• Home  / 
  • Cây Cảnh
  •  /  Cây đa công dụng, ý nghĩa và cách chăm sóc

Cây đa công dụng, ý nghĩa và cách chăm sóc

Từ lâu, cây Đa xoành xoạch được xem là khuôn mặt của sự việc việc vĩnh cửu. Chưa tạm ngừng ở đó, nó còn là một một biểu tượng quyền lực cho những người dân dân có vị thế nữa đó. Với bộ lá có sắc tố đỏ đẹp mắt, Đa Búp Đỏ ăn nhập với những người dân mang mệnh Hỏa và Thổ.

Nhắc đến cây đa là nhắc đến biểu tượng gắn liền với truyền thống, với đời sống con người Việt Nam từ thời xa xưa. Cây không chỉ đem lại bóng mát, tạo cảnh quan đẹp mà còn tồn tại những ý nghĩa đặc biệt quan trọng quan yếu. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây đa trong nội dung nội dung bài viết trong tương lai nhé!

Tổng quan về cây đa

Nội dung [show]

Cây đa tiếng anh là Banyan Tree và mang tên khoa học là Ficus Bengalensis thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Tuy nhiên, cây còn được gọi là nhiều tên khác ví như cây đa đa, cây dong, cây hải sơn,…

Nhiều người thường lầm lẫn cây đa với cây sanh. Nhưng thực tế, cây đa và cây sanh chỉ cùng chi, còn tên khoa học và đặc điểm thì hoàn toàn khác nhau. Đặc trưng nổi trội của cây đa là độ che phủ có thể lan rộng đến số lượng vài nghìn mét vuông. Nổi tiếng nhất là cây đa trồng ở Pune (Ấn Độ) có kích tấc lớn số 1 với đường kính tán tới 800m.

Cây đa Ấn Độ 800x600

Hình ảnh cây đa từ lâu đã trở nên quen thuộc với làng quê Việt Nam. Bởi lúc tới thăm những vùng quê, người ta thường không cầu kỳ dàng nhận ra cây đa cổ thụ tại vị chắc ở đầu làng, sân đình hay cạnh các di tích lịch sử lịch sử dân tộc lịch sử dân tộc hào hùng. Thế nên, cây đa đã trở nên quen thuộc và gắn bó với truyền thống, đi sâu vào đời sống ý thức của người dân Việt Nam. Cũng do này mà có rất nhiều sự tích cây đa thú vị và những bài thơ, bài hát vui về cây đa.

Bài thơ cây đa – Tác giả Trần Đăng Khoa

Làng em có cây đa

Bên mương nước giữa đồng

Lá xanh làn nước bạc

Biển lúa vàng mênh mông

Cây đa gọi gió đến

Cây đa vẫy chim về

Đa mỗi ngày một lớn

Và nuôi thêm nhiều ve

Dưới bóng đa, con trâu

Thong thả nhai hương lúa

Đủng đỉnh đàn bò về

Hồng mao như đốm lửa

Trưa nắng lóe trên đầu

Các chưng làm nghỉ mát

Vòm đa rì rào xanh

Ve kêu, muôn lá quạt…

Tại Việt Nam, có cây đa Tân Trào vô cùng nổi tiếng. Hiện nay, cây đa Tân Trào nằm ở đầu làng Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang quẻ đãng. Vốn gồm 2 cây mọc cách nhau 10m được gọi với cái tên thú vị là “cây đa ông” và “cây đa bà”. Nhưng theo thời kì, “cây đa ông” bị đổ do một trận bão năm 1993, “cây đa bà” bị tín hiệu bệnh xấu, lá vàng rồi chết nhiều ngọn. Đến năm 2008, cây đa cổ không còn cành lá sum suê như trước mà chỉ với sót lại duy nhất một cành hướng Đông Bắc của “cây đa bà” còn sống.

Xem Thêm  Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu tại nhà

Cây đa Tân Trào 800x533

Cây đa Tân Trào gắn liền với những sự kiện lịch sử dân tộc hào hùng hào hùng của dân tộc bản địa địa phương ta. Vào chiều ngày 16/08/1945, dưới gốc cây đa Tân Trào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau lúc đó, quân đội Việt Nam Phóng thích đã xuất quân tiến thẳng về để phóng thích Thủ đô thủ đô.

Từ đó, cây đa Tân Trào cùng với nhiều địa danh khác ví như đình Hồng Thái, đình Tân Trào, lán Hang Bòng, lán Nà Lừa đã trở nên biểu tượng cách mệnh và là điều di tích lịch sử lịch sử dân tộc lịch sử dân tộc hào hùng nổi tiếng ở Tuyên Quang quẻ đãng.

Đặc điểm cây đa

Cây đa tuy hay bị nhầm với cây sanh nhưng thực tế lại sở hữu những đặc điểm rất khác nhau dù cùng chi. Cây đa có đặc điểm nổi trội là tán lá rộng, có thể lan tỏa che phủ trên diện tích quy hoạnh S vô cùng rộng, thậm chí còn còn rộng đến vài trăm mét. Từ cành cây mọc ra rất nhiều rễ khí và chúng sẽ phát triển thành cành cây khi chạm xuống đất.

Cây đa 2 800x693

Lá cây đa màu xanh, có dạng hình bầu dục dài, ở mặt dưới lá có nổi gân. Lá nở ra từ búp đa. Những chiếc búp đa mọc ở ngọn và phủ quanh chồi lá đến khi lá nở thì sẽ bị rụng.

Quả đa nhỏ nhắn, hình trụ hơi nhọn ở phần đầu. Quả thường mọc thành từng chùm ở đầu cành và có màu huyết dụ khá nổi trội.

Phân loại cây đa

Có nhiều ý kiến khác nhau về cỗi nguồn cây đa. Theo Neal quan niệm thì cây đa có cỗi nguồn xuất xứ từ Ấn Độ. Còn theo ý kiến của Riffle lại nhận định rằng cây đa có cỗi nguồn từ khu vực rộng lớn nào đó ở châu Á.

Hiện nay, có rất nhiều các loại đa như cây đa búp đỏ, cây đa sộp, cây đa lộc, cây đa lan, cây đa lá đỏ,… Nhưng những loại đa được nghe biết phổ thông nhất Việt Nam đó là đa búp đỏ, đa bồ đề và đa lá tròn hay đa lông.

Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ hay còn gọi là cây đa Ấn Độ, cây đa cao su đặc đặc và tên khoa học là Ficus Elastica. Loại cây này còn tồn tại độ cao trung bình khoảng chừng chừng 30 – 40m. Từ thân cây mọc nhiều rễ phụ giúp cây đứng chắc thêm. Lá cây đa đỏ hình bầu dục đầu nhọn, bóng mặt trên, nhám mặt dưới và có màu xanh đậm. Lá mọc từ các búp red color ở ngọn cành. Hoa đa búp đỏ mọc thành cụm, từ màu cam ban sơ sẽ chuyển sang màu đen khi tàn. Quả màu lục vàng, hình oval và có nhiều hạt.

Cây đa Búp đỏ 800x596

Cây có nhiều công dụng và ý nghĩa tuyệt vời như trang trí, thanh lọc không khí và giúp điều trị nhiều loại bệnh. Theo tử vi, đa búp đỏ biểu tượng cho việc may mắn, bình an và đặc biệt quan trọng quan yếu thích thích hợp với mệnh Thổ và Hỏa.

Cây đa bồ đề

Đa bồ đề mang tên khoa học là Ficus Religiosa và mang tên khác là cây giác ngộ, cây đề. Cây phát triển tốt có thể cao tới 30m với đường kính thân là 3m. Lá có kích tấc khá to với chiều dài 10 – 17cm và chiều rộng khoảng chừng chừng 8 – 12cm. Rất khác với những loại khác, lá đa bồ đề có dạng hình trái tim, phần chóp kéo dãn. Quả đa bồ đề màu xanh lục điểm tía, kích tấc nhỏ với đường kính 1 – 1,5cm.

Xem Thêm  Ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc hoa sứ phát triển đẹp và nhanh nhất

Cây Bồ đề 800x538

Cây đa lông

Đa lông còn mang tên gọi khác là cây sung nhân, song hạch, đa hạch và mang tên khoa học là Ficus Drupacea Thunb. Cây có độ cao khoảng chừng chừng từ 15m trở lên. Khi cây còn non cành có nhiều lông dài, mềm che phủ nhưng khi trưởng thành thì trở về lớp vỏ ngoài nhẵn nhụi. Lá cây hình trái xoan hay bầu dục mọc so le với nhau trên các cành nhỏ. Lá cũng như các cành, khi non có lông hoe và nhẵn nhụi lúc già. Hoa mọc đơn trên các nhánh nhỏ và có hình trứng. Hoa có 2 màu, phía ngoài white color, và màu hồng ở giữa.

Cây đa Lông 800x600

Tác dụng của cây đa

Trồng làm hoa lá hoa lá cây cảnh

Cây đa là loại hoa lá hoa lá cây cảnh có dáng đẹp nên rất được ưa thích trồng làm cảnh. Cây đa không chỉ có loại cây đa cổ thụ to lớn trồng trong các khu dự án Bất Động Sản xây dựng, khu thành phố mà. Chưa tạm ngừng ở này còn tồn tại rất nhiều kiểu cây đa cảnh đẹp mini thích hợp để trang trí bàn thao tác thao tác làm việc, bàn học tập tập và nhiều góc nhỏ trong nhà.

Chẳng những thế, đây được trao định là cây không cầu kỳ uốn nên thường được tỉa cành tạo vẻ chăm sóc thành cây đa bonsai thích hợp cho trồng tử vi trong sân nhà. Cây là khuôn mặt cho việc vĩnh cửu, bền bỉ. Cây mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngoài có mức giá trị thẩm mỹ, tạo cảnh quan đẹp cho không gian thì cây đa còn tồn tại tác dụng lọc không khí, tạo một môi trường xung quanh xung quanh xanh thật sạch và đẹp mắt. Thế nên giải đáp cho thắc mắc có nên trồng cây đa làm cảnh thì chắc chắn là có rồi.

Cây đa 3 800x450

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Theo nhiều nghiên cứu, cây đa có những phòng ban đặc dụng có thể điều trị được một số loại bệnh rất hiệu quả. Chả hạn như vỏ cây đa lông chứa một số hợp chất có tác dụng chống đông máu, kháng khuẩn, nấm và chữa trị ung thư. Lá cây đa búp đỏ có tác dụng giải cảm tốt.

Lá các loại đa tổng thể có tác dụng kháng khuẩn được vận dụng phổ thông trong nuôi trồng thủy sản. Rễ cây đa trong một số bài thuốc dân gian có thể chữa trị các bệnh như lợi tiểu, tương trợ điều trị xơ gan tử cung.

Quả đa nhất là cây đa lông có tác dụng hiệu quả trong việc hạ đường huyết. Nhựa của cây đa nhất là búp đỏ có còn tồn tại thể chữa mụn nhọt. Chính bởi những tác dụng và ý nghĩa tuyệt vời nên cây vốn dĩ quen thuộc nay càng phổ thông và được lai tạo thành nhiều kiểu cây khác nhau ăn nhập từng mục tiêu trồng.

Cách trồng cây đa

Cây đa có sức sống mạnh mẽ cùng khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Cây thường được trồng bằng hai cách đơn giản là bằng hạt hoặc chiết cành. Thông thường, cây được nhân giống rộng bởi chim ăn quả đa sau đó nhả hạt rơi xuống đất. Hạt đa ký sinh trên nhiều cây khác nên có thể việc ĐK tự nhiên tiện lợi sẽ ra rễ bám chặt vào đất và trở nên cây con.

Khi trồng cây, cần lưu ý sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị đất trồng ăn nhập. Cây đa rất không cầu kỳ trồng, có thể thích ứng với nhiều loại đất khác nhau dù là đất mùn, đất thịt hay thậm chí còn còn là một đất nhiễm mặn.

Xem Thêm  Cách trồng, cách chăm sóc hoa ly trong chậu và ý nghĩa hoa ly

Cây đa 800x600

Cây đa là cây ưa ẩm cao và thích hợp trong ĐK nhiệt độ không thực sự lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho cây phát triển là từ 24 – 32 độ C.

Cây đa sẽ phát triển nhanh hơn ở nơi đủ ánh sáng bởi đây là loại cây ưa sáng. Nếu trồng ở nơi thiếu sáng, thì độ cao của cây hạn chế hơn và lá thẫm màu hơn.

Cách chăm sóc cây đa

Là loại cây không cầu kỳ trồng nên cũng không tốn nhiều thời kì và sức lực của con người chăm sóc. Đa là giống cây cổ thụ phát triển mạnh mẽ nên cần khoảng chừng chừng cách trồng lớn và phần trăm cây không dày. Nếu trồng cây đa cảnh trong chậu thì hãy định kỳ thay chậu hai năm một lần, và lưu ý thay vào thời khắc cuối ngày xuân là ăn nhập.

Tưới nước định kỳ ăn nhập với nhu cầu của cây và giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Cần đảm bảo lượng nước tưới hợp lý tránh việc cây bị ngập úng hay quá khô hạn.

Lúc mới trồng sau khoảng chừng chừng 20 ngày, nên tiến hành bón phân để cây thích ứng và sinh trưởng tốt vào khoảng chừng chừng thời kì trong thời gian ngày xuân và ngày thu. Khi cây trưởng thành, có thể sử dụng phân NPK hay phân chuồng hoai mục để bón quanh gốc cây định kỳ 2 tháng/lần.

Cây đa 4 800x504

Sau thời khắc cây trưởng thành cao khoảng chừng chừng hơn một mét rưỡi thì bạn phải phải tỉa thưa cây và thường xuyên cắt tỉa cành lá khô héo, lá già cho cây đa. Đồng thời, dùng kìm và dây thép để tiến hành uốn cành và tạo vẻ cho cây.

Tuy sức sống mạnh mẽ, không cầu kỳ dàng thích ứng với nhiều ĐK môi trường xung quanh xung quanh nhưng riêng khi so sánh với việc thay đổi về nhiệt độ lại khá mẫn cảm. Cây không chịu được lạnh nên cần phải đưa cây vào nơi ấm áp lúc tới ngày đông giá rét giá rét. Và tránh cho cây phải chịu sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, vì như vậy cây sẽ phát triển kém hơn và bị rụng lá.

Trên đây là những thông tin rõ ràng và cụ thể về cây đa. Hy vọng chúng sẽ sở hữu ích cho bạn và khiến cho bạn làm rõ những tri thức cấp thiết về cây đa – loại hoa lá hoa lá cây cảnh phổ thông tại Việt Nam.

About the author

    achocanh

    Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

    Leave a comment: