâm rượu, đun nước uống,… Trước lúc sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ về loại sâm mình tìm mua được để sở hữu tác dụng tốt nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và bền bỉ khi sử dụng đẳng sâm

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: