• Home  / 
 • Cây Cảnh
 •  /  Đặc điểm, cách trồng phong lan hải yến và cách chăm sóc ra hoa đẹp

Đặc điểm, cách trồng phong lan hải yến và cách chăm sóc ra hoa đẹp

Giả dụ nói đến hoa đào người ta nghĩ đến vẻ đẹp sum họp, may mắn ngày Tết thì hoa phong  lan hải yến lại biểu tượng cho vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm. Đặc biệt quan trọng quan yếu, hoa lan hải yến có hoa sai, dáng đẹp và mừi hương ngát nên được rất nhiều ý trung nhân thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về phong thái trồng và cách chăm sóc để ra hoa đẹp. Hãy cùng  tìm hiểu ngay về sau.

Đặc điểm hoa lan hải yến

Nội dung [show]

Lan Hai Yen 21 800x1174

Hoa lan hải yến hay hoa chim báo bão, lan ngọc bích là loài phong lan mang tên khoa học là Rhynchostylis coelestis Reichb. f. Có cỗi nguồn từ các nước Đông Nam Á tại những vùng rừng núi rậm có độ cao từ 0 – 700m. Trong tiếng anh là Coelestis được dịch là khuông trời xanh bởi vì khi hoa nở phần rìa cánh hoa sẽ sở hữu màu xanh tím ảo huyền, kiều diễm kỳ lạ.

Lan hải yến có dạng hình phía phía bên ngoài khá giống với lan ngọc điểm, tuy nhiên lan hải yến có kích tấc nhỏ hơn. Lan hải yến có độ cao từ 35 – 50cm, lá hình lưỡi liềm nhỏ, dài có màu xanh đậm, lá chia dọc theo rãnh và ở giữa cong rủ xuống với hai thùy không đều nhau, lá cây mọc đối xứng nhau tại thân cây.

Lan Hai Yen 12 800x1200

Hoa thường mọc theo chùm dài, mọc đối xứng nhau, hoa mọc thẳng đứng ở phần ngọn của cây. Cánh hoa nhỏ, mềm, thường có màu xanh lam và đậm dần về cuối cánh hoa. Hoa lan hải yến có mừi hương nồng nàn, đặc trưng.

Hoa lan hải yến là một dòng phong lan ưa ẩm, ưa sáng và được định hình là loài khá đỏng đảnh và khó tính khó nết khó nết. Chính vì vậy, lan hải yến rất khó trồng và chăm sóc nên bạn phải phải lưu ý.

Các loại lan hải yến

Dựa vào đặc điểm, xuất xứ mà hiện nay lan hải yến có rất nhiều loại khác nhau: lan hải yến trắng, lan hải yến tím,… Tuy nhiên ở Việt Nam có những loại chính sau đây:

Lan hải yến rừng

Hoa lan rừng phổ thông là dòng lan được rất nhiều người ưa thích, có hoa nhỏ, một màu đặc trưng là xanh tím nhẹ, mừi hương đặc trưng. Hoa lan hải yến khá khó trồng và chăm sóc nên cần kỹ thuật rất nhiều.

Lan Hai Yen 31 800x686

Lan hải yến Thái

Lan hải yến Thái là giống phong lan lai tạo với nhiều sắc tố hoa khác nhau: tím, trắng,… hoa to, sinh trưởng tốt hơn. Và hoa hải yến thái thường được sử dụng để trồng vào mỗi dịp xuân về, giúp điểm tô thêm không gian nhà đất của bạn.

Xem Thêm  Tìm hiểu về mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp Aquaponics

Lan Hai Yen 11 800x450

Lan hải yến ra hoa tháng mấy?

Mặc dầu là dòng phong lan khá đỏng đánh, khó chăm sóc nhưng lại cho hoa rất đẹp, hoa to, sắc tố nổi trội và mừi hương nồng nàn đặc trưng. Hoa lan hải yến thường nở vào khoảng tầm tầm ngày xuân (từ thời khắc tháng 2 đến tháng tư), hoa có thể giữ được từ 2 – 4 tuần.

Chính vì thế, người ta thường kích thích hoa nở vào dịp Tết để đem lại giá trị tài chính tài chính lơn hơn. Và cũng giúp góp thêm vào sắc xuân một nét đẹp mới lạ của một loài hoa rừng này.

Cách trồng lan hải yến tận nhà

Hoa hải yến là dòng phong lan khó trồng và chăm sóc, vì thế nếu không phải người “chơi lan” thì cây của rất nhiều các bạn sẽ đơn giản bị sâu bệnh hại, và hoa nở không đẹp. Sau đây là những quy trình trồng mà các tất cả chúng ta cũng luôn có thể vận dụng:

Thời khắc gieo trồng

Hoa lan hải yến thường nở vào khoảng tầm tầm đầu xuân (tháng 2 – tháng tư) nên bạn nên gieo trồng vào khoảng tầm tầm tháng 7 – tháng 9. Bởi lúc này mùa hoa vừa hết tất cả chúng ta cũng luôn có thể tận dụng cây để làm giống và thời tiết ở thời khắc này thì không thực sự nóng hoặc không thực sự lạnh, thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển.

Lan Hai Yen 14 800x1200

Chọn giống và xử lý giống

Khi chọn mua giống thì bạn nên mua những cây lan hải yến mẹ khỏe mạnh, không bị gãy dập, có nhiều rễ khỏe, không có rễ thối (độ dài từ 3 – 10cm). Hoặc nếu lọc cây giống hoa lan hải yến để giâm chiết thì không nên chọn loại quá non hoặc quá già vì sẽ tương tác đến việc sinh trưởng vào mùa sau của cây.

Sau lúc chọn mua giống thì những các bạn sẽ tiến hành xử lý cây giống để giúp cây nhanh phát triển. Tất cả chúng ta có thể thực hành theo những bước sau:

 • Ngâm qua dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít hoặc dung dịch thuốc trị nấm khoảng tầm tầm 10 phút để ngăn cản vi trùng nấm phát triển.
 • Vớt ra, để ráo rồi ngâm tiếp với dung dịch kích thích ra rễ như B1, Terra-Sorb 4 hoặc IBA tùy theo độ phát triển của cây giống. Và nếu cây bị suy kiệt thì có thể ngâm lâu hơn, nên làm ngâm trong siêu lân trong 15 phút tránh cây bị chết do xót.

Xử lý giá thể

Cây lan hải yến là giống phong lan không ưa vận chuyển và thay giá thể trong quá trình sinh trưởng và phát triển nên cần cố định vị trí trên thân gỗ đứng hoặc chậu. Giá thể trước lúc trồng thì nên đem đi xử lý, ngâm trong nước vôi trong khoảng tầm tầm 60 – 75 phút và rửa sạch và tiến hành đem đi ghép.

Xem Thêm  Các loại đất trồng cây ? Địa chỉ mua mảnh đất nền trồng cây uy tín

Lan Hai Yen 91 800x600

Nếu khách hàng chưa chắc chắn nên chọn loại gỗ trồng lan nào tốt, đảm bảo thì có thể tham khảo ngay tại đây.

Cách ghép lan hải yến

Sau lúc chọn giống và xử lý giá thể thành công thì đem đi ghép trên các gốc gỗ hoặc chậu, khi ghép phải cố định gốc thật chắc và cố định hướng có nhiều ánh sáng, nên treo sao cho hai đầu lá hướng về phía đông và tây.

Khi ghép dùng kẽm cố định giá thể và cây lên gỗ, sau đó bổ sung thêm lớp xơ dừa hoặc mùn để giữ ẩm cho cây phát triển.

Cách chăm sóc lan hải yến ra hoa đẹp

Hoa lan hải yến là dòng khó chăm sóc nên để sở hữu một chậu hoa đẹp ngày Tết thì bạn nên lưu ý các bước sau:

Tưới nước

Lan hải yến là dòng phong lan ưa ẩm, có thể sử dụng nước mưa và nước cất để tưới. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng nước khiến cho cây bị thối rễ, hoặc tạo ĐK cho những loại vi trùng phát triển.

Lan Hai Yen 81 800x1174

Nhiệt độ và nhiệt độ

Lan hải yến sinh trưởng và phát triển tốt ở ĐK nhiệt độ từ 58 – 64 độ F và nhiệt độ từ 50% trở lên. Chính vì vậy bạn chỉ việc lưu ý khi chăm sóc, nếu nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ đơn giản bị chết, hoặc quá cao sẽ làm cho cây bị cháy lá.

Ánh sáng

Vì là dòng lan có yêu cầu ánh sáng rất to lớn, nên lúc trồng bạn nên được sắp xếp cây ở những nơi có ánh sáng tốt (hạn chế ánh sáng mặt trời quá mạnh. Nếu thiếu sáng cây thường sẽ bị còi và nở ít hoa hơn so với thông thường, chính vì thế nên phơi nắng cho cây từ 2 – 3 giờ vào buổi sáng.

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa cành là bước chẳng thể thiếu tương trợ cho cây hoa ra đẹp và thẩm mỹ hơn. Bạn nên tỉa đi những phần cành hư hỏng, hay sâu bệnh hại, nên tỉa thường xuyên khoảng tầm tầm 1 tháng 1 lần. Điều này sẽ giúp kích thích cây mọc những mầm non mới và phát triển to, đẹp hơn.

Lan Hai Yen 51 800x745

Phân bón

Để cho lan ra hoa đẹp thì bạn nên bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây. Sau lúc bón lót khi trồng thì bạn nên chia thành các đợt như sau:

 • Bón thúc: sử dụng NPK theo tỉ lệ 20 : 20 : 20 và nano đồng. Nên tưới vào khoảng tầm tầm 10h sáng, hòa tan với nước để tưới, cách 1 tháng 1 lần.
 • Bón thúc trước lúc ra hoa: Vào khoảng tầm tầm tháng 1 âm lịch, bón NPK theo tỉ lệ 60 : 30 : 30 và Nano đồng để kích thích tạo hoa. Và sau khoảng tầm tầm 7 ngày thì sử dụng siêu lân để bón cho hoa được to và bền hơn.
 • Sau lúc hoa tàn: Đây là thời khắc hoa cần nhiều dinh dưỡng để khởi đầu sinh trưởng mùa mới nên bạn phải phải bổ sung nhiều phân bón hơn.
Xem Thêm  Tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh và tác hại của lũ lụt

Phòng ngừa sâu bệnh

Khi mới trồng nên che mưa 100% cho cây, để ngăn cản cây con bị thối rễ, hay lá bị đốm làm tương tác đến việc sinh trưởng của cây. Hoặc bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật: Ridomilgold, Kasumin, Streptomycin,… để ngăn cản sự lây lan.

Lan Hai Yen 51 800x745

Ngoài rra, vào khoảng tầm tầm ngày xuân khi mùa bệnh trên lan xuất hiện thì bạn nên phun nước vôi 2 tháng 1 lần để diệt các mầm bệnh. Có thể hòa với nước để phun hoặc sử dụng vôi khô để rải xung quanh gốc cây.

Giá bán lan hải yến và địa chỉ mua

Chính vì được xem là dòng phong lan mang nét đẹp kiêu sa, sang trọng nên lan hải yến được rất nhiều người “chơi lan” yêu thích. Giá bán lan hải yến trên thị trường hiện nay thường khoảng tầm tầm 150.000 – 300.000 đồng tùy loại và kích tấc của cây.

Ngoại giả, để đã chiếm một chậu lan đẹp thì bạn cũng nên lưu ý về địa chỉ mua uy tín. Tất cả chúng ta có thể đến với những shop bán hoa ở đường Hoàng Hoa Thám (TP. TP.Hà Nội) hoặc các shop: Saigonhoa, shop hoa bốn mùa,…. Đến đây các các bạn sẽ được viên chức tư vấn cụ thể về các giống lan, cách chăm sóc tận nhà thế nào mà giá cả cũng vô cùng phải chăng.

Quả thực, hoa phong lan hải yến không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm giúp điểm tô thêm không gian nhà đất của bạn ngày Tết. Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ ở trên thì những các các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc chậu phong lan hải yến nhà mình nhé.

 

About the author

  achocanh

  Blog nơi mình muốn chia sẻ kiến thức về chó mèo,Hy vọng với kiến thức ít ỏi của mình sẽ giúp các bạn biết nhiều điều thú vị về con vật xung quanh ta

  Leave a comment: